10 loài cá ăn tảo tốt nhất để giữ cho bể của bạn luôn sạch sẽ (Có ảnh)

siamese-algae-eater-to-be-quyet-il-shutterstock

Nếu bạn có một bể cá, có lẽ bạn đang tự hỏi: cá có ăn tảo không? Câu trả lời ngắn gọn ở đây là có, cá ăn tảo . Tuy nhiên, như đã nói, không phải tất cả các loài cá đều ăn tất cả các loại tảo. Một số loài cá thích ăn một số loại tảo nhất định và một số không ăn hết, vì vậy bạn phải tìm đúng loài cá.

Hãy nhớ rằng cá ăn tảo không phải là thành viên duy nhất trong đội dọn dẹp bể cá của bạn. Ngoài kia còn có nhiều loài ăn tảo khác, chẳng hạn như tôm ăn tảo và ốc sên ăn tảo, tất cả những loài này chúng tôi sẽ đề cập trong bài viết hôm nay.

Một điều cần lưu ý ở đây là mặc dù cá có thể ăn nhiều tảo hơn về số lượng, nhưng ốc sên và tôm có xu hướng ít kén ăn tảo hơn và thường sẽ ăn hầu hết các loại.

Mười loại tảo hàng đầu được tìm thấy trong bể cá

Có nhiều loại tảo khác nhau mà bạn có thể thấy đang phát triển trong bể cá của mình. Bạn có thể nghĩ rằng loại tảo không liên quan, nhưng khi chọn đúng loại cá để ăn và loại bỏ tảo, điều khá quan trọng là phải biết sự khác biệt.

Không phải tất cả cá sẽ ăn tất cả các loại tảo, vì vậy tùy thuộc vào loại tảo bạn có, bạn sẽ muốn có những con cá ăn tảo khác nhau.

Hãy nhanh chóng điểm qua 10 loại tảo khác nhau có thể có trong bể cá của bạn.

  • Nước xanh
  • chất nhờn vàng
  • Chất nhờn màu xanh lá cây
  • tảo sợi
  • chải tảo
  • Tảo chấm xanh
  • Tảo xanh
  • tảo đỏ

Nước xanh: Đây là loại tảo đầu tiên bạn có thể tìm thấy, và nó thực sự là loại hiếm nhất trong số chúng, chưa kể nó cũng là loại tồi tệ nhất, đó là lý do tại sao chúng tôi loại bỏ nó.

Cá ăn tảo sẽ không ăn những thứ này và rất khó loại bỏ chúng, thường cần phải đại tu toàn bộ bể cá của bạn và thay nước.

Chất nhờn vàng: Thứ này trông giống như chất nhờn và có thể xuất hiện dưới dạng các chấm trên kính bể cá của bạn cũng như trên đồ đạc.

Loại tảo này khá phổ biến và thường xuất hiện nhiều nhất trong các bể cá có mức độ ánh sáng thấp hoặc mới. Loại tảo này được cá ăn dễ dàng và cũng khá dễ dàng để quét sạch.

Chất nhờn màu xanh lá cây: Đây có lẽ là loại tảo hồ cá phổ biến nhất, nhưng nó cũng là loại ít được những người đam mê nhìn thấy nhất vì nó được hầu hết các loài cá ăn.

Tảo sợi: Có nhiều loại tảo sợi hoặc tóc khác nhau, và tất cả chúng đều có dạng những sợi mảnh uốn lượn trong dòng nước.

Tảo chổi: Loại tảo này thường xuất hiện nhiều nhất trên thực vật, đặc biệt là những cây có cạnh thô và trông giống như những búi tóc dày. Những thứ này rất khó để loại bỏ, và do đó, thật hữu ích khi nuôi một số loài cá ăn tảo.

Tảo chấm xanh: Đây là một loại tảo rất phổ biến hình thành các chấm màu xanh lục dọc theo kính của bể cá cũng như các đồ đạc của bạn.

Nó không quá tệ khi chỉ có một ít, nhưng nó có thể nhanh chóng nhân lên để tạo thành một lớp dày trên kính. Thật không may, hầu hết các loài cá sẽ không ăn loại tảo này và những loài ăn sẽ không ảnh hưởng nhiều đến nó.

Tảo lam/xanh lá cây: Đây cũng là một loại tảo phổ biến được tìm thấy trong bể cá và tất nhiên là có màu xanh lam hoặc xanh lục.

Nó không bám tốt vào các bề mặt trong bể cá và có xu hướng nổi xung quanh. Vấn đề thực sự với loại tảo này là nó không ăn được đối với hầu hết các loại cá do độc tính của nó.

Tảo đỏ: được đề cập riêng ở đây.

bộ chia cây thủy sinh

10 loài cá ăn tảo hữu ích là:

1. Bristlenose Pleco

Bristlenose Plecos bên trong bể cá
Hình ảnh bởi: TTONN, Shutterstock

Bristlenose Pleco là một trong những loài ăn tảo phàm ăn nhất và nó cực kỳ thích ăn tảo xanh. nhưng cũng có thể ăn các loại khác.

Xét về số lượng có thể, Bristlenose Pleco là một trong những loài ăn tảo tốt nhất hiện có. Đây là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ bể cộng đồng nào, vì nó không phải là một con cá lớn, chỉ dài khoảng 4 inch, vì vậy nó sẽ không chiếm quá nhiều không gian trong bể.

Hơn nữa, đây là một loài cá hút đáy rất yên bình, thực sự không làm phiền những con cá khác. Chỉ cần đảm bảo không nuôi những con cá lớn có thể bắt nạt Pleco vì những kẻ này sẽ không thực sự có thể tự vệ.

Nhờ thực tế đây là một loại cá da trơn, bạn sẽ nhận thấy rằng những con đực phát triển râu rất dài và dày, giống như các loại cá da trơn khác.

Một điều khác khiến Bristlenose Pleco nổi bật giữa các loài cá khác là nó có nhiều cách kết hợp màu sắc khác nhau, vì vậy bạn có thể tìm thấy một con tạo ra sự tương phản màu sắc đẹp mắt với phần còn lại trong bể của bạn.


2. Người ăn tảo Xiêm

Siamese-algae-eater-in-plant-aquarium_Swapan-Photography_shutterstock
Tín dụng: Nhiếp ảnh Swapan, Shutterstock

Khi nói đến những loài ăn tảo tốt nhất hiện có, Siamese Algae Eater cho đến nay là một trong những vũ khí hiệu quả nhất trong kho vũ khí của bạn.

Lý do cho điều này là vì Xiêm Tảo Ăn sẽ ăn hầu như mọi loại tảo ngoài kia. Những con cá này sẽ ăn tảo tóc, và tất nhiên, không nhiều loài cá khác ăn tảo tóc và tảo râu, vì vậy đây thực sự là một phần thưởng lớn.

Nói một cách đơn giản, bất kể loại nào trong bể của bạn, Xiêm Tảo Ăn rất có thể sẽ ăn nó. Chúng thậm chí còn ăn một số loại sâu và tất cả các loại mảnh vụn.

Cá ăn tảo Xiêm sẽ dài tới 6 inch, khiến nó trở thành một lựa chọn tốt cho các bể cỡ vừa và nhỏ. Hơn nữa, loài ăn tảo này cũng là một loài cá rất hiền hòa, khiến nó trở thành vật bổ sung lý tưởng cho bất kỳ bể cộng đồng nào của những cư dân hiền hòa.

Về ngoại hình, chúng có thân màu xám nhạt hoặc vàng, hoàn chỉnh với một sọc đen ở giữa, tạo nên sự tương phản tuyệt vời nếu bạn có một số loài cá sáng màu hơn trong bể cùng với chúng.

Liên quan: 10 bể nuôi tốt nhất cho người ăn tảo Xiêm


3. Người ăn tảo Trung Quốc

Mặc dù Chinese Algae Eater về mặt kỹ thuật không phải là loài cá ăn tảo tốt nhất hiện có, nhưng nó vẫn là loài ăn tảo và đặc biệt thích ăn tảo xanh. Điều đó nói rằng, nó không phải là loài ăn tảo phàm ăn nhất trên thế giới, nhưng điều đó nói rằng, loài cá này có một phần thưởng lớn.

Loài cá này có thể dài tới 10 inch, khiến nó trở thành cư dân khá lớn trong bể cá. Hơn nữa, mặc dù nó có thể khá ôn hòa khi còn nhỏ, nhưng nó có thể trở nên khá hung dữ và lãnh thổ khi trưởng thành. Chúng không gặp vấn đề gì khi tự bảo vệ mình trước những con cá khác.

Vì vậy, mặc dù về mặt kỹ thuật, nó không phải là một trong những loài ăn tảo tốt nhất hiện có, nhưng nó có lợi thế là có thể sống sót trong thiết lập bể nơi một số bạn cùng bể khác có thể to lớn và hung dữ, chẳng hạn như thiết lập bể cichlid. Hãy nhớ rằng, không giống như giống Xiêm, loài cá này không thuộc họ cá da trơn.

Mặc dù nó cũng có thể không phải là loài cá đẹp nhất mà bạn có thể cho vào bể hoặc là loài đói nhất, nhưng nó vẫn giúp kiểm soát sự phát triển của tảo.

Một điều khác cần lưu ý về loài cá đặc biệt này là mặc dù nhìn chung nó khỏe mạnh và dẻo dai, nhưng nó cần một bể sạch, vì bể không sạch có thể nhanh chóng dẫn đến bệnh tật.


4. Cá da trơn Otocinclus

cá da trơn otocinclus
Tín dụng hình ảnh: Nhiếp ảnh Swapan, Shutterstock

Như bạn có thể nhận thấy bây giờ, khi nói đến việc ăn tảo, nhiều loài cá thuộc họ cá da trơn có xu hướng trở thành một trong những loài ăn tảo tốt nhất ngoài kia, và vâng, điều này cũng đúng với Cá da trơn Otocinclus.

Mặc dù chúng có thể không ăn tảo tóc hoặc tảo râu, nhưng chúng thích ăn những loại phổ biến hơn, chẳng hạn như tảo xanh và tảo nâu, trong số những loại khác.

Nói chung, những con cá này có thể làm sạch bể tuyệt vời, vì chúng là loài ăn đáy nên cũng sẽ ăn thức ăn thừa của cá và tất cả các loại mảnh vụn.

Điều bạn nên biết về cá da trơn Otocinclus là ngoài việc là một trong những loài ăn tảo tốt nhất hiện có, nó còn là một loài cá cộng đồng cực kỳ hòa bình.

Những con cá này sẽ không bao giờ gây rắc rối với bạn cùng bể của chúng. Như đã nói, bạn muốn nuôi những con cá nhỏ này trong những đàn nhỏ, vì chúng là cá học đàn và không thích bị nuôi một mình.

Vì loài cá này có chiều dài tối đa khoảng 1,5 inch, nên việc nuôi một đàn nhỏ chúng không phải là vấn đề, và đây là trường hợp ngay cả khi bể của bạn không quá lớn.

Mọi người cũng thực sự thích loài cá này do hoa văn cẩm thạch vàng và trắng của nó, hay nói cách khác, nó trông khá bắt mắt.


5. Ốc kèn Malaysia

ốc kèn malaysia trong bể
Tín dụng hình ảnh: You Touch Pix của EuToch, Shutterstock

Được rồi, chúng ta hãy tạm dừng nói về cá bởi vì, bên cạnh nhiều loài cá khác nhau, còn có nhiều loài ốc sên là loài ăn tảo tuyệt vời, trong đó Ốc kèn Malaysia là một trong những loài ốc sên ăn tảo tốt nhất hiện có.

Loại ốc này sẽ ăn hầu như bất kỳ và mọi dạng tảo có thể tìm thấy trong bể cá. Hơn nữa, chúng chỉ tạo ra những chất tẩy rửa bể chứa tuyệt vời nói chung. Lý do cho điều này là bởi vì chúng là động vật ăn mảnh vụn, một cách nói hoa mỹ rằng chúng ăn thực vật và thức ăn thối rữa, hay nói cách khác là mảnh vụn. Trên thực tế, ốc sên Malaysia sẽ đi xa đến mức đào sâu dưới chất nền để tìm kiếm thức ăn.

Vì vậy, khi nói đến những loài ăn tảo và dọn dẹp bể tốt nhất hiện có, đặc biệt là về ốc sên, nó không tốt hơn nhiều so với loài kèn Malaysia.

Bây giờ, một điều mà bạn nên lưu ý ở đây là kèn Malaysia có thể nhanh chóng trở thành vấn đề trong bể cá, đặc biệt nếu có nhiều tảo và thức ăn. Những con ốc này sinh sôi rất nhanh.

Bạn có thể đi từ một chiếc xe tăng với một vài chiếc kèn thành hàng chục chiếc chỉ trong một tháng. Do đó, bạn cần đảm bảo rằng mình luôn kiểm soát được số lượng ốc sên vì nếu không, những con ốc sên này sẽ nhanh chóng tràn ngập bể.

Ngoài ra, chúng có thể dài khoảng 2 inch và 2 inch không phải là nhỏ lắm, vì vậy khi bạn nuôi nhiều chúng trong bể của mình, chúng chắc chắn sẽ rất dễ nhận thấy.

Một điều mà chúng tôi muốn đề cập là loài ốc sên này có hình dạng rất đẹp, với lớp vỏ trông giống như một chiếc kèn xoắn ốc, khiến nó trở thành một vật trang trí đẹp mắt cho bất kỳ bể cộng đồng nào.


6. Ốc Nerite

Vâng, ở đây chúng ta vẫn đang nghiên cứu về ốc sên, và khi nói đến các sinh vật thủy sinh ăn tảo không kén chọn thức ăn, thì ốc sên Nerite đứng đầu danh sách.

Ngay lập tức, phần thưởng lớn nhất về những con ốc đặc biệt này là chúng không nhân lên trong bể cá.

Lý do chính xác tại sao chúng không sinh sôi nảy nở bên trong bể cá là một điều bí ẩn, nhưng điểm mấu chốt là chúng không sinh sôi nảy nở, vì vậy không giống như ốc kèn, bạn không phải lo lắng về sự bùng nổ của nerites chiếm lấy bể của bạn .

Nhiều người thực sự thích thả những con ốc đặc biệt này vào bể cá của họ, không chỉ vì chúng không sinh sản mà còn vì chúng trông cũng rất đẹp.

Chúng thường có vỏ màu đen sẫm với các sọc vàng sáng, tạo nên sự tương phản tuyệt vời trong bất kỳ bể nào. Chúng thực sự nổi bật và siêu dễ nhìn, chưa kể thực tế là những con ốc này cũng sẽ không làm phiền cá của bạn.

Bên cạnh đó, khi nói đến loài ăn tảo, ốc sên là một trong những loài tốt nhất hiện có. Mặc dù nó có thể không phải là một con cá, nhưng nó vẫn là một sinh vật rất đói và nó cũng không đặc biệt kén chọn loại thức ăn mà nó ăn.

Loài ốc sên trong bể cá này sẽ ăn hầu hết mọi loài tảo, do đó, nó trở thành một phần không thể thiếu trong đội dọn dẹp bể cá của bạn.


7. Ốc sên bí ẩn

trứng ốc sên bí ẩn
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Khi nói đến ốc ăn tảo, loài ốc bí ẩn này là một lựa chọn tuyệt vời khác mà bạn nên ghi nhớ. Mặc dù ốc sên bí ẩn khá nhỏ, nhưng nó vẫn là loài ăn tảo rất phàm ăn và nếu bạn thả một vài con trong bể, chúng chắc chắn có thể gây ra một vết lõm khá lớn khi tảo nở hoa.

Đây là một loài ốc cực kỳ phổ biến và được nuôi trong bể cá, và trái ngược với ý nghĩa của cái tên loài ăn tảo này, nó thực sự không có gì bí ẩn cả.

Loài ốc này là một loài ăn tảo tuyệt vời khác, chủ yếu là vì, giống như các loài ốc khác, nó chắc chắn không kén chọn loài tảo mà nó ăn. Nó sẽ ăn hầu như bất kỳ và mọi loài tảo có thể có trong bể của bạn.

Hơn nữa, những con ốc này là động vật ăn thịt, có nghĩa là chúng sẽ ăn thịt thối rữa, xác thực vật chết, thức ăn thối rữa, v.v., khiến chúng trở thành một phần có giá trị trong bất kỳ đội dọn dẹp nào để giữ cho bể cá của bạn sạch sẽ.

Ốc bí ẩn là một trong những loài lớn hơn mà bạn có thể đặt trong bể cá của mình, vì chúng có thể dài tới khoảng 2 inch, và hơn nữa, nhờ lớp vỏ sẫm màu và sáng có các đốm, chúng tạo nên một bể trông rất bắt mắt. cư dân cũng vậy.


8. Tôm Amano

Tôm Amano
Tín dụng hình ảnh: Grigorev Mikhail, Shutterstock

Ok, vậy là bây giờ chúng ta đã xem xét một số loài ăn tảo lớn như ốc và cá, bây giờ chúng ta hãy xem xét một trong những loài ăn tảo nhiều nhất trong thế giới tôm, tôm Amano.

Khi nói đến các loài tôm khác nhau, tôm Amano cho đến nay là một trong những loài ăn tảo đói nhất ngoài kia. Điều quan trọng cần lưu ý về những con tôm này là chúng có thể dài tới khoảng 2 inch và chúng thực sự có thể khá hung dữ.

Không có gì lạ khi nhìn thấy một con tôm Amano đang ăn tảo đột ngột dừng lại những gì nó đang làm để xua đuổi một con cá hoặc kẻ xâm lược đến quá gần.

Do bản chất khá hung dữ và phòng thủ, đây là một trong số ít loài tép có cơ hội sống sót tốt trong bể cộng đồng có nhiều loài cá hung dữ có thể cố gắng ăn thịt nó.

Ăn một con tôm Amano là một thách thức khá lớn và hầu hết những con cá khỏe mạnh sẽ lùi bước trước sinh vật nhỏ bé nhưng hung dữ này. Không chỉ vậy, người ta còn rất ưa chuộng loài tôm này bởi vẻ ngoài bắt mắt.

Nó có thân trong suốt với những chấm nhỏ trên đó, và vâng, nếu nhìn kỹ, bạn thực sự có thể thấy những gì đằng sau con tôm này bằng cách nhìn xuyên qua nó. Những sinh vật trong suốt luôn thực sự gọn gàng.


9. Tôm anh đào

tôm anh đào đỏ
Tín dụng hình ảnh: topimages, Shutterstock

Khi nói đến loài tép cảnh phổ biến nhất hiện có — một loài cũng là một trong những loài ăn tảo phàm ăn nhất — là tép anh đào.

Tôm anh đào sẽ ăn tất cả các loại tảo, và vâng, ngay cả loài tảo tóc đáng sợ, có thể xâm nhập vào bể và chiếm lấy chúng. Nếu thấy tép anh đào ăn tảo, bạn có thể yên tâm rằng bể của mình đang ở trong tình trạng tốt.

Tép anh đào cũng sẽ ăn nhiều loại thức ăn khác. Nó là loài phàm ăn thực vật chết, thức ăn thừa của cá và thậm chí cả cá thối rữa.

Đây là những loài ăn xác thối rất khỏe mạnh sẽ ăn hầu hết mọi thứ và mọi thứ. Một lý do tại sao loài tôm này rất phổ biến là do bề ngoài lốm đốm màu đỏ và một phần trong suốt của nó. Do màu sắc tươi sáng của chúng, chúng thực sự nổi bật.

Điều cần nói ở đây là loại tôm này nếu điều kiện nước ổn định sẽ sinh sản và nhân lên khá nhanh. Vì vậy, nếu bạn cần nguồn cung cấp liên tục các loài ăn tảo trong bể của mình, thì những loài sinh sản sung mãn này là một cách tuyệt vời.


10. Cá da trơn

Làm tròn danh sách, nếu bạn đang tìm kiếm một loài cá ăn tảo, thì cá da trơn đuôi ngựa là một lựa chọn tuyệt vời. Về mặt ăn tảo, đây là một loài cá rất đói.

Bây giờ, một số người nói rằng đây không phải là loài ăn tảo tốt, nhưng nó thực sự có vẻ phụ thuộc vào chính xác loài cá.

Cũng giống như con người, những con cá trê này có thể hơi kén chọn, với một số loài ăn tảo rất giỏi và những loài khác không đến gần những thứ đó, vì vậy, theo nghĩa này, cá da trơn đuôi ngựa có thể là một loại cá ăn nên làm ra.

Nhiều người thích thêm loài ăn tảo đặc biệt này vào bể, chủ yếu là vì vẻ ngoài thực sự bắt mắt của chúng.

Mặc dù phần đầu có thể trông giống như một con cá da trơn thông thường, nhưng loại cụ thể này có một cái đuôi dài và mỏng, giống như một cái roi, thứ mà nó có thể dùng để khuấy cát để có thể vùi mình dưới chất nền.

Điều mà mọi người cũng yêu thích ở cá da trơn đuôi ngựa là nó là loài ăn phàm ăn bất cứ thứ gì mà nó có thể đưa vào miệng.

Nó không chỉ là một loài ăn tảo tốt mà còn ăn xác thực vật chết, thức ăn thừa của cá và ít nhiều bất cứ thứ gì ở giữa.


Cá ăn tảo gì là tốt nhất?

Twig Catfish rất có thể là loài cá ăn tảo tốt nhất hiện có, chủ yếu là vì nó rất thèm ăn và sẽ tiêu thụ hầu như bất kỳ loại tảo nào có thể xuất hiện trong bể cá của bạn.

Loài cá này đói đến mức nếu bạn không có đủ tảo trong bể cá của mình, bạn sẽ phải bổ sung chế độ ăn của nó bằng viên tảo; đó là cách cá này là tốt! Khi nói đến những loài ăn tảo tốt nhất hiện có để kiểm soát sự phát triển của tảo trong bể cá, thì cá da trơn cành cây là lựa chọn số một.

Một điều cần lưu ý là loài cá này khá hòa thuận với những loài cá hòa bình khác như Rashoras, Pencil Fish, Hatchets và Tetra Fish. Mặt khác, cá da trơn nhánh không làm tốt như vậy với những loài cá hung dữ hơn như Barbs và Cichlids.

Những con cá này cũng không phát triển tốt khi có những thay đổi lớn về độ đặc của nước, vì vậy hãy cẩn thận giữ nước ở cùng thông số khi nuôi Cá trê cành. Về cơ bản, Twig Catfish nên ở trong bể có kích thước ít nhất là 70 lít.


Thú mỏ vịt có ăn tảo không?

Mỏ chìa vôi đỏ
Tín dụng hình ảnh: Joan Carles Juarez, Shutterstock

Cá thú mỏ vịt, mặc dù không phải là loài ăn nhiều tảo nhất, nhưng nó sẽ ăn một ít tảo, chủ yếu là loại tảo xanh thông thường, mà nhiều người sẽ thấy chúng mọc thành một lớp mỏng trên thành bể của họ. Thú mỏ vịt cũng là loài cá cộng đồng tốt, vì chúng có xu hướng khá hiền hòa.


Cá có thể sống nhờ tảo không?

Ngay cả những loài cá được biết đến là loài ăn tảo lớn cũng không thể sống sót chỉ nhờ tảo. Lý do cho điều này là tảo rất ít dinh dưỡng, vì vậy một con cá sẽ phải ăn một lượng lớn tảo để tồn tại.

Vì vậy, trừ khi bạn có một bể chứa nhiều tảo hơn bất kỳ thứ gì khác, bạn sẽ phải bổ sung chế độ ăn của những con cá này bằng một số loại thức ăn phù hợp cho cá.

chia cây cá 2

Phần kết luận

Chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi đã có thể cung cấp cho bạn đủ thông tin về cá ăn tảo, cũng như những loài ăn tảo khác ngoài kia, để giờ đây bạn có thể giữ cho bể của mình sạch sẽ và không có thứ bẩn thỉu này!

Bạn cũng có thể thích: 14 loài ăn tảo tốt nhất cho bể Betta


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Được xác định, Shutterstock