Bộ lọc tị nạn nước ngọt cho cá vàng và các bể cá khác

cá vàng trong bể cá

Khái niệm “nơi trú ẩn” tương đối xa lạ với hầu hết những người nuôi cá nước ngọt. Nhưng chúng có thể đóng một vai trò quan trọng trong bể của bạn! Hôm nay tôi ở đây để nói về những lợi ích của việc có một nơi ẩn náu, thậm chí là một nơi nhỏ, trên thiết lập nước ngọt của bạn.

Cho dù bạn nuôi cá vàng và các loại cá khác, đây là điều bạn nên biết. Hãy đi vào nó!

bộ chia cây thủy sinh

Tại sao có bộ lọc Refugium nước ngọt?

Đây là một ví dụ về thiết lập nơi trú ẩn nước ngọt tuyệt đẹp:

Tôi chỉ thích làm thế nào nó rất yên bình. Họ tạo ra những bộ lọc tuyệt vời như vậy cho bể cá vàng (hoặc bất kỳ loại bộ lọc cá nước ngọt nào khác). Và đây là lý do:

1. Khả năng làm cho bể tự duy trì

Mục tiêu cuối cùng của việc thiết lập nơi trú ẩn hiệu quả là giúp bể có thể tự duy trì một phần hoặc toàn bộ. Điều này có nghĩa là bảo trì ít hơn nhiều từ phía bạn. Một số báo cáo khối lượng công việc giảm bớt khi thực hiện thay nước mỗi tháng một lần hoặc thậm chí vài tháng một lần.

Bể cá của bạn càng tự duy trì thì bạn càng ít phải làm việc. Bạn thậm chí có thể thích có nhiều bể cá hơn!


2. Giảm Nitrat

Hầu hết các bộ lọc được thiết kế để loại bỏ amoniac và nitrit. Nhưng còn nitrat thì sao? Quá trình lọc kỵ khí được thực hiện tốt nhất ở khu vực sâu, tối với tốc độ dòng chảy chậm.

Đáy của một nơi trú ẩn được trang bị thực vật là môi trường hoàn hảo cho việc này. Bạn thậm chí có thể sử dụng Seachem Matrix hoặc Aragonite để khử nitrat và bổ sung độ kiềm.

tổ chức kiểm tra PH trước hồ cá nước ngọt
Tín dụng hình ảnh: Sản xuất M, Shutterstock

Nếu bạn chưa quen với nghề nuôi cá hoặc đơn giản là nhầm lẫn giữa nitrit và nitrat và mọi thứ ở giữa, bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi , Sự thật về cá vàng. Nó bao gồm mọi thứ, từ xử lý nước đến sục khí, thiết lập bể thích hợp, v.v.!


3. Tách cá

Các khả năng mà người tị nạn tạo ra không chỉ giới hạn ở việc lọc. Bạn có thể giữ tất cả các loại cá có kích cỡ/loại khác nhau trong một hệ thống một cách an toàn. Nếu bạn gặp vấn đề khi một trong những cư dân trong bể của bạn bị bắt, thì đó là một giải pháp ít căng thẳng để đưa họ đến nơi an toàn.

Có phải cá của bạn vừa mới sinh con và bạn cần một nơi có chu kỳ để chứa trứng và nuôi cá con? Nước của chúng sẽ tiếp tục được lọc và đun nóng, nhưng chúng sẽ tách biệt với bể chính.

Đó là một cách để giữ nước sạch như bể chính của bạn – ít phải làm việc hơn. Bạn muốn nuôi một số loài tinh tế hơn (động vật hoặc thực vật) sẽ là bữa trưa với cá vàng của bạn (chẳng hạn như chạch, tép nhỏ, ốc sên, cá betta, ếch… danh sách này là vô tận)?

Nếu mục đích nơi trú ẩn của bạn là để lọc nước , tôi không khuyên bạn nên nuôi cá trong đó (thêm phân!). Ngoài ra, là bể cách ly cho cá bệnh (những con bị thương sẽ không sao), không nên có các hệ thống kết nối vì nó có thể truyền bệnh.


4. Đa dạng sinh học

Nơi trú ẩn được sử dụng để làm nơi trú ngụ cho các loài động vật nhỏ, chẳng hạn như tôm nhỏ (tức là tôm ma, tôm anh đào), ốc sên nhỏ (chẳng hạn như ramhorn nhỏ, bong bóng), chân chèo và giun cực nhỏ. Những sinh vật nhỏ này cải thiện đa dạng sinh học của bể – tái tạo một hệ sinh thái tự nhiên.

Đây là nơi trú ẩn tôm/ốc HOB Amano của tôi lần đầu tiên được thiết lập:

Và chỉ sau 2 tuần kể từ khi tôi chụp bức ảnh này (Pearl Weed đã tăng gấp đôi kích thước theo đúng nghĩa đen!):

Hiện tại, tôi nuôi ốc Ramshorn & Bladder với Pearl Weed (Tôi KHÔNG bật đèn 24/7 vì điều này sẽ làm tép bị căng thẳng). Điều tôi thích ở điều này là trong khi ốc đẻ trứng liên tục, ốc là món ngon cho cá vàng của tôi.

Việc cho những chú cá vàng đang đói ăn của tôi ăn những thứ bổ sung không chỉ ngăn chặn tình trạng quá tải dân số mà còn mang lại cho chúng nguồn thức ăn tự nhiên bổ dưỡng ngay trong bể. Điều này cũng đúng với thực vật.

Đa dạng sinh học giúp bể của bạn cân bằng hơn và thuận lợi cho cá khỏe mạnh. Họ đến từ đâu? Những người lớn hơn được bạn giới thiệu là người nuôi cá (tôm, ốc.)

Những cái siêu nhỏ xuất hiện giống như vi khuẩn trong bộ lọc của bạn— dường như từ không khí loãng.

Thời gian trôi qua, sự đa dạng sinh học tăng lên.


5. Hấp thụ độc tố

Bùn ở dưới cùng của một nơi trú ẩn đóng một vai trò đặc biệt trong việc loại bỏ chất độc ra khỏi nước. Nhiều chất độc trong số này là từ chính nguồn nước.


6. Giấu đồ

Đây là một lợi ích của việc sử dụng một nơi trú ẩn lớn hơn. Bạn có thể đóng gói một số thiết bị khó coi hơn của mình trong đó và giải phóng bể trưng bày. Máy khử trùng bằng tia cực tím, chất bổ sung độ kiềm, máy sưởi, bộ lọc bọt biển bổ sung hoặc các bộ lọc bên trong khác—bất cứ thứ gì bạn có thể nghĩ ra.


7. Dung lượng dự trữ lớn hơn

Nơi trú ẩn có thể hỗ trợ lượng sinh học lớn hơn hầu hết các loại bộ lọc khác do khả năng khử nitrat và xử lý chất thải của chúng.

bộ chia cây thủy sinh

Những gì bạn cần

Thực vật

Tôi chỉ không thể thấy việc làm một nơi trú ẩn mà không có cây cối. Thực vật sống đóng một vai trò LỚN trong việc làm sạch nước trong bể sục. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại cây phát triển nhanh nào và bạn không phải lo lắng về việc nó bị ăn. Nó hoàn toàn được bảo vệ.

Một số lựa chọn tốt là:

  • hoa tử đằng
  • cây ngải cứu
  • Myrio xanh
  • rêu Java
  • bóng rêu luffy

Nếu bạn trồng các loại cây mà cá của bạn sẽ ăn, điều đó thậm chí còn tốt hơn vì bạn có thể cho cá của mình ăn phần còn lại của việc cắt tỉa! Việc cắt tỉa là rất quan trọng (và sẽ cần thiết nếu cây của bạn khỏe mạnh).

cây thủy sinh sống
Tín dụng hình ảnh: Bukhta Yurii, Shutterstock

Thắp sáng

Bạn sẽ cần ánh sáng. Không có nó, cây của bạn sẽ không phát triển nhanh chóng. Tôi khuyên dùng đèn LED FugeRay hoặc đèn LED StingRAY. Bạn có thể mua nó cùng với nơi trú ẩn HOB tuyệt vời của họ tại đây để có được thỏa thuận tốt nhất.

Theo mặc định, nó đi kèm với một máy bơm nước có thể điều chỉnh, nhưng bạn cũng có thể sử dụng airstone nếu thích dòng chảy thấp hơn và không bận tâm đến tiếng ồn thêm. Dù bằng cách nào, nó sẽ hoạt động tuyệt vời.

Lý tưởng nhất là những đèn này nên được bật 24/7 để có hiệu suất tối đa. Cách để thực hiện điều này mà không làm phiền cá của bạn (đối với thiết lập HOB hoặc phía sau bể) là có nền bể cá tối ngăn chặn phần lớn ánh sáng và đặt nó ở chế độ “ánh trăng” vào ban đêm.

bùn

Một số sử dụng cát cho nơi trú ẩn của họ, nhưng sự đồng thuận chung là bùn là con đường để đi. Trong một bể cá vàng làm chất nền, đáy bùn sẽ tạo ra một mớ hỗn độn kinh tởm khiến chúng phải cày xới nó mọi lúc.

Xe tăng của bạn sẽ ở trong sương mù màu nâu liên tục. Nhưng bùn có rất nhiều lợi ích, chẳng hạn như khử nitrat, cải thiện màu sắc của cá và tái khoáng hóa nước! Điều này có nghĩa là thay nước ít hơn.

Thực vật cũng thích nó. Thông qua việc sử dụng nơi ẩn náu (trong bể chứa hoặc nơi ẩn náu HOB), bạn có thể có bùn ở vùng dòng điện thấp hoàn toàn tách biệt với cá sẽ khuấy động nó.

Nên sử dụng 1-2″ bùn đóng gói khô. Loại bùn tốt nhất để sử dụng là gì? Bùn thần kỳ nước ngọt được pha chế đặc biệt cho người tị nạn. Tôi muốn thử hỗn hợp một nửa đất mặt và một nửa đất sét bentonite canxi để xem nó diễn ra như thế nào. Tôi sẽ cập nhật cho bạn về cách thức hoạt động.

Dưới đây là hướng dẫn về cách thêm nó.

Một nửa số bùn nên được thay mỗi năm một lần để bổ sung khoáng chất và bổ sung chức năng của nó. Một điều thú vị về nơi trú ẩn là bạn có thể thêm một số loại đá xốp như Seachem Matrix hoặc Aragonite (để bổ sung độ kiềm) và hỗ trợ thêm trong quá trình khử nitrat.

Container tị nạn

Điều này có thể đơn giản hoặc phức tạp cũng như đẹp đẽ hoặc khó coi như bạn muốn. Điểm mấu chốt? Nước cần có khả năng đi vào bên này và ra bên kia.

Cá từ bể trưng bày chính của bạn sẽ không thể tiếp cận được với nó. Nó càng lớn thì bộ lọc càng tốt và bạn càng có thể nuôi nhiều cá trong đó (nếu bạn muốn sử dụng nó để nuôi cá). Bạn có thể sử dụng thêm về các kiểu nơi ẩn náu sau này.

Làm thế nào nó hoạt động

Nước từ từ được chuyển vào một khoang biệt lập có chứa đáy bùn, thực vật và có thể cả những sinh vật nhỏ bé như ốc sên. Dòng chảy nhẹ nhàng này tạo ra môi trường hoàn hảo để khử nitrat sâu dưới đáy bùn và giúp cây hút chất dinh dưỡng.

Nước tinh khiết sau đó được đưa trở lại bể chính. Tiếp tục đọc để tìm hiểu làm thế nào để thiết lập nó.

3 cách chính để thiết lập bộ lọc tị nạn

Có ba cách tôi đã tìm thấy để thiết lập một nơi trú ẩn. Phương pháp một là lựa chọn dễ dàng hơn và có lẽ là hợp lý nhất. Thật tuyệt nếu bạn có không gian rất hạn chế. Phương pháp ba là tốt nhất nếu bạn có diện tích bề mặt lớn hơn để đặt bể của mình.

Phương pháp ba là phương pháp lớn nhất (do đó mạnh nhất) nhưng không dành cho người mới. Bạn cũng sẽ cần thực hiện rất nhiều nghiên cứu và lập kế hoạch để tạo một phiên bản DIY hoặc chi một khoản lớn cho một giải pháp được tạo sẵn. Hãy bắt đầu với phương pháp một.

Tùy chọn 1 [Dễ dàng/Giá cả phải chăng]: Nơi trú ẩn HOB nhỏ

Ưu điểm: Cách ly cá bị tổn thương/hung dữ, bảo vệ trứng và cá con, tái khoáng hóa nước

Nhược điểm: Kích thước nhỏ hơn có nghĩa là quá trình lọc kém hiệu quả hơn, khả năng lưu trữ hạn chế cho cây trồng và khả năng khử nitrat ít hơn.

Đối với những người không muốn chi nhiều tiền hoặc hiểu nhiều nội dung kỹ thuật, tôi đã tìm ra giải pháp.

Nơi ẩn náu của HOB. Nó nằm phía sau bể và trong suốt như pha lê, vì vậy bạn có thể nhìn thấy cá của mình. Và nếu bạn không muốn nhìn thấy nó, không vấn đề gì – tất cả những gì bạn cần là nền bể hoặc trồng một số cây cao ở phía sau bể. Đây hoàn toàn là một điều sở thích cá nhân.

Họ tạo ra những nơi ẩn náu hoàn toàn bên trong bể, nhưng cá nhân tôi không thích những thứ này (quá mất tập trung và chiếm không gian nếu chúng đủ lớn để làm bất cứ điều gì). Tôi thực sự thích Hộp tị nạn/Người chăn nuôi bên ngoài Finnex.

Nó chứa 0,8 gallon và phù hợp với bể 40−50 gallon. Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, bạn có thể đến Marina's Hang on Breeding Box và làm như những người nuôi cá khác đã làm và biến nó thành nơi trú ẩn cho bể 10 gallon của tôi.

Nó tiết kiệm chi phí hơn một chút và được cung cấp bởi máy bơm không khí thay vì máy bơm nước (mặc dù bạn có thể sử dụng máy bơm nước với một chút sửa đổi). Để chiếu sáng, tôi sử dụng loại đèn trồng cây nhỏ tiện lợi này.


Lựa chọn 2: Nơi trú ẩn xe tăng cạnh nhau

Phương pháp này cho phép khối lượng nước và khả năng lọc nhiều hơn. Nhiều nước hơn, nhiều thực vật hơn và nhiều diện tích bề mặt hơn để bùn thực hiện quá trình nitrat hóa và loại bỏ nitrat. Nó không nhận được nhiều tốt hơn thế!

Đây là cách nó hoạt động: một bể được đặt phía sau hoặc bên cạnh bể kia. Bể lánh nạn nhỏ hơn bể chính cũng không sao, nhưng chiều cao của cả hai bể phải bằng nhau để bể này hoạt động như mô tả mà không bị ngập lụt.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách chống đỡ bể nhỏ hơn bằng gạch hoặc ván – hoặc thứ gì đó đẹp hơn nếu bạn có thể tìm thấy. Cảnh báo: Nếu một máy bơm bắt đầu hỏng hoặc tắt hoàn toàn, bạn SẼ bị ngập lụt với phương pháp này.

Cần có hai máy bơm nước chìm giống hệt nhau (một đi vào bể chính và một đi vào nơi trú ẩn), mỗi cái đều có bộ chuyển đổi cho miếng bọt biển lọc sơ bộ ở cửa hút.

Tại sao bọt biển? Miếng bọt biển trên máy bơm của bể chính ngăn các mảnh vụn đi vào lò sưởi. Miếng bọt biển trên máy bơm của nơi trú ẩn ngăn không cho các sinh vật nhỏ xâm nhập vào hệ thống chính của bạn (đây có thể là bất kỳ thứ gì từ tôm, ốc sên hoặc cá con).

Ống cao su cũng được yêu cầu để kết nối chúng – chuyển nước từ cái này sang cái khác. Điều này sẽ được kết nối với các cửa hàng của máy bơm. Một vòng nhựa rất hữu ích để chạy vào lò sưởi từ ống cao su trên bể chính.

Một thanh phun được khuyến nghị cho sự trở lại từ cầu chì để phân phối dòng điện. Đừng quên ánh sáng! Bây giờ, bạn có thể đang nghĩ, “Tại sao không sử dụng một bể lớn hơn thay vì hai bể nhỏ hơn?”

Vâng, bạn kết hợp lượng nước, vì vậy nó giống như có một bể chứa lớn hơn về mặt đó. Nhưng một chiếc xe tăng, fuge, chủ yếu để lọc. Một chiếc xe tăng riêng biệt hoàn toàn có những ưu điểm quan trọng sau:

  • Cần có photoperiod 24/7 để fuge hoạt động tốt nhất. Nếu đèn trong bể chính của bạn luôn sáng, điều đó sẽ khiến cá của bạn bị căng thẳng. Với bể riêng, bạn có thể chặn ánh sáng dư thừa bằng nền bể hoặc vải.
  • Nó có thể được ẩn đằng sau bể hiển thị chính giống như HOB. Điều này là không thể nếu bạn chỉ sử dụng một bể.
  • Không cần sử dụng silicone và dải phân cách để cắt một phần bể chính của bạn, điều này không chỉ gây rắc rối mà còn trông khó coi.

Tùy chọn 3 [Nâng cao]: Bể phốt

Bể lắng ướt/khô nằm dưới bể chứa của bạn có thể được thiết kế để chứa nơi trú ẩn. Những thứ này chắc chắn có những ưu điểm của chúng, chẳng hạn như có thể thêm một chiếc tất để hứng các mảnh vụn và thêm rất nhiều gallon vào thể tích tổng thể của bể.

Bây giờ, vấn đề với bể phốt là gì? Chúng đắt tiền và có thể RẤT PHỨC TẠP để thiết lập. Đối với những người mới bắt đầu, bạn cần khoan bể chứa (yike!) Hoặc sử dụng hộp chống tràn đắt tiền để ngăn tràn nước trong trường hợp mất điện.

Nó đòi hỏi RẤT NHIỀU kế hoạch và nghiên cứu, và tại thời điểm này trong cuộc đời tôi, tôi không thể giải thích được mức lương của mình. Nếu bạn có thể hoặc muốn làm điều đó, thật tuyệt. Tôi nghĩ rằng nếu bạn có một bể lớn và muốn có một tùy chọn lọc hiệu quả mà thực sự cắt giảm việc thay nước của bạn, hãy sử dụng nó.

Video sau đây cung cấp nhiều thông tin chi tiết về thiết lập bể lắng của Discus refugium. Một số người nuôi cá có cá Đĩa, một loài cá cực kỳ tinh tế và cần chất lượng nước hoàn hảo (giống như một số loài cá vàng ưa thích mỏng manh hơn).

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Tôi hy vọng bạn đã học được một cái gì đó mới trong bài viết này. Khái niệm về bộ lọc tị nạn chắc chắn rất hấp dẫn đối với tôi (có lẽ điều đó đã xảy ra?). Quan điểm của bạn là gì?

Hãy để lại một bình luận để cho tôi biết.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: panpilai paipa, Shutterstock