cá thái dương xanh

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Green Sunfish là một loài cá nước ngọt nhỏ xuất hiện trên khắp Hoa Kỳ và miền bắc Mexico. Những người câu cá Mỹ gọi chúng là cá panfish vì chúng đủ nhỏ để chiên cả con nhưng không quá nhỏ để bị coi là bất hợp pháp. Chúng là loài phổ biến nhất trong tất cả các loài cá thái dương và sống ở nhiều môi trường sống khác nhau trên khắp Bắc Mỹ.

Mặc dù Green Sunfish nhỏ, nhưng chúng rất hung dữ và săn mồi trong tự nhiên. Chúng có thân hình chắc nịch và miệng lớn. Họ hàng gần nhất của chúng là cá vược, nhiều hơn bất kỳ loài Cá thái dương nào khác.

Những người câu cá yêu thích chúng vì bản tính hung dữ của chúng và chúng thường bị bắt cùng với các loài cá panfish khác như Redear Sunfish và Bluegill.

Ba sự thật tuyệt vời về cá thái dương xanh!

 • Green Sunfish là một loài xâm lấn ở Florida và New Jersey, vì vậy mọi người cần có giấy phép để sở hữu chúng. Thông thường, chúng bị giết ngay khi nhìn thấy, đặc biệt là bởi một người câu cá.
 • Green Sunfish là loài cắn, vì vậy đừng bơi ở những khu vực có nhiều quần thể của chúng
 • Mọi người ăn Green Sunfish; tuy nhiên, chúng thường không được khuyến khích tiêu thụ, đặc biệt là cho trẻ em, vì chúng có xương.

Cá Thái Dương Xanh Tên khoa học

Cá Thái Dương xanh có tên khoa học là Lepomis cyanellus, và chúng là thành viên của bộ Perciformes. Bộ này có hơn 10.000 loài trong 1.500 chi và 160 họ, khiến chúng trở thành họ động vật có xương sống phong phú nhất trong đại dương và trong nhiều môi trường sống nước ngọt, chúng chiếm ưu thế nhất.

Bộ Perciformes bao gồm các họ như:

 • cá rô
 • Bass
 • cá thái dương
 • cá xanh
 • lời nhắc nhở
 • Jacks và Pompanos
 • cá hồng
 • trống
 • cá thần tiên
 • Cichlid
 • Cá thu
 • cá ngừ
 • cá bống
 • cá mú
 • cá kiếm

Green Sunfish thuộc họ Centrarchidae, và 29 loài thuộc họ này chỉ xuất hiện ở Bắc Mỹ. Phần lớn các loài Sunfish xây tổ cho trứng của chúng và con đực bảo vệ tổ. Chúng sống ở các hồ lớn và là loài săn mồi đỉnh cao trong môi trường sống của chúng. Tuy nhiên, chúng bị săn bắt như một loài cá thể thao.Ngoại hình cá thái dương xanh

Cá Thái Dương Xanh là loài cá chắc nịch, có miệng lớn và hàm trên nhô ra đến giữa mắt. Lưng và hai bên của chúng có màu xanh lam nhạt dần thành màu trắng nhạt hoặc vàng trên bụng. Ngoài ra, các đường thẳng đứng, màu đen đôi khi rõ ràng ở hai bên.

Một bên đầu của chúng được bao phủ bởi những vệt và đốm màu xanh lam, và vây bụng của những con đực sinh sản có màu hồng hoặc trắng. Ngoài ra, đuôi, vây hậu môn và vây lưng của chúng có đầu màu trắng hoặc hồng cá hồi.

Lưng và vây lưng của Green Sunfish có một mảng tối và vây ngực của chúng tròn. Cuối cùng, những kẻ săn mồi hung hãn này có một vành tai dài và sẫm màu.

Chúng lớn hơn một chút so với các loài Cá mặt trời khác, có thể dài tới 12 inch và nặng khoảng 2,1 pound.

Hành vi cá Sunfish xanh

Hầu hết các loài cá nhỏ sống theo đàn hoặc theo đàn, Green Sunfish cũng vậy. Điều này có lợi cho chúng vì nó cung cấp sự bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi và được coi là một cơ chế cứu mạng.

Green Sunfish thường lai tạo, gây khó khăn cho việc xác định chúng một cách chính xác và chúng thường bị nhầm với anh em họ của chúng, bluegill. Ngoài ra, chúng có xu hướng phát triển quá mức và điều này kìm hãm sự phát triển của chúng. Điều này là do có ít không gian hơn trong môi trường sống, động vật sẽ càng ít phát triển.

Những con cá nhỏ này rất hung dữ. Khi đã thiết lập được sự thống trị đối với một môi trường sống cụ thể, chúng sẽ không lãng phí thời gian để tấn công và đe dọa những con cá nhỏ sống ở đó và những con bơi trong hồ.

Nói chung, Green Sunfish vượt trội hơn bất kỳ loài bản địa nào ở những khu vực mà chúng được du nhập. Trong khi bơi trong đàn để đảm bảo an toàn, chúng chủ yếu sống đơn độc và không giao tiếp với các thành viên cùng loài. Ngoài ra, chúng quyết liệt bảo vệ tổ của mình và sẽ dùng vũ lực nếu có bất cứ thứ gì đến quá gần.

Môi trường sống của cá thái dương xanh

Cá mặt trăng xanh có nguồn gốc từ miền trung Bắc Mỹ. Chúng được phân bố từ vùng đồng bằng phía đông của dãy núi Rocky và phía tây của dãy núi Appalachian, bao gồm các vùng đông bắc của Mexico và các hồ đông nam ở Canada.

Tuy nhiên, chúng cũng được du nhập vào hầu hết Hoa Kỳ, ngoại trừ Florida và một số bang phía đông bắc. Ngoài ra, chúng được giới thiệu như một loài ngoại lai ở:

 • Châu phi
 • Nam Mỹ
 • Châu Á
 • Châu Âu

Chúng rất dễ thích nghi và có thể phát triển mạnh trong các điều kiện nước khác nhau, đó là lý do tại sao số lượng của chúng tăng lên hàng năm. Green Sunfish thích môi trường sống nhỏ hơn, với dòng chảy yếu, như suối và ao. Tuy nhiên, chúng có thể thích nghi với cả nước đục và nước trong, đôi khi sống ở bờ hồ đầy cỏ dại và sông lười.

Chế độ ăn kiêng cá thái dương xanh

Green Sunfish thích thức ăn sống nhưng là loài ăn tạp và ăn cả thực vật. Mồi tốt nhất để bắt chúng là:

 • giun máu
 • côn trùng thủy sinh
 • giun sáp
 • sâu bột

Tuy nhiên, chúng săn mồi các loài động vật như tôm càng, cá nhỏ hơn, trứng cá, động vật phù du, động vật không xương sống và cả ốc sên.

Động vật ăn thịt và các mối đe dọa của Cá thái dương xanh

Cá thái dương xanh non ít sặc sỡ hơn bố mẹ chúng vì chúng cần hòa mình vào môi trường xung quanh để tránh kẻ săn mồi. Tuy nhiên, đôi khi, khả năng ngụy trang của chúng không hiệu quả và chúng trở thành con mồi của những kẻ săn mồi như:

 • Cá vược miệng lớn (Micropterus Salmoides)
 • Cá da trơn ( Ictalurus punctatus )
 • Cá da trơn (Pylodictis olivaris)
 • Cá trê đầu bò ( Ameiurus )

Cá thái dương xanh không có bất kỳ mối đe dọa nào và dân số của chúng đang tăng lên hàng năm, vì vậy tình trạng bảo tồn của chúng được liệt kê là Ít quan tâm nhất trong Danh sách đỏ của IUCN.

Sinh sản, trẻ sơ sinh và tuổi thọ của cá thái dương xanh

Những con cá nóng nảy này bắt đầu sinh sản trong những tháng ấm hơn; tuy nhiên, thời gian chính xác khác nhau tùy thuộc vào vị trí và nhiệt độ nước. Những con đực xây tổ ở vùng nước nông, thường gần một loại nơi trú ẩn như khúc gỗ hoặc đá ngập nước.

Những con đực của Green Sunfish sẽ bảo vệ tổ khỏi những con đực khác bằng cách sử dụng các biểu hiện trực quan và vũ lực nếu cần thiết. Chúng thường tán tỉnh những con cái bằng những tiếng càu nhàu dụ chúng vào tổ; tuy nhiên, đôi khi việc xây tổ chỉ thu hút một con cái.

Nhưng, sự tán tỉnh không dừng lại ở đó. Cặp đôi sẽ khiêu vũ, bơi với nhau cho đến khi con cái bơi về tổ để đẻ trứng. Con cái đẻ từ 2.000 đến 26.000 trứng và lá. Con đực sẽ ở với trứng cho đến khi chúng nở, mất khoảng 3 đến 5 ngày. Bên cạnh việc đứng gác, những con đực sẽ quạt trứng bằng vây của chúng, giúp chúng luôn sạch sẽ và cung cấp nước có oxy cho chúng.

Sau khi trứng nở, cá con ở gần tổ trong vài ngày nhưng cuối cùng rời đi để tìm kiếm thức ăn. Khi cá con đã rời tổ, những con đực sẽ cố gắng dụ dỗ một con cái khác đẻ trứng vào ổ của mình.

Green Sunfish thường xây tổ ở những khu vực gần các thành viên cùng loài, cũng như các Sunfish khác. Vì các tổ quá gần nhau nên con cái có thể gửi một số trứng của chúng vào tổ của loài khác, đây được coi là giao phối chéo và kết quả là thế hệ tiếp theo sẽ chứa các con lai.

Những con cá bột này phát triển thành những con non giống như sự kết hợp của cả bố và mẹ, khiến cho việc phân biệt loài này với loài khác gần như là không thể.

Tuổi thọ / Tuổi thọ

Tuổi thọ của Green Sunfish trong tự nhiên là từ 4 đến 6 năm và trong điều kiện nuôi nhốt, chúng có tuổi thọ trung bình là 7,5 năm.

Quần thể cá thái dương xanh

Có 13 loài Cá mặt trời trên thế giới và hầu hết chúng xuất hiện ở nhiều khu vực khác nhau ở Bắc Mỹ, vì vậy không thể có được kết quả chính xác về quy mô dân số của chúng. Tuy nhiên, số lượng của họ tiếp tục tăng lên mỗi năm.

Bốn loài cá tương tự như cá thái dương xanh

Có những loài phục vụ tương tự như Green Sunfish; đây là bốn người đứng đầu:

Cá vược miệng rộng

Loài cá đáng sợ này rất phong phú và là một trong những loài cá game nước ngọt phân bố nhiều nhất ở Hoa Kỳ. Chúng được phân phối rộng rãi trên 48 tiểu bang trên khắp Bắc Mỹ.

TLargemouth Bass là loài cá phổ biến đối với Người câu cá vì chúng phân bố rộng rãi và được tìm thấy ở nhiều ao hồ khác nhau trong khoảng cách ngắn từ hầu hết các ngôi nhà ở Mỹ.

Nhiều tay câu cá vược rất ngạc nhiên khi biết rằng sản phẩm đánh bắt được giá của họ thực sự không phải là cá vược mà thuộc họ Cá thái dương.

Cá vược miệng rộng chủng Florida phát triển nhanh hơn chủng phía bắc và thường nặng khoảng 10 pound khi chúng trưởng thành ở tuổi lên tám. Tuy nhiên, cá miệng lớn đốm bắc nặng khoảng 5 pound ở cùng độ tuổi.

Vào tháng 6 năm 1932, một con cá vược miệng lớn được đánh bắt ở Georgia và phá kỷ lục thế giới với trọng lượng khổng lồ 22 pound và 4 ounce. Mẫu vật khổng lồ này đã được đánh bắt trên Hồ Montfomery bởi người đam mê câu cá George Perry.

Cá vược miệng lớn có thể đạt đến độ tuổi chín muồi là 16; tuy nhiên, chủng Florida không sống lâu như chủng Bắc.

Cá vược miệng lớn dựa vào thính giác của chúng khi đi săn. Các xương nhỏ ở tai trong giúp chúng thu nhận những âm thanh rất nhỏ. Ví dụ, tôm hoặc tôm càng di chuyển qua cỏ.

Cá thái dương Bluegill

Bluegills là loài cá trò chơi nước ngọt có nhiều ở khắp các khu vực miền trung và miền nam của Hoa Kỳ. Chúng là một thành viên rất phổ biến của gia đình Sunfish và đã được du nhập vào một số ao, sông, suối và hồ nước ngọt trên khắp các bang miền Tây.

Bluegills thường sống ở vùng nước nông nhưng thường mạo hiểm vào những luống cỏ dại sâu để tìm kiếm thức ăn hoặc cho mục đích sinh sản. Chúng bơi theo nhóm thân mật từ 10 đến 20 con, đây là cơ chế sinh tồn để tránh bị kẻ săn mồi ăn thịt.

Tốc độ tăng trưởng của chúng phụ thuộc vào số lượng và loại thức ăn mà chúng ăn. Ví dụ, một Bluegill khỏe mạnh ăn thức ăn giàu chất dinh dưỡng sẽ phát triển nhanh hơn nhiều so với một con ăn ít thức ăn hơn. Ngoài ra, chúng có miệng nhỏ nên chúng có thể ăn các sinh vật cực nhỏ.

Cá thái dương hạt bí ngô

Cá bí ngô là một loài cá rô ao hoặc cá nước ngọt thường thấy ở nhiều vùng khác nhau của Bắc Mỹ. Chúng sống ở những vùng nước nông như lạch hoặc hồ. Cá bính có tên khoa học là Lepomis gibbosus, thuộc họ Centrarchidae.

Cá bí ngô hoạt động vào ban ngày và nghỉ ngơi vào ban đêm. Những con cá nhỏ lén lút này ăn các nguồn thức ăn có sẵn ở tất cả các tầng nước, nơi thảm thực vật thủy sinh giữ chúng ẩn nấp và an toàn.

Chúng thực hiện phần lớn hoạt động săn mồi và kiếm ăn vào ban ngày, nhưng đôi khi chúng cũng hoạt động tích cực vào đầu buổi tối.

Trong năm đầu tiên, chúng thường tăng 2 inch và tuổi thọ của chúng dao động từ 6 đến 8 năm. Da hạt bí ngô đực và cái khác nhau về kết cấu và màu sắc. Con đực có nhiều màu, nhưng chủ yếu là màu đỏ tươi và vàng, trong khi con cái có màu đỏ nâu sẫm.

Những con cá này thường bị nhầm với bluegills, nhưng vây lưng của chúng xỉn màu hơn. Mặc dù hạt bí ngô và Bluegills thuộc cùng một họ, nhưng chúng khác nhau về hình thức bên ngoài và chịu được mức nước khan hiếm oxy hơn Bluegills.

Sunfish đốm đỏ

Tên khoa học của cá thái dương đốm đỏ là Lepomis punctatatus, chúng là loài cá nước ấm sống dưới nước có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Chúng thường được tìm thấy ở các dòng suối, hồ và ao chảy chậm nhưng cũng sống ở đầm lầy, vùng nước nông hoặc sông có nền sỏi và mảnh vụn.

Đặc điểm nổi bật nhất của chúng là màu từ xanh ô liu đến nâu với bụng màu cam và các hàng đốm trên gốc của mỗi vảy, do đó có tên là Cá thái dương đốm đỏ.

Những con cá tò mò này có tên khác là cá mập và chúng là loài ăn côn trùng săn mồi của nhiều loài động vật khác nhau như:

 • Con Ốc Sên
 • tôm càng
 • ấu trùng côn trùng

Ngoài ra, họ tiêu thụ thực vật nhỏ. Như tên gọi của chúng, những sinh vật đầy màu sắc này là một phần của gia đình Sunfish, bao gồm các thành viên như:

 • cá thái dương dài
 • Redear Sunfish
 • cá thái dương xanh
 • miệng lưỡi
 • Cá Mặt Trời Ngực Đỏ

May mắn thay, Cá thái dương đốm đỏ không có nguy cơ tuyệt chủng và được xếp vào danh sách Ít quan tâm nhất trong Danh sách đỏ của IUCN, với số lượng ổn định. Vì chúng rất nhạy cảm với những thay đổi của môi trường sống, Cá thái dương đốm đỏ là loài chỉ thị tuyệt vời giúp quan sát tác động của ô nhiễm trong hệ sinh thái của chúng. Những con cá xinh đẹp này đạt chiều dài từ 4 đến 7 inch khi trưởng thành hoàn toàn và nặng khoảng 13,2 ounce.

Có gì tiếp theo?

 • Sự kiện Mola Mola
 • Sáu loại cá tốt nhất để đánh bắt ở Nebraska
 • Smallmouth so với Largemouth bass

Xem tất cả 170 con vật bắt đầu bằng chữ G

Green Sunfishes có miệng lớn hơn và mõm dài hơn so với Bluegills, có hình dạng tròn hơn và đầu thuôn hơn.

Cá mặt trăng xanh có nguồn gốc từ miền trung Bắc Mỹ. Chúng được phân bố từ vùng đồng bằng phía đông của dãy núi Rocky và phía tây của dãy núi Appalachian, bao gồm các vùng đông bắc của Mexico và các hồ đông nam ở Canada.

Tuổi thọ của Green Sunfish trong tự nhiên là từ 4 đến 6 năm và trong điều kiện nuôi nhốt, chúng có tuổi thọ trung bình là 7,5 năm.

Mồi câu tốt nhất để bắt Green Sunfish là giun, sâu bột, dế và những mảnh thức ăn đêm.