Silver Dollar: Một thành viên của họ Serrasalmidae, bao gồm cá piranha và pacu.

Nhìn vào đồng đô la bạc tròn, dẹt và lấp lánh, dễ dàng nhận ra loài cá này có được cái tên này như thế nào. Mặc dù nhiều mẫu vật nhìn thấy trong các cửa hàng hầu như không lớn hơn kích thước của một đồng xu sáng bóng, nhưng đừng để bị lừa. Những con trưởng thành trở nên lớn hơn nhiều so với tên gọi của chúng, dài tới gần nửa foot.

Tổng quan về loài

TÊN THƯỜNG GẶP: Đô la bạc

TÊN KHOA HỌC: Metynnis argenteus

KÍCH THƯỚC NGƯỜI LỚN: 6 inch (16 cm)

TUỔI THỌ: Hơn 10 năm

Đặc trưng

Gia đình Serrasalmidae
Nguồn gốc Brazil, Guyana
Xã hội Yên bình, thích hợp cho bể cộng đồng
Cấp độ xe tăng người ở giữa
Kích thước bể tối thiểu 20 gallon
Ăn kiêng Động vật ăn cỏ, ăn thực vật
chăn nuôi thợ đánh trứng
Quan tâm Trung cấp
pH 5,0 đến 7,0
độ cứng Lên đến 15dGH
Nhiệt độ 75 đến 82 F (24 đến 28 C)

Nguồn gốc và phân bố

Metynnis argenteus bắt nguồn từ lưu vực sông Tapajós ở Brazil nhưng phổ biến rộng rãi ở các nhánh sông nông hơn và hệ thống sông trên khắp miền bắc Nam Mỹ. Nó chỉ là một trong số hàng tá loài khác nhau được biết đến trong ngành buôn bán cá cảnh với tên gọi "đồng đô la bạc". Metynnis argenteus, Metynnis hypsauchen, Metynnis lippincottianus, Myleus rubripinnis,Mylossoma aureum đều là những loài thường được bán trong ngành cá cảnh.

Thường được coi là đồng đô la bạc nguyên mẫu, Metynnis argenteus thường bị nhầm lẫn với Metynnis hypsauchen, có hình dáng tương tự nhau. Metynnis argenteus đôi khi có thể được phân biệt với các loài khác bằng các chấm nhỏ ở hai bên.

Màu sắc và Đánh dấu

Đô la bạc Metynnis argenteus nhìn chung có màu bạc sáng bóng trên toàn bộ cơ thể, nhưng hơi ngả sang màu xanh lá cây hoặc xanh lam khi gặp ánh sáng phù hợp. Trong môi trường sống lành mạnh, chúng sẽ có những chấm nhỏ nhuốm màu ở hai bên. Các vệt màu đỏ cũng sẽ xuất hiện, đặc biệt là trên vây hậu môn của con đực, có viền màu đỏ.

bạn cùng bể

Đôla bạc về bản chất là loài cá học đàn và hoạt động tốt nhất khi được nuôi trong đàn từ sáu con trở lên. Là loài săn mồi rất ôn hòa, chúng không thể tự mình làm tốt, nhưng ngay cả một nhóm lớn cũng sẽ trở nên nhút nhát và nhút nhát khi không có nơi trú ẩn.

Chúng đủ ôn hòa để được tin cậy với những con cá nhỏ hơn chúng rất nhiều, nhưng chúng cũng đủ mạnh mẽ để đối phó với những loài lớn hơn nhiều. Các loài cá da trơn lớn ôn hòa như plecos và doradids sẽ là một lựa chọn tốt, cũng như nhiều loài cichlid không hung dữ.

Môi trường sống và Chăm sóc Silver Dollar

Đô la bạc rất khỏe mạnh và dễ chăm sóc. Mặc dù loài cá này khá bền, nhưng người chơi cá cảnh phải duy trì một bể rất lớn cho chúng. Một hoặc sáu trường học trở lên sẽ yêu cầu một bể cá có thể tích 75 gallon hoặc lớn hơn. Đô la bạc thích ánh sáng dịu, bề mặt tối, nhiều chỗ để di chuyển cũng như nhiều nơi ẩn náu tốt.

Nên sử dụng cây nhựa hoặc cây sống rất cứng cáp vì chúng sẽ ăn hầu hết cây sống. Cung cấp các loại cây xung quanh các đầu và mặt sau của bể cá để cá ẩn náu, nhưng để hở giữa bể để cá bơi lội. Chúng hoạt động tốt nhất trong nước mềm có tính axit vừa phải, mặc dù chúng không kén chọn điều kiện nước. Đồng đô la bạc không đòi hỏi quá cao về chất lượng nước, mặc dù chúng hoạt động tốt nhất trong nước sạch và trong, được sục khí tốt và được lọc tốt.

Chế độ ăn kiêng và cho ăn đô la bạc

Điều thú vị là đô la bạc thuộc cùng họ với cá piranha, nhưng thay vì là loài ăn thịt, chúng hầu như chỉ ăn chay. Các loại thực phẩm ưa thích của chúng bao gồm các mảnh rau như tảo xoắn và các loại rau lá xanh như rau diếp, cải xoong và rau romaine hoặc rau bina nấu chín. Họ cũng sẽ ăn các loại rau nấu chín như đậu Hà Lan và bí. Khi cho ăn bất kỳ loại thức ăn tươi nào, hãy cẩn thận hơn để nhanh chóng loại bỏ bất kỳ phần thức ăn thừa nào, vì sự thối rữa của chúng sẽ làm bẩn nước.

Mặc dù đô la bạc thích ăn chay hơn, nhưng họ cũng sẽ ăn các món ăn có thịt. Chúng đặc biệt thích giun máu, ấu trùng muỗi, giun thủy tinh và tôm ngâm nước muối. Nếu đô la bạc ở trong bể cộng đồng, hãy theo dõi chúng vào thời điểm cho ăn để đảm bảo rằng những con cá năng động và hung dữ hơn không lấy được phần lớn thức ăn. Một số cá nhân đô la bạc có thể khá nhút nhát trong đám đông và kết quả là có thể bị thiếu ăn. Việc sử dụng các vòng cho ăn có thể sẽ giảm thiểu vấn đề này.

Khác giới

Con đực có vây hậu môn dài hơn, nhuốm màu đỏ ở phía trước. Trong quá trình tán tỉnh và sinh sản, con đực cũng sẽ phát triển hai đốm đen lớn sắp xếp theo chiều dọc ngay sau gốc vây ngực. Màu đỏ trên vây cá đực trở nên đậm hơn và xuất hiện các đường viền màu đen. Một số mẫu vật đực cũng sẽ hiển thị các viên bi sẫm màu khác trên cơ thể. Con cái thể hiện rất ít, nếu có, sự thay đổi về màu sắc trong quá trình tán tỉnh và sinh sản. Con cái có xu hướng lớn hơn một chút so với con đực, bụng tròn hơn khi vào mùa sinh sản.

Nhân giống đô la bạc

Đô la bạc rất dễ nuôi. Đôi khi chúng sẽ sinh sản mà không cần sự trợ giúp trong một bể cá lớn phù hợp. Để tạo các cặp sinh sản, hãy bắt đầu với nửa tá cá con trở lên và cùng nhau nuôi chúng trưởng thành. Chúng sẽ đến tuổi sinh sản khi được khoảng một tuổi và dài khoảng 4 inch. Để tối ưu hóa thành công lai tạo, tốt nhất nên nuôi cá đực và cá cái trong bể riêng trước khi phối giống. Trong bảy đến 10 ngày, hãy cho chúng ăn chế độ ăn thực vật và rau chất lượng cao với một số món thịt.

Chúng sinh sản theo nhóm một cách tự nhiên nhưng chúng cũng có thể được lai tạo theo cặp đã biết. Các cặp sinh sản nên được loại bỏ khỏi trường của chúng và chuyển vào bể sinh sản. Mặc dù cá bố mẹ sẽ không ăn trứng hoặc cá con của mình, nhưng những con cá khác sẽ ăn, vì vậy khi sinh sản, hãy đặt chúng vào một bể riêng.

Để sinh sản thuận lợi, đảm bảo nước mềm (8 dgH trở xuống) và ấm (80 đến 82 F). Giữ ánh sáng mờ và cung cấp các loại cây lá mịn; những thứ này sẽ bị ăn nếu chúng còn sống chứ không phải cây nhựa. Khi sẵn sàng sinh sản, những con đực sẽ sẫm màu hơn, đặc biệt là xung quanh vây hậu môn, vây đuôi và vây lưng, và màu đỏ của chúng sẽ đậm hơn.

Cuối cùng, một cặp sẽ sinh sản và con cái sẽ đẻ tới 2.000 quả trứng. Trứng sẽ rơi xuống đáy bể, nơi chúng sẽ nở sau ba ngày; họ sẽ không bị cha mẹ ăn chay làm phiền lòng. Sau khoảng một tuần, cá bột sẽ bơi lội tự do và có thể ăn thức ăn ngon như thức ăn bột bán sẵn, tảo xoắn nghiền mịn hoặc tôm ngâm nước muối mới nở.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu đô la bạc hấp dẫn bạn và bạn quan tâm đến một số loài cá tương thích cho bể cá của mình, hãy đọc tiếp:

Kiểm tra hồ sơ giống cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.