cá mút đá

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Suckerfish thuộc họ Catostomidae và sống trong môi trường nước ngọt trên khắp thế giới. Người ta tin rằng cá mút tiến hóa lần đầu tiên cách đây khoảng 50 triệu năm và ngày nay, hơn 79 loài đã được xác định.

Mặc dù cá mút đá là loài cá có xương, nhưng chúng từng là nguồn thực phẩm quan trọng trong lịch sử và có thể được tìm thấy ở các sông suối không chỉ ở Mỹ mà còn ở các quốc gia khác như Trung Quốc.

Cá Mút khác với loài Hypostomus plecostomus , thường được gọi là 'cá da trơn miệng mút'. Loài này thường được sử dụng trong bể cá và thường được gọi là 'cá vệ sinh' vì nó làm sạch tảo tích tụ.

Remoras là một họ cá khác thường được gọi thông tục là 'cá mút' nhờ cơ quan giống như mút của chúng cho phép chúng bám vào các động vật biển lớn như cá mập.

cá mút đá-1

©AZ-Động vật.com

Sự kiện Suckerfish

 • Cá sống lâu: Một loài cá mút có tên là trâu miệng lớn ( Ictiobus cyprinellus ) được cho là loài cá nước ngọt sống lâu nhất trên Trái đất! Một nghiên cứu sử dụng phương pháp xác định niên đại bằng carbon đã ước tính một con cá trâu miệng lớn sống đến 112 tuổi!

Phân loại và tên khoa học

Suckerfish thuộc bộ Cypriniformes và họ Catostomidae. Tính đến tháng 11 năm 2020, có 79 loài được mô tả thuộc 13 chi.Ví dụ về tên khoa học cho các loài cá mút cụ thể bao gồm:

 • Ngựa đỏ đen: Moxostoma duquesni
 • Mút trắng: Catostomus comm

Và các chi cụ thể bao gồm:

 • Carpiodes
 • Catostomus
 • chamistes
 • chu kỳ
 • Deltistes
 • Erimyzon
 • hypetelium
 • Ictiobus
 • bệnh phù thũng
 • Moxostroma
 • Myxocyprinus
 • Thoburnia
 • Xyauchen
Cá mút trắng
Suckerfish thuộc bộ Cypriniformes và họ Catostomidae.

© Ảnh RLS/Shutterstock.com

Các loại Suckerfish

Cá mút sông Redhorse
River redhorse là một loài cá mút khác từng khá phổ biến trên lưu vực sông Mississippi.

©M Huston/Shutterstock.com

Với 79 loài đã được xác định, có một số lượng đáng kể sự đa dạng giữa các loài cá mút. Một số nổi tiếng nhất bao gồm:

 • Mút trắng – Mút trắng được tìm thấy ở các dòng suối và hồ trên lưu vực sông Mississippi. Thông thường, một loài mút nhỏ hơn có trọng lượng hơn 2 pound một chút, mút trắng đôi khi đạt kích thước 8 pound. Nhờ sự phân bố rộng rãi của nó, mút trắng đôi khi được gọi là 'mút thông thường'.
 • River Redhorse – River redhorse là một loài cá mút khác đã từng khá phổ biến trên lưu vực sông Mississippi. Tuy nhiên, trong những thập kỷ gần đây phạm vi của họ đã giảm. Mặc dù 'redhorse' thường đồng nghĩa với mút ở các khu vực địa phương, nhưng có một số loài khác nhau có 'redhorse' trong tên của chúng. Các ví dụ khác bao gồm ngựa đỏ vàng, ngựa đỏ bạc, ngựa đỏ đầu ngắn và ngựa đỏ lớn hơn.
 • Mút xanh – Được IUCN coi là gần bị đe dọa. Giống như các loài cá mút khác, số lượng của chúng dường như đang giảm do ô nhiễm và việc xây dựng đập đã ảnh hưởng đến môi trường ưa thích của chúng.
 • Smallmouth Buffalo – Những con mút này có thể được tìm thấy ở các khu vực khác nhưng chủ yếu gần sông Mississippi và các nhánh của nó. Chúng giống cá chép và thường thích nước chảy nhanh hơn nhưng vẫn có thể tìm thấy ở các hồ. Chúng có họ hàng gần với các loài chích hút trâu khác.
 • Hogsucke phương Bắc – Những con mút này thường định vị ở những vùng nước ấm hơn, có dòng chảy tốt ở hạ lưu để cung cấp cho chúng đá, sỏi và các hạt khác để lấy đi chất dinh dưỡng. Mặc dù chúng không phải là loài bị đe dọa, nhưng chúng có mối quan hệ chia sẻ với các loài khác và mối quan hệ thông cảm này gây ra các vấn đề cho sự sinh tồn của chúng ở một số địa điểm nhất định.

Lịch sử và Tiến hóa

Mặc dù có nhiều loại Suckerfish khác nhau sống ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới và có khả năng thích nghi cụ thể của riêng chúng, nhưng tất cả chúng đều đã tiến hóa để tìm cách kiếm thức ăn mà các loài cá và động vật khác không có. Đó là một minh chứng tuyệt vời cho thiên nhiên chứng minh rằng cuộc sống sẽ tìm ra cách hoặc bị đẩy sang một bên!

Các loài mút khác nhau này đã tiến hóa vì các thành viên riêng lẻ có các đặc điểm thể chất cho phép chúng sống lâu hơn các thành viên khác, và những ví dụ phù hợp hơn này đã truyền các gen cụ thể của chúng cho con cái của chúng, v.v.

Vẻ bề ngoài

Plecos (Cá mút) ăn gì - Pleco trong Thủy cung
Đối với cá mút đá, cái tên 'mút mút' bắt nguồn từ đôi môi của chúng dày và giúp cá bám vào đáy suối và các môi trường sống nước ngọt khác.

© Chứng khoán MM/Shutterstock.com

Cá mút đá có thể dài tới khoảng 3 feet (1 mét). Hầu hết các loài là từ 1 đến 2 feet. Loài cá mút lớn nhất là trâu miệng lớn, có thể nặng tối đa 79 pound (36 kg). Một ví dụ về loài mút nhỏ hơn là mút xanh, có khối lượng trung bình là 5,5 pound.

Cái tên 'mút' bắt nguồn từ đôi môi của chúng dày và giúp cá bám vào đáy suối và các môi trường sống nước ngọt khác.

Phân bố, Môi trường sống và Con mồi

Phần lớn các loài cá mút sống ở các dòng suối và hồ nước ngọt trên khắp Hoa Kỳ và Bắc Mỹ. Chúng có thể đặc biệt phổ biến ở các dòng sông chảy chậm hơn hoặc trong các hồ chứa. Bên ngoài Bắc Mỹ, cá thuộc họ Catostomidae có thể được tìm thấy ở Nga và một loài duy nhất sống ở Trung Quốc.

Suckers là loài ăn đáy và sống bằng chế độ ăn tạp. Chúng sẽ ăn tảo, động vật phù du, côn trùng, động vật không xương sống nhỏ, động vật giáp xác và thực vật.

động vật ăn thịt

Cá mút nhỏ hơn bị các loài cá lớn hơn như cá hồi, cá vược, cá da trơn và cá walleye săn mồi. Các loài như cá trâu có thể đạt kích thước lớn hơn thường không bị săn bắt khi đã trưởng thành hoàn toàn.

Plecos (Cá mút) ăn gì?
Cá mút đá có đôi môi dày giúp chúng bám vào đáy suối và các môi trường sống nước ngọt khác.

©slowmotiongli/Shutterstock.com

Câu cá & nấu ăn

Suckerfish là một loại thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống của các nền văn minh trước đó, đặc biệt là trên khắp châu Mỹ, nơi người Mỹ bản địa đánh bắt loài cá phong phú và phổ biến rộng rãi này.

Ngày nay, việc tiêu thụ cá mút đá rất đa dạng. Các loài nhỏ hơn như mút trắng thường được dùng làm mồi nhử. Các loài mút lớn hơn cần được làm sạch cẩn thận để loại bỏ xương. Sau khi làm sạch, mút thường được chiên. Thịt thường được mô tả là ngọt và có hương vị.

Xem tất cả 289 con vật bắt đầu bằng chữ S

Cá Mút là loài ăn tạp, có nghĩa là chúng ăn cả thực vật và động vật khác.

Sucker Fish thuộc Vương quốc Animalia.

Các mối đe dọa lớn nhất đối với Sucker Fish là ô nhiễm và các con đập.