10 sự thật đáng kinh ngạc về cá đốm

Cá blobfish là một loài thủy sinh kỳ quái. Blobfish chỉ xuất hiện ngoài khơi Tasmania, New Zealand và Australia. Khối lượng cơ thể thấp của chúng giống như thạch. Psychrolutes marcidus là tên khoa học của cá blobfish. Tuy nhiên, nó có tên khác. Các tên gọi khác của loài sinh vật này là “cá blobfish đầu nhẵn”, “cá đuối Úc” và “cá cóc”. Hãy cùng khám phá 10 sự thật đáng kinh ngạc về Blobfish!

1. Cá đốm sống rất lâu

deep-sea-blob-sculpin-psychrolutes-phrictus
Blobfish có thể sống từ 130 năm trở lên.

©NOAA/MBARI / phạm vi công cộng – Giấy phép

Blobfish không có kẻ săn mồi tự nhiên nào được biết đến. Do đó, cuộc sống của họ rất thoải mái. Một bất lợi khi sống ở độ sâu nhất của đại dương là tốc độ phát triển và sinh sản chậm. Điều này có nghĩa là cá blobfish có thể sống từ 130 năm trở lên, đây là một khoảng thời gian dài đặc biệt đối với một loài cá.

2. Cá đốm sống sâu dưới đại dương

Nếu bạn đã từng sợ hãi khi gặp một số nhân vật khó chịu, bạn không cần phải lo lắng. Blobfish luôn chìm trong nước. Chúng có thể được tìm thấy ở độ sâu từ 2.000 đến 3.900 feet và bạn không nên đến đó.

3. Cá bống đẻ hàng trăm quả trứng màu hồng

Một số loài cá đốm đẻ trứng trong tổ chung, nhưng hành vi xã hội của chúng vẫn chưa được biết. Các nhóm lớn con cái hội tụ để gửi trứng. Một tổ có thể chứa 108.000 quả trứng. Không có nhiều thông tin về quá trình sinh sản của cá đốm ngoài việc con cái đẻ hàng trăm quả trứng màu hồng nhạt. Blobfish không có thảm thực vật, hang động hoặc mỏm đá để giấu trứng ở độ sâu này. Ít nhất một con cá đốm sẽ ở lại với trứng đã thụ tinh cho đến khi chúng nở thành một cặp sinh sản. Chúng quạt tổ để loại bỏ rác và làm sạch những quả trứng màu hồng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Chọn một chế độ ăn uống cân bằng cho cua ẩn sĩ của bạn

4. Cá đốm trông hoàn toàn khác khi ở dưới nước

Blobfish có thể không hấp dẫn khi bị bắt bởi những người câu cá.

©thiếu thông tin tác giả / phạm vi công cộng – Giấy phép

Dạng sệt? Blobfish chỉ xuất hiện theo cách đó trên mặt nước. Môi trường sống tự nhiên của chúng là ở độ sâu từ 2.000 đến 4.000 feet, khiến chúng trông giống như những loài cá khác. Blobfish có thể không hấp dẫn khi bị người câu bắt, nhưng chúng không có vẻ ngoài quá kỳ cục trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Sau khi mất áp suất nước, không biết liệu chúng có thể quay trở lại độ sâu này hay không. Với vẻ ngoài vặn vẹo của chúng, một khi được đưa lên khỏi mặt nước, điều đó dường như là không thể.

5. Cá đốm thay đổi ngoài trời do áp suất nước thay đổi nhanh chóng

Động vật biển sâu đang bị căng thẳng nhiều hơn. Áp suất của chúng gấp tới 120 lần so với bề mặt đại dương. Sau khi được đưa lên bề mặt, chúng trải qua quá trình giải nén đáng kể, khiến chúng có vẻ ngoài kỳ lạ. Khi ngư dân đưa cá đốm lên trên cùng trong lưới kéo, áp suất nước giảm xuống và chúng mất hình dạng. Mặc dù sau đó chúng không phải là cùng một loại cá, một số ngư dân vẫn thả chúng trở lại để cố gắng cứu mạng chúng.

6. Cá đốm không thực sự có cơ bắp và chủ yếu nổi xung quanh

Ngay từ đầu, cá blobfish không cần phải có cơ bắp khỏe mạnh. Một trong những điều kỳ lạ nhất về cá đốm là chúng không thể hoạt động nhiều vì thiếu khối lượng cơ bắp! Thay vào đó, những sinh vật này trôi nổi trong đại dương cả đời, thỉnh thoảng mở miệng để lấy một ít thức ăn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Mọi thứ bạn cần để xây dựng một bể cá thủy tinh

7. Cá đốm có thể ăn được, về mặt kỹ thuật…

Mặc dù về mặt kỹ thuật, con người có thể ăn cá đốm, nhưng chúng không hấp dẫn lắm khi nhìn hoặc chế biến. Tuy nhiên, một số người sẽ cố gắng nấu và ăn chúng khi vô tình bị bắt. Trên thực tế, có một số báo cáo rằng chúng có vị khá ngon, gần giống như đuôi tôm hùm bơ! Tuy nhiên, bạn không nên cố gắng thử vì không có nhiều thông tin về những sinh vật biển sâu này.

8. Cá đốm không có xương, kể cả răng

Neophrynichthys marcidus = Tâm thần marcidus
Blobfish không sở hữu bất kỳ chiếc răng nào.

©Alan Riverstone McCulloch (1885-1925) / phạm vi công cộng – Giấy phép

Cá blobfish không chỉ không có bất kỳ cơ bắp nào mà cơ thể của chúng cũng không có xương. Điều này chỉ ra rằng họ không sở hữu bất kỳ chiếc răng nào. Do đó, chúng không nhai thức ăn mà nuốt toàn bộ.

9. Cá đốm không có “bàng quang bơi” như hầu hết các loài cá

“Bàng quang bơi” là một cơ quan chứa đầy không khí được tìm thấy ở hầu hết các loài cá. Nó cho phép cá di chuyển trong nước và giữ được độ nổi của chúng. Hầu hết cá sẽ chìm nếu chúng không có đặc điểm này. Tuy nhiên, cá đốm không có bong bóng bơi mà thay vào đó dựa vào mô keo của chúng để giữ cho chúng nổi.

10. Cá đốm ăn một cách thú vị

Phù hợp với lối sống thoải mái của chúng, cá blobfish không theo đuổi con mồi. Chờ đợi nó xảy ra là lựa chọn duy nhất mà họ có. Để thu hút bút biển, nhím biển, cua và các động vật không xương sống khác, chúng sẽ nhấp nhô lên xuống ngay dưới đáy đại dương. Khi đến đúng thời điểm, chúng hút con mồi vào chiếc miệng rộng của mình.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Mẹo chăm sóc và lai tạo cá cầu vồng Forktail

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Blobfish ra khỏi nước
Cá blobfish có khuôn mặt kỳ lạ, gần giống con người. Một số gọi nó là một trong những sinh vật xấu xí nhất trên trái đất.

© thiếu thông tin tác giả / phạm vi công cộng – Giấy phép / Bản gốc


Giới thiệu về tác giả


Một phần đáng kể của cuộc đời tôi đã được dành cho tư cách là một nhà văn và nghệ sĩ, với sự tôn trọng lớn đối với việc quan sát thiên nhiên bằng con mắt phân tích và siêu hình. Khi điều tra kỹ lưỡng, thế giới tự nhiên phơi bày những sự thật vượt xa những điều hiển nhiên. Đối với tôi, nguồn gốc của tất cả những gì chúng ta là hiện thân trong hành tinh của chúng ta; và quá trình viết và sáng tạo nghệ thuật xung quanh chủ đề này là một nỗ lực để truyền đạt những điều kỳ diệu của nó.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.