Cá Betta phong lan đen: Hướng dẫn chăm sóc, Hình ảnh, Tuổi thọ, v.v.

black-lan-betta-fish

Có rất nhiều giống cá Betta, và mỗi loại có những đặc điểm riêng. Black Orchid Betta cũng không ngoại lệ! Những vẻ đẹp sẫm màu này thường có tông màu đỏ hoặc ánh kim trên cơ thể, tạo cho chúng vẻ ngoài bắt mắt. Những con cá đẹp trai này rất dễ chăm sóc và chúng khỏe mạnh như bất kỳ giống Betta nào khác nhưng có thể khó tìm. Sau đây là những điều cần biết về cá Black Orchid Betta.

bộ chia cây thủy sinh Thông tin nhanh về cá Betta phong lan đen

Tên loài Betta splendens
Gia đình Osphronemidae
Cấp độ chăm sóc Dễ
Nhiệt độ 72-82˚F
Tính cách Thoải mái (một mình), nửa hung hăng (cộng đồng)
Dạng màu Màu đen với sọc xanh thép trên vây; thường có tông màu đỏ trên cơ thể
Tuổi thọ 3-5 năm
Kích cỡ 1-2,5 inch
Ăn kiêng ăn thịt
Kích thước bể tối thiểu 5 gallon
Thiết lập xe tăng Bể trồng cây nước ngọt nhiệt đới
khả năng tương thích Động vật không xương sống quá lớn để được coi là con mồi;

Tổng quan về cá Betta phong lan đen

betta phong lan đen
Tín dụng hình ảnh: Phoenixproduction, Shutterstock

Cá Betta phong lan đen giá bao nhiêu?

Mặc dù cá Betta phong lan đen có thể không bình thường khi vô tình bắt gặp trong cửa hàng thú cưng, nhưng chúng không đặc biệt hiếm hoặc đắt tiền, mặc dù chúng là một loại cá Betta rất được săn đón. Thông thường, bạn có thể tìm thấy một con cá Betta phong lan đen với giá 15-20 đô la. Đảm bảo rằng bạn tính toán chi phí vận chuyển cho đơn đặt hàng đặc biệt Black Orchid Betta nếu mua trực tuyến. Có thể tìm thấy một con cá Black Orchid Betta trong một cửa hàng vật nuôi lớn, nhưng chúng có thể hơi khó tìm.

Hành vi & Tính khí điển hình

Giống như hầu hết các loài cá Betta, những con đực Betta phong lan đen tốt nhất nên được nuôi riêng trong bể hoặc với những động vật không xương sống quá lớn để được coi là thức ăn hoặc mối đe dọa, chẳng hạn như ốc sên. Nếu được nuôi chung với những con cá khác, con đực có thể trở nên hung dữ và thậm chí có thể giết những con cá khác. Không nên giữ con đực với con cái trừ những trường hợp sinh sản được quan sát chặt chẽ.

Black Orchid Betta cái đôi khi có thể được nuôi trong bể cộng đồng hoặc bể nữ sinh với những con cá Betta cái khác. Tuy nhiên, điều này chỉ nên được thử với một kế hoạch dự phòng. Thật khó để biết phụ nữ của bạn sẽ phản ứng thế nào với môi trường cộng đồng cho đến khi cô ấy ổn định trong môi trường đó.

Ngoại hình & Giống

Black Orchid Betta có thân màu đen sẫm thường có sắc đỏ hoặc ánh kim. Ngoại hình của chúng rất đặc biệt vì màu sắc cơ thể đáng yêu đi kèm với sọc hoặc sọc màu xanh thép trên vây. Đôi khi, màu sắc và dấu hiệu kết hợp với hình dạng vây trên giống cá Betta này tạo ra hình dạng con bướm. Cá betta phong lan đen thường có đuôi vương miện, có nghĩa là vây và đuôi của chúng có hình dạng gần giống như rìa.

  • Bạn cũng có thể thích: Paradise Betta

sao biển chia ah

Cách Chăm Sóc Cá Betta Phong Lan Đen

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

Kích thước hồ cá

Cá betta nói chung hoạt động tốt nhất trong bể có kích thước ít nhất 5 gallon. Chúng thích có nhiều không gian để khám phá, vì vậy bể càng lớn bạn có thể quản lý để cho Black Orchid Betta của mình thì càng tốt.

Nhiệt độ nước & pH

Black Orchid Betta của bạn hầu như luôn cần máy sưởi để giữ cho bể của nó ở khoảng 72-82˚F. Lý tưởng nhất là nhiệt độ nên duy trì trong khoảng 78-80˚F với mức dao động tối thiểu. Những loài cá này sống tốt nhất với độ pH hơi chua đến trung tính từ 6,5-7,5, mặc dù chúng có thể chịu được độ pH lên đến 8,0. Mục tiêu chính với độ pH là giữ cho nó ổn định.

Cơ chất

Những con cá Betta này không có bất kỳ nhu cầu chất nền cụ thể nào, nhưng chất nền nhỏ như sỏi nhỏ và cát thô là những lựa chọn tốt để làm sạch bể dễ dàng.

Thực vật

Black Orchid Betta thích nghỉ ngơi trên những chiếc lá to và phẳng, điều đó có nghĩa là những cây như Anubias và Java Fern là những lựa chọn tốt. Chúng dường như cũng thích những loài thực vật nổi, đặc biệt là những loài có rễ kéo dài, như Xà lách nước lùn.

Thắp sáng

Mặc dù chúng không có nhu cầu chiếu sáng cụ thể ngoài chu kỳ ngày/đêm thông thường, các bể Black Orchid Betta nên có hệ thống chiếu sáng hỗ trợ sự phát triển của thực vật sống. Tùy thuộc vào loại cây bạn chọn, đây có thể là ánh sáng tự nhiên tươi sáng hoặc ánh sáng nhân tạo từ mức trung bình đến cao. Đảm bảo rằng cá betta của bạn có nhiều chỗ bóng râm trong bể để thoát ánh sáng nếu chúng muốn.

lọc

Cá betta cần dòng nước tối thiểu trong môi trường của chúng do kỹ năng bơi lội kém. Nếu dòng điện quá mạnh, chúng sẽ kiệt sức khi cố bơi ngược dòng. Quá trình lọc phải đủ mạnh để giữ cho bể sạch sẽ mà không gây căng thẳng quá mức cho Black Orchid Betta của bạn.

Cá Betta phong lan đen có phải là bạn tình tốt trong bể không?

Không nên nuôi cá Betta lan đen đực trong bể cộng đồng. Bản chất nửa hung dữ đến hung hăng của chúng khiến chúng trở thành những người bạn xe tăng tội nghiệp. Chúng có thể được nuôi chung với các động vật không xương sống lớn như ốc sên và tôm lớn. Hãy thận trọng ghép chúng với động vật không xương sống hung dữ, chẳng hạn như tôm càng. Động vật không xương sống nhỏ, như tôm Neocaridina, có thể trở thành con mồi của loài ăn thịt Betta.

Black Orchid Betta cái có thể chung sống hòa bình trong bể cộng đồng với những con cá hòa bình hoặc trong hội nữ sinh với những con cá Betta cái khác. Tuy nhiên, chúng chỉ nên được ghép với những con cá betta cái khác hoặc những con cá hòa bình. Cá hung dữ và bán hung dữ có thể gây căng thẳng quá mức cho Betta. Một số cá betta cái sẽ trở nên hung dữ trong môi trường bể cộng đồng.

cá nhiệt đới 2 ngăn

Cho cá Betta phong lan đen của bạn ăn gì

cá betta trên nền đen
Tín dụng hình ảnh: cá đẹp, Pixabay

Những con cá Betta này là loài ăn thịt, vì vậy chúng không cần bổ sung thức ăn có nguồn gốc thực vật trong chế độ ăn của chúng. Cơ sở chế độ ăn cho Black Orchid Betta của bạn nên là thức ăn cho cá Betta thương mại để đảm bảo chúng nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Viên nổi thường là lựa chọn tốt nhất. Đảm bảo rằng bạn cung cấp thức ăn dành riêng cho cá Betta hoặc động vật ăn thịt để đảm bảo cá Betta của bạn nhận đủ protein và không nhận bất cứ thứ gì chúng không cần.

Black Orchid Betta của bạn cũng sẽ thích thức ăn đông khô, rã đông đông lạnh và thức ăn sống. Giun máu, daphnia và tôm ngâm nước muối đều là những lựa chọn tốt. Bạn cũng có thể cho giun đỏ sống hoặc giun đất băm nhỏ. Đảm bảo bất kỳ thực phẩm tươi sống nào bạn cung cấp là từ một môi trường lành mạnh và không tiếp xúc với bất kỳ loại thuốc trừ sâu hoặc hóa chất nguy hiểm nào.

Giữ cá Betta phong lan đen của bạn khỏe mạnh

Cá betta là một trong những loài cá cảnh cứng cáp nhất, nhưng chúng dễ mắc bệnh khi được nuôi trong chất lượng nước kém và môi trường bể không phù hợp. Để duy trì sức khỏe cho Black Orchid Betta của bạn, hãy đảm bảo rằng bể của bạn đã hoạt động hoàn toàn trước khi thả cá vào đó. Thường xuyên thực hiện thay nước một phần, theo dõi các thông số nước và đảm bảo có đầy đủ bộ lọc trong bể.

Để giữ cho cuộc sống của Betta của bạn không bị căng thẳng, hãy đảm bảo bể được làm nóng đến nhiệt độ thích hợp và cả nhiệt độ cũng như độ pH luôn ở mức ổn định. Điều quan trọng nữa là đảm bảo cá betta của bạn có nhiều không gian bơi lội và nhiều cây cối. Cá Betta của bạn càng cảm thấy an toàn thì càng khỏe mạnh. Tránh đưa cây mới vào bể mà không cách ly hoặc nhúng thuốc tẩy. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm ký sinh trùng và các bệnh truyền nhiễm.

chăn nuôi

Để lai tạo Black Orchid Betta, bạn cần từ từ thả cá đực và cá cái vào bể lai tạo. Bạn nên biến bể sinh sản thành một môi trường riêng biệt với nơi cả hai con cá sinh sống lâu dài để ngăn chặn sự xâm lược lãnh thổ. Bạn có nhiều khả năng thành công trong việc lai tạo với một cặp cá betta được kết hợp với nhau khi còn nhỏ.

Chuẩn bị cá betta của bạn để sinh sản bằng cách cho ăn chế độ ăn giàu chất đạm, chất lượng cao. Một khi chúng cảm thấy thoải mái trong bể sinh sản, con đực sẽ xây tổ bong bóng trên mặt nước. Sau khi sinh sản, con đực sẽ di chuyển tất cả trứng vào tổ bong bóng để đảm bảo an toàn. Anh ta sẽ cẩn thận bảo vệ tổ cho đến khi trứng nở. Sau khi sinh sản, bạn nên chuyển cá cái trở lại bể bình thường. Bạn có thể di chuyển con đực trước hoặc sau khi trứng nở, nhưng nó có thể ăn con mới nở.

bộ chia cây thủy sinh Cá Betta phong lan đen có phù hợp với bể cá của bạn không?

Black Orchid Betta là một loại cá Betta tuyệt đẹp có thể khó tìm thấy trong các cửa hàng nhưng bạn không nên tốn một cánh tay và một cái chân để có được. Chúng được đánh giá cao sau khi tìm kiếm và ngày càng phổ biến do màu sắc hấp dẫn của chúng. Nhu cầu chăm sóc của chúng rất đơn giản, nhưng bạn sẽ cần thận trọng nếu định nuôi một con cái với những con cá khác. Không nên nuôi cá đực cùng với những con cá khác để tránh gây thương tích và căng thẳng cho nó và những con cá khác trong bể.

Những con cá betta này được xác định bởi màu sắc và hoa văn của chúng, vì vậy nếu màu đen và xanh thép không làm bạn hứng thú, thì cá betta phong lan đen có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Có rất nhiều loại cá Betta mà bạn có thể chọn để phù hợp với bất kỳ sở thích màu sắc nào mà bạn có. Trước khi mang cá Betta về nhà, hãy đảm bảo rằng bạn đã thiết lập một bể khỏe mạnh và sẵn sàng đón người bạn có vây mới của mình.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Bitberyl, Shutterstock