Cá Mắt Thùng (Mắt Thùng)

Chào các bạn độc giả của Thế Giới Loài Cá! Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về một loài cá kỳ quái có tên là Cá Mắt Thùng, còn được gọi là cá ma. Loài cá này sở hữu một ngoại hình độc đáo và đôi mắt đặc biệt, khiến cho chúng trở thành một trong những loài cá hấp dẫn và đáng kham phá nhất dưới đại dương sâu.

Tóm tắt Cá Mắt Thùng

Cá Mắt Thùng, hay còn được biết đến với tên gọi cá ma, là một loài cá kỳ quái có cái đầu trong suốt chứa đầy chất lỏng, còn được gọi là tấm chắn trán. Chúng sống ở các vùng nước nhiệt đới và lạnh như Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương ở độ sâu khoảng 2.000 đến 4.000 feet. Tại đây, chúng có thể nhìn thấy bằng đôi mắt hình ống và thích nghi với điều kiện sống tối tăm của vùng biển chìm và hoàng hôn của đại dương.

Loài cá này được William Chapman mô tả lần đầu tiên vào năm 1939, khá gần đây. Tuy nhiên, việc xác định loài cá này mất nhiều thời gian do các nhà sinh học biển gặp khó khăn trong việc nghiên cứu cá Mắt Thùng vì chúng sống quá sâu dưới đại dương. Một trong những đặc điểm nổi bật của cá Mắt Thùng là đôi mắt xoay hình ống nằm bên trong cái đầu trong suốt của chúng.

5 sự thật hấp dẫn về cá thùng

Dưới đây là 5 sự thật hấp dẫn về cá thùng:

  1. Cá Mắt Thùng bị mù màu vì mắt chúng không có các tế bào hình nón giúp nhận biết màu sắc.
  2. Chúng sống ở vùng chạng vạng, nằm sâu trong đại dương đến mức không nhận được bất kỳ ánh sáng mặt trời nào.
  3. Cái đầu trong suốt của cá Mắt Thùng trông kỳ lạ đến mức mọi người nghĩ rằng những bức ảnh đã được chỉnh sửa bằng photoshop. Chiếc đầu hình vòm trong suốt chỉ được phát hiện vào năm 2004 khi bức ảnh về con cá được chụp.
  4. Cá Mắt Thùng có cái đầu trong suốt với chất lỏng bên trong để bảo vệ đôi mắt của chúng trông giống như những cái ống màu xanh lá cây. Tấm chắn trong suốt này mỏng manh đến mức các nhà nghiên cứu khi cố gắng đưa con cá lên bề mặt đã vô tình làm hỏng nó.
  5. Quả cầu phát sáng màu xanh lá cây trên đầu là đôi mắt hướng lên trên để bắt ánh sáng, nhưng chúng có thể xoay về phía trước để tìm kiếm con mồi.

Phân loại và tên khoa học

Cá Mắt Thùng (Macropinna microstoma) thuộc họ Opisthoproctidae, loài cá này đã được phát hiện và mô tả chỉ vài lần. Điều này làm cho cá Mắt Thùng trở nên hiếm, mặc dù có khoảng 20 loài khác nhau thuộc 9 chi trong cùng một họ. Các nhà khoa học vẫn chưa biết nhiều về loài cá này do chúng sống ở độ sâu lớn và khó nghiên cứu.

Loài cá Mắt Thùng

Dưới đây là những loài cá Mắt Thùng (cá ma) phổ biến nhất mà các chuyên gia đã nghiên cứu:

Javelin spookfish (Bathylychnops exilis):

  • Tìm thấy ở vùng nước sâu ở Bắc Thái Bình Dương hoặc ở phía đông Đại Tây Dương ở độ sâu khoảng 2100 feet và đạt chiều dài 20 inch.

Dolichopteroides binocularis:

  • Tìm thấy ở Thái Bình Dương ở độ sâu từ 3.100 đến 3.900 feet và có kích thước lên tới 13 inch.

Cá ma mõm nâu (Dolichopteryx longipes):

  • Thuộc chi Dolichopteryx, đạt chiều dài 7 inch và có thể được tìm thấy ở độ sâu biển từ 4.000 feet trở lên.

Opisthoproctus Grimaldii:

  • Một loài nhiệt đới được tìm thấy ở độ sâu từ 984 đến 1.300 feet trong đại dương, đạt kích thước 7 inch.

Opisthoproctus soleatus:

  • Một loài nhỏ bơi ở độ sâu từ 1.600 đến 2.300 feet trong đại dương.

Ngoại Hình Cá Thùng

Cá Mắt Thùng có ngoại hình đa dạng phụ thuộc vào từng loài. Tuy nhiên, loài thuộc chi Macropinna có tấm chắn đầu trong suốt chứa chất lỏng bảo vệ. Đôi mắt nằm bên trong cái đầu trong suốt của chúng trông giống như những quả cầu màu xanh lá cây.

Thoạt nhìn, đôi mắt của cá thùng giống như một bộ não và lỗ mũi dường như là đôi mắt. Tuy nhiên, quả cầu màu xanh lá cây thực sự là mắt và hai vòng tròn hình con mắt là lỗ mũi hoặc cơ quan khứu giác. Về cơ bản, con cá có thể nhìn xuyên qua trán, tạo cho con cá một vẻ ngoài kỳ lạ. Cái đầu trong suốt trông giống như một dải ngân hà.

Cá Mắt Thùng có vây lớn và phẳng giúp chúng có thể bất động trong nước và nổi. Vây của chúng cho phép chúng giữ mình thẳng đứng mà không có vẻ bất ổn trong nước với vây ngực nằm ở vùng dưới của cơ thể cá. Cá trung bình phát triển đến kích thước trưởng thành tối đa từ 6 đến 7 inch và nặng khoảng 440 đến 880 pounds.

Các vảy dọc theo cơ thể của chúng dài và có hình chữ V. Màu sắc cơ thể của chúng dường như là màu xám đỏ tươi, nhưng việc không có ánh sáng mặt trời ở độ sâu của đại dương nơi chúng cư trú khiến việc xác định màu sắc thực sự của chúng trở nên khó khăn.

Cá Mắt Thùng có miệng nhỏ để bắt những con mồi nhỏ vì chúng không ăn bất cứ thứ gì lớn. Miệng nằm dưới cơ quan khứu giác của chúng (lỗ mũi) nằm dưới mắt, giúp chúng có tầm nhìn ba chiều và cho phép chúng nhìn ngang, nhìn trước và nhìn lên trên trong nước. Chúng có một thấu kính trên mắt để đảm bảo đủ ánh sáng đi vào từ bề mặt.

Đôi mắt của cá mắt thùng
Đôi mắt của cá mắt thùng nằm bên trong cái đầu trong suốt của chúng và trông giống như những quả cầu màu xanh lá cây.

Phân bố, dân số và môi trường sống

Phân bổ

Cá Mắt Thùng sống ở vùng biển ôn đới hoặc nhiệt đới ở Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương. Chúng sinh sống từ vùng biển giữa đến vùng biển sâu trong đại dương và thích những độ sâu sâu nơi có rất ít ánh sáng mặt trời chiếu tới. Chúng sinh sống trên phạm vi rộng, từ Biển Bering đến Nhật Bản đến Baja California.

Dân số

Các chuyên gia không biết nhiều về quần thể cá Mắt Thùng do khó nghiên cứu ở độ sâu lớn như vậy. Chúng có thể sống đơn độc, vì các nhà nghiên cứu chưa bao giờ thấy chúng sống theo nhóm. Danh lục đỏ của IUCN chưa thể liệt kê tình trạng bảo tồn của loài cá Mắt Thùng vì không rõ số lượng của chúng.

Môi trường sống

Cá Mắt Thùng sống ở vùng nước giữa của vùng nước ấm và lạnh ở phía đông bắc Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương, khiến chúng trở thành cá biển. Chúng sống ở độ sâu từ 2.000 đến 4.000 feet, nơi trời tối. Tuy nhiên, một số loài cá Mắt Thùng sống gần bề mặt hơn, ở độ sâu khoảng 1.480 feet. Cá Mắt Thùng dường như nổi trong vùng nước tối để tìm kiếm thức ăn và những kẻ săn mồi tiềm năng. Không có nhiều thảm thực vật xung quanh chúng do thiếu ánh sáng mặt trời, vì vậy môi trường sống chính của chúng là vùng nước sâu tối tăm.

Động vật ăn thịt và con mồi

Ăn gì cá Mắt Thùng?

Không có nhiều thông tin về những kẻ săn mồi trong môi trường sống của chúng. Chúng có khả năng trở thành con mồi của những loài cá săn mồi lớn hơn lang thang ở vùng nước sâu vì cá Mắt Thùng không có cơ thể thích nghi để tự vệ.

Chế độ ăn uống của cá Mắt Thùng

Cá Mắt Thùng là loài săn mồi phục kích. Chúng sẽ nổi bất động trong nước với đôi mắt hình ống hướng lên trên để tìm sứa, con mồi chính của chúng. Đôi mắt của chúng cho phép chúng phát hiện ra ánh sáng rực rỡ của sứa cùng với bóng của các loài giáp xác nhỏ khác.

Miệng nhỏ của cá Mắt Thùng khiến chúng khó ăn những con mồi lớn hơn và chúng chủ yếu ăn sứa nhỏ, động vật phù du, động vật giáp xác và động vật thân mềm. Các loài giáp xác nhỏ mà cá Mắt Thùng ăn trôi nổi trong các xúc tu của siphonophores.

Sinh sản và tuổi thọ của cá Mắt Thùng

Cá Mắt Thùng là loài sinh sản nổi, vì vậy trứng và cá con được ngâm trong dầu khiến chúng nổi lên mặt nước cho đến khi nở. Không có sự dị hình giới tính ở loài cá này và cả con đực và con cái đều không quan tâm đến con cái của chúng.

Chúng là loài cá đẻ trứng, vì vậy con đực sẽ thụ tinh cho trứng bằng tinh trùng sau khi con cái đẻ trứng. Cá Mắt Thùng sẽ ăn các hạt nhỏ chất hữu cơ cùng với động vật phù du cho đến khi chúng đủ lớn để ăn chế độ ăn của người trưởng thành.

Tuổi thọ trung bình của một con cá Mắt Thùng là khoảng 60 năm, đây là một khoảng thời gian khá dài đối với một con cá.

Câu cá và nấu ăn

Cá Mắt Thùng rất hiếm và chúng không được sử dụng để câu cá hoặc nấu ăn. Khi các nhà nghiên cứu cố gắng đưa loài này lên bề mặt, đầu chất lỏng trong suốt của cá đã bị hư hại trong quá trình này.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về cá Mắt Thùng, một loài cá độc đáo và kỳ quái dưới đại dương sâu. Hy vọng các thông tin này sẽ khiến bạn ngạc nhiên và thích thú với thế giới đa dạng của các loài cá. Hãy tiếp tục theo dõi Thế Giới Loài Cá để khám phá nhiều điều thú vị khác nhé!

Thế Giới Loài Cá