10 người bạn cùng bể tuyệt vời cho Zebra Danios (Cá ngựa vằn)

cá ngựa vằn-danio

Zebra Danio là một loài cá hiền lành, ngoan ngoãn, hòa đồng với bất kỳ người bạn cùng bể nào. Chúng là một lựa chọn phổ biến cho các bể cộng đồng vì chúng khỏe mạnh và dễ chăm sóc, hòa đồng và đẹp mắt.

Chúng là loài cá dễ thích nghi có thể sống trong nhiều điều kiện thủy sinh khác nhau, khiến chúng trở thành bạn cùng bể phổ biến cho các loại bể cá. Tất nhiên, một số loài cá không phải là bạn cùng bể phù hợp và bạn sẽ muốn Zebra Danio của mình vui vẻ và không căng thẳng với những người bạn đồng hành của chúng.

Có một số loài cá có tính khí và yêu cầu về bể tương tự như Zebra Danios, và chúng là bạn tình lý tưởng trong bể của chúng. Chúng tôi đã tổng hợp danh sách 10 người bạn cùng xe tăng tương thích này cho Zebra Danio của bạn và mặc dù chắc chắn còn nhiều hơn nữa, nhưng đây là những mục yêu thích của chúng tôi. Hãy đi sâu vào!

chia1-goldfish-new

1. Cá trê Cory (Corydoras)

cá da trơn
Tín dụng hình ảnh: agamers wife, Pixabay
Kích cỡ: 1–2,5 inch (2,5–6,3 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon (37,8 lít)
Mức độ chăm sóc: Dễ
Tính cách: Hoà bình

Nhỏ bé, yên bình và dễ tính, Cá da trơn Cory có thể sống vui vẻ trong nhiều thông số nước khác nhau và chúng là bạn tình lý tưởng của nhiều loài cá, mặc dù bất kỳ thông số nào bạn chọn nên duy trì ở mức ổn định nhất có thể.

Một số giống Cory có kích thước và màu sắc khác nhau, nhưng tất cả Cory đều hạnh phúc nhất trong những đàn nhỏ có ít nhất năm hoặc sáu con cá. Chúng có xu hướng ở gần phần dưới của bể và hầu như sẽ tránh xa Zebra Danio của bạn.


2. Kuhli Loach (Pangio kuhlii)

Kuhli Loach trong thủy cung
Tín dụng hình ảnh: Roberto Dani, Shutterstock
Kích cỡ: 3–5 inch (5–12 cm)
Ăn kiêng: Vừa phải
Kích thước bể tối thiểu: 15 gallon (56,7 lít)
Mức độ chăm sóc: Dễ
Tính cách: Hoà bình

Có nguồn gốc từ Nam Á, Kuhli Loach là một bổ sung độc đáo cho bể cộng đồng của bạn. Chúng là loài cá giống hình chiếc mai, thân dài có sọc đậm và bốn ngạnh bao quanh miệng.

Chúng thường không hoạt động vào ban ngày và có xu hướng ra ngoài vào ban đêm để kiếm thức ăn, và một chiếc đèn ngủ mờ ảo là một bổ sung tuyệt vời cho bể của bạn để đảm bảo bạn có thể quan sát chúng. Chúng thường dễ chăm sóc, nhưng chúng khá dễ mắc bệnh, vì vậy các thông số nước của chúng cần phải ổn định.


3. Đuôi kiếm (Xiphophorus helleri)

đuôi kiếm đỏ
Tín dụng hình ảnh: Arunee Rodloy, Shutterstock
Kích cỡ: 5–6 inch (12–15 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 15 gallon (56,7 lít)
Mức độ chăm sóc: Dễ
Tính cách: Hoà bình

Swordtail là một loài cá đẹp có nhiều màu sắc khác nhau và có vây đuôi thon dài giống như một thanh kiếm. Những loài cá này có khả năng thích nghi, khỏe mạnh và có thể phát triển trong nhiều môi trường khác nhau, khiến chúng trở thành bạn tình lý tưởng cho nhiều loài cá cảnh, bao gồm cả Zebra Danios. Chúng thích sống theo nhóm nhỏ có ít nhất 4-5 con cá và nổi tiếng là hay nhảy, vì vậy hãy đậy chặt nắp bể cá của bạn!


4. Hồng y Tetras (Paracheirodon axelrodi)

hồng y tetra
Tín dụng hình ảnh: Thế giới côn trùng, Shutterstock
Kích cỡ: 1–2,0 inch (2,5–5 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 20 gallon (75,7 lít)
Mức độ chăm sóc: Dễ
Tính cách: Hoà bình

Cardinal Tetra là một bổ sung phổ biến cho bể cộng đồng, với mặt dưới màu đỏ tuyệt đẹp và một dải màu xanh lam và xanh lá cây sáng bóng chạy dọc thân. Những con cá này thích sống trong đàn và bạn sẽ cần một nhóm ít nhất năm đến sáu con cá; điều này sẽ giúp họ cảm thấy an toàn và yên tâm. Chúng được biết đến là loài cá yên tĩnh và hòa bình và sẽ mang lại cảm giác bình yên tuyệt vời cho bể cá của bạn.


5. Cá thần tiên (Pterophyllum scalare)

cá thần tiên Orinoco
Tín dụng hình ảnh: Roberto Dani, Shutterstock
Kích cỡ: 4–6 inch (10–15 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 20 gallon (75,7 lít)
Mức độ chăm sóc: Dễ
Tính cách: Hòa bình và xã hội

Angelfish là một trong những loài bổ sung đẹp nhất cho bất kỳ bể nước ngọt nào và sẽ rất hợp với Zebra Danios. Chúng là loài cá ngoan ngoãn và hòa bình, miễn là chúng có nhiều không gian, nhưng chúng có thứ bậc xã hội trong đàn nhỏ của mình. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau và là những bổ sung tuyệt đẹp cho bất kỳ bể cộng đồng nào.


6. Cá bảy màu (Poecilia reticulata)

cá bảy màu ưa thích
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock
Kích cỡ: 0,5–2,5 inch (1,2–6,3 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 5 gallon (18,9 lít)
Mức độ chăm sóc: Dễ
Tính cách: Hòa bình và xã hội

Có hàng trăm loại cá bảy màu để lựa chọn, với nhiều biến thể về màu sắc và hoa văn, mặc dù chúng đều nhỏ bé và là bạn tình tuyệt vời của bể Danio. Những con cá nhỏ này có vẻ ngoài đẹp đẽ bất kể giống nào, điều này càng được nhấn mạnh hơn khi chúng đi học trong bể của bạn. Chúng là những loài cá hòa bình, hòa đồng và năng động, rất thú vị khi ngắm nhìn.


7. Ba khía (Trichopodus trichopterus)

bầu bí ba chấm
Tín dụng hình ảnh: zoosnow, Pixabay
Kích cỡ: 3–6 inch (7,6–15,2 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 30 gallon (113,5 lít)
Mức độ chăm sóc: Vừa phải
Tính cách: Hòa bình, đôi khi có thể là lãnh thổ

Được đặt tên theo những đốm đen đặc biệt chạy ngang giữa cơ thể (hai con và mắt của chúng), Cá Bầu Ba Đốm là một loài cá khỏe mạnh và dễ thích nghi, sống tốt với nhiều loại cá khác, bao gồm cả Zebra Danios.

Những con đực có xu hướng hung dữ với những con đực khác, vì vậy chúng nên được nuôi riêng lẻ. Những con cái thường khỏe mạnh và có thể sống hạnh phúc theo nhóm hai hoặc ba con.


8. Bristlenose Pleco (Ancistrus cirrhosus)

Plecos lông tơ
Tín dụng hình ảnh: TTONN, Shutterstock
Kích cỡ: 3–5 inch (7,6–12,7 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn cỏ
Kích thước bể tối thiểu: 30 gallon (113,5 lít)
Mức độ chăm sóc: Dễ
Tính cách: Hòa bình và hòa đồng

Bristlenose Plecos là bạn cùng bể phổ biến cho các bể cộng đồng do kích thước nhỏ và dễ chăm sóc. Chúng là loài cá hòa bình, không gây nguy hiểm cho Zebra Danios của bạn và có xu hướng bám vào các khu vực thấp hơn của bể. Chúng là những loài cá có vẻ ngoài độc đáo, với thân phẳng, rộng màu ô liu, xám hoặc nâu và lớp giáp bảo vệ đặc biệt trên đầu mang lại tên gọi cho chúng.


9. Chú hề Pleco (Panaque maccus)

Chú hề Pleco
Tín dụng hình ảnh: MIKITO SHIRAI, Shutterstock
Kích cỡ: 3–4 inch (7,6–10,1 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 20 gallon (75,7 lít)
Mức độ chăm sóc: Vừa phải
Tính cách: Yên bình, đơn độc

Chú hề Pleco nhỏ, ngoan ngoãn và thích ẩn mình dưới đáy bể của bạn, khiến nó trở thành bạn cùng bể lý tưởng cho Zebra Danio của bạn. Chúng là loài cá đẹp độc nhất vô nhị, với dải đen trắng trên thân, gần giống với Zebra Danios của bạn! Mặc dù chúng nói chung là loài cá hòa bình, đôi khi những con đực có thể trở nên hung dữ với những con đực khác, vì vậy tốt nhất chúng nên được nuôi riêng lẻ.


10. Cá ngạnh (Barbus)

ngạnh hổ
Tín dụng hình ảnh: Arunee Rodloy, Shutterstock
Kích cỡ: 6 inch trở xuống (15 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 30 gallon (113,5 lít)
Mức độ chăm sóc: Dễ
Tính cách: Hòa đồng, năng động

Có rất nhiều loại Barbs có sẵn và hầu hết đều có thể trở thành bạn cùng xe tăng tuyệt vời cho Zebra Danios. Tuy nhiên, một số có thể dài tới hơn 1 foot. Bạn sẽ muốn nuôi những loài có kích thước dưới 6 inch, chẳng hạn như Cá ngạnh vàng hoặc Cá ngựa vằn. Chúng là loài cá năng động và tràn đầy năng lượng nhưng dễ tính và hiếm khi hung dữ. Phạm vi màu sắc đa dạng của chúng có thể thêm yếu tố độc đáo vào bể cộng đồng của bạn.

máy chia cá

Điều gì tạo nên một người bạn đời tốt cho Zebra Danios?

Zebra Danios là loài cá khá năng động, hòa hợp tốt với các loài năng động khác, nhưng những loài bình tĩnh hơn, ngoan ngoãn hơn cũng sẽ mang lại cảm giác yên bình cho bể cá của bạn. Bất kỳ loài cá nào không hung dữ, không lớn hơn nhiều so với Danios của bạn và có các yêu cầu về bể tương tự sẽ là bạn tình tuyệt vời trong bể của chúng.

Danios có xu hướng dính trên đỉnh bể, vì vậy cá ở mực nước giữa hoặc thấp hơn là lý tưởng nhất.

cá ngựa vằn
Tín dụng hình ảnh: Kazakov Maksim, Shutterstock

Cá ngựa vằn thích sống ở đâu trong bể cá?

Nói chung, Zebra Danios gắn bó với các cấp cao nhất của xe tăng nhưng đôi khi có thể mạo hiểm xuống các cấp giữa. Chúng thích có nhiều cây cối để ẩn náu và bơi vào để chúng cảm thấy an toàn. Trong tự nhiên, chúng thường được tìm thấy ở các hồ và sông ngập nước theo mùa có nhiều thảm thực vật.

Thông số nước

Zebra Danios là loài cá khỏe mạnh có thể phát triển mạnh trong nhiều điều kiện nước khác nhau, nhưng nhiệt độ tối ưu cho chúng là 64–82 độ F, với độ pH từ 6,8-7,5. Loài cá này được cho là có nguồn gốc từ Ấn Độ và Bangladesh. Trong tự nhiên, chúng được tìm thấy ở một số môi trường sống, bao gồm các dòng suối chảy chậm và ruộng lúa ngập nước và ao hồ.

Kích cỡ

Zebra Danios là loài cá khá nhỏ và trong tự nhiên, hiếm khi lớn hơn 2 inch. Tuy nhiên, trong một bể lớn hoặc ao ngoài trời, chúng có thể phát triển lớn hơn do có thêm không gian, nhưng ngay cả khi đó, chúng hiếm khi dài quá 3 inch. Chúng là loài cá cộng đồng và thích sống theo nhóm nhỏ từ 4 đến 5 con và bạn sẽ cần ít nhất 10 gallon không gian.

ngựa vằn
Tín dụng hình ảnh: slowmotiongli, Shutterstock

Hành vi hung hăng

Zebra Danios nói chung là loài cá hòa bình, mặc dù chúng có thể thể hiện hành vi hung dữ khi chúng không được nuôi chung với những con cá khác. Trong bể ít dân số, chúng có thể rượt đuổi và cắn những con cá nhỏ hơn để thiết lập hệ thống phân cấp, nhưng với một đàn đủ lớn và bể đông dân cư, chúng thường sống hòa bình. Điều kiện nước không phù hợp, bể quá đông hoặc quá ít cá cái, tất cả đều có thể gây ra hành vi hung dữ.

dải phân cách cá hề2 ah

Lợi ích của việc có bạn cùng bể cho Zebra Danios trong bể cá của bạn

Trong môi trường sống tự nhiên của chúng, Danios sống với nhiều loài cá khác và bạn cũng sẽ muốn tái tạo điều này trong điều kiện nuôi nhốt.

Có những con cá khác trong bể của bạn có lợi theo nhiều cách, bao gồm:

  • Cá, ốc hoặc tôm nhỏ hơn được thêm vào có thể giúp giữ cho bể cộng đồng của bạn sạch sẽ bằng cách ăn tảo và thức ăn dư thừa có thể làm tắc nghẽn bộ lọc của bạn và ảnh hưởng đến chất lượng nước.
  • Hầu hết các loài cá nước ngọt sống vui vẻ với các loài cá khác trong môi trường tự nhiên của chúng, vì vậy sẽ rất hợp lý khi chúng sống theo cách tương tự khi được nuôi trong bể cá. Sự đa dạng cũng sẽ tăng thêm tính thẩm mỹ cho bể cá nhà bạn.
  •   Danios là loài cá năng động và việc thêm nhiều loài ngoan ngoãn hơn vào bể của chúng có thể giúp chúng bình tĩnh và không bị căng thẳng.

Zebra Danio Tank Mates để tránh

Mặc dù Zebra Danios là loài cá hòa bình, nhưng chắc chắn có một số loài cần tránh, bao gồm:

  • cá dĩa
  • Cichlid châu Phi
  • ngạnh hổ
  • cá oscar

cá nhiệt đới 2 ngăn

Suy nghĩ cuối cùng

Có rất nhiều bạn cùng xe tăng phù hợp với Zebra Danios và danh sách này chỉ chứa một số mục yêu thích của chúng tôi. Bất kỳ con cá nào không quá hung dữ, có cùng mức thông số nước hoặc không đủ nhỏ để Danios của bạn coi là con mồi thường là bạn tình tuyệt vời trong bể.

Bạn đã giữ thành công bất kỳ con cá nào khác làm bạn cùng bể cho Zebra Danios của mình chưa? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận!

Xem thêm: 10 bạn tình trong bể tốt nhất cho cá Danio khổng lồ


Tín dụng hình ảnh nổi bật: topimages, Shutterstock