7 loại cá Danio phổ biến nhất cho bể cá nước ngọt của bạn.

Cho dù bạn đang thiết lập bể cá đầu tiên của mình hay bạn là một tay nuôi cá lâu năm, việc chọn loại cá phù hợp cho bể của bạn luôn là một câu hỏi quan trọng. Và một trong những loài cá tốt nhất cho bể nước ngọt là danio, một thành viên của họ Cyprinidae . Họ cá nước ngọt lớn này bao gồm cá tuế, cá chép, cá ngạnh và cá vàng, cùng với nhiều loài khác.

Danios là một loài cá khỏe mạnh, hoạt bát, sống tốt trong nước lạnh, khiến chúng thích hợp cho những bể không có hệ thống sưởi miễn là căn phòng khá ấm áp. Hầu hết danios sống tốt trong bể cộng đồng, nghĩa là bạn có thể nuôi chúng với nhiều loại cá có kích thước tương tự khác. Điều này làm cho danios trở thành một lựa chọn đặc biệt tốt cho những người mới bắt đầu nuôi cá, mặc dù vẻ ngoài hấp dẫn và dễ chăm sóc khiến chúng trở nên phổ biến ngay cả với những người đã nuôi cá trong nhiều năm.

Có khá nhiều loài danio để lựa chọn. Dưới đây là một số loài danio phổ biến, vì vậy bạn có thể xem xét loài nào phù hợp với mình. Hãy nhớ rằng danios đang học đàn cá, vì vậy tốt nhất bạn nên thêm ít nhất bốn con vào bể của mình thay vì một cá thể.

Vân sam / Emilie Dunphy

 • Lùn Đốm Danio

  Choy Heng-Wah

  Tên khoa học: Danio nigrofasciatus
  Còn được gọi là: Dwarf Danio, Spotted Brown, Spotted Danio
  Kích thước người lớn: 2 inch (4,5 cm), thường nhỏ hơn nhiều
  Tuổi thọ: 3 năm
  Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon
  pH: 6,5-7,0
  Độ cứng: 5 – 12°dGH
  Nhiệt độ: 74-82° F (24-28°C)
  Bạn cùng bể: Cá học, chỉ giữ với các loài nhỏ khác

  Nhỏ hơn người anh em họ của nó là Zebra Danio nổi tiếng, loài danio nhỏ xinh này hiếm khi lớn hơn một inch rưỡi, khiến nó phù hợp với những chiếc xe tăng nhỏ hơn. Họ thích nhiều cây và ánh sáng mờ hơn. Một bể nhỏ trồng cây sống sẽ trông tuyệt đẹp với đàn của loài này. Bởi vì đây là một loài cá hơi nhút nhát, tốt nhất bạn chỉ nên nuôi danio đốm lùn với các loài khác có kích thước tương tự và không dễ cắn, hành vi hung hăng hoặc hung dữ.

 • Danio khổng lồ

  Faucon/Wikimedia Commons/CC BY-SA 2.5

  Tên khoa học: Devario aequipinnatus
  Kích thước người lớn: 4 inch (10 cm)
  Tuổi thọ: hơn 5 năm
  Kích thước bể tối thiểu: 30 gallon
  pH: 6,8-7,5
  Độ cứng: đến 20°dGH
  Nhiệt độ: 72-75°F (22-24°C)
  Bạn cùng bể: Hòa bình, nhưng giữ với những con cá lớn hơn

  Là loài lớn nhất trong số các loài danios thường được nuôi trong bể cá, loài danios khổng lồ có thể đạt tới 4 inch khi chúng trưởng thành và chỉ nên nuôi chung với những loài lớn hơn. Chúng là loài cá năng động và có thể nhảy, vì vậy hãy đảm bảo bể cá của bạn có nắp đậy vừa vặn. Do kích thước của chúng, danios khổng lồ tốt nhất nên được nuôi trong bể từ trung bình đến lớn; không giống như nhiều danios khác, đây không phải là loài cá dành cho bể 10 gallon. Một đàn danios khổng lồ khá phù hợp với nhiều bể cichlid.

 • Danio ngọc trai

  Sc99cs/Wikimedio Commons/Miền công cộng

  Tên khoa học: Danio albolineatus
  Còn được gọi là: Danio đốm
  Kích thước người lớn: 2 inch (6 cm)
  Tuổi thọ: 5 năm
  Kích thước bể tối thiểu: 20 gallon
  pH: 6,5 – 7,0
  Độ cứng: 5-12°dGH
  Nhiệt độ: 64-74°F (18-24°C)
  Bạn cùng bể: Hòa bình, tương thích với mọi loài

  Pearl Danios đã trở thành một mặt hàng chủ lực phổ biến trong ngành công nghiệp cá cảnh trong hơn 100 năm. Ngọc trai có thể được thêm vào hầu hết mọi bể cá cộng đồng miễn là những con cá khác có kích thước tương tự, cũng như các yêu cầu về nước và nhiệt độ. Ngọc trai danios chịu được nhiều điều kiện nước và sống dễ chịu với hầu hết các loài cá. Giống như các loài danio khác, hãy nuôi chúng trong đàn ít nhất bốn con trở lên. Danios ngọc trai khá năng động, khiến chúng trở nên thú vị khi xem.

 • Rosy Danio

  Choy Heng Wah

  Tên khoa học: Danio roseus
  Còn được gọi là: Purple Haze Danio, Purple Passion Danio, Rose Danio
  Kích thước người lớn: 2 inch (5,1 cm)
  Tuổi thọ: 5 năm
  Kích thước bể tối thiểu: 20 gallon
  pH: 6,0 – 7,5
  Độ cứng: 2-15°dGH
  Nhiệt độ: 68-77°F (20-25°C)
  Bạn cùng bể: Thích hợp cho bất kỳ loài hòa bình nhỏ nào

  Chỉ mới được bán gần đây trong thương mại cá cảnh, loài hấp dẫn này đang trở nên khá phổ biến. Chúng hòa bình và khỏe mạnh, khiến chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các bể cá cộng đồng. Trong khi nhiều danio có màu bạc hoặc xanh lam, thì danio hoa hồng, đúng như tên gọi, có màu hồng dịu, khiến nó trở nên tương phản đặc biệt đáng yêu với các loài danio khác. Chúng thích nước trong bể ấm hơn một chút so với nhiều loại danio khác, vì vậy chúng sẽ sống tốt nhất trong bể có máy sưởi.

  Tiếp tục đến 5 trên 7 bên dưới.

 • Tuế núi mây trắng

  Hình ảnh Besjunior / Getty

  Tên khoa học: Tanichthys alboneubes
  Còn được gọi là: Canton Danio, Chinese Danio, White Cloud, White Cloud Mountain Fish
  Kích thước người lớn: 2 inch (5,1 cm)
  Tuổi thọ: hơn 5 năm
  Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon
  pH: 6,0 – 8,0
  Độ cứng: 5-20°dGH
  Nhiệt độ: 64-72°F (18-22°C)
  Bạn cùng bể: Thích hợp cho bất kỳ loài cá nhỏ hiền lành nào

  Mây Trắng rất khỏe mạnh, năng động và dễ nuôi. Đây là một trong những loài cá tốt nhất cho người mới bắt đầu chơi cá cảnh. Không khó để hiểu tại sao chúng lại được yêu thích như vậy, vì một mẫu vật khỏe mạnh, có điều kiện tốt rất hấp dẫn. Những con cá nhỏ này thích nước mát và hoạt động rất tốt trong bể không được sưởi ấm, khiến chúng trở thành ứng cử viên sáng giá cho các bể cá nhỏ hơn. Chúng là một trong những loài cá cảnh dễ sinh sản nhất, nhưng con đực có thể trở nên hơi hung dữ. Tuy nhiên, chúng thường hòa thuận với các loài cá cộng đồng khác có kích thước tương tự.

 • Ngựa vằn Danio

  Hình ảnh NEYX / Getty

  Tên khoa học: Danio rerio
  Còn được gọi là: Danio sọc, Cá ngựa vằn
  Kích thước người lớn: 2 inch (6 cm)
  Tuổi thọ: 5 năm
  Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon
  pH: 6,5 – 7,0
  Độ cứng: 5-12°dGH
  Nhiệt độ: 64-74°F (18-24°C)
  Bạn cùng bể: Có thể được giữ với tất cả các loài

  Dễ dàng nhận ra nhất trong họ danio, ngựa vằn cũng là loài nổi tiếng nhất trong họ. Những sọc xanh và bạc tuyệt đẹp của chúng rất nổi bật khi chúng bơi qua bơi lại trong bể. Zebra danios rất năng động và hòa đồng với hầu hết các loài cá khác. Một thông tin thú vị về ngựa vằn danios: Chúng rất trung thành với bạn tình và ở bên chúng suốt đời. Thông thường, nếu mất bạn đời, chúng sẽ không chọn người khác. Giống như những đám mây trắng, chúng chịu được nhiệt độ mát hơn và có thể được giữ trong bể không sử dụng nước nóng.

 • Đèn phát sáng Danio

  Sergev1001

  Tên khoa học: Danio choprae
  Kích thước người lớn: 1,5 inch (4 cm)
  Tuổi thọ: 5 năm
  Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon
  pH: 6,0 – 7,0
  Độ cứng: 5-12°dGH
  Nhiệt độ: 66-75°F (19-25°C)
  Bạn cùng bể: Có thể được giữ với tất cả các loài

  Một loài cá da trơn khá mới khác trong nghề buôn bán cá, cá da trơn phát sáng có màu sắc rất nổi bật và tươi sáng. Loài cá nhỏ này có thể hơi nhút nhát và thích một cái bể có nhiều cây, thật hoặc giả, để ẩn náu khi cần thiết. Glowlight danios hoạt động tốt nhất khi được nuôi trong đàn ít nhất sáu con và chỉ nên nuôi trong bể cộng đồng với những con cá có kích thước tương tự. Chúng rất năng động và có xu hướng dính vào nhau thành một đàn chặt chẽ khi chúng bơi qua bơi lại.