Tại sao bạn không bao giờ nên giữ cá cưng của bạn trong một cái bát

Bạn có tất cả công nghệ mới tốt nhất cho mình, vậy tại sao bạn lại lãng phí thời gian vào những chiếc bát cổ cho chú cá cưng của mình? Những thiết bị tra tấn thú cưng cổ xưa này chỉ khiến bạn phải làm việc nhiều hơn và gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho cá của bạn. Đây là lý do tại sao tốt nhất là không nên sử dụng một cái cho thú cưng yêu quý của bạn.

Tại sao bát cá không tốt cho cá?

Có nhiều điểm khiến bát trở thành một lựa chọn tồi cho thú cưng cá. Vâng, chúng có thể dễ cài đặt, nhưng nếu bạn muốn giữ cho cá của mình khỏe mạnh và hạnh phúc, thì đó là điểm dừng của sự tiện lợi. Thông tin sau đây sẽ giải thích tại sao nuôi cá trong chậu lại có hại cho sức khỏe của nó.

Thiếu đi xe đạp Nitơ

Quá trình chuyển đổi chất thải ban đầu của cá là amoniac thành thành phần ít độc hại hơn, nitrat, cần một nơi để vi khuẩn có lợi phát triển. Thông thường, điều này được thực hiện bằng bộ lọc hồ cá tiêu chuẩn. Vi khuẩn cũng có thể phát triển trong chất nền bể cá, nơi nhiều bát có, nhưng vi khuẩn cần sục khí thông qua chuyển động của nước, điều mà bát không có do không sử dụng bất kỳ bộ lọc nào. Vi khuẩn trong chất nền trong chậu cá không nhận được oxy và chất thải amoniac do cá bài tiết không đi qua sỏi nếu không có sục khí hoặc dòng nước, do đó amoniac tích tụ. Nếu chất thải của cá không được loại bỏ sẽ làm cá chết.

sự dao động pH

Cá sống trong bát thường bị thay đổi nghiêm trọng về chất lượng nước. Điều này thường liên quan đến việc đặt cá của bạn sang một bên trong một cái cốc nhỏ trong khi tiến hành thay nước và làm sạch bát cá. Rủi ro lớn nhất khi làm điều này là sự dao động đột ngột của độ pH trong nước (cân bằng axit-bazơ). Nước trong chậu cá sẽ dần sử dụng hết khả năng đệm của nó (độ cứng cacbonat hoặc kH) khi cá của bạn thở và chuyển hóa thức ăn. Khi kH giảm, độ pH sẽ bắt đầu giảm.

Sau đó, thay nước đột ngột, nhiều nước sẽ đưa độ pH này trở lại mức "bình thường" hoặc mực nước máy. Điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và thậm chí là tử vong cho cá của bạn nếu chúng không thể bù đắp cho sự thay đổi đột ngột về độ pH này. Với bất kỳ bể cá hoặc chậu cá nào, việc thay nước một phần thường xuyên là cần thiết để loại bỏ chất thải trong nước và bổ sung khoáng chất giúp cân bằng và đệm độ pH.

Thiếu oxy

Cá cần oxy. Một tính năng tuyệt vời khác của bộ lọc là chúng liên tục bổ sung oxy vào bể cá của bạn thông qua sục khí. Đúng vậy, có một số sự hấp thụ oxy xảy ra ở mặt phân cách không khí-nước, nhưng trong hầu hết các trường hợp nếu nước không di chuyển, cá tương đối hoạt động sẽ sử dụng hết oxy nhanh hơn mức có thể được bổ sung. Bạn có thể thả một thiết bị sục khí nhỏ vào, nhưng nhiều thiết bị sục khí trong số này quá mạnh đối với hầu hết các loại bát nhỏ và có thể tạo ra các dòng nước mà cá phải liên tục chiến đấu chống lại. Tốt hơn là bạn nên nuôi cá trong bể có sục khí, nơi có hàm lượng oxy trong nước ổn định.

Nhiệt độ không nhất quán

Bát rất nhỏ, làm cho nước rất dễ bị thay đổi nhiệt độ môi trường. Một cái bát được giữ dưới ánh nắng mặt trời so với bóng râm sẽ thay đổi nhiều về nhiệt độ. Hầu hết các bát nhỏ không có chỗ cho máy sưởi bể cá, vì vậy không có cách nào để giữ nước luôn ở nhiệt độ thích hợp. Đây có thể là vấn đề đối với cá ôn đới và là vấn đề nghiêm trọng đối với cá nhiệt đới cần nhiệt độ nước ấm quanh năm, chẳng hạn như cá betta.

Kịch bản thang máy

Để minh họa rõ nhất môi trường của một cái bát, hãy xem xét liệu bạn có sống trong thang máy hay không. Bạn có một không gian sạch sẽ để bắt đầu sinh sống, và cứ sau một thời gian, thức ăn lại rơi xuống trên cùng. Nhưng bạn không có nơi nào để bỏ chất thải của mình, không gian hạn chế để khám phá và lượng oxy bị giới hạn nhất định. Theo thời gian, chất thải tích tụ, không có nơi nào để đặt hoặc chuyển nó ra ngoài, và oxy của bạn bắt đầu cạn kiệt.

Đột nhiên, cửa thang máy mở ra, không khí trong lành ùa vào khiến bạn có chút lâng lâng, và đội vệ sinh đến và làm công việc của họ. Chắc chắn, bạn sẽ xoay sở để tồn tại trong môi trường này, miễn là bạn không nhảy ra khỏi nó, điều mà một số loài cá cố gắng làm, nhưng bạn sẽ còn lâu mới phát triển được. Bạn có muốn sống trong một ngôi nhà có điều hòa không khí, sưởi ấm, thông gió và hệ thống ống nước thích hợp không? Đoán xem? Cá của bạn cũng vậy.

Cách nâng cấp lên bể cá được lọc đúng cách

Vì vậy, bạn đã quyết định tham gia bữa tiệc cá khỏe mạnh. Chúc mừng! Trước khi bạn thả cá từ bát của mình vào bể mới, hãy nhớ đánh giá các điểm sau:

Cá mới thích nghi

Khi thêm cá mới vào bất kỳ bể cá nào, điều quan trọng là phải thích nghi với chúng đúng cách. Điều này cũng áp dụng cho việc nâng cấp xe tăng! Thông thường, bạn sẽ không mang theo bất kỳ loại nước nào trong bát cá của mình vào bể mới, vì vậy hãy chắc chắn rằng cá của bạn đã thích nghi đúng cách với độ pH và nhiệt độ nước của bể cá mới trước khi đổ chúng vào!

Hội chứng xe tăng mới

Bất kỳ bể cá mới nào cũng sẽ trải qua "Hội chứng bể mới", nơi các tập đoàn vi khuẩn mới được thành lập để thực hiện chu trình nitơ: chuyển Ammonia thành Nitrite sau đó thành Nitrat. Đúng vậy, những sản phẩm trên kệ của cửa hàng thú cưng nói rằng chúng sẽ bắt đầu "ngay lập tức" chu trình nitơ của bạn, nhưng thực tế thì không. Họ có thể thêm một số loài vi khuẩn giúp phân hủy chất thải của cá và có thể tăng tốc chu trình nitơ chỉ trong vài tuần, nhưng họ không bổ sung ngay lượng vi khuẩn có lợi cần thiết cho một bể cá đã đầy cá.

Phương pháp tốt nhất để xoay vòng một bể cá mới là bắt đầu với lượng cá thấp và từ từ thêm một vài con cá vào một thời điểm trong vòng 4-6 tuần, cho đến khi bạn thêm lượng cá thích hợp cho kích thước bể cá của mình. Chúng tôi biết điều này sẽ lấy đi sự hài lòng tức thì, nhưng dù sao thì việc nâng cấp bát thường có số lượng người tham gia hạn chế. Cho quá nhiều cá vào quá nhanh sẽ gây ra nồng độ amoniac cao có thể giết chết tất cả cá!

Bạn sẽ thấy lượng amoniac, nitrit và cuối cùng là nitrat tăng vọt khi bể được "quay vòng". Mua một bộ dụng cụ kiểm tra và đảm bảo rằng mức độ của chúng không đủ cao để gây hại cho cá của bạn. Nếu chúng quá cao, hãy thay nước. Sẽ mất 4-6 tuần để hoàn thành quá trình chuyển đổi này.

Điều chỉnh môi trường

Nếu cá của bạn đã dành cả đời trong một cái bát, chúng hoàn toàn ngây thơ về những điều kỳ diệu của một bể cá được lọc đúng cách. Đừng ngạc nhiên nếu họ ẩn và biến mất trong một vài ngày. Khi đã quen với môi trường mới, chúng sẽ bắt đầu ra ngoài và khám phá. Bạn nên cung cấp thêm nơi ẩn nấp trong môi trường mới để cá của bạn cảm thấy an toàn.