Kính viễn vọng cá

Con cá kính viễn vọng là loài sinh vật đặc biệt, đầy màu sắc, sống trong các hệ sinh thái nhiệt đới và cận nhiệt đới dưới biển sâu. Loài cá này tồn tại ở độ sâu từ ba phần tư dặm đến 1,3 dặm.

Sống sâu bên dưới bề mặt và cách xa ánh sáng tự nhiên, những con cá này sống ở vùng nước tối. Để bù lại, mẹ thiên nhiên đã ban cho loài cá kính viễn vọng đôi mắt độc đáo, hình ống, nhô ra khỏi hộp sọ giống như một cặp ống nhòm. Tính năng này giúp cá nhìn và tìm con mồi ở những vùng chạng vạng trung mô nhất.

Con cá sử dụng đôi mắt độc đáo của chúng để tìm kiếm thức ăn. Chúng bơi, hướng mắt lên các bề mặt. Điều này cho phép chúng phát hiện bóng của con mồi. Người ta tin rằng loài cá này di chuyển thẳng đứng trong cột nước để nhìn thấy cả con mồi và kẻ săn mồi.

Cá kính thiên văn còn được gọi là cá thổi kèn thông thường và cá thổi kèn khốn nạn thực sự.

5 sự thật đáng kinh ngạc về cá kính viễn vọng!

Đọc tiếp để tìm hiểu một số sự thật đáng kinh ngạc về loài cá viễn vọng:

 • Cá kính viễn vọng có miệng và hàm có thể mở rộng, một công cụ tuyệt vời để tóm gọn con mồi một cách nhanh chóng.
 • Do sự tồn tại của chúng nằm ngoài tầm với của con người, nên người ta thực sự biết rất ít thông tin về sự phân bố, tuổi thọ, hình dáng bên ngoài, chế độ ăn uống, v.v. của cá kính thiên văn.
 • Bơi đồng bộ là tiêu chuẩn cho loài này.
 • Giao tiếp là sự kết hợp của cử chỉ, rung động, chuyển động và ngôn ngữ cơ thể.
 • Không giống như nhiều sinh vật biển, không có tên để phân biệt giới tính của cá.

Phân loại cá kính thiên văn và tên khoa học

Cá viễn vọng là một loài cá aulopiform biển sâu, bao gồm loài Gigantura chuni. Chỉ có hai loài. Ngoài ra, rất ít thông tin thực sự được biết về các sinh vật.

Tên chi (Gigantura) có nguồn gốc từ Gigantes, một nhóm người khổng lồ huyền thoại trong thần thoại Hy Lạp. Điều đó phù hợp với hậu tố oura, có nghĩa là “kết thúc” hoặc “đuôi”. Vì vậy, Giantura ám chỉ vây đuôi phía dưới kéo dài theo kiểu ruy-băng, bao gồm một nửa tổng chiều dài của con cá.

Các loại cá viễn vọng

Mặc dù người ta thực sự biết rất ít về loài cá kính viễn vọng, nhưng chúng ta biết có hai loài riêng biệt.

Gigantura chuni

Gigantura chuni, thường được gọi là cá kính viễn vọng, là một loài động vật biển sâu được tìm thấy ở vùng biển của Ấn Độ Dương, Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Nó cũng gọi nhà là Vịnh Mexico. Ngoài ra, thỉnh thoảng có người nhìn thấy ở Nam Phi.

Cá viễn vọng cũng đã được nhìn thấy ở vùng biển New Zealand, Chile, Saint Paul, Tasmania, đảo Gough và Amsterdam.

Gigantura indica

Gigantura indica là một loài động vật săn mồi sống dưới biển sâu với thân hình màu bạc, không có vảy. Giống như người anh em họ của nó, Gigantura chuni, sinh vật này có đôi mắt hình ống, hướng về phía trước với thấu kính lớn và chiếc đuôi giống như dải ruy băng. Đôi mắt cho phép chúng nhìn thấy bóng của con mồi đang bơi phía trên chúng trong vùng nước.

Cả hai loài đều được sử dụng tự nhiên trong một môi trường cụ thể nằm sâu trong nước. Đây là lý do tại sao các chuyên gia không xem xét các loài phù hợp để nuôi nhốt. Cá kính viễn vọng tốt hơn ở các đại dương ôn đới không thể dễ dàng thích nghi với bể. Hay đúng hơn, chi phí tạo ra và điều chỉnh môi trường cho loài cá trong kính viễn vọng, cộng với chi phí cho chính con vật, là chi phí khá cao.

Các loại cá viễn vọng khác

Chi cá kính viễn vọng là duy nhất, nhưng một số loài có nét tương đồng nổi bật với chúng. Bao gồm các:

 • cá trời
 • đầu sư tử
 • Đôi mắt sủi bọt
 • Demekin
 • cá diều
 • mắt rồng

Demekin có điểm tương đồng lớn nhất với loài cá viễn vọng. Điểm khác biệt của Demekin với cá viễn vọng là màu sắc và hình dạng vây (giống bướm hơn) và đuôi lớn hơn.

Kính viễn vọng cá xuất hiện

Những con vật này có đôi mắt lồi với những tấm kính nhỏ. Các thấu kính bong bóng bao gồm khoảng hai chục gai ở lưng. Từ góc bên phải, chúng trông giống như ống nhòm hay cụ thể hơn là một cặp kính thiên văn.

Cá có đầu to và có màu xanh lục với mặt dưới màu bạc. Chúng có các chấm màu xanh lam và các đường nhỏ màu nâu tạo thành các sọc dọc theo hai bên và phía sau. Cá có vảy cứng, nhớt và mõm nhọn. Đuôi chiếm gần một nửa cơ thể.

Cá Kính viễn vọng

Kính thiên văn Phân bố cá, dân số và môi trường sống

Cá kính viễn vọng sống ở các đại dương biển Tasmania, miền nam Chile, New Zealand, Amsterdam, Saint Paul và đảo Gough.

Dân số, mặc dù không được giám sát chặt chẽ, được các nhóm bảo tồn coi là khỏe mạnh và “Ít quan tâm nhất”. Trong một số trường hợp, cá hoàn toàn không được đánh giá, chẳng hạn như tại IUCN. Không có đủ thông tin về các con số để tạo dữ liệu đáng tin cậy.

Loài cá này có phạm vi môi trường sống trên khắp các vùng nước ôn đới mát mẻ ở cận Nam Cực. Phạm vi của kính thiên văn nằm ở độ sâu hơn 66 feet trong các cột nước và lên đến 2.000 dặm bên dưới bề mặt. Chúng cũng được tìm thấy trong các kênh dâng và các hồ thủy triều thấp lớn.

Mặc dù bản chất tương đối đơn độc, nhưng cá kính viễn vọng có xu hướng di chuyển theo nhóm. Bạn sẽ không bao giờ tự mình tìm thấy một con cá viễn vọng nào. Các nhóm làm cho săn dễ dàng hơn. Đó cũng là một cách hay để các loài động vật theo dõi sáu con của mọi người để tìm kẻ săn mồi.

Kính viễn vọng cá so với kính viễn vọng cá vàng

Cá vàng kính viễn vọng là một loài cá kỳ lạ và không nên nhầm lẫn với cá kính viễn vọng. Trên thực tế, chúng không có điểm chung nào ngoại trừ phần quang học nhô ra. Nhưng trong khi mắt của cá kính viễn vọng nhô ra phía trước, phiên bản cá vàng có mắt nhô ra hai bên.

Chiều dài của phần nhô ra có thể khác nhau, nhưng các cuống mắt có thể kéo dài gần 3/4 inch. Cá vàng con được sinh ra với đôi mắt có kích thước bình thường. Hiệu ứng kính thiên văn không bắt đầu cho đến khi cá bắt đầu trưởng thành.

Giống như bất kỳ loài cá vàng nào khác, sinh vật này là vật nuôi thuần hóa được tìm thấy trong nhiều bể gia đình.

Động vật ăn thịt và con mồi của kính thiên văn

Giống như mọi sinh vật bò trên hành tinh này, cá kính thiên vọng – cũng là loài săn mồi như bất kỳ thứ gì – có kẻ thù và chế độ ăn uống ưa thích của nó. Chúng ta hãy xem xét cả hai.

Động vật ăn thịt: Con gì ăn cá Kính viễn vọng?

Cá kính thiên vọng sẽ dài tới sáu inch. Điều đó khiến chúng trở thành những con cá tương đối nhỏ trong một cái ao lớn gọi là đại dương. Vì vậy, cá kính viễn vọng là con mồi của cá ăn thịt lớn và cá mập sống trong những môi trường này.

Con mồi: Cá viễn vọng ăn gì?

Là kẻ săn mồi tương đối đơn độc, loài này nóng lòng muốn ngoạm hàm của mình vào cá miệng lưỡi gai, cá lồng đèn và cá rồng gai. Họ cũng săn lùng sinh vật phù du.

Cá kính viễn vọng nuốt trọn con mồi. Điều đó bao gồm các sinh vật biển thường lớn hơn cá viễn vọng. Nhưng khả năng ăn theo cách như vậy là phổ biến đối với các sinh vật ở độ sâu đó.

Cá kính thiên vọng có miệng có thể mở rộng với hàm răng sắc nhọn. Chúng nhanh chóng chộp lấy con mồi, thường là từ bên dưới khi cá kính viễn vọng liên tục tìm kiếm thức ăn.

Sinh sản và tuổi thọ của cá kính viễn vọng

Có rất ít điều để nói về quá trình sinh sản của chúng. Nhưng chúng ta biết rằng tất cả các loài cá đều đẻ trứng trong mùa sinh sản độc nhất của chúng. Cá kính thiên vọng cũng không khác. Chúng đẻ trứng và chờ nở.

Trứng cá được gắn vào thực vật. Mặt khác, người ta biết rất ít về thời kỳ mang thai, hành vi tình dục của loài hoặc số lượng trứng chúng đẻ.

Tuổi thọ của cá kính viễn vọng được ước tính từ sáu đến 25 năm. Đó là một tuổi thọ kỳ lạ nhưng chúng tôi tính đến việc các nghiên cứu về loài này không được mở rộng.

Kính viễn vọng cá trong câu cá và nấu ăn

Xem xét môi trường sống của chúng, đây không phải là loài cá dễ dàng bắt được. Vì vậy, không có khả năng bạn sẽ tìm thấy cá viễn vọng trên thực đơn của bất kỳ ai.

Cá kính viễn vọng sống ở vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới. Chúng có thể tồn tại ở độ sâu lên đến 1¼ dặm bên dưới mặt nước.

Chiều dài điển hình của cá viễn vọng là từ hai đến bốn inch. Nhưng loài cá kính viễn vọng có khả năng dài tới nửa foot. Có ít nhất một bản ghi về một mẫu vật dài tới 16 inch.

Con cá có thân màu xanh lam nổi bật bởi các sắc thái bạc ở mặt dưới. Chúng có tới hai chục gai lưng, ba gai hậu môn và tới 21 tia vây lưng mềm. Thêm vào đó là đôi mắt lồi, mềm mại như thủy tinh.

Bạn có thể nhầm loài này với Cá vàng kính viễn vọng, chắc chắn là một vật nuôi phổ biến trong nhà. Cá kính viễn vọng sẽ là một khoản đầu tư tốn kém ngay cả khi bạn tìm thấy một phiên bản nuôi nhốt.