Những Điều Cần Biết Về Việc Lai Tạo Cá Dĩa

Nuôi Cá Đĩa Thành Công

Cây vân sam / Thomas R. Reich, Tiến sĩ

Bởi vì Cá Dĩa (Symphysodon) thích chọn bạn tình của mình, những người chơi cá cảnh muốn lai tạo Cá Đĩa thường mua một số cá thể (5-10 con) khi còn nhỏ. Khi hai con cá bắt cặp với nhau, những con cá Dĩa khác sẽ được lấy ra khỏi bể nuôi, và bạn có một cặp giao phối để làm việc cùng. Đừng mua một con đực và một con cái trực tuyến và mong chúng sinh sản; bạn sẽ thất vọng. Tuy nhiên, một cặp phối giống đảm bảo có thể là một ý kiến hay vì một cặp cá Dĩa thường giao phối suốt đời. Điều đó nói rằng, bạn đang xem xét một đề xuất rất tốn kém, các cặp giao phối có thể lên tới hàng ngàn, tùy thuộc vào chủng.

Lưu ý: Nếu bạn may mắn gặp một cửa hàng địa phương bán nhiều cá Đĩa, chủ sở hữu có thể cho bạn quan sát cá một lúc và tìm một cặp trong đám. Nếu cửa hàng cho phép bạn làm điều này, bạn thực sự đã tìm được một người bạn, hãy ủng hộ cửa hàng đó trong nhiều năm tới.

Phân biệt Nam với Nữ

Gần như không thể phân biệt cá dĩa đực với cá cái. Khi thời gian sinh sản đến gần, bụng của con cái hơi to ra vì những quả trứng mà nó đang mang. Vài ngày trước khi đẻ trứng, con cái phát triển một ống ngắn, hay còn gọi là cơ quan đẻ trứng, ngay trước vây hậu môn.

Ở hầu hết các khía cạnh, Cá Dĩa sinh sản giống như cá thần tiên. Trứng nở trong khoảng 3 hoặc 4 ngày, trong thời gian đó chim bố mẹ bảo vệ trứng, dùng vây quạt và dùng miệng nhai chúng, làm sạch nấm hoặc bất kỳ dị vật nào có thể rơi vào chúng. Lúc đầu, những con cá bột nhỏ, giống như mảnh vụn gần như bất động trên địa điểm sinh sản, trừ khi bố mẹ di chuyển chúng đến một địa điểm mới, điều mà chúng dường như làm khá thường xuyên.

Tại sao hầu hết các nỗ lực nhân giống đều thất bại

Khoảng 4 ngày sau khi nở, con non bơi tự do. Chính tại đây mà hầu hết các nỗ lực lai tạo cá Đĩa trong quá khứ đều thất bại và đây là lý do tại sao. Trước khi chúng ta biết loài cá độc đáo đáng kinh ngạc này đã thích nghi trong tự nhiên như thế nào để nuôi con non, những người lai tạo sẽ tách cá bố mẹ ra khỏi bể, khi họ câu cá, để tránh cá bố mẹ ăn thịt con non. Tuy nhiên, cá bột không ăn và bắt đầu chết gần như ngay sau khi cá bố mẹ bị loại bỏ. Nhiều loại thức ăn cho cá bột khác nhau đã được thử, nhưng nhiều nhất là 1-6 cá bột có thể cứu được từ những mẻ lên đến 200 cá bột.

Cha mẹ cần thiết cho sự phát triển của cá con

Sau đó, hoàn toàn tình cờ, một số người chơi cá cảnh đã có một khám phá thực sự gây sửng sốt. Họ quyết định để lại cá bố mẹ với những con non mới nở, vì cá góc đôi khi là cá bố mẹ tốt, và thấp kém, không chỉ cá Đĩa, bố mẹ tốt, chúng hoàn toàn cần thiết cho sự phát triển của cá con. Họ phát hiện ra rằng cá dĩa con ăn thứ gì đó từ cá bố mẹ của chúng, giống như một con chó con ăn từ mẹ của nó. Hơn nữa, họ phát hiện ra rằng để tách cá bố mẹ ra khỏi đàn cá con, việc bỏ đói và giết chết cá con là điều không thể tránh khỏi.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  650 tên cá betta cho tất cả các loại và màu sắc khác nhau

Một trong những người đầu tiên quan sát thấy cá dĩa con được bố mẹ cho ăn là Gene Woldsheimer, một nhiếp ảnh gia kiêm người chơi cá cảnh tài năng đến từ California, nổi tiếng vào thời đó với những bức ảnh bìa trên Tạp chí The Aquarium:

Các nghiên cứu sau này của các nhà khoa học cho thấy trong da của bố mẹ có các tế bào hoặc tuyến sản xuất thức ăn đặc biệt. Khi những đứa trẻ đến tuổi bơi tự do, chúng bám vào một bên bố hoặc mẹ, vừa bú vừa bám. Khi một bên bố mẹ cảm thấy mệt mỏi với những đứa trẻ, nó sẽ tự lắc mình và tất cả những đứa trẻ sơ sinh được chuyển sang bên bố mẹ kia.

Trong vài tuần, cá con tiếp tục được nuôi dưỡng từ cá bố mẹ. Dần dần chúng ngày càng ít phụ thuộc vào cha mẹ cho đến cuối cùng, chúng hoàn toàn tự lập. Cá Dĩa con có thể dài gần nửa inch trước khi chúng trở nên hoàn toàn độc lập.

Một con cá dĩa con ít giống bố mẹ chúng. Trong những tháng đầu tiên, chúng dài ra, giống như hầu hết các loài cichlid. Nhưng đến khi cơ thể cá đạt kích thước bằng đồng xu, chúng cũng tròn trịa gần bằng con trưởng thành.

Dữ liệu kỹ thuật để lai tạo thành công cá dĩa

Ngày nay, có nhiều con đường tắt để lai tạo cá Đĩa, và tôi khuyến khích bạn nên thử một vài trong số đó. Tôi đã ở trong một cửa hàng địa phương ở Orlando vào ngày hôm trước có tên là Sealife Marine và trong bể trưng bày phía trước của họ chất đầy các loại cá nước ngọt với đủ kích cỡ và hình dạng – hãy đoán xem? Có một cặp cá Dĩa đang chăm sóc trứng của chúng ngay giữa tất cả, với những khách hàng đi quanh bể và tôi chụp ảnh!

Con đường chuyên nghiệp

Đầu tiên chúng ta phải biết vùng nước tự nhiên của cá Đĩa để hiểu môi trường hồ cá hoàn hảo cho một cặp sinh sản. Trong tự nhiên, Cá Dĩa chỉ có thể chịu được những thay đổi nhỏ đối với môi trường của chúng. Môi trường nước tự nhiên của chúng có lượng chất điện giải cực thấp, tổng độ cứng nhỏ hơn 1 dH.

Lượng axit humic và tannin cao có nghĩa là có ít vi khuẩn và nấm. Giá trị pH là khoảng 6, vì vậy nước phản ứng axit nhẹ. Để chăm sóc Cá Đĩa thành công, nước phải được chuẩn bị theo cách cần thiết (thẩm thấu ngược) và cũng được kiểm tra trong khoảng thời gian 2 – 3 tuần; nếu không, hàm lượng chất điện phân trong bể cá sẽ tăng quá cao.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  10 biến thể ở Angelfish nước ngọt

Ngoài việc giảm độ cứng của nước, điều đặc biệt cần thiết là phải đạt được các đặc tính của nước loạn dưỡng bằng cách bổ sung axit humic và tanin, bằng cách lọc định kỳ (thông qua than bùn) hoặc bằng cách thêm chiết xuất than bùn. Bằng các phương pháp này, giá trị pH hơi axit cần thiết cũng sẽ đạt được.

Tăng độ axit bằng axit photphoric là không nên vì cá Đĩa nhạy cảm với hóa chất đó. Hơn nữa, đặc tính đệm của nước cực mềm là nhẹ, và nó sẽ làm mất tác dụng của nó. Hồ nuôi cá Dĩa luôn phải rất lớn để cá có đủ chỗ tự do bơi lội và xoay trở mà hoàn toàn không gặp trở ngại nào.

Nhiệt độ phải không đổi – nhưng có thể được giữ ở bất kỳ đâu từ 82F – 86F miễn là bộ phận làm nóng của bạn đủ lớn và ổn định để giữ nhiệt độ ở nhiệt độ không bao giờ dao động. Để kích thích sinh sản, nên tăng nhiệt độ từ 82F lên 86F, chỉ là phương sách cuối cùng, khi đối phó với một cặp cá Dĩa cứng đầu.

Cây thủy sinh lớn (ví dụ, Echinodorus) Cây kiếm Amazon với nhiều giống là một trong những cây ưa thích của chúng, đồng thời thêm các gốc rễ bị rửa trôi sẽ tạo ra chỗ che phủ và chỗ ở cần thiết cho cặp đôi làm nhà.

Để thực sự đi sâu vào cách thức của tự nhiên, chúng ta hãy xem xét việc cho ăn hoàn toàn tự nhiên để kích thích các hoạt động sinh sản. Cho mẫu vật ăn theo chế độ ăn đa dạng, nhưng đừng bao giờ cho ăn quá nhiều. Cho ăn quá mức làm bẩn nước, điều mà chúng hoàn toàn không thể chịu đựng được.

Sử dụng ấu trùng Muỗi đen và trắng, ấu trùng Mayfly nhỏ và động vật giáp xác có kích thước phù hợp (Daphnia, Tôm ngâm nước muối sống lớn). Cá dĩa rất giỏi trong việc thu thập thức ăn sống từ đáy, Cá dĩa thích rửa giun từ đáy; tuy nhiên, không cho ấu trùng Tubifex hoặc Red Mosquito ăn. Những loại động vật thức ăn này sống trong bùn của vùng nước rất ô nhiễm và do đó chứa nhiều mầm bệnh và độc tố mà cá Đĩa rất nhạy cảm.

Cần nhớ rằng nếu nuôi trong điều kiện không phù hợp, cá Đĩa sẽ phản ứng rất nhanh: chúng từ chối thức ăn, hệ thống tiêu hóa bị rối loạn (phân trắng nhớt), và chúng bị tấn công bởi “căn bệnh cá dĩa” đáng sợ và cũng dễ mắc bệnh “ bệnh lỗ thủng trên đầu”.

Mặc dù cá Đĩa rất hòa bình với các loài cá khác, nhưng chúng phải được nuôi riêng trong bể nuôi riêng loài nếu bạn muốn chúng sinh sản. Chỉ ở đó chúng mới ở trạng thái tốt nhất và không bị quấy rầy bởi những con cá khác.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá hề ăn gì? Hơn 10 loại thực phẩm họ tiêu thụ

Bây giờ, có thể bạn đang tự nói với chính mình, “wow, đó là rất nhiều công việc và rắc rối cho một con cá” và bạn sẽ đúng. Hoặc là bạn yêu thích cá Đĩa, và việc bỏ thời gian và công sức bỏ ra là xứng đáng, hoặc tốt nhất là bạn kinh ngạc nhìn vào cửa hàng vật nuôi địa phương và nghĩ rằng “có thứ đó ở nhà chẳng phải rất tuyệt sao”.

Tóm tắt tóm tắt

Công thức trên luôn cần thiết với cá Dĩa đánh bắt tự nhiên, nhưng với cá Đĩa nuôi trong nhà, thường có thể dễ dàng hơn nhiều để tạo ra một cặp cá Dĩa giao phối tốt. Hãy nhớ cung cấp cho chúng điều kiện nước thích hợp và một bể cá được trồng tốt, đủ lớn cho nhu cầu của chúng. Luôn cung cấp đúng loại thức ăn từ khi cá dĩa bạn mua còn nhỏ.

Nuôi một nhóm sáu con non trong một bể cá được thiết lập cố định và cho chúng ăn nhiều loại thức ăn, bao gồm trùng huyết đông lạnh, tôm ngâm nước muối, v.v. Hãy nhớ; Thức ăn cho cá dĩa thương mại chuyên biệt cũng có sẵn ở nhiều cửa hàng và trực tuyến ngày nay.

Khi cá Dĩa non đến tuổi trưởng thành về mặt sinh dục, đàn cá Dĩa của bạn sẽ bắt đầu tách thành từng cặp và phân chia lãnh thổ (rất có thể một cặp sẽ xuất hiện chứ không phải nhiều). Để riêng cặp tốt nhất trong thiết lập cố định, và di chuyển những con Discus còn lại sang một bể cá khác khuất tầm nhìn và tránh xa khỏi bể lai tạo ưu việt.

Sinh sản thường diễn ra trên một bề mặt thẳng đứng bằng phẳng, nhưng nhiều cặp chọn đẻ trứng trên một loại cây lá rộng như Amazon Sword. Trứng được quạt trong ba ngày trước khi chúng nở và cá bột sau đó được cá bố mẹ di chuyển quanh bể nhiều lần trong 4 ngày nữa. Cá bột trở nên bơi lội tự do vào ngày thứ bảy và kiếm ăn từ hai bên của cá bố mẹ.

Cuối cùng hãy nhớ rằng: không cần thiết, cũng như không bao giờ nên loại bỏ cá bố mẹ khỏi bể sinh sản vĩnh viễn. Cá dĩa là những cặp bố mẹ tuyệt vời, và chúng không phải là loài ăn cá con cũng như không phải là loài ăn cá con. Cuối cùng, loại bỏ những con non để tách các bể đang phát triển để tăng trưởng tối đa. Cặp sinh sản sẽ sinh sản trở lại khi chúng thực sự cảm thấy thích thú, không phải 3 tuần một lần như Angel Fish, cố gắng đẩy nhanh mọi thứ cũng chẳng ích gì.

Sự thật thú vị

Bạn có đoán được biệt danh khác của Cá Dĩa không? “Diva của Thủy cung” thực sự là một danh hiệu rất xứng đáng.