Lý Do Tại Sao Cá Betta Đánh Nhau Và Cách Ngăn Chặn

Cá betta, còn được gọi là cá đá Xiêm, được đặt tên theo tính hung dữ của con đực chống lại con đực. Mặc dù hành vi của từng cá thể có thể khác nhau, nhưng hầu hết cá betta đực trong ngành kinh doanh cá cảnh cần được nuôi trong bể cá riêng và thậm chí không được nhìn thấy những con đực khác. Đánh nhau ở cá betta có thể gây chết người, vì vậy chủ sở hữu cần thực hiện các bước hiệu quả để ngăn cá betta đực đánh nhau.

Chiến đấu ở cá Betta là gì?

Hành vi đánh nhau phổ biến nhất ở cá betta được gọi là "giương lửa". Trong cuộc trình diễn này, một con cá betta đực sẽ đẩy cả hai nắp mang (nắp mang) về phía trước để cho thấy kích thước cơ thể lớn hơn. Điều này tương tự như một con cá nóc mở rộng và giương gai khi bị cưỡng bức.

Betta thể hiện hành vi bùng phát

Calwhiz / Flickr

Các hành vi khác liên quan đến tương tác vật lý giữa hai con cá. Các tương tác vật lý có thể bao gồm một con cá húc hoặc bơi thẳng vào con cá kia, hoặc cắn hoặc cắn vào vây. Hai con đực cũng có thể khóa môi nhau và vật lộn.

Tại sao cá Betta chiến đấu?

Cá betta chiến đấu để thiết lập lãnh thổ, bao gồm nguồn thức ăn, nơi trú ẩn và khả năng tiếp cận cá cái. Đây là một nguyên nhân phổ biến của hành vi hung dữ ở nhiều loài cá khác nhau.

Có tranh luận về việc liệu hành vi đá nhau này là bẩm sinh hay là hậu quả của cách nuôi cá betta. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá betta được nuôi trong một nhóm có xu hướng ít hung dữ hơn. Với một số nhà cung cấp, rất khó để biết cá betta của bạn được nuôi như thế nào và chúng có thể hung dữ đến mức nào, và có thể mất vài tuần để bạn có thể biết được mức độ hung dữ của chúng. Tuy nhiên, hầu hết cá betta đực đều hung dữ và không thể nuôi chung với những con cá betta khác.

Ở quê hương Thái Lan, cá betta có lịch sử được nuôi như cá chọi thi đấu. Các nghiên cứu quan sát các cuộc đấu cạnh tranh đã chỉ ra rằng cá được nuôi cách ly, không có cá betta khác, có xu hướng hung dữ hơn và chiến đấu trong thời gian dài hơn. Cũng giống như chọi chó, nuôi cá cho chức năng cụ thể này là một vấn đề phúc lợi nghiêm trọng.

Cá betta cái thường không hung dữ với nhau. Cá betta cái thường được nuôi trong một nhóm nhỏ, được gọi là "hội nữ sinh" hoặc "hậu cung", và những con cá riêng lẻ có thể ít nhiều hung dữ hơn những con khác trong nhóm, thường dẫn đến một hệ thống phân cấp được thiết lập. Sau khi được thiết lập, việc bổ sung những phụ nữ mới vào hậu cung có thể dẫn đến gia tăng chiến đấu khi một hệ thống phân cấp mới được thiết lập. Cá betta cái thường được nuôi trong bể cá với các loài cá khác có kích thước tương tự.

Mặc dù cá betta đực không thể nuôi chung với những con cá betta khác, nhưng một con cá betta đực đơn lẻ có thể được nuôi trong cùng một bể cá với các loài cá không hung dữ khác. Cá betta cái cũng có thể được nuôi chung với các loài cá khác. Một số loài cá betta có thể hung dữ với cá của các loài khác được nuôi trong cùng một bể, nếu những con cá đó có vây chảy tương tự như cá betta khác. Điều quan trọng là thêm những con cá không hung dữ và là người chơi cộng đồng tốt vào bể cá của bạn. Việc xác định xem chúng có thể được nuôi chung với các loài bổ sung hay không sẽ phụ thuộc vào tính cách cá nhân của cá betta của bạn. Một số cá betta quá hung dữ để nuôi chung với bất kỳ loài cá nào khác. Tốt nhất là cá betta được thêm vào bể cá cuối cùng để giảm bất kỳ tương tác hung hăng tiềm tàng nào.

Dấu hiệu đánh nhau ở cá betta

Các dấu hiệu đánh nhau phổ biến nhất là mang loe ra, húc hoặc cắn vây. Nếu bạn không thấy cá của mình tích cực chiến đấu, bạn có thể thấy các dấu hiệu khác, bao gồm mất vảy, rách vây hoặc tăng khả năng lẩn trốn. Các dấu hiệu nghiêm trọng bao gồm thờ ơ, chán ăn, thời gian ẩn nấp kéo dài và đột tử. Nếu cố gắng giữ cá betta cái lại với nhau và bạn thấy có dấu hiệu đánh nhau, thì con cá hung dữ phải được tách ra.

"Thối vây" hay sờn vây là một vấn đề phổ biến ở cá betta, vì vây của chúng chảy dài. Thông thường, đây là dấu hiệu chung của bệnh tật và hệ thống miễn dịch hoạt động kém. Một nguyên nhân phổ biến khác gây hư hỏng vây là trang trí quá nhiều vật dụng có thể làm rách vây cá betta.

Làm thế nào để ngừng chiến đấu

Cách tốt nhất để ngăn cá của bạn đánh nhau là chỉ nuôi một con cá đực trong mỗi bể. Nếu nuôi cá betta trong các bể cá nhân, hãy cung cấp một rào cản trực quan giữa hai bể để cá không thể nhìn thấy nhau bất cứ lúc nào. Nền hồ cá đơn giản hoặc một miếng bìa cứng là rào cản thị giác hiệu quả.

Đồ chơi thị giác có gương trong, hoặc gương đặt gần bể cá cũng nên được loại bỏ. Cá betta đã được biết là phản ứng tích cực với phản xạ của chính chúng. Mặc dù những thứ này có thể được coi là vật phẩm "làm phong phú", nhưng đây là những yếu tố gây căng thẳng đã biết ở cá betta và không nên thêm vào bể cá betta. Chấn thương có thể xảy ra khi cá betta tấn công đồ chơi hoặc hình ảnh phản chiếu của chúng trong gương.

Phương pháp điều trị đã được thử với cần sa và Prozac để giảm hành vi hung dữ của cá betta. Cá betta phản ứng với việc giảm hành vi hung hăng với cả hai phương pháp điều trị, nhưng trở nên khoan dung với liều lượng cần sa. Luôn tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trước khi bắt tay vào bất kỳ phương pháp điều trị nào cho cá cưng của bạn.