Cáo nên ăn gì để khỏe mạnh?

Cho thú cưng của bạn ăn gì

Protein, rau và hơn thế nữa cho một con cáo khỏe mạnh

Luật Keven của Luân Đôn, Anh / Khoảnh khắc / Hình ảnh Getty

Cáo cưng ăn những thứ tương tự như những gì bạn cho chó và mèo cưng của mình ăn. Cáo là loài ăn tạp (như chó), do đó, chế độ ăn uống cân bằng cho cáo cưng bao gồm vitamin, khoáng chất, thịt, rau và các loại thực phẩm khác.

Protein cho cáo

Trong tự nhiên, cáo thường săn các loài gặm nhấm nhỏ. Ngay từ khi còn rất nhỏ, chúng đã học được cách vồ vập đặc trưng của mình để nhanh chóng và lặng lẽ bắt được thức ăn yêu thích. Nhưng thú cưng của bạn không phải đi săn trong điều kiện nuôi nhốt. Thay vào đó, bạn thường nên cung cấp thức ăn công thức cho cáo (có chứa taurine) vì nó có hầu hết những gì con cáo cưng của bạn cần cùng với những con chuột bị giết trước, chuột nhỏ, chuột lông tơ hoặc ngón út tùy thuộc vào kích thước của cáo.

Cáo Fennec thường sẽ gắn bó với chuột và các loài gặm nhấm nhỏ hơn trong khi cáo đỏ hoặc cáo Siberia có thể thích chuột hoặc thậm chí là một con thỏ nhỏ vì chúng lớn hơn một chút so với cáo Fennec. Bất kể nguồn protein là gì, phần lớn chế độ ăn của cáo phải là protein.

Côn trùng cũng là một phần lớn trong chế độ ăn của cáo. Trong tự nhiên, phần lớn thời gian trong ngày của cáo dành để tìm châu chấu, dế, sâu bướm, tằm, bọ cánh cứng và sâu bột ngoài một số loài giáp xác không thường xuyên (chẳng hạn như tôm càng). Rất may, trong điều kiện nuôi nhốt, bạn có thể dễ dàng cho vài chục con giun ăn, dế ăn trong ruột hoặc côn trùng lớn hơn vì những thứ này có sẵn ở các cửa hàng vật nuôi.

Một số chủ sở hữu cáo cũng chọn cho vật nuôi của họ ăn thịt sống. Có nhiều cảm xúc lẫn lộn về việc cho cáo cưng ăn thức ăn sống, nhưng nếu bạn chọn cho cáo ăn thịt sống, hãy đảm bảo rằng bạn đang cho cáo ăn toàn bộ con mồi, nghĩa là toàn bộ gà con, chuột, thỏ và sóc. Cáo cần nội tạng, da và các lợi ích khác của toàn bộ con vật, không chỉ cơ bắp như được cung cấp với ức gà hoặc bít tết.

Cây vân sam / Melissa Ling

Trái cây và rau quả cho cáo

Các loại rau, chẳng hạn như rau đông lạnh hỗn hợp, cà chua bi và các loại rau có kích thước vừa ăn khác, nên được cung cấp cho cáo của bạn hàng ngày. Đối với những con cáo nhỏ hơn, một vài thìa cà phê rau mỗi ngày là đủ nhưng cung cấp một vài thìa cho những con cáo lớn hơn. Nếu bạn nhận thấy phân của cáo có nhiều chất thực vật trong đó, có thể bạn đang cho chúng ăn quá nhiều rau và nên cắt giảm lượng cung cấp.

Trái cây chỉ nên được cung cấp dưới dạng đồ ăn nhẹ (không giống như rau, nên là một phần trong bữa ăn hàng ngày của cáo). Cáo đặc biệt thích quả mọng và nhiều người nuôi cáo cũng khuyên nên cho chúng ăn quả anh đào để giúp khử mùi nước tiểu của chúng. Hãy chắc chắn rằng những quả anh đào đã được loại bỏ hạt trước khi cho cáo ăn. Cần cẩn thận để tránh cho ăn nho và nho khô do các báo cáo về tổn thương thận mà chúng có thể gây ra.

Nhiếp ảnh Jacky Parker / Getty Images

Ngũ cốc cho cáo

Cáo không ăn ngũ cốc trong tự nhiên; do đó, bạn nên tránh cho chúng ăn những thứ như lúa mì, gạo, yến mạch và các loại ngũ cốc khác. Vì cáo thay vì ăn những con mồi nhỏ như chuột và chim ăn ngũ cốc, đây là cách chúng lấy một số carbohydrate cần thiết. Phần còn lại của carbohydrate họ yêu cầu được tìm thấy trong trái cây và rau quả mà họ tiêu thụ.

Nhiếp ảnh Nick Brundle / Getty Images

Vitamin và chất bổ sung cho cáo

Taurine rất cần thiết cho cáo cưng và thường được tìm thấy trong chế độ ăn dành cho cáo theo công thức hoặc thức ăn cho chó không có ngũ cốc (cũng như mô động vật mà bạn cho ăn). Nếu nó chưa được liệt kê là một thành phần trong thức ăn mà bạn đang cho cáo ăn, bạn có thể bổ sung nó bằng viên nang taurine. Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ thú y của bạn trước khi làm như vậy.

Hầu hết các loại vitamin và khoáng chất mà cáo của bạn cần sẽ có trong thức ăn không có ngũ cốc mà bạn cho cáo ăn và phần còn lại mà chúng cần sẽ có trong các loài gặm nhấm, côn trùng và rau củ mà bạn cung cấp hàng ngày.

8 điều cần biết trước khi nhận nuôi một con cáo cưng

Giữ chế độ ăn uống tự nhiên

Cáo cần gần với chế độ ăn uống tự nhiên nhất có thể. Mặc dù chúng khá thích đồ ngọt và các loại thức ăn khác của con người, nhưng cần lưu ý tránh cho chúng ăn bất kỳ loại thức ăn nào khác với những loại đã được khuyến nghị trước đó. Chỉ vì một con cáo thích thứ gì đó không có nghĩa là chúng nên ăn thứ đó.

Nếu bạn không chắc nên cho cáo ăn gì, hãy kiểm tra với bác sĩ thú y ngoại lai để biết các đề xuất của họ.