7 cây thủy sinh tuyệt vời cho cá thần tiên năm 2023: Đánh giá & Lựa chọn hàng đầu

Thực tế của vấn đề là bất kỳ và tất cả các bể cá trông đẹp hơn nhiều với thực vật sống. Sự kết hợp tốt giữa các loại thực vật mang lại nhiều lợi ích cho bất kỳ bể cá nào, và đúng vậy, cá thần tiên chắc chắn nên được nuôi chung với một số loại cây.

Hôm nay, chúng tôi muốn giúp bạn tìm những loại cây tốt nhất cho cá thần tiên; không phải tất cả các loại thực vật đều lý tưởng cho những con cá này, vì vậy điều quan trọng là phải thêm những loại thực vật phù hợp vào bể của bạn để cung cấp cho chúng một số nơi trú ẩn và có khả năng là một nơi nào đó để chúng đẻ trứng. Chúng tôi đã thu hẹp nó xuống còn bảy mục yêu thích cá nhân của chúng tôi.

chia1-goldfish-new

So sánh nhanh các mục yêu thích của chúng tôi vào năm 2023

Có khá nhiều lựa chọn thực vật phù hợp ngoài kia, nhưng đây là bảy lựa chọn yêu thích của chúng tôi và lý do tại sao. Chúng tôi cũng đã bao gồm một số thông tin quan trọng cho từng loại cây, chẳng hạn như nhiệt độ, tốc độ/kích thước tăng trưởng và các điều kiện lý tưởng để cây phát triển.

1. Dương xỉ Java

dương xỉ java

Mức độ chăm sóc: Dễ
Ánh sáng: Thấp
Cơ chất: Không bắt buộc (Thân rễ)

Dương xỉ java chắc chắn là một lựa chọn tốt để trồng trong bể cá thần tiên trồng. Đây là loại cây khá khỏe, có thể sống được trong nhiều điều kiện khác nhau và khá dễ chăm sóc. Đó là một lựa chọn tốt cho cá thần tiên vì nó sẽ cung cấp cho chúng một số lá để chúng có thể đẻ trứng nếu việc sinh sản và đẻ trứng là điều bạn hy vọng.

Hơn nữa, nó cũng là một loại cây tốt cho cá thần tiên vì chúng có thể dựa vào lá một chút nếu muốn, và nó cũng cung cấp cho chúng thứ gì đó để bơi qua, và khi dương xỉ java lớn hơn một chút, thứ gì đó để ẩn dưới Tốt.

Dương xỉ java không cần bể quá lớn, đây là một điểm cộng và nó cũng khá dễ xử lý. Nó có thân rễ cần buộc vào đá hoặc lũa, nhưng nó cũng có thể tồn tại trong sỏi hồ cá nếu cần.

Nó có thể cao tới 14 inch, vì vậy bạn có thể cần phải cắt tỉa nó tùy thuộc vào kích thước bể, nhưng nó không phát triển quá nhanh, vì vậy có điều đó. Nhà máy này yêu cầu nhiệt độ nước trong khoảng từ 68 đến 82 độ F, với độ pH từ 6,0 đến 7,5 và độ cứng của nước từ 3 đến 8 dGH, tất cả đều phù hợp với bể cá thần tiên.

Do kích thước của nó, dương xỉ java tạo ra một loại cây nền tốt hơn bất kỳ loại cây nào khác.

Những lợi ích

 • Điểm chứng minh cá vàng: 90%
 • Điểm lọc nước: 60%

Những lợi ích

 • Dễ chăm sóc
 • không tốn kém
 • cứng rắn
 • Không cần trồng trong giá thể

2. Rừng Vallisneria

rừng nhiệt đới

Mức độ chăm sóc: Dễ
Ánh sáng: Thấp đến trung bình
Cơ chất: Cát, đất và thạch anh

Jungle Vallisneria cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho bể cá thần tiên. Bây giờ, những thứ này ít nhiều trông giống như cỏ rất lớn.

Nó có những chiếc lá dài, rất mỏng, màu xanh lục, thuôn nhọn ở cuối, ít nhiều giống như cỏ bình thường mà bạn sẽ thấy ở bất cứ đâu, nhưng tất nhiên, đó là cỏ thủy sinh. Điều bạn cần biết về Jungle Vallisneria là nó có thể phát triển rất lớn, cao tới 6 feet và phát triển khá nhanh, đặc biệt là trong điều kiện thích hợp.

Do đó, loại cây đặc biệt này được sử dụng tốt nhất trong các bể cá lớn hơn, đặc biệt là các bể cá cao sẽ cho phép Jungle Vallisneria phát triển đến một chiều cao phù hợp. Tất nhiên, bạn có thể cắt nó nếu cần, vì vậy luôn có điều đó.

Jungle Vallisneria là một loại cây tuyệt vời cho bể cá thần tiên vì nó lan rộng ra bên ngoài với tốc độ vừa phải và nó tạo ra một vùng cỏ cao nơi cá thần tiên có thể ẩn nấp, chơi đùa và bơi qua.

Nó giúp cung cấp một số vỏ bọc và sự riêng tư bất cứ khi nào cần thiết. Về điều kiện chăm sóc và bể nuôi, Jungle Vallisneria có thể tồn tại ở vùng nước có nhiệt độ từ 64 đến 82 độ F, hoạt động tốt ở độ pH từ 6,0 đến 9,0 và cũng không cần quá nhiều ánh sáng, tất cả đều hoạt động tốt trong bất kỳ bể cá thiên thần nào.

Hãy nhớ rằng đây là một loại cây có rễ, vì vậy bạn sẽ cần một ít sỏi hồ cá tươm tất để giữ cho hệ thống rễ luôn vui vẻ và khỏe mạnh.

Những lợi ích

 • Điểm chứng minh cá vàng: 60%
 • Điểm lọc nước: 90%

Những lợi ích

 • Nền tốt hoặc cây 'phụ'
 • không tốn kém
 • cứng rắn
 • Tuyệt vời cho độ tinh khiết của nước

3. Rêu Java

rêu java

Mức độ chăm sóc: Dễ
Ánh sáng: Trung bình
Cơ chất: Không bắt buộc (thả nổi)

Rêu Java là một lựa chọn tốt khác để nuôi cá thần tiên. Thứ này rất mềm và tạo ra một tấm thảm rêu ở bất cứ nơi nào bạn đặt nó. Nó trông giống như sự pha trộn giữa rêu và dương xỉ, vì nó tạo ra vẻ ngoài rêu phong cổ điển, với tất cả các lá trông giống như những cây dương xỉ nhỏ thu nhỏ.

Điều thú vị về thứ này là bạn có thể buộc nó vào bất kỳ tảng đá hoặc khúc gỗ lũa nào, và nó sẽ từ từ phát triển để che phủ mọi thứ. Nó không thích bị chôn vùi, vì nó có thân rễ chứ không phải rễ, vì vậy bạn nên cố gắng luôn buộc nó vào thứ gì đó như lũa, không cố gắng trồng nó trong cát hoặc sỏi, vì nó sẽ không phát triển tốt theo cách này.

Với tất cả những gì đã nói, rêu java rất tốt cho cá thần tiên vì nó mềm và không gây khó chịu, đồng thời nó cung cấp một chiếc giường êm ái cho cá thần tiên đẻ trứng hoặc chỉ nằm nghỉ nếu cần. Rêu Java cũng là một lựa chọn tốt cho bể cá thần tiên vì nó rất dễ chăm sóc.

Nó có tốc độ tăng trưởng khá thấp, vì vậy nhu cầu cắt tỉa là tối thiểu và nó phát triển tốt trong cả điều kiện ánh sáng yếu và ánh sáng cao. Về nhiệt độ, rêu java có thể xử lý ở bất kỳ đâu từ 59 đến 86 độ F và về độ pH, bất cứ nơi nào trong khoảng từ 5,0 đến 8,0 là ổn.

Những lợi ích

 • Điểm chứng minh cá vàng: 90%
 • Điểm lọc nước: 50%

Những lợi ích

 • Dễ chăm sóc
 • không tốn kém
 • Tốt nhất cho cả nước nhiệt đới và nước lạnh
 • Chất nền không cần thiết

4. Hoa tử đằng nước

hoa tử đằng

Mức độ chăm sóc: Dễ
Ánh sáng: Trung bình
Cơ chất: Cát hoặc sỏi mịn

Wisteria nước là một lựa chọn tuyệt vời khác cần lưu ý đối với bể cá thần tiên, đặc biệt là bể cá lớn có nhiều chỗ trống. Đây là loại cây mọc rễ, vì vậy bạn sẽ cần cắm rễ nó vào một số loại sỏi tốt trong bể cá. Nó không phải là một trong những loại cây mà bạn có thể buộc vào lũa.

Giờ đây, hoa tử đằng nước có thể khá lớn, rộng tới 10 inch và cao 20 inch, vì vậy tốt nhất là trồng trong các bể lớn hơn. Tuy nhiên, bạn có thể cắt bớt kích thước của nó tương đối dễ dàng, và do đó, bạn có thể sử dụng nó làm cây nền và để nó phát triển, hoặc bạn có thể sử dụng nó làm cây trung cảnh hoặc tiền cảnh nếu bạn cắt tỉa gọn gàng. Loại cây này có đặc điểm là lá màu xanh lục, màu xanh tươi, có những phần nhô ra hẹp cuối cùng thuôn nhọn.

Đây là một loại cây có nhiều lá giúp cá thần tiên có không gian ẩn náu tốt, và vâng, những chiếc lá cũng có thể hỗ trợ trứng cá thần tiên. Nếu bạn để nó cao hơn, điều đó cũng sẽ giúp cung cấp cho cá thần tiên của bạn một chút riêng tư và một nơi để ẩn náu.

Điểm hay của hoa tử đằng nước là nó khá dễ chăm sóc và có thể xử lý được nhiều lỗi của người mới bắt đầu. Nó hoạt động tốt ở vùng nước có nhiệt độ từ 70 đến 82 độ F, với độ pH từ 6,5 đến 7,5 và độ cứng của nước từ 2 đến 8 dGH, tất cả đều phù hợp với những gì cá thần tiên yêu cầu.

Tuy nhiên, một điều cần lưu ý ở đây là hoa tử đằng cần nhiều ánh sáng để phát triển bình thường và khỏe mạnh.

Những lợi ích

 • Điểm chứng minh cá vàng: 70%
 • Điểm lọc nước: 90%

Những lợi ích

 • Phát triển nhanh
 • không tốn kém
 • Nhà máy tiền cảnh và phụ tuyệt vời
 • Tuyệt vời cho độ tinh khiết của nước

5. Thủy thần

Thủy thần

Mức độ chăm sóc: Dễ
Ánh sáng: Trung bình
Cơ chất: Cát hoặc sỏi

Một loại cây khác mà chúng tôi khuyên bạn nên dùng cho bể cá thần tiên là cây thủy tiên. Water sprite là một lựa chọn tốt vì nó có rất nhiều thân dài và hẹp với lá, và nó có thể tạo thành một bức tường khá dày, rất lý tưởng để cá thần tiên bơi qua, ẩn nấp, tìm chút riêng tư và đẻ trứng trong là tốt, nếu cần thiết.

Giờ đây, thủy tiên có thể khá lớn, cao tới khoảng 13 inch, vì vậy nó được sử dụng tốt nhất cho các bể cá lớn hơn và làm cây nền. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng cắt bớt kích thước của nó, và nếu bạn tiếp tục cắt tỉa, nó sẽ phù hợp với các bể nhỏ hơn và làm cây trồng ở giữa hoặc ở tiền cảnh.

Nó phát triển với tốc độ khá chậm, vì vậy điều đó cũng có ích. Wisteria nước chỉ hoạt động tốt trong sỏi hồ cá cơ bản, đây là một phần thưởng khác cần ghi nhớ. Thứ này cũng khá cứng cáp và đàn hồi và khá dễ chăm sóc.

Về điều kiện chăm sóc và bể nuôi, cần có nhiệt độ từ 68 đến 82 độ F, độ pH từ 6,0 đến 7,5 và độ cứng của nước từ 3 đến 8 dGH, tất cả đều phù hợp với nhu cầu của cá thần tiên.

Những lợi ích

 • Điểm chứng minh cá vàng: 90%
 • Điểm lọc nước: 80%

Những lợi ích

 • chịu nhiệt độ
 • Tăng trưởng chậm và ổn định
 • cứng rắn
 • Tuyệt vời cho độ tinh khiết của nước

6. Kiếm Amazon

thanh kiếm amazon

Mức độ chăm sóc: Dễ
Ánh sáng: Thấp đến trung bình
Cơ chất: Cát, sỏi và thạch anh

Cây kiếm Amazon là một loại cây tuyệt vời khác nên có trong bể cá thần tiên. Đây là một loại cây rất dễ trồng và yêu cầu bảo trì của nó rất tối thiểu.

Nó có thể tồn tại trong vùng nước có nhiệt độ và độ pH khác nhau. Nó đòi hỏi một lượng ánh sáng trung bình. Hơn nữa, loại cây này có tốc độ tăng trưởng trung bình, vì vậy nó sẽ không vượt qua một chiếc xe tăng quá nhanh.

Những chiếc lá lớn màu xanh lá cây mà cây kiếm Amazon đặc trưng không chỉ trông đẹp mắt mà còn tạo ra một số lớp vỏ bọc tuyệt vời từ trên cao. Nó không phát triển quá nhanh hoặc quá lớn, khiến nó trở thành loại cây lý tưởng cho hầu hết các bể cá.

Những lợi ích

 • Điểm chứng minh cá vàng: 90%
 • Điểm lọc nước: 60%

Những lợi ích

 • Không phát triển quá mức trong bể cá
 • Chịu được nhiệt độ và pH
 • cứng rắn
 • Nhà máy tập trung trung tâm tuyệt vời

7. Anubias

Anubias Barteri

Mức độ chăm sóc: Dễ
Ánh sáng: Thấp
Cơ chất: Cát và sỏi mịn

Anubias barteri là một loại cây tuyệt vời khác nên có trong bể cá thiên thần, chủ yếu là vì nó rất dễ trồng và chăm sóc.

Loại cây này hoàn toàn không phát triển chiều cao, nó có xu hướng phát triển về chiều rộng nhiều hơn chiều cao và nó cũng có tốc độ phát triển chậm. Tất cả những điều này làm cho nó không chỉ dễ bảo trì mà còn khiến nó trở nên lý tưởng cho các bể khá nhỏ.

Anubias có thể tồn tại trong các điều kiện nước khác nhau, cả về độ pH và nhiệt độ, và chúng cũng không cần nhiều ánh sáng. Chúng có những chiếc lá xanh, tròn, đẹp và tạo nên những cây thần tiên hoàn hảo.

Những lợi ích

 • Điểm chứng minh cá vàng: 90%
 • Điểm lọc nước: 70%

Những lợi ích

 • Yêu cầu chăm sóc tối thiểu
 • Nhà máy tầng đáy tốt
 • Chịu được nhiều điều kiện nước
 • Tuyệt vời cho độ tinh khiết của nước

bộ chia cây thủy sinh

Các câu hỏi thường gặp về cây thủy sinh cho Angelfish

Mẹo bố trí hồ cá thần tiên

Tạo bố cục hoàn hảo cho cá thần tiên không quá khó. Một trong những lời khuyên quan trọng nhất về bố cục thủy sinh đối với những loài cá nhỏ và yên bình này là cung cấp cho chúng nhiều cây cối.

Những con cá này thích ẩn nấp dưới vỏ bọc và những cây lá lớn là hoàn hảo cho việc này.

Hãy chắc chắn rằng bố cục của chúng cũng có dòng nước chảy chậm, vì chúng không thích dòng chảy mạnh và cũng đảm bảo cung cấp cho chúng một lượng ánh sáng phù hợp.

Chất nền tốt nhất cho Angelfish là gì?

Sỏi và đá không nên được sử dụng làm chất nền cho cá thần tiên, vì chúng có vây khá mỏng manh và đôi khi chúng thích mọc rễ xung quanh chất nền.

Nền thô hoặc sắc có thể làm chúng bị thương. Angelfish thích cát mềm hoặc thậm chí bùn làm chất nền.

Loại chất nền này sẽ có thể khiến cá thần tiên cảm thấy như ở nhà, vì trong tự nhiên, chúng thường sống trong các khu rừng ngập nước có bùn và/hoặc cát.

cá thần tiên trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: MabelAmber, Pixabay

Angelfish có cần cây sống không?

Được rồi, về mặt kỹ thuật, cá thần tiên không cần thực vật sống để phát triển hoặc tồn tại. Chắc chắn, cây giả có thể hoạt động tốt miễn là chúng cung cấp cho cá thần tiên của bạn một số nơi trú ẩn, thứ gì đó để bơi qua và một nơi nào đó để đẻ trứng.

Tuy nhiên, nhựa và các loại cây giả khác trông không được đẹp lắm, chúng không làm sạch hoặc lọc nước, và cá thần tiên có thể biết rằng có điều gì đó kỳ lạ đang xảy ra với chúng.

Phần lớn, vâng, bạn nên mua thực vật sống cho bể cá thần tiên, thứ gì đó để cá thần tiên có thể trú ẩn, nghỉ ngơi và đẻ trứng.

Cây thật cũng có ưu điểm là lọc nước ở một mức độ nhất định và trông chúng cũng đẹp hơn nhiều. Vì vậy, có, bạn nên lấy thực vật sống cho bể cá thần tiên của mình.

Angelfish có ăn thực vật không?

Đây là một câu hỏi khó trả lời, vì một số loài cá thần tiên sẽ cố gắng nhai một số cây thủy sinh trong khi những loài khác thì không.

Một số cá thần tiên sẽ cố gắng ăn một số loại thực vật, đặc biệt là khi chúng đang trưởng thành hoặc đang sinh sản, nhưng phần lớn, chúng nên để yên cho thực vật. Đây có thể là một vấn đề sở thích cá nhân.

Một số cá thần tiên có thể thích ăn một số loại thực vật hơn những loại khác và một số có thể không thích ăn bất kỳ loại thực vật nào.

Nó phụ thuộc vào loài cá cụ thể đang được đề cập và có thể bạn phải trải qua quá trình thử và sai để xem cá của bạn thích ăn loại cây nào và loại cây nào chúng sẽ để yên. Nếu bạn cần một số gợi ý về thực phẩm, thì hãy xem bài viết này.

bể trồng cây lớn với cát cây kiếm amazon cichlid cá thần tiên
Tín dụng hình ảnh: Joan Carles Juarez, Shutterstock

Angelfish có ăn bèo tấm không?

Mặc dù nó không phải là món ăn nhẹ yêu thích của chúng, nhưng đôi khi cá thần tiên sẽ nhai bèo tấm.

Chúng thường không đến gần những thứ đó, nhưng một số loài cá sẽ làm vậy và đừng lo lắng vì chúng hoàn toàn an toàn khi ăn.

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Chỉ cần nhớ rằng cá thần tiên thường thích cỏ cao và cây có lá to, thực ra là bất cứ thứ gì chúng có thể dùng để che phủ hoặc chỉ để đẻ trứng. Miễn là các yêu cầu về bể của cá thần tiên và thực vật được đề cập là tương tự nhau, thì bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì về vấn đề đó.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: You Touch Pix của EuToch, Shutterstock