Con sứa

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Sứa là sinh vật biển thời tiền sử và đã được biết là tồn tại trong đại dương hàng triệu năm qua.

Mặc dù chúng thường không hung dữ, nhưng loài cá này nổi tiếng với khả năng chích, cho phép chúng tự vệ trước mọi nguy hiểm.

Những con cá này sử dụng xúc tu của chúng để săn mồi. Tuy nhiên, chúng không có xương, tim hay hầu hết các cơ quan khác. Điều thú vị là cơ thể của chúng chủ yếu được tạo thành từ nước.

Chúng có tuổi thọ khoảng 3 đến 6 tháng và có thể dài tới 7 feet.

sứa-1

©AZ-Động vật.com

Sứa có não không?

Đẹp như những sinh vật biển này, chúng không có não. Thay vào đó, cơ thể được tạo thành từ một hệ thống thần kinh phức tạp, là nơi diễn ra tất cả các chức năng vận động và hoạt động giác quan. Thông qua các tế bào thần kinh trong hệ thống này, cơ thể cho các cơ biết khi nào thì co lại, đó là cách chúng bơi.Sự thật đáng kinh ngạc về loài sứa!

 • Không có não, tim hoặc mắt : Những con cá này chủ yếu được tạo thành từ nước. Họ không có não, trái tim hay đôi mắt. Chúng cũng không có xương và cơ thể của chúng chủ yếu được điều khiển bởi hệ thần kinh.
 • Sinh vật cổ đại, thời tiền sử : Sứa được biết là đã tồn tại hàng triệu năm – thậm chí trước cả khủng long!
 • Phát quang sinh học : Những loài cá này phát quang sinh học – có nghĩa là chúng có thể tạo ra ánh sáng.
 • Tiêu hóa nhanh : Quá trình tiêu hóa không mất nhiều thời gian khi sứa ăn. Quá trình nhanh chóng này đảm bảo rằng chúng có thể nổi trong nước.
 • Món ngon trên toàn thế giới : Sứa không chỉ được yêu thích bởi những kẻ săn mồi ăn chúng mà còn bởi con người trên toàn cầu.

Phân loại và tên khoa học

Những con vật này có tên khoa học là Scyphozoa và thuộc vương quốc Animalia và phylum Cnidaria. Scyphozoa xuất phát từ hai từ tiếng Hy Lạp – skuphos và zōion. Trong khi skuphos có nghĩa là “cốc uống nước”, thì từ zōion có nghĩa là “động vật”. Cái tên này là một cách giải thích có nghĩa là con vật này chứa nước. Ngành cnidaria cũng rất thú vị vì nó bắt nguồn từ tiếng Latinh hiện đại knidē, có nghĩa là “cây tầm ma”.

Là một phần trong phân loại của chúng, những con cá này thuộc phân ngành Medusozoa và lớp Scyphozoa – giống như tên khoa học của loài sứa trong phân loại. Medusozoa xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ đại Μέδουσα, xuất phát từ từ "cai trị" (μέδω).

Sự tiến hóa

Sứa được cho là đã tiến hóa từ ngành Cnidaria, một nhóm bao gồm hải quỳ và san hô. Sứa có khả năng là những vận động viên bơi lội đầu tiên chạy bằng cơ bắp trong đại dương. Chúng có nguồn gốc từ Kỷ Tiền Cambri khi những thay đổi về sinh thái và địa chất đang diễn ra, dẫn đến sự bùng nổ đời sống động vật trong Kỷ Cambri sau này.

Giả thuyết được chấp nhận nhiều hơn là sứa biến đổi từ polyp phát triển dưới đáy đại dương thành medusae bơi lội với các xúc tu châm chích. Có vẻ như khả năng thay đổi hình dạng của chúng đã giúp chúng sống sót sau nhiều lần tuyệt chủng hàng loạt trong hơn 500 triệu năm.

Cách giải thích thứ hai từ một số nhà khoa học là Cnidaria ban đầu có giai đoạn sống của medusa, phân biệt chúng với hải quỳ và san hô.

sứa súp lơ
Sứa được cho là có nguồn gốc từ thời Tiền Cambri khi những thay đổi về sinh thái và địa chất đang diễn ra.

© SaltedLife/Shutterstock.com

Giống loài

Sứa tạo thành một họ sinh vật phù du lớn và các nghiên cứu gần đây cho thấy có ít nhất 4.000 loài đã được phát hiện. Xem xét sự rộng lớn của các đại dương, các nhà khoa học tin rằng con số này chỉ là một phần nhỏ so với những gì thực sự có trong biển.

Ngay cả với tất cả các loài này trên khắp thế giới, chỉ có 70 loài được coi là mối đe dọa đối với con người. Một số loài nguy hiểm đó bao gồm Malo kingiChironex fleckeri , cả hai đều thuộc họ sứa hộp. Nọc độc mạnh và đủ đau để giết chết.

Một số loài thậm chí còn được nuôi làm thú cưng, chủ yếu là do chúng không có khả năng đốt chủ. Loài sứa phổ biến nhất để nuôi làm thú cưng là sứa mặt trăng, chúng sống được khoảng 15 tháng. Các loài sứa khác có thể sống lâu hơn rất nhiều.

Một nhóm sứa được gọi là bầy, đập hoặc nở. Kiểm tra bài viết này để tìm hiểu thêm về tên nhóm sứa và cách chúng hoạt động.

Sứa bất tử

Turritopsis dohrnii -còn được gọi là sứa Bất tử – là một loài sứa nhỏ và trong suốt và có thể quay ngược lại các giai đoạn trước của cuộc đời một cách thú vị. Quá trình chuyển đổi này có thể đưa con vật trở lại trạng thái như sứa khi còn là một quả trứng được thụ tinh khi nó định cư dưới đáy biển khi về già.

Vẻ bề ngoài

Một số loài động vật này trong suốt trong khi những loài khác có màu sắc tươi sáng như vàng, xanh lam và hồng. Những con cá này phát quang sinh học có nghĩa là chúng tạo ra ánh sáng.

Cơ thể của chúng có thể trông phức tạp do cách chúng nhìn nhưng chúng khá đơn giản. Sứa có cơ thể nhẵn nhụi với các xúc tu chứa các tế bào nhỏ xíu có thể được sử dụng khi chúng sử dụng khả năng chích của mình.

Chúng không có xương, não, tim hay mắt. Miệng của họ được tìm thấy ở trung tâm của cơ thể của họ. Chúng thường dài khoảng 0,5 đến 16 inch và có thể cao tới 7 feet và thường nặng khoảng 440 pound.

Sứa vàng trong đại dương
Một số loài sứa trong suốt trong khi những loài khác có màu sáng như vàng, xanh và hồng.

©Dan90266 / Creative Commons

xúc tu sứa

Những con vật này có các xúc tu được trang bị các tế bào chích nhỏ được kích hoạt khi những con cá này tấn công con mồi. Những xúc tu này được sử dụng để làm tê liệt và choáng váng con mồi mà sứa đốt. Những xúc tu này được tìm thấy treo trên cơ thể con sứa.

Mặc dù những xúc tu này được điều khiển bởi hệ thống thần kinh, nhưng vết đốt hiếm khi gây tử vong. Hầu hết sứa hộp đều có nọc độc đủ mạnh để hành quyết nạn nhân. Mục đích của các xúc tu là ngăn chặn chuyển động của con mồi, mặc dù chúng cũng được sử dụng như một cách để bảo vệ con vật.

Sứa chết người

Mặc dù một số loài sứa khá vô hại, như đã lưu ý ở trên (chẳng hạn như sứa mặt trăng hoặc Aurelia aurita đặc biệt phổ biến ở Vương quốc Anh), nhưng những loài khác lại gây chết người nhiều hơn.

Loài sứa nguy hiểm nhất thường được tìm thấy ở vùng biển Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và cả xung quanh miền bắc Australia.

Loài nguy hiểm nhất trong số chúng là sứa hộp Úc hay còn gọi là Chironex fleckeri . Là loại sứa hộp lớn nhất, có thể dễ dàng nhận ra nó nhờ các xúc tu gợi nhớ đến dây giày, có khả năng dài tới 10 feet và mái vòm hình đầu lâu màu xanh nhạt.

Những xúc tu đó giống như xúc tu của tất cả các loài sứa có nọc độc khác chứa đầy hàng triệu tế bào tuyến trùng chịu trách nhiệm phóng ra phi tiêu có nọc độc khi chạm vào. Nỗi đau từ nọc độc của nó được so sánh với cơn đau của một thanh sắt và sinh vật này có thể gây tử vong chỉ trong vài phút.

Tuy nhiên, Chironex fleckeri là món ăn nhẹ yêu thích của rùa, chúng có khả năng bỏ qua vết đốt của nó nhờ lớp da dày đó, cho phép rùa thưởng thức bữa trưa ngon lành với sứa.

Loài sứa nguy hiểm nhất thế giới - Box Jellyfish
Loài sứa nguy hiểm nhất thường được tìm thấy ở biển Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và cả xung quanh miền bắc Australia như sứa hộp Australia.

©Danza/Shutterstock.com

Phân bố, dân số và môi trường sống

Chúng được tìm thấy trên toàn cầu và có thể được tìm thấy ở mọi đại dương trên hành tinh. Nhiều loài chọn sống ở vùng biển nhiệt đới ấm áp hoặc vùng biển Bắc Cực lạnh giá. Chúng có thể tồn tại dưới đáy đại dương cũng như trên mặt nước, khiến chúng trở nên vô cùng linh hoạt.

Mặc dù các khu vực cụ thể có thể khác nhau, nhưng mọi loài đều phải sống trong nước mặn để phát triển. Tính đến năm 1990, chỉ riêng ở Biển Đen đã có 900 triệu tấn sứa.

Ngay cả với khả năng tồn tại ở nhiều địa điểm như vậy, ô nhiễm vẫn là mối đe dọa lớn đối với mọi loài. Sự cố tràn dầu và đổ hóa chất vào nước có thể dễ dàng hấp thụ vào da của chúng, khiến chúng không thể sinh sản. Mặc dù ô nhiễm không phải lúc nào cũng giết chết chúng ngay lập tức, nhưng hầu hết các loài sẽ không sống được lâu sau khi chúng bị phơi nhiễm.

hồ sứa
Sứa có thể sống dưới đáy đại dương cũng như trên bề mặt nước, khiến chúng trở nên vô cùng linh hoạt.

© Ethan Daniels/Shutterstock.com

Động vật ăn thịt và con mồi

Những loài động vật này phải đối mặt với các mối đe dọa từ nhiều sinh vật biển và đất liền bao gồm hải quỳ, cá kiếm, rùa biển, cá ngừ và chim cánh cụt. Khi sứa bị dạt vào các bãi biển, chúng thường bị cáo và các loài chim và động vật khác tìm thấy và ăn thịt. Nếu con người bắt được chúng, không có gì lạ khi nấu chúng như một món ăn ngon.

Những con cá này lần lượt ăn nhiều thứ khác nhau như trứng sinh vật phù du, thực vật nhỏ, cá nhỏ và ấu trùng, trứng cá và các động vật biển nhỏ khác.

sứa ăn gì
Chế độ ăn chính của sứa bao gồm sinh vật phù du, cá, động vật giáp xác và thực vật.

©AZ-Động vật.com

Vết chích của sứa

Những con vật này có các xúc tu được trang bị các tế bào chích nhỏ mà cá sử dụng để tấn công con mồi hoặc khi chúng cảm thấy nguy hiểm. Chúng thường sử dụng đặc tính chích của mình để tự vệ và sử dụng các xúc tu của mình để tiêm nọc độc vào các sinh vật khác.

Các vết đốt có thể gây đau và kích ứng và đôi khi cũng có thể dẫn đến bệnh toàn thân. Một số vết đốt thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng. Vết đốt nghiêm trọng nhất đến từ loài sứa hộp Australia, loài sứa nguy hiểm nhất trên thế giới. Nọc độc của chúng có thể gây đau đớn đến mức thường dẫn đến chết đuối cho những nạn nhân bị sốc.

sứa phát sáng
Sứa sử dụng đặc tính đốt để tự vệ và các xúc tu của chúng để tiêm nọc độc vào các sinh vật khác.

© LanKS/Shutterstock.com

Sinh sản và tuổi thọ

Những động vật này được biết là sinh sản cả hữu tính và vô tính. Trong khi một trong các loài sinh sản hữu tính, một số loài khác sinh sản vô tính. Tuy nhiên, đối với cả hai quá trình, trứng được thụ tinh sẽ lắng xuống đáy biển sau khi phát triển thành một sinh vật phẳng đa bào.

Sứa trung bình sống từ ba đến sáu tháng, nhưng một số có thể sống tới hai đến ba năm. Về mặt kỹ thuật, sứa không bao giờ chết. Cuối cùng, chúng định cư dưới đáy biển và góp phần tạo ra những con sứa trẻ hơn từ DNA của chúng. Về bản chất, con sứa tự nhân bản mà không bao giờ “chết” về mặt kỹ thuật.

Sứa lớn nhất - cây tầm ma biển đen
Sứa thường sống từ 3-6 tháng, mặc dù một số loài có thể sống từ 2-3 năm.

©Ken Wolter/Shutterstock.com

Sứa trong câu cá và nấu ăn

Sứa có thể bị bắt và ăn. Hơn mười hai loài có thể ăn được và được thưởng thức trên khắp thế giới như những món ngon. Những loại cá này là một nguồn giàu protein và axit béo.

Một công thức phổ biến là sứa mè, kết hợp cá với nước tương, giấm, dầu mè và đôi khi là dầu ớt.

Phân loại của Cnidaria

Có rất nhiều loài sứa thuộc bốn lớp cnidaria. Chúng tôi đã loại bỏ loài thứ năm, Anthozoa, bao gồm hải quỳ và san hô:

 • Scyphozoa – Có 200 loài Scyphozoa sống ở biển, được gọi là “sứa thật”. Mô tả này đề cập đến sứa có hình dạng cốc. Những con sứa này bơi lội tự do. Một số loài riêng lẻ trong nhóm này bao gồm: Sứa mặt trăng, sứa thùng, sứa Cannonball, Cassiopea andromeda, Aurelia coerulea, sứa mũ bảo hiểm và sứa bờm sư tử.
 • Hydrozoa – Hydrozoa là một phân loại chứa 700 loài sứa độc đáo. Chúng nhỏ, trong suốt hoặc có sắc tố và chủ yếu được tìm thấy theo mùa ở môi trường sống ven biển từ cuối mùa xuân đến đầu mùa thu, cũng như ở vùng nước ngọt. Một số loài sứa nước ngọt ( Craspedacusta sowerbyi ), polyp nước ngọt ( Hydra ), Obelia , người đàn ông Bồ Đào Nha ( Physalia physalis ), chondrophores ( Porpitidae ), “dương xỉ không khí” ( Sertularia argentea ) và hydroids tim hồng ( Tubularia ).
 • Cubozoa – Có 50 loài Cubozoa, hay sứa hộp, được đặc trưng bởi hình dạng giống như hộp của chúng khi nhìn từ trên cao. Chúng có đôi mắt phát triển tốt và bốn xúc tu cách đều nhau hoặc các xúc tu mọc thành chùm. Vết đốt của nhiều loại sứa hộp vô cùng đau đớn. Ví dụ bao gồm: ong biển Úc ( Chironex fleckeri ), Carukia barnesiMalo kingi .
 • Staurozoa – Sứa Staurozoa được gọi là “sứa có cuống”. Chúng có cơ thể hình loa kèn và mọc ngược khi so sánh với các xúc tu của chúng hướng lên trên, với cuống nằm ở trung tâm của ô. Một số loài bao gồm. Haliclystus antarcticus , Manania handi, Lucernaria quadricornis , và Haliclystus octoradiatus .

Các loại sứa thật ( Scyphozoa )

 • thạch mặt trăng
 • sứa súng thần công
 • Rhopilema esculentum
 • sứa thùng
 • sứa bờm sư tử
 • đậu xanh
 • Phacellophora camtschatica
 • sứa xanh
 • Pelagia về đêm
 • sứa Nomura
 • Cotylorhiza tuberculata
 • Chrysaora hysoscella
 • thạch mỡ
 • sứa vương miện
 • chrysaora
 • thân rễ
 • sứa đội mũ bảo hiểm
 • Stygiomedusa
 • Semaeostomeae
 • thạch đốm
 • Chrysaora melanaster
 • Chrysaora quinquecirrha
 • Chrysaora fuscescens
 • Deepstaria
 • mawsonit
 • Coronamedusae

Xem tất cả 36 con vật bắt đầu bằng chữ J

Sứa được tìm thấy ở vùng biển nhiệt đới ấm áp và lạnh giá ở Bắc Cực trên toàn cầu.

Một trong những đặc điểm thú vị nhất của loài sứa là loài vật này không có não. Ngoài ra, chúng không có tim, xương và cả mắt nữa.

Sứa ăn thực vật nhỏ, cá nhỏ, trứng cá, ấu trùng và các sinh vật biển nhỏ khác.

Nhóm sứa được gọi là một cú đập.

Một số loài sứa sinh sản hữu tính trong khi những loài khác sinh sản vô tính.

Sứa thường chỉ sống được khoảng ba đến sáu tháng. Tuy nhiên, một số loại có thể sống từ hai đến ba năm và một số loại khác thậm chí còn bất tử.

Sứa thuộc Vương quốc Animalia.

Sứa thuộc lớp Scyphozoa.

Sứa thuộc ngành Cnidaria.

Sứa thuộc họ Cyaneidae.

Sứa thuộc bộ Semaeostomeae.

Sứa được bao phủ trong làn da mịn màng.

Số con trung bình của một con Sứa là 100 con.

Sứa có xúc tu treo trên cơ thể của họ.

Các mối đe dọa lớn nhất đối với Sứa là cá mập, chim, cá ngừ và hải quỳ.

Có 900 triệu con Sứa còn lại trên thế giới vào năm 1990.

Một con Sứa có thể di chuyển với tốc độ lên đến 5 dặm một giờ.