Loại bỏ tảo nhờn trong bể cá của bạn

Tảo chất nhờn, còn được gọi là tảo lam hoặc tảo lam, thường có màu xanh lam, nhưng cũng có thể có màu đỏ, nâu hoặc đen.

Nó trông và cảm thấy đặc biệt nhầy nhụa, và khi bị quấy rầy, nó sẽ rơi ra thành từng tờ. Tảo nhờn phát triển nhanh chóng và bao phủ bề mặt bể cá, thường tạo ra mùi hôi thối hoặc tanh khó chịu.

Điều gì gây ra tảo chất nhờn?

Tảo nhờn, hay còn gọi là tảo lam, thực chất là vi khuẩn lam sinh vật. Nó bao gồm (thường là) các vi khuẩn đơn bào thường phát triển thành các khuẩn lạc đủ lớn để nhìn thấy, tạo thành các sợi, tấm hoặc hình cầu. Chúng sống dưới nước và quang hợp, nghĩa là chúng thường sống ở nước ngọt hoặc nước mặn và có thể tự sản xuất thức ăn. Vi khuẩn lam chứa chất diệp lục không tìm thấy ở các vi khuẩn khác, khiến chúng có màu xanh lục lam và chúng tạo ra oxy như một sản phẩm phụ của quá trình quang hợp. Nhóm vi khuẩn lớn và quan trọng này đã tồn tại hơn 3,5 tỷ năm.

Trước khi lên án những thứ nhầy nhụa mà bạn phải dọn dẹp, hãy mỉm cười và nghĩ về những gì mà các sinh vật đã đóng góp cho sự sống trên trái đất. Đầu tiên, bầu không khí oxy mà chúng ta phụ thuộc vào được tạo ra bởi nhiều vi khuẩn lam sản xuất oxy trong thời đại Archaean và Proterozoi. Trước thời điểm đó, bầu khí quyển có tính chất hóa học rất khác, không phù hợp với sự sống như chúng ta biết ngày nay, theo Bảo tàng Cổ sinh vật học của Đại học California (UCMP). Thứ hai, UCMP cho biết, vi khuẩn này chịu trách nhiệm về nguồn gốc của thực vật. Vi khuẩn lam sống trong tế bào thực vật là thứ cho phép thực vật tự tạo ra thức ăn. "Đôi khi vào cuối Proterozoi, hoặc vào đầu Cambri, vi khuẩn lam bắt đầu cư trú trong một số tế bào eukaryote nhất định, tạo thức ăn cho vật chủ eukaryote (sinh vật có màng nhân và nhiễm sắc thể, giống như thực vật) để đổi lấy một ngôi nhà," như UCMP đặt nó.

Với một lịch sử như thế này, thật dễ dàng để thấy vi khuẩn lam đã học cách tồn tại tốt như thế nào. Đối với bạn và bể cá của bạn, điều đó có nghĩa là tảo nhớt rất dai dẳng và khó diệt trừ.

Sự phát triển quá mức của vi khuẩn lam trong bể cá của bạn thường xảy ra khi có nhiều chất thải hữu cơ hòa tan và chất dinh dưỡng trong nước.

Điều này có thể là do thiếu thay nước và bảo trì thường xuyên hoặc cho ăn quá nhiều, hoặc có thể là do bể còn mới và các khuẩn lạc vi khuẩn có ích chưa được thiết lập. Điều đó nói rằng, bởi vì vi khuẩn lam có thể tạo ra nitơ cố định, nó có thể xuất hiện ngay cả trong một bể trưởng thành, được bảo dưỡng tốt.

Làm thế nào để bạn thoát khỏi tảo chất nhờn?

  • Loại bỏ vật lý và làm sạch bể kỹ càng : Một khi đã hình thành, tảo lam rất khó diệt trừ. Nó có thể được loại bỏ ban đầu bằng cách cạo kính, cọ rửa sỏi và cây cối và hút bụi bề mặt. Tuy nhiên, tảo sẽ sớm quay trở lại, đặc biệt nếu các nguyên nhân cơ bản không được khắc phục.
  • Thay nước một phần : Việc thay nước và bảo trì thường xuyên sẽ trì hoãn và đôi khi loại bỏ sự tái diễn.
  • Điều trị bằng erythromycin : Thêm erythromycin phosphate với liều lượng 200 miligam trên 10 gallon nước sẽ loại bỏ vi khuẩn gây ra chất nhờn. Tuy nhiên, việc sử dụng erythromycin cũng có thể ảnh hưởng đến các vi khuẩn có lợi trong bể cá và nên cẩn thận khi sử dụng. Nếu sử dụng phương pháp xử lý như vậy, hãy theo dõi chặt chẽ nồng độ amoniac và nitrit trong vài tuần.
  • Ăn tảo không giúp được gì : Nếu bạn đang nghĩ đến việc thêm cá ăn tảo, hãy lưu ý rằng việc sử dụng cá ăn tảo để kiểm soát tốc độ tăng trưởng chỉ có tác dụng với một số loại nhất định và vẫn không giải quyết được nguyên nhân của vấn đề.

Làm thế nào để bạn ngăn chặn tảo chất nhờn?

  • Thay nước thường xuyên
  • Vệ sinh hồ thủy sinh thường xuyên
  • Tránh cho cá ăn quá nhiều

Như với bất kỳ loại tảo nào, giữ cho bể sạch sẽ và thay nước thường xuyên là một trong những biện pháp phòng ngừa tốt nhất. Tránh cho cá ăn quá nhiều, điều này sẽ giúp bạn kiểm soát lượng chất thải hữu cơ hòa tan quá mức và chất dinh dưỡng trong nước thúc đẩy sự phát triển của tảo.

Thật không may, tảo vẫn có thể xuất hiện mặc dù được bảo trì thường xuyên và thực hành tốt nhất. Một lượng nhỏ tảo là điều bình thường, nhưng bạn đang cố gắng tránh những tấm ga trải giường hôi thối, nhầy nhụa đó. Bạn có thể làm được nếu bạn phản ứng nhanh chóng bất cứ khi nào bạn thấy chúng bắt đầu hình thành trở lại. Chú ý kịp thời đến sự phát triển đột ngột của tảo thường sẽ ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng hơn.