Cá betta và cá vàng có thể sống cùng nhau trong cùng một bể không?

cá vàng-betta-cá-ft-kiểm duyệt

Cá betta và cá vàng là hai loại cá nước ngọt phổ biến và dễ kiếm nhất trên thị trường. Cả hai đều không chỉ có sẵn mà còn có các dấu hiệu, hoa văn và màu sắc đẹp mắt. Mức độ phổ biến cao của những loài cá này thường khiến mọi người nghĩ rằng chúng có thể trở thành những người bạn tốt trong bể.

Thật không may, nhiều người không xem xét hoặc không hiểu nhu cầu của những con cá này trước khi mang chúng về nhà. Điều quan trọng là phải nói về việc cá betta và cá vàng có thể sống cùng nhau hay không.

Cá vàng và cá Betta không nên nuôi chung trong một bể vì nhiều lý do. Tuy nhiên, lý do số một là mức độ hung dữ mà cá Betta thường thể hiện.

Mặc dù một số cá Betta có thể được nuôi thành công trong bể cộng đồng, nhưng đó là một rủi ro. Cá Betta đực thường tấn công những con cá giống Betta khác, và cá Betta đực sẽ dễ nhầm lẫn một con cá vàng với một con Betta đực khác.

cá betta cá vàng
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Một lý do lớn khác khiến cá không nên nuôi chung với nhau là chúng yêu cầu các thông số nước khác nhau. Cá vàng là loài cá nước mát sống lâu nhất khi được nuôi trong môi trường mát mẻ. Chúng có thể được giữ trong nước ấm, nhưng nó sẽ rút ngắn tuổi thọ của chúng.

Mặt khác, cá betta là loài cá nhiệt đới thực sự cần nước ấm để phát triển. Nếu được nuôi trong nước quá mát, cá Betta dễ mắc bệnh và thường bị giảm tuổi thọ.

Cá vàng là loài sản xuất nhiều chất thải sinh học, có nghĩa là chúng thải ra một lượng lớn chất thải vào môi trường của chúng. Họ yêu cầu lọc cao để đảm bảo chất lượng nước luôn ở mức cao.

Chúng lớn hơn nhiều so với cá Betta, và chúng có thể phát triển nhanh chóng và bắt đầu tạo ra quá nhiều chất thải trong bể, điều này sẽ gây thêm căng thẳng và gây rủi ro cho sức khỏe của cá Betta. Cá betta bơi kém và cần dòng điện rất thấp. Quá trình lọc cao có thể tạo ra dòng nước mạnh gây căng thẳng cho cá Betta và có thể dẫn đến kiệt sức.

chia1-goldfish-new

Thiết lập bể tốt nhất cho cá Betta là gì?

cá betta đực và cái
Tín dụng hình ảnh: finchf Focus, Shutterstock

Vì cá betta là loài cá nhiệt đới nên chúng nên được nuôi trong bể nước nóng trừ khi bạn sống ở khu vực luôn ấm áp. Nước ở nhiệt độ phòng thường quá mát đối với cá Betta. Chúng thích nhiệt độ nước trong khoảng 75-80˚F và hoạt động tốt nhất khi được giữ ở nhiệt độ ấm hơn trong phạm vi đó.

Về mặt kỹ thuật, chúng có thể sống ở nhiệt độ nước trong khoảng 70-85˚F, nhưng nhiệt độ cao và thấp của phạm vi này có thể dẫn đến căng thẳng, bệnh tật và giảm tuổi thọ.

Cá betta cần một cái bể được trồng các loại thực vật nổi và những loại cây có lá lớn để chúng có thể nghỉ ngơi. Chúng thích những loài thực vật nổi có rễ kéo dài, như Xà lách nước Lùn. Anubias và Java Fern cũng là những bổ sung tuyệt vời cho bể cá Betta.

Họ thích bể có ít nhất 5 gallon và họ cần lưu lượng nước thấp. Nếu dòng nước quá cao, cá betta phải làm việc quá sức để bơi và cuối cùng sẽ kiệt sức.

Thiết lập bể tốt nhất cho cá vàng là gì?

Cá vàng trong bể cá với cây xanh
Tín dụng hình ảnh: Skumer, Shutterstock

Cá vàng là loài cá nước mát, vì vậy chúng thích nước ở nhiệt độ mát hơn. Chúng có thể sống ở nhiệt độ nước nhiệt đới, nhưng nó có thể rút ngắn tuổi thọ của chúng. Cá vàng hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ nước trong khoảng 60˚F. Chúng có thể phát triển mạnh ở nhiệt độ lên tới 75˚F.

Bất cứ thứ gì ấm hơn mức này đều có thể dẫn đến tuổi thọ bị rút ngắn hoặc dễ mắc bệnh nếu duy trì trong một thời gian dài. Trong tự nhiên, cá vàng tiếp xúc với nhiệt độ lạnh vào mùa đông và chúng có thể sống sót trong nước gần như đóng băng. Cá betta không thể sống sót ở nhiệt độ lạnh như thế này, điều này cho thấy nhu cầu về nhiệt độ của chúng khác nhau như thế nào.

Cá vàng cần một bể trồng cây, nhưng chúng được biết đến là loài thích ăn và nhổ bật rễ cây. Điều này có thể khiến việc giữ một bể trồng cây trở nên khó khăn. Bạn có thể phải nghĩ ra các giải pháp sáng tạo để giữ thực vật sống trong bể cá vàng của mình.

Thực vật sống cải thiện chất lượng nước và giúp làm phong phú môi trường cho cá vàng của bạn. Cá vàng của bạn sẽ cần lọc kỹ và thường nên sử dụng bộ lọc được xếp hạng cho bể lớn hơn bể mà cá vàng của bạn đang sống.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Tóm lại là

Không nên nuôi cá vàng và cá Betta cùng nhau vì sức khỏe của cả hai con cá. Nếu bạn chọn nuôi cá Betta và cá vàng trong cùng một bể, bạn có thể gặp phải tình huống xấu khi sự hung dữ hoặc bệnh tật xảy ra do một hoặc cả hai con cá bị nuôi trong môi trường không phù hợp và căng thẳng. Nếu bạn muốn có cá betta và cá vàng, điều tốt nhất bạn có thể làm cho chúng là thiết lập hai bể cá. Điều này sẽ cho phép bạn sắp xếp cả hai môi trường theo nhu cầu của từng loài cá.

Xem thêm:

  • Cá Pleco và Betta có thể sống cùng nhau trong cùng một bể không?
  • Angelfish và Betta Fish có thể sống cùng nhau trong cùng một bể không?

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Pixabay