Cách Điều Trị Các Bệnh Thường Gặp Cho Cá Cảnh Nước Ngọt

Có nhiều bệnh có thể ảnh hưởng đến cá nước ngọt. Cá có nguy cơ mắc bệnh cao hơn khi chúng bị suy giảm chức năng miễn dịch hoặc căng thẳng mãn tính do chất lượng nước kém, mật độ quá đông, chế độ ăn không phù hợp và các vấn đề môi trường kém khác. Những vấn đề này cần được giải quyết hoặc bất kỳ phương pháp điều trị nào đã cố gắng sẽ chỉ có tác dụng tạm thời.

Nhận biết bệnh ở cá có thể khó khăn đối với những người mới nuôi cá. Các dấu hiệu thể chất rõ ràng, chẳng hạn như đốm, cục, mất vảy hoặc vây bị sờn là những dấu hiệu dễ nhận biết nhất của cá bị bệnh. Các dấu hiệu hành vi tinh vi hơn, chẳng hạn như độ nổi không chính xác, liệt kê, chán ăn hoặc tăng nỗ lực hô hấp cần nhiều kinh nghiệm hơn để phát hiện. Nếu bạn lo lắng về một con cá, hãy gọi cho bác sĩ thú y dưới nước của bạn để được hỗ trợ thêm.

 • Ký sinh trùng

  Tiến sĩ Jessie Sanders

  Có nhiều loại ký sinh trùng khác nhau có thể ảnh hưởng đến cá nước ngọt. Phổ biến nhất trong số này là:

  • Ichthyophthirius multifiilis (Bệnh đốm trắng)
  • Trichodina
  • Sán lá Mongene ("Sán")
  • Icthyobodo ("Costia")
  • Learnea spp. (Giun mỏ neo)
  • Argulus spp. (Rận cá)
  • chilodonella

  Hầu hết các ký sinh trùng xâm nhập vào hệ thống cá khi cá mới được đưa vào bể cá. Cá thường tồn tại với mức độ ký sinh trùng thấp trên chúng mọi lúc. Hệ thống miễn dịch của họ giúp họ không bị mất kiểm soát. Khi một con cá bị căng thẳng do bị đánh bắt, vận chuyển và đưa vào một hệ thống nước ngoài, hệ thống miễn dịch của chúng bị suy yếu và ký sinh trùng có thể dễ dàng nhân lên. Sau đó, chúng sẽ nhảy đến tất cả cá trong bể của bạn và gây ra hiện tượng nhấp nháy, lờ đờ, chán ăn và thậm chí tử vong nếu bị nhiễm nặng.

  Các dấu hiệu lâm sàng khác của nhiễm ký sinh trùng bao gồm bầm tím hoặc mất vảy và giảm cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, nhiều trong số các dấu hiệu lâm sàng này có thể xuất hiện cùng với các bệnh khác, vì vậy việc chẩn đoán có thể khó khăn.

  Các lựa chọn điều trị khác nhau tùy thuộc vào ký sinh trùng liên quan. Hầu hết sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ. Bác sĩ thú y dưới nước của bạn sẽ kê đơn điều trị chính xác sau khi chẩn đoán bằng kính hiển vi.

 • Vi khuẩn

  Jessie Sanders

  Hầu hết các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ở cá là thứ phát sau các yếu tố gây căng thẳng chính khác. Nguyên nhân điển hình của căng thẳng mãn tính bao gồm chất lượng nước kém, quá đông đúc và chế độ ăn uống không phù hợp.

  Các bệnh nhiễm trùng thủy sản phổ biến nhất là do Aeromonas, Vibrio, Edwardsiella, PseudomonasFlavobacterium spp. Ngoài ra còn có Mycobacterium spp. nhiễm trùng, thường được gọi là bệnh lao cá, có khả năng lây nhiễm sang người bị suy giảm miễn dịch. Không có cách chữa trị cho Mycobacterium spp. và cần có sự tư vấn của bác sĩ thú y thủy sản để bảo trì hệ thống.

  Các dấu hiệu lâm sàng của nhiễm trùng do vi khuẩn bao gồm phù da (cổ chướng), loét, chán ăn, xói mòn vây, thờ ơ, nhiễm nấm hoặc ký sinh trùng thứ phát và chết đột ngột.

  Flavobacterium spp ., còn được gọi là bệnh "len bông", thường bị nhầm với một loại nấm trong khi nó thực sự là một loại vi khuẩn.

  Dùng quá nhiều thuốc với "kháng sinh" không kê đơn đã dẫn đến các chủng vi khuẩn kháng thuốc cần điều trị rất tích cực. Những sản phẩm này cũng làm mất khả năng lọc sinh học của bạn và dẫn đến Hội chứng bể mới, có thể gây hại cho cá của bạn nhiều hơn.

  Trước khi bạn vứt bỏ một đống thứ, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y dưới nước, người có thể đề xuất phương pháp điều trị thích hợp và hiệu quả. Họ có thể đề nghị nuôi cấy vi khuẩn và kiểm tra độ nhạy cảm để xác định vi khuẩn gây ra vấn đề và loại kháng sinh tốt nhất để điều trị.

 • bệnh nấm

  Tiến sĩ Jessie Sanders

  Bệnh nấm thường chỉ có trên da cá chết. Những mảng này dễ dàng hình thành trên vảy chết, vây thối rữa hoặc các vị trí bị chấn thương. Chúng cũng được tìm thấy trên cá có hệ thống miễn dịch bị tổn thương do bệnh do virus hoặc di truyền đồng thời.

  Hầu hết các bệnh nhiễm nấm sẽ tự khỏi sau khi da chết được loại bỏ. Nhiễm trùng dai dẳng có thể cần điều trị tích cực do bác sĩ thú y điều phối.

 • Lymphocystis

  Hình ảnh Getty / mtreasure

  Có một số bệnh do virus ở cá nước ngọt có thể ảnh hưởng đến các loài cá cảnh thông thường. Phổ biến nhất là u lympho.

  Bệnh này do iridovirus gây ra và có biểu hiện là những vết sưng nhỏ màu trắng có thể bị nhầm lẫn với gãy tia vây và bệnh Đốm trắng. Bác sĩ thú y sẽ cần kiểm tra cá của bạn để phân biệt giữa các nguyên nhân khác nhau gây ra đốm trắng trên cá của bạn.

  Tiếp tục đến 5 trên 7 bên dưới.

 • Bệnh bong bóng khí

  Getty Images/DigiPub

  Bệnh bong bóng khí thường do các bong bóng siêu nhỏ trong bể của bạn gây ra. Điều này thường xảy ra do một đoạn ống nước bị lệch hoặc thay đổi nhiệt độ nhanh chóng, chẳng hạn như trong quá trình thay nước.

  Các dấu hiệu lâm sàng bao gồm bong bóng trên da, vây và mắt. Có thể có những thay đổi cực nhỏ ở mang mà bác sĩ thú y có thể kiểm tra dưới kính hiển vi. Bạn sẽ cần hỗ trợ thú y để điều trị cá bị bệnh bong bóng khí.

 • Bệnh ung thư

  Tiến sĩ Jessie Sanders

  Thật không may, cá không miễn dịch với các bệnh ung thư khác nhau. Có nhiều loại có khả năng lây nhiễm cho cá nước ngọt của bạn và điều quan trọng đối với sức khỏe của chúng là chúng phải được điều trị càng sớm càng tốt.

  Hầu hết các bệnh ung thư biểu hiện dưới dạng sự phát triển bất thường ở bên ngoài hoặc bên trong cá. Bạn cũng có thể thấy giảm cảm giác thèm ăn, tăng cảm giác thờ ơ hoặc không có khả năng sinh sản.

  Nếu bạn nghi ngờ cá của mình bị ung thư, hãy liên hệ với thú y thủy sản càng sớm càng tốt. Nếu được phát hiện sớm, một số khối u có thể được phẫu thuật cắt bỏ, giúp cải thiện đáng kể chất lượng và thời gian sống của cá.

 • Bệnh thận đa nang

  Tiến sĩ Jessie Sanders

  Bệnh này được tìm thấy ở cá vàng, một trong những loài cá cảnh nước ngọt phổ biến nhất. Nguyên nhân của căn bệnh này vẫn chưa được biết, trong đó u nang hình thành trong thận của cá, ngăn chúng hoạt động bình thường. Cơ thể cá của bạn bắt đầu hấp thụ lượng nước dư thừa và chúng bắt đầu giống như một quả bóng nước. Không có phương pháp điều trị nào ngoài chăm sóc giảm nhẹ và không may là căn bệnh này đã ở giai đoạn cuối.

Như với bất kỳ loài động vật nào, việc phát hiện sớm và điều trị hiệu quả là chìa khóa khi điều trị bất kỳ bệnh nào ở cá nước ngọt. Luôn đảm bảo cá của bạn ở trong môi trường thích hợp với chất lượng nước tốt và chế độ ăn uống đầy đủ. Trước khi bạn thử bất kỳ phương pháp điều trị cá tự làm nào, hãy nhớ rằng hỗ trợ thú y có thể sẽ mang lại kết quả an toàn và hiệu quả hơn.