Khám phá con cá da trơn kênh lớn nhất từng được đánh bắt ở Florida

Những điểm chính

  • Cá da trơn được coi là một món ăn ngon ở nhiều nơi trên thế giới.
  • Có 3000 loài cá da trơn.
  • Con cá da trơn kênh dài nhất dài 48 inch. Con cá da trơn kênh nặng nhất nặng 58 pound!

Cá da trơn có thể là loài đánh bắt nước ngọt phổ biến ở hầu hết các hồ và các vùng nước ngọt khác, nhưng nó còn thú vị hơn thế nhiều. Nhiều xã hội loài người trên khắp thế giới thưởng thức cá da trơn như một món ngon. Đây là cả một lợi ích và nhược điểm. Cá da trơn có thể bị tuyệt chủng nếu không có quy định về săn bắn. Mặt khác, cá da trơn được phép phát triển thịnh vượng khi con người quan tâm đến sự tồn tại của nó. Nhưng ngoài việc được phục vụ trên đĩa, cá da trơn khác biệt với các loài sinh vật biển khác nhờ bộ máy cảm giác đáng kinh ngạc của nó, bộ phận này gửi thông tin quan trọng về thành phần của môi trường xung quanh.

Trong số khoảng 3.000 loài, cá da trơn kênh là một trong những loài phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, đặc biệt là ở Florida. Nó thậm chí còn được vinh danh là loài cá da trơn được đánh bắt nhiều nhất trên hành tinh. Nếu bạn đã từng ăn cá da trơn, chắc hẳn bạn đã từng ăn loại cá này. Nhưng làm thế nào lớn làm kênh cá da trơn phát triển? Và con cá trê kênh lớn nhất từng bị bắt ở Florida lớn đến mức nào? Dưới đây, chúng ta sẽ khám phá câu trả lời cho điều đó và hơn thế nữa!

Con cá da trơn kênh lớn nhất từng bị bắt ở Florida lớn đến mức nào?

lam-catfish-vs-channel-catfish
Con cá da trơn kênh lớn nhất từng được đánh bắt ở Florida nặng 44,5 pound.

©Jennifer White Maxwell/Shutterstock.com

Cá da trơn kênh là một trong những loại cá da trơn phổ biến nhất được đánh bắt ở Florida. Kỷ lục tiểu bang về cá da trơn kênh của Florida nặng 44,5 pound và được bắt bởi cần thủ Joe Purvis ở Lake Bluff, Lake County, vào ngày 19 tháng 5 năm 1985. Cá da trơn kênh thường dài từ 15 đến 24 inch, nặng khoảng 10 đến 15 pound. Con cá da trơn kênh dài nhất được đánh bắt ở Florida có kích thước 52 inch, nhưng nó không phải là con cá da trơn nặng tối đa 44,5 pound.

Kênh Cá Tra Sống Được Bao Lâu?

Mặc dù không phổ biến, nhưng tuổi tối đa của cá da trơn trong tiểu bang được cho là 22 tuổi. Cá trê kênh trưởng thành sau hai đến ba năm và sinh sản từ tháng 5 đến tháng 7 khi nước ấm.

Con cá da trơn kênh lớn nhất từng bị bắt trên thế giới lớn như thế nào?

Sự thật khó tin về cá trê - Kênh cá trê
Con cá da trơn kênh lớn nhất từng bị bắt nặng 58 pound.

© Ryan Somma / Creative Commons

Nam Carolina có kỷ lục thế giới về cá da trơn kênh lớn nhất. Một con cá da trơn nặng 58 pounder (26,3 kg) được đánh bắt tại Santee-Cooper Reservoir (Hồ Moultrie) vào ngày 7 tháng 7 năm 1964, giữ kỷ lục về con cá da trơn kênh lớn nhất thế giới. Con cá dài khoảng 48 inch và có chu vi 29 inch. Loài cá này là một trong ba loài cá da trơn lớn nhất từng bị bắt trên hành tinh, sau hai loài cá da trơn khổng lồ khác là cá trê xanh và cá trê đầu bẹt.

Với xu hướng giống như tiếng bass của cá da trơn trong việc đánh các loại mồi nhân tạo khác nhau, không có gì ngạc nhiên khi WH Whaley bắt được một con cá da trơn trên một chiếc cần câu vào một ngày hè nóng nực vào tháng 7 năm 1964. Điều bất ngờ là con cá da trơn nặng 58 pound anh ta bắt được sẽ lập kỷ lục thế giới tồn tại hơn 50 năm.

Trước đây, những người câu cá tham gia cuộc thi Câu cá trên Tạp chí Field & Stream danh giá thường ngạc nhiên khi biết rằng họ cũng đủ điều kiện để lập kỷ lục thế giới. Cá voi ở Pineville, Nam Carolina, đã giữ kỷ lục thế giới về cá da trơn bắt được ở Hồ Santee-Cooper (Marion và Moultrie). Anh ấy đã bị thuyết phục để đăng ký con cá trong cuộc thi câu cá hàng năm lần thứ 54 của Field & Stream. Sau khi biên tập viên lâu năm của cuộc thi Mike Ball chứng nhận việc đánh bắt là hợp pháp, anh ấy cũng đã chuyển các thủ tục giấy tờ cần thiết cho Hiệp hội Câu cá Trò chơi Quốc tế.

Kênh Catfish trông như thế nào?

cá trê xanh vs cá trê kênh
Cá da trơn có đốm trên cơ thể, đặc biệt là những con non.

©Sergey Goruppa/Shutterstock.com

Cá da trơn có thể được xác định bởi các râu cảm giác của chúng giống như râu và đuôi chẻ đôi. Vây hậu môn của cá trê tròn, có các mảng đen khắp lưng và hai bên. Trong quá trình sinh sản, con đực trở nên cực kỳ đen và phát triển một lớp đệm dày hơn trên đầu.

Mặc dù có một số điểm tương đồng về màu sắc và ngoại hình với loài cá trê xanh nổi tiếng, vẫn có một số điểm khác biệt đáng kể. Cá da trơn xanh được đặt tên theo vảy màu xanh lam và xám của nó, trong khi cá da trơn kênh có hình dạng tổng thể giống màu ô liu hoặc xám hơn. Cá da trơn có đốm trên cơ thể, đặc biệt là những con non, nhưng cá trê xanh thì không. Số lượng tia trên vây hậu môn của cá trê xanh là một kỹ thuật đã được chứng minh để phân biệt giữa hai giống cá. Vây hậu môn của cá da trơn có 30 tia hoặc ít hơn, trong khi vây hậu môn của cá da trơn xanh có trung bình 30 đến 35 tia.

Kênh cá da trơn sống ở đâu?

Cá da trơn kênh là một trong những loài cá da trơn nổi bật nhất ở Bắc Mỹ, được đánh giá cao về cả giá trị thực phẩm và thể thao. Cá da trơn kênh có thể được tìm thấy ở hầu hết các sông, hồ nước ngọt, suối và ao ở miền nam Canada, Hoa Kỳ và miền bắc Mexico. Nó có thể phân biệt với các loài cá da trơn Bắc Mỹ khác bởi cơ thể có đốm và đuôi chẻ sâu, giúp phân biệt với cá da trơn xanh và trắng có đốm.

Cá da trơn là một trong những loài cá phong phú nhất trên Trái đất và chúng có thể được tìm thấy ở mọi châu lục ngoại trừ Nam Cực. Có khoảng 3.000 loài cá da trơn khác nhau, trong đó cá da trơn xanh, cá bơn và cá da trơn kênh là phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

Cá trê Channel ăn gì?

Cá da trơn kênh chủ yếu ăn động vật giáp xác, chẳng hạn như tôm càng, động vật thân mềm, cá nhỏ, ấu trùng côn trùng, côn trùng sống hoặc chết và thảm thực vật không thường xuyên. Do đó, đây cũng là một số loại mồi ưa thích của những người câu cá mèo kênh. Nhiều loại mồi nhân tạo và mồi “bốc mùi” được câu ở cột nước thấp hơn hoặc ở đáy rất hiệu quả khi nhắm vào những loài cá này. Con cá trê luồn lách nặng nề, dứt khoát khi mắc câu. Con trưởng thành thường kiếm ăn bằng mùi hương và chạm vào đáy, nhưng cá trê kênh có mắt to hơn và thích nghi với việc kiếm ăn bằng thị giác hơn các loài cá da trơn khác.

cá da trơn kênh
Con cá da trơn kênh dài nhất dài 48 inch. Con cá da trơn kênh nặng nhất nặng 58 pound!

©Aleron Val/Shutterstock.com

Cá da trơn lớn khác được đánh bắt ở Florida:

Cá trê xanh lớn nhất ở Florida

Theo ghi nhận của Ủy ban bảo tồn cá và động vật hoang dã Florida, con cá trê xanh nặng nhất từng được thu thập ở Florida là 69,5 pound. Vào ngày 30 tháng 5 năm 2015, cần thủ William Stewart III (Bill) đã câu được nó ở sông Choctawhatchee.

Stewart đã tham gia cuộc thi Choctawhatchee Catfish Roundup và bắt được bốn con cá trê đầu dẹt trước khi hạ được một con cá trê xanh khổng lồ. Sau khi tìm được điều tra viên chính thức của FWC, anh ta đã đo và cân con cá trê xanh. Nó nặng 69,5 pound và dài 49,5 inch (chỉ hơn 4 feet). Anh ta đã phá kỷ lục trước đó là 64,5 pound do James Mitchell thiết lập vào năm 2008, kỷ lục mà anh ta cũng bắt được ở sông Choctawhatchee ở vùng cán xoong của Florida.

Tuy nhiên, vào tháng 4 năm 2018, một con cá trê xanh nặng 120 pound đã bị bắt và xác thực. Bởi vì con cá thứ hai được bắt bằng dây câu chứ không phải “cần và cuộn” nên nó không phá kỷ lục chính thức.

Cá da trơn Flathead lớn nhất ở Florida

Con cá da trơn đầu dẹt lớn nhất được ghi nhận ở Florida nặng tới 69,9 pound và dài 48,5 inch và rộng 38,25 inch.

Sau khi ngư dân Lavon Nowling bắt được một con cá da trơn dài gần bằng anh ta, giờ đây anh ta đang giữ kỷ lục là con cá da trơn đầu dài nhất từng bị bắt ở Florida. Ở sông Hoàng Hà thuộc Hạt Santa Rosa, Nowling đã bắt được con cá bằng cần câu, cuộn dây và mồi sống của mình. Ủy ban Bảo tồn Động vật hoang dã và Cá Florida đã xác nhận một con cá da trơn đầu dẹt nặng 69,9 pound của tiểu bang, phá vỡ kỷ lục đánh bắt cá đầu dẹt trước đó là 69,3 pound từ cùng một con sông vào năm 2019. Cá da trơn đầu dẹt không có nguồn gốc từ lưu vực sông Panhandle của Florida, theo FWC. Chúng thích những con sông dài, chảy chậm và có độ đục vừa phải, và chúng sống đơn độc nên khó đánh bắt hơn các loài cá da trơn khác.

Con cá da trơn lớn nhất từng bị bắt trên thế giới

Cá da trơn khổng lồ Mekong là loài cá da trơn lớn nhất thế giới. Chúng được tìm thấy ở Trung Quốc, Thái Lan và Đông Nam Á. Cá da trơn sông Mekong bình thường nặng từ 350 đến 450 pound, nhưng một số con có thể phát triển khá lớn. Con cá da trơn khổng lồ Mekong lớn nhất của Sách kỷ lục Guinness thế giới dài 8 feet 10 inch và nặng 646 pound. Con này bị bắt vào năm 2005 ở miền bắc Thái Lan, và kỷ lục vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Cá trê đuôi đỏ trong bể cá. Cá là một loại cá trê có râu dài.
Cá da trơn đuôi đỏ là một trong 3.000 loài cá da trơn,

©Bk87/Shutterstock.com

Các địa điểm tốt nhất để bắt cá da trơn ở Florida:

Sông Apalachicola

Đánh bắt cá da trơn, cá da trơn và cá trê xanh là hoạt động nổi bật ở Sông Apalachicola, con sông lớn nhất của Florida. Hoạt động đánh bắt cá da trơn trên kênh lớn là tốt nhất từ tháng 4 đến đầu tháng 7, trong khi hoạt động đánh bắt cá bằng phẳng bắt đầu vào tháng 4 và tiếp tục trong suốt mùa hè. Cá da trơn nhỏ có thể được đánh bắt quanh năm, mặc dù những tháng tốt nhất là mùa xuân và mùa hè.

Sông Choctawhatchee

Câu cá trê kênh và cá da trơn là tuyệt vời ở sông Choctawhatchee. Đây cũng là nơi đánh bắt cá trê xanh lớn nhất thế giới nên rất có khả năng bắt được cá trê lớn ở đây. Nếu nước vẫn ấm, việc thả cá da trơn theo kênh là tối ưu từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 7 và từ tháng 10 đến tháng 11. Cá da trơn đủ kích cỡ có thể được đánh bắt ở đây quanh năm.

Sông Ochlockonee

Cá da trơn, cá kênh, cá đầu dẹt và cá trê trắng đều có rất nhiều ở sông Ochlockonee. Câu cá trê đầu dẹt là tốt nhất vào tháng Tư, trong khi câu cá trê kênh là tốt nhất từ giữa tháng Năm đến đầu mùa hè. Cho đến khi nước trở lạnh vào tháng 10 hoặc tháng 11, cả kênh và đầu phẳng sẽ tiếp tục cắn. Cá trê nhỏ có thể đánh bắt quanh năm trên sông. Tuy nhiên, đánh cá chậm lại đáng kể trong những tháng mùa đông.

Tiếp theo

  • Blue Catfish vs Channel Catfish: 5 điểm khác biệt chính — Cả hai loại cá này thường được ngư dân ở Bắc Mỹ đánh bắt, vì vậy hãy tìm hiểu cách xác định những loài cá da trơn này và phân biệt chúng.
  • Cá chép vs Cá da trơn – Đây là hai trong số những loài cá ngon nhất! Mỗi loại cung cấp một trải nghiệm khác nhau, vì vậy hãy làm quen với hai loại này trước khi bạn đi câu cá.
  • Quái vật biển! 10 Con Cá Cúp Lớn Nhất Từng Bắt Được Ở Nam Carolina — Tiểu bang xinh đẹp này có cả câu cá nước ngọt và câu cá nước mặn với hàng dặm nước. Dưới đây là 10 con cá cúp lớn nhất từng bị bắt ở Nam Carolina!

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

cá da trơn kênh

© Aleron Val/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Đài Loan Victor


Trong sáu năm, tôi đã làm việc với tư cách là một nhà văn và biên tập viên chuyên nghiệp cho sách, blog và trang web, đặc biệt tập trung vào động vật, công nghệ và tài chính. Khi tôi không làm việc, tôi thích chơi trò chơi điện tử với bạn bè.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.