cá vàng

Sự kiện cá vàng

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Xem tất cả các hình ảnh cá vàng!Người ta bắt đầu nhân giống cá vàng để có nhiều màu sắc khác nhau ở Trung Quốc từ 1000 năm trước. Chỉ những thành viên của triều đại nhà Tống mới được phép sở hữu chúng.

Từng được cho là chỉ dành cho các bậc đế vương, cá vàng đã trở thành thú cưng được yêu thích. Thông minh và tò mò cũng như xinh đẹp, nó khỏe mạnh và có thể sống lâu. Đọc để biết thêm thông tin về Carassius auratus :

Xem tất cả các đánh giá sản phẩm chuyên gia của chúng tôi.

Phân loại cá vàng và tên khoa học

Cá vàng thuộc họ Cyprinidae và giống Carassius , có tên khoa học là Carassius auratus . C arassius có nguồn gốc từ tiếng Latinh karass , là tên gọi của loài cá. Auratus có nghĩa là "mạ vàng." Các nhà sinh vật học từng tin rằng cá vàng là một phân loài của cá diếc hoặc cá chép Prussian, nhưng giờ đây người ta tin rằng nó là loài của chính nó. Mặc dù chỉ có một loài cá vàng nhưng có vô số giống.

Ngoại hình cá vàng

Vẻ ngoài của con cá vàng “thông thường” của bạn là không thể nhầm lẫn. Đầu tiên và quan trọng nhất, nó có màu vàng đồng rực rỡ không có ở loài cá nào khác. Những con được nuôi làm thú cưng thường không dài quá 3 inch, nhưng chúng có thể phát triển đến kích thước hơn 16 inch và nặng hơn 9 pound. Cơ thể có thể có hình quả ngư lôi hoặc hình quả trứng, nhưng hầu hết các loài cá vàng đều có chung một cặp vây ngực, một cặp vây bụng và một vây lưng, một vây hậu môn và một vây đuôi hoặc vây đuôi. Các đường bên của chúng, giúp chúng cảm nhận được áp suất, chuyển động và rung động trong nước, có từ 27 đến 31 vảy, nhưng chúng không có vảy trên đầu. Chúng có đôi mắt to, khứu giác và thính giác rất tốt.

Các giống khác nhau có thể có mắt bong bóng hoặc kính viễn vọng, sao chổi, mạng che mặt, đuôi hình cánh bướm hoặc hình quạt, đầu trông giống quả mâm xôi và vảy trông giống như hàng chuỗi ngọc trai. Chúng có thể có màu vàng thông thường cũng như sự kết hợp của màu đen, trắng, tím, đỏ, nâu hoặc vàng.Cá vàng shubunkin Trung Quốc trong bể cá nước lạnh.
Cá vàng shubunkin Trung Quốc trong bể cá nước lạnh.

©uanCarlosPalauDiaz/Shutterstock.com

Phân bố, dân số và môi trường sống của cá vàng

C. auratus có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng nó đã lan rộng khắp thế giới, với tư cách là thú cưng hoặc là loài trốn thoát vào các vùng nước ngọt. Đây là loài cá dai và sống lâu, thích nước lạnh và không quan tâm lắm nếu nước đục. Bên cạnh bể và bát, chúng có thể được tìm thấy trong bể, ao, sông chảy chậm, kênh và thậm chí cả rãnh thoát nước.

Sức khỏe và giải trí cho cá vàng của bạn

Xem tất cả các đánh giá sản phẩm chuyên gia của chúng tôi.

Động vật ăn thịt cá vàng và con mồi

Cá vàng là loài ăn tạp và thức ăn của chúng bao gồm nguyên liệu thực vật và động vật nhỏ như ấu trùng muỗi và tôm ngâm nước muối. Chúng thực sự có răng trong cổ họng, được gọi là răng hầu, giúp chúng nghiền thức ăn. Đổi lại, chúng là thức ăn cho bất kỳ loài động vật nào săn cá. Chúng bao gồm rùa, các loài chim nước như diệc và mòng biển cũng như các loài cá lớn hơn khác như cá pike.

Sinh sản và tuổi thọ của cá vàng

Cá vàng sinh sản nếu bể của chúng được bảo trì đúng cách và nếu chúng được chăm sóc đúng cách. Trong tự nhiên, chúng bắt đầu sinh sản vào mùa xuân. Những con cái phát triển mập mạp với những quả trứng không được thụ tinh, và những con đực đuổi theo chúng xung quanh và thúc chúng cho đến khi chúng nhả trứng. Sau đó, con đực thụ tinh cho chúng. Trứng dính và bám vào lá cây thủy sinh hoặc đá. Chúng nở sau hai đến ba ngày.

Lúc đầu, cá con hoặc cá con có màu nâu, và có thể mất khoảng một năm trước khi chúng có màu vàng lấp lánh của loài chúng. Tuy nhiên, chúng phát triển rất nhanh để tránh bị ăn thịt. Động vật ăn thịt có thể bao gồm cả đồng loại trưởng thành. Một con cá vàng thú cưng có thể sống tới 25 năm và những con trong tự nhiên đã sống hơn 40 năm.

Cá vàng trong câu cá và nấu ăn

Mặc dù C. auratus là một loại cá chép và hoàn toàn có thể ăn được, nhưng nó không được sử dụng trong nấu ăn trừ khi một ngư dân tình cờ bắt được một con lớn bất thường. Năm 1939 nuốt cá vàng là một mốt nhất thời. May mắn thay, nó đã không còn được ưa chuộng mặc dù nó vẫn được thực hành ở đây và ở đó.

Quần thể cá vàng

Dân số dao động ít nhất trong hàng chục triệu và những con được thả vào tự nhiên có thể sinh sản đến mức chúng trở thành loài gây hại. Riêng hồ Ontario có ít nhất 50 triệu con cá vàng, hậu duệ của thú cưng được thả vào tự nhiên.

Xem tất cả 170 con vật bắt đầu bằng chữ G


Giới thiệu về tác giả


Thegioiloaica.com là một nhóm ngày càng đông gồm các chuyên gia về động vật, nhà nghiên cứu, nông dân, nhà bảo tồn, nhà văn, biên tập viên và — tất nhiên — chủ sở hữu thú cưng đã cùng nhau hợp tác để giúp bạn hiểu rõ hơn về thế giới động vật và cách chúng ta tương tác với nhau.

Câu hỏi thường gặp về cá vàng (Câu hỏi thường gặp)

Cá vàng có nhận ra chủ nhân của chúng không?

Chúng thực sự dường như nhận ra chủ nhân của chúng hoặc ít nhất là người cho chúng ăn. Điều này là do trí thông minh cao cũng như thị lực nhạy bén của loài cá này.

Là một con cá vàng một vật nuôi tốt?

C. auratus là vật nuôi rất tốt. Nó rất dễ chăm sóc và thậm chí dễ huấn luyện. Cá vàng thông thường không đắt và giá của một con có thể thấp tới 18 xu. Giá của một giống cá ưa thích có thể vào khoảng $5,00 và giá của một con cá thực sự quý hiếm có thể là $300 trở lên.

Làm thế nào lớn làm cá vàng nhận được?

C. auratus lớn nhất được ghi nhận dài tới 18,7 inch và sống ở Hà Lan. Một con cá nặng 9 pound được tìm thấy ở Hồ Oak Grove ở Nam Carolina vào năm 2021.

Tuổi thọ của một con cá vàng là gì?

Hầu hết sống khoảng 10 năm, nhưng chúng có thể sống 25 năm trong điều kiện nuôi nhốt. Cá vàng hoang dã đã được biết là sống hơn 40 năm.

Tại sao cá vàng của tôi chuyển sang màu trắng?

Cá chuyển sang màu trắng có thể bị bệnh đốm trắng. Bệnh này lây lan do ký sinh trùng. Sự phát triển bông, trắng cũng có thể do nhiễm nấm. Những căn bệnh này có thể tránh được nếu bể cá được bảo trì đúng cách.

Cá vàng có cô đơn không?

Cá vàng không cảm thấy cô đơn nếu chúng là loài cá duy nhất trong bể cá của chúng. Họ có thể hoàn toàn hạnh phúc, khỏe mạnh và tự mình sống lâu.

Cá vàng có thể sống với cá betta không?

C. auratus phần lớn là loài cá hòa bình, nhưng cá betta có tính lãnh thổ. Chúng có thể không hài lòng với màu sắc tươi sáng của cá vàng, đặc biệt nếu nó có đuôi chảy như một số giống chó.

Một con cá vàng có thể sống trong một cái bát?

Một con cá vàng có thể sống trong một cái bát, nhưng khả năng duy trì của một cái bát rất cao. Nó phải được làm sạch thường xuyên. Cá vàng có thể rất thú vị, nhưng chúng bẩn thỉu.

Cá vàng có thể tồn tại trong nước máy không?

Chúng có thể sống sót trong nước máy nếu được xử lý bằng chất điều hòa trước khi cho cá vào. Nếu không, hóa chất trong nước máy chưa qua xử lý có thể nhanh chóng giết chết chúng.

Bao lâu một con cá vàng có thể sống trong một cái túi?

Chúng có thể sống từ 8 đến 12 giờ trong túi, nhưng chúng nên được thêm vào ngôi nhà cố định của chúng càng sớm càng tốt.

Cá vàng có thể tồn tại mà không cần máy bơm không khí?

Cá vàng trong bể và ao lớn có thể sống sót mà không cần máy bơm không khí, nhưng cá vàng trong chậu hoặc bể nhỏ cần máy bơm không khí để đưa đủ oxy vào nước. Máy bơm không thực sự bổ sung oxy nhưng cho phép trao đổi khí.

cá vàng sống được bao lâu

Họ có thể sống từ 10 đến 41 năm.

Làm thế nào lớn làm cá vàng nhận được?

Cá vàng có thể dài tới 16 inch, mặc dù hầu hết đều nhỏ hơn thế này rất nhiều.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
  1. Tin tức ABC, Có tại đây: https://abcnews.go.com/US/giant-pound-goldfish-found-south-carolina-lake/story?id=74600681
  2. Hướng dẫn chăm sóc cá Betta, có tại đây: https://www.bettacarefishguide.com/betta-tank-mates-list-of-fish-that-can-live-with-bettas/
  3. Pet Keen, Có sẵn tại đây: https://petkeen.com/the-price-of-a-pet-goldfish/
  4. Fishbase, Có sẵn tại đây: https://www.fishbase.se/summary/271
  5. Neeness, có tại đây: https://neeness.com/how-fast-can-goldfish-swim/
  6. Wikipedia, Có sẵn tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Goldfish
  7. USGS, Có tại đây: https://nas.er.usgs.gov/queries/factsheet.aspx?SpeciesID=508
  8. Tin tức CTV, Có tại đây: https://www.ctvnews.ca/sci-tech/up-to-50-million-goldfish-in-lake-ontario-hurting-ecosystem-1.4095198