Pictus Catfish: Hướng dẫn chăm sóc, các loại, Tuổi thọ, v.v. (kèm Ảnh)

tranh-catfish

Cá trê Pictus (Pimelodus pictus) là một loài sống ở đáy không có vảy, đặc biệt phổ biến trong thú chơi cá cảnh. Cá có màu sắc hấp dẫn và đặc điểm thú vị. Chúng hoạt động tích cực trong bể cá, và chúng không lý tưởng cho những người mới bắt đầu nuôi cá, những người phải vật lộn với việc giữ cho chúng không bị bệnh tật và bỏng do cơ thể không có vảy của chúng. Chúng là một thách thức lớn đối với những người nuôi cá cảnh trung cấp để duy trì, và chúng là những người bạn cùng bể xinh đẹp và thú vị. Chúng có tiềm năng lớn trong ngành công nghiệp cá cảnh và ngày càng trở nên phổ biến.

Thông tin nhanh về cá Pictus

Tên loài: Pimelodus Pictus
Gia đình: Pimelodid
Mức độ chăm sóc: Vừa phải
Nhiệt độ: 24°C đến 28°C
Tính cách: Hoà bình
Mẫu màu: Đen trắng
Tuổi thọ: 8 đến 12 năm
Kích cỡ: 5 inch
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 40 gallon
Thiết lập xe tăng: Nước ngọt: hang động & lũa
khả năng tương thích: Cộng đồng

Tổng quan về cá Pictus

Cá Pictus thường được gọi là mèo Thiên thần và là thành viên của họ Pimelodidae. Chúng là một trong những loài cá không vảy phổ biến nhất trong ngành buôn bán cá cảnh và là loài nổi bật tuyệt vời trong bể cộng đồng. Pictus chỉ phát triển với kích thước tối đa là 5 inch và cần một bể lớn để theo kịp hành vi tràn đầy năng lượng của chúng.

Chúng yêu cầu bể tối thiểu 40 gallon khi còn nhỏ và ngoại lệ duy nhất là những con trưởng thành hoàn toàn từ 4 đến 5 inch cần bể 75 gallon trở lên. Những con cá này thiếu vảy mà hầu hết các loài cá cảnh đều có. Điều này khiến chúng không phù hợp với những người mới bắt đầu cần hiểu biết và kinh nghiệm về cá không vảy.

Cá trê Pictus dễ mắc nhiều loại bệnh vì cơ thể không có vảy của chúng. Do đó, nhiều loại thuốc không phù hợp để điều trị cho họ, và kết quả là họ sẽ bị bỏng khắp cơ thể. Cá da trơn Pictus không thể được đặt trong xanh methylene hoặc xanh malachit. Các loại thuốc cực kỳ nguy hiểm đối với cá không vảy nhưng dường như là một loại thuốc phổ biến cho người mới chơi cá cảnh khi chúng được điều trị bệnh.

Thật thú vị, những con cá này lần đầu tiên được mô tả trong tài liệu bởi Franz Steindachner, một nhà động vật học người Áo vào cuối những năm 1870. Chúng có nguồn gốc từ vùng nước ấm của Nam Mỹ.

cá trê tượng hình
Hình ảnh bởi: slowmotiongli, Shutterstock

Chi phí cá Pictus là bao nhiêu?

Cá da trơn Pictus có thể từ rẻ đến đắt tiền tùy thuộc vào màu sắc và kích cỡ của cá da trơn của bạn. Chúng dễ dàng có sẵn trong các cửa hàng vật nuôi và dao động từ $3 đến $8. Bạn có thể chọn đặt hàng cá trê pictus trực tuyến và giá sẽ cao hơn. Điều này là do nhiều cá da trơn pictus mua trực tuyến là từ những nhà lai tạo nghiêm túc, những người chỉ lai tạo đàn giống chất lượng.

Họ có thể bán cá với giá cao hơn vài đô la so với giá mà các cửa hàng thú cưng sẽ tính. Đã bao gồm tổng phí vận chuyển, giá trực tuyến trung bình là $12–$15. Nhược điểm duy nhất của việc định giá rẻ là nó thu hút những người mới nuôi cá cảnh, những người sẽ không biết cách chăm sóc cá không vảy một cách thích hợp.

Hành vi & Tính khí điển hình

Cá da trơn Pictus chủ yếu sống về đêm và sẽ hoạt động tích cực nhất vào buổi tối hoặc ban đêm khi bạn tắt đèn. Chúng thường ở một mình trong bể và hiếm khi làm phiền những con cá bơi nhanh khác. Bản chất chúng năng động và tràn đầy năng lượng và thích sống theo nhóm để có thể tạo thành những bãi cát nhỏ.

Mặc dù không bắt buộc phải nuôi chúng theo nhóm, nhưng đây là một lựa chọn cho những ai muốn nuôi vài con trong cùng một bể. Giữ chúng theo nhóm giúp chúng trở nên cởi mở hơn, nhưng bạn sẽ phải cung cấp một bể lớn (lý tưởng là hơn 150 gallon cho 3 con cá da trơn). Chúng là loài cá hòa bình và nhút nhát, nhưng chúng vẫn là một loài săn mồi.

Ngoại hình & Giống

Cá trê Pictus không thể nhầm lẫn trong bể cá. Chúng có màu bạc với những đốm đen. Các vây và râu trong suốt, và cơ thể bóng mượt phát triển từ 4 đến 5 inch trong điều kiện nuôi nhốt. Các râu trên cá trê pictus thường được gọi là râu, nhưng đó không phải là thuật ngữ chính xác. Các gai được sử dụng để giúp cá định vị thức ăn dọc theo chất nền cả trong điều kiện nuôi nhốt và ngoài tự nhiên.

Vì môi trường sống tự nhiên của chúng bao gồm nền bùn nên chúng cần những chiếc gai nhạy cảm để giúp chúng kiếm ăn. Các gai thường chạm đến vây đuôi của chúng. Những con cá này có gai sắc nhọn có thể gây sát thương cho những con cá khác hoặc bàn tay của con người. Chính vì lý do này mà bạn phải tránh sử dụng lưới hoặc dùng tay để di chuyển hoặc xử lý bức tranh; một thùng chứa hoặc xô nhỏ hoạt động tốt hơn.

Những chiếc gai sắc nhọn của chúng được biết là có thể xé lưới và khiến cá bị mắc kẹt. Chúng hoàn toàn không có cặn, khiến chúng cực kỳ nhạy cảm với các hóa chất trong nước của bể. Chúng không có vảy để bảo vệ, đó là lý do tại sao chúng nên được điều trị thận trọng bằng thuốc cá không kê đơn.

Cá da trơn pictus có đuôi chẻ đôi thường thấy ở nhiều loại cá da trơn. Những con cá này giống như cá trê Angelicus và cả hai thường bị nhầm lẫn. Có rất ít sự khác biệt giữa các giới tính khác nhau. Con cái sẽ có bụng tròn hơn, trong khi con đực sẽ thon thả hơn với bụng phẳng.

Một con cái có thể trông to lớn bất thường nếu nó bị dính trứng. Loài này cũng thường bị đầy hơi sau bữa ăn nhiều và dạ dày của con đực sẽ hơi phình ra. Giới tính dễ xác định hơn khi cá trê đã trưởng thành.

máy chia cá

Cách chăm sóc cá Pictus

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

Kích thước bể/bể cá: Một con cá trê pictus nên ở trong bể ít nhất 40 gallon. Nếu bạn định thêm nhiều hơn, bạn nên thêm vài gallon để đảm bảo tất cả cá da trơn đều có chỗ để bơi. Theo nguyên tắc thông thường, 150 gallon phù hợp với 3 con cá trê trưởng thành được nuôi chung với các loại cá khác. Tốt nhất là lấy hai con cá này để bầu bạn với nhau. Điều này có nghĩa là bạn nên có một bể chứa tối thiểu 100 gallon. Bể càng lớn, bạn càng có nhiều chỗ cho bộ lọc, máy sưởi và hệ thống sục khí.

Bạn không bao giờ nên nuôi cá da trơn trong bể cá hình cầu. Bát và lọ là những hệ thống chuồng trại kém chất lượng sẽ khiến cá da trơn bị căng thẳng và tuổi thọ bị rút ngắn đáng kể.

Nhiệt độ nước & pH: Những loài cá này cư trú ở vùng biển nhiệt đới tự nhiên. Do đó, họ cần một lò sưởi. Phạm vi nhiệt độ nên từ 24°C đến 28°C. Nhiệt độ cài sẵn tốt cho máy sưởi của bạn là 26°C. Điều này sẽ đảm bảo cá da trơn của bạn được khỏe mạnh và không mắc bất kỳ bệnh nào do nhiệt độ thấp gây ra. Độ pH của nước phải nằm trong khoảng từ 7,0 đến 7,5 và nước phải được giữ ở mức trung tính.

Chất nền: Vì cá da trơn có nguồn gốc từ bùn, bạn nên cố gắng sử dụng chất nền cát. Cát hồ cá là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi để giữ cho cá da trơn vui vẻ. Bạn muốn tránh sỏi cá mập vì nó sẽ kích thích râu của cá da trơn của bạn. Có thể sử dụng đá cuội mịn nhưng không cung cấp chất làm giàu tự nhiên như cát.

Thực vật: Thực vật sống trong bể của bạn phản ánh môi trường sống tự nhiên của cá. Thực vật sẽ thêm nơi trú ẩn và chặn ánh sáng dư thừa có thể gây căng thẳng cho cá trê sống về đêm của bạn. Cây nhựa trơn có thể hoạt động, nhưng cây silicon hoặc lụa đắt hơn. Tuy nhiên, chúng sẽ làm giảm khả năng trang trí thô ráp làm trầy xước cơ thể không được bảo vệ của bức tranh.

Ánh sáng: Vì chúng hoạt động mạnh hơn khi màn đêm bắt đầu buông xuống nên bạn chỉ nên nuôi chúng ở môi trường thiếu ánh sáng. Nếu bạn có đèn nhân tạo, lý tưởng nhất là bạn nên sử dụng đồng hồ hẹn giờ để đảm bảo đèn tắt vào buổi tối. Cá trê của bạn sẽ nhút nhát và tìm nơi trú ẩn dưới đồ trang trí trong bể nếu bể tiếp xúc với ánh sáng chói. Họ nhìn rõ nhất khi môi trường của họ tối hoặc thiếu sáng.

Lọc: Chúng yêu cầu một bộ lọc tốt với lưu lượng vừa phải. Bản chất kiếm ăn của chúng sẽ khiến chúng thải ra chất thải thường xuyên hơn. Bộ lọc sẽ cần có khả năng lọc lượng nước gấp năm lần trong vài phút. Thay nước thường xuyên là cần thiết để giữ các thông số nước ở mức lý tưởng. Hãy nhớ rằng chúng dễ bị bỏng amoniac hơn do không có vảy.

Cá Pictus có phải là bạn tình trong bể tốt không?

Mặc dù cá trê pictus không hung dữ hoặc đặc biệt có lãnh thổ, nhưng bạn nên cân nhắc khi nuôi những con cá khác cùng với cá trê pictus của mình. Chúng có những chiếc gai sắc nhọn sẽ làm tổn thương những loài cá như cichlid hoặc acara bơi chậm. Vì lý do này, nên sử dụng cá có tốc độ nhanh. Nếu bạn định nuôi những con cá khác cùng với chúng, hãy đảm bảo bể đủ lớn để hỗ trợ tỷ lệ thả. Dưới đây là danh sách ngắn những người bạn cùng bể phù hợp và không phù hợp cho cá trê pictus của bạn.

Thích hợp

 • Tetras
 • danios
 • Động vật thân mềm
 • đuôi kiếm
 • thú mỏ vịt
 • bầu bí màu trắng đục
 • Cá trê sọc Raphael

Không hợp

 • Cichlid
 • giải Oscar
 • acara
 • plecos
 • cá mập bala
 • cá thần tiên
 • của Jack Dempsey

Những điểm cần xem xét khi chọn bạn cùng bể cho cá trê của bạn:

 • Những người bạn cùng bể không nên hung hăng hoặc lãnh thổ. Điều này không chỉ gây căng thẳng cho cả hai con cá mà những chiếc gai sắc nhọn của những con cá này sẽ gây hại cho những người bạn cùng bể.
 • Những sinh vật sống dưới đáy khác sẽ trở thành lãnh thổ đối với cá da trơn của bạn và chúng sẽ đánh nhau với nhau.
 • Bạn không nên thả quá đầy bể. Nó sẽ thúc đẩy lượng amoniac tăng đột biến. Các thông số cần được theo dõi liên tục vì cá da trơn của bạn rất nhạy cảm với bệnh tật do điều kiện nước kém từ chất thải dư thừa.

chia cây cá 2

Cho cá Pictus của bạn ăn gì

Cá da trơn Pictus sẽ ăn nhiều loại vật liệu. Chúng sẽ sẵn sàng ăn từ chất nền và tiêu thụ các mảnh vụn hoặc thức ăn còn sót lại mà những con cá khác đã cho ăn. Mặc dù cá da trơn của bạn sẽ ăn những gì còn sót lại trong bể, nhưng lý tưởng nhất là chúng nên được cho ăn thức ăn viên, mảnh hoặc hạt chất lượng.

Lý tưởng nhất là thức ăn phải chìm để cá trê của bạn có thể ăn được. Chúng thường không đi tìm thức ăn trôi nổi và sẽ không nhận thấy chúng ở đó. Kích thước của thức ăn nên được thiết kế theo kích thước và độ trưởng thành của chúng. Nếu bạn cho con non ăn thức ăn lớn hơn, bạn sẽ có nguy cơ cho chúng ăn quá nhiều.

Bạn cũng có thể cho ăn giun đông khô hoặc sống. Giun máu, giun tubifex và tôm ngâm nước muối là những ý tưởng tốt cho bữa ăn. Tảo cũng nên là một phần của chế độ ăn chính; nó có thể được cho ăn ở dạng tấm hoặc viên tảo.

Giữ cá Pictus của bạn khỏe mạnh

Giữ cá trê pictus của bạn thật dễ dàng nếu bạn tuân theo tất cả các yêu cầu chăm sóc cần thiết. Bằng cách giữ nước trong bể sạch, bạn đang loại bỏ lượng amoniac, nitrit và nitrat tăng đột biến. Đảm bảo nhiệt độ được đặt ở mức dễ chịu nhất.

Cho ăn một chế độ ăn uống chất lượng với đầy đủ vitamin và khoáng chất sẽ giữ cho cá da trơn của bạn khỏe mạnh từ bên trong. Bằng cách cung cấp một bể lớn, bạn sẽ có nhiều chỗ để sửa bất kỳ sai sót nào trong quá trình chăm sóc cá da trơn của mình. Cung cấp một thiết lập giống như thiết lập mà cá da trơn của bạn sẽ trải nghiệm trong tự nhiên. Điều này sẽ làm giảm mức độ căng thẳng của họ, điều này sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch của họ. Đảm bảo cá da trơn của bạn hạnh phúc và phát triển là chìa khóa để giữ cho chúng khỏe mạnh.

chăn nuôi

Những con cá này rất khó sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt. Đây là một lý do khác khiến chúng rất đắt khi được đặt hàng trực tuyến từ các nhà lai tạo. Có một vài yếu tố cư trú trong phương pháp nhân giống tự nhiên của chúng. Đầu tiên, các bể mà chúng thường được nuôi quá nhỏ.

Các bể trên 155 gallon vẫn còn quá nhỏ để cá trê pictus của bạn đạt đến độ chín hoàn toàn. Giữ một bãi cạn nhỏ trong bể 250 gallon giúp khuyến khích chúng sinh sản. Nghi thức sinh sản rất đơn giản và bao gồm việc con cái đẻ trứng mà con đực sẽ thụ tinh. Tốt nhất là thiết lập bể sinh sản của chúng càng gần với điều kiện sinh sản tự nhiên của chúng càng tốt.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Cá Pictus có phù hợp với bể cá của bạn không?

Nếu bạn đang tìm kiếm một loài cá tầng đáy và tầng giữa thú vị với tính cách hấp dẫn, cá trê pictus có thể phù hợp với bạn. Bể của bạn nên được thiết lập một cách tự nhiên nhất có thể và phải là bể nhiệt đới, nước ngọt. Bạn nên có những người bạn cùng bể tương thích có yêu cầu về điều kiện bể tương tự. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách chăm sóc thích hợp mà cá da trơn của bạn yêu cầu.

Kiểm tra một số hướng dẫn chăm sóc cá theo xu hướng hàng đầu của chúng tôi:

 • Cá Danio
 • cá betta
 • Đức Hồng Y Tetra

Tín dụng hình ảnh nổi bật: boban nz, Shutterstock