Kinh nghiệm nuôi cá

Tổng hợp các loại vật liệu lọc hồ cá cảnh tốt nhất hiện nay

Việc lọc bể cá, hồ cá giúp nước luôn trong sạch không phải dân chơi cá cảnh nào cũng biết được hết. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại để cho các bạn lựa chọn sao cho phù hợp với bể cá và loại cá của mình. Bài viết dưới đây, Thegioiloaica.com xin đưa ra 10+ loại vật liệu lọc hồ cá cảnh tốt nhất hiện nay. Hãy cùng theo dõi nhé!

Tổng hợp các loại vật liệu lọc hồ cá cảnh tốt nhất hiện nay

Bạn đã sẵn sàng khám phá những vật liệu lọc cơ bản dành cho bể cá của mình chưa? Nào, cùng bắt đầu nhé!

1. Tấm lọc J-Mat

J – Mát hay còn gọi là Bùi nhùi được đánh giá là vật liệu lọc bể cá, hồ cá rất tốt, đặc biệt là để nuôi cá rồng, cá koi. Với cá rồng và cá koi – đây là hai loại cá cần chăm sóc cẩn thận do đó dùng vật liệu lọc nước bể cá – bùi nhùi là vô cùng hợp lý.

Bởi thời gian sử dụng kéo dài, và không bị ăn mòn theo thời gian. Lại tiện lợi khi sử dụng (bởi chúng dễ dàng cắt thành nhiều kích thước, theo những khối lượng như ý muốn.)

Sản phẩm được chế tạo từ nhựa nguyên sinh tổng hợp. Nên có thể đảm bảo sự an toàn cho những chú cá của bạn.

Không những thế, bùi nhùi còn giúp tăng cường trao đổi chất của cá, loại bỏ độc tố trong nước. Tăng cường khoáng chất và nguyên tố vi lượng.

Loại bỏ kim loại nặng, và phân giải mùn bã hữu cơ trong nước.

Cách sử dụng: 

 • Bạn có thể dùng kéo để cắt Tấm lọc J-MÁT sao cho hợp lý rồi đặt chúng vào bể cả, khu vực lọc nước bể cá.

2. Nham Thạch

Đây là loại vật liệu lọc hồ cá, được khai thác từ núi lửa. Với cấu tạo nhiều lỗ nhỏ xíu trên bề mặt. Tạo môi trường cư trú cho những vi sinh. Giúp phân hủy chất hữu cơ cho cá luôn khỏe mạnh.

Đặc biệt hơn, nếu bạn đang cần tìm vật liệu, để setup đất nền cho bể thủy sinh của bạn. Thì đây sẽ là một sự lựa chọn đáng cân nhắc đấy. Tuy nhiên, cần lưu ý một chút trong quá trình sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng của vật liệu lọc Nham Thạch:

 • Khi mới mua về, bạn cần rửa kỹ, cho trôi bớt chất bột của nham thạch đi. Vì bột này bám vào những lỗ nhỏ xíu của nham thạch. Nên giảm diện tích cư trú của vi sinh. Lại còn làm ô nhiễm nguồn nước nữa chứ.
 • Và bạn có thể sắp xếp nham thạch ở ngăn thứ hai, hoặc ngăn thứ ba có tác dụng làm vật liệu lọc vi sinh. Và lọc cơ học.

3. San hô lọc

Thành phần chính của san hô lọc chủ yếu là CaCO3 chính vì thế nó làm tăng độ pH cho nước rất tốt. Đặc biệt khi nuôi các loài cá biển vì những loài này thường sống trong môi trường có độ pH cao.

Trong hệ thống lọc, san hộ thường được đạt ở ngăn số hai nhằm tạo nơi trú ngụ cho cá và phân hủy các chất hữu cơ mà màng lọc thô không lọc được. Vậy nên, nó rất thích hợp làm vật liệu lọc bể cá thủy sản, đặc biệt là các loại cá như cá koi, cá rồng, cá La Hán…

4. Gốm lọc Bacteria House

Đây là một loại gốm được nung nóng ở nhiệt độ 1300oC, trong suốt 60 tiếng. Dẫn đến các liên kết bên trong sứ lọc bị phá vỡ, tạo ra cấu trúc bề mặt xốp. Điều kiện tốt cho sự phát triển của vi khuẩn. Đồng thời cũng xử lý cặn bã nhanh hơn.

Gốm lọc Bacteria house được đề cao, bởi tác động tĩnh điện tới những chất thải hữu cơ trôi nổi làm tăng độ bám dính. Đồng thời phát ra những tia hồng ngoại, làm gãy liên kết của các phân tử nước lân cận. Nhờ đó cho phép nhiều khí oxy hòa tan trong nước hơn.

5. Gốm lọc Crystal Bio

Nếu nhà bạn đang sử dụng loại lọc này, thì có thể yên tâm vì nó trơ về mặt hóa học. Không ảnh hưởng quá nhiều đến chỉ số nước, độ xốp rỗng rất cao nhờ nung nóng ở nhiệt độ 900oC.

Cách sử dụng:

 • Khi mua về, chỉ cần rửa qua 1-2 lần. Sau đó thả vào bể (vì rất nhiều khoang rỗng, nên chúng khá nhẹ và sẽ nổi lên mặt nước) sau khoảng 2-3 tháng sau, Crystal Bio sẽ bị chìm trong nước.
 • Giá bán: 350.000 VNĐ/kg

6. Sứ thanh hoa mai

Mặc dù không làm tăng độ pH cho hồ cá nhưng thanh sứ hoa mai lại có thể kiểm soát sự tăng trưởng của tảo, diệt trừ vi khuẩn có hại. Bởi vì, nó được cấu tạo bởi hàng triệu lỗ nhỏ li ti trên bề mặt thân sứ. Ngoài ra, thanh sứ hoa mai còn không chứa nhiều tạp chất như nham thạch.

Chính vì thế, thanh sứ hoa mai được đánh giá là vật liệu lọc bể cá tốt, chất lượng, mặc dù giá hơi cao so với các loại vật liệu lọc nước bể cá khác.

Cách sử dụng:

 • Khi mua về, chỉ cần rửa 1-2 lần là có thể sử dụng ngay. Vì bản chất của vật liệu lọc bể cá này đã sạch rồi
 • Kích thước thông thường: 16*3.5cm

7. Sứ lọc lỗ

Vì sự nhỏ gọn lại thích hợp với mọi kích thước của hồ cá. Sản phẩm này được rất nhiều người chơi cá cảnh sử dụng. Cụ thể hơn, khi bể cá quá bé, mà cá lại nhiều – Dẫn đến việc chất thải nhiều, làm ô nhiễm môi trường nước. Thì việc sắm vật liệu lọc bể cá này là rất thích hợp. Không chỉ thế, sứ lọc lỗ còn đem lại một vài lợi ích khác như:

 • Tăng cường trao đổi chất của cá và loại bỏ những độc tố có trong nước.
 • Loại bỏ kim loại nặng
 • Phân giải mùn bã hữu cơ trong nước
 • Kiểm soát sự tăng trưởng của tảo, và vi khuẩn có hại
 • Bổ sung thêm khoáng chất, và nguyên tố vi lượng

8. Bóng nhựa sinh học

Bóng nhựa sinh học cũng tương tự như hạt Kaldnes, đều được làm từ nhựa, nhẹ, thích hợp ở nhiều môi trường nuôi cá khác nhau. Tuy nhiên, bóng nhựa này được sử dụng chủ yếu làm vật liệu lọc bể cá rồng.

Bóng nhựa sinh học được sản xuất từ loại nhựa chất lượng cao, có cấu trúc dạng tròn với các lỗ hình tam giác giúp vi sinh vật có nơi trú ngụ, đặc biệt nó còn tăng khả năng hòa tan oxi trong nước.

9. Chổi lọc

Đây là vật liệu được sản xuất 100% từ những sợi cước chất lượng cao, nó chuyên dùng làm vật liệu lọc bể cá, hồ cá Koi. Bởi chổi lọc có khkarng năng thải các chất bẩn cực tốt mà giá thành cũng khá phù hợp.

10. Matrix

Đây là vật liệu có độ xốp cao, thích hợp làm giá thể cho hệ sinh vật trong bể cá giúp hệ sinh vật trong bể phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, Matrix còn có khả năng khử Ammoniac, Nitrite và Nitrate có trong nước.

Cách sử dụng:

 • Sử dụng 500ml (~400gr) Matrix cho 200 lít nước. Matrix có thể cho vào mọi hệ thống lọc và tốt nhất ở lọc ngoài.
 • Không cần sử dụng thêm túi lọc, vì kích thước đã đủ lớn.

11. Khăn lọc

Khăn Lọc là vật liệu không thể thiếu trong hệ thống lọc nước của bể cá. Bởi nó có tác dụng lọc các chất cặn bẩn như thức ăn thừa hoặc là phân của cá thải ra trong bể. Khăn lọc thường được đặt ở ngăn đầu tiên của hệ thống lọc, thay thế cho bông lọc truyền thống.

12. Than hoạt tính

Than hoạt tính là sản phẩm được sản xuất 100% từ những nguyên tự nhiên gáo dừa, tre, vỏ trấu, than đá… Than hoạt tính được cấu tại từ các hạt carbon với nhiều dạng khác nhau như: than hoạt tính dạng hạt, bột, viên…

Đi kèm với diện tích bề mặt rộng, than hoạt tính còn có hàng nghìn lỗ nhỏ li tí có khả năng hấp thụ rất mạnh. Chính vì thế, than hoạt tính được ứng dụng mạng mẽ trong lọc nước, đặc biệt trong lọc nước giếng khoan, lọc bể cá.

Hơn nữa, than hoạt tính còn có khả năng cung cấp các chất khoáng cho cá và ngăn ngừa một số kim loại nặng có trong nước.

Cách sử dụng:

 • Than hoạt tính lọc bể cá tốt nhất là than hoạt tính dạng viên. Đầu tiên khi mua về, bạn cần rửa thật kỹ cho trôi bớt bụi và bột của than hoạt tính.
 • Sau đó, đặt than hoạt tính vào ngăn lọc thứ 2 hoặc thứ 3 của hệ thống lọc bể cá.

Hiện nay, có rất nhiều mức giá than hoạt tính chuyên dùng trong lọc nước, lọc bể cá.

13. Eheim Substrat Pro

Sản phẩm vật liệu lọc bể cá Ehim Substrat Pro chuyên dùng để khử các chất độc trong nước như nitrit, nitrat, amoniac… Giúp môi trường sống của những chú cá luôn được trong sạch, phòng chống một vài loại bệnh cho cá.

14. Seachem Purigen

Hấp thụ tạp chất khử độc nước, có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ. Chuyên dụng để lọc nước có thể khử NH3, NO2, NO3 Những khí có thể làm cá tử vong. Vật liệu lọc Purigen được thiết kế cho cả việc sử dụng nước biển và nước ngọt.

15. Giá thể Biochip:

Với thiết kế kỳ lạ – tự lơ lửng trong nước. Và nhờ vào quá trình sục khí trong bể hiếu khí, hoặc máy khuấy chìm trong bể kỵ khí. Mà giá thể Biochip có thể di chuyển khắp nơi trong bể.

Vi sinh bám bám vào bề mặt của giá thể biochip tạo thành lớp màng và phát triển. Lớp màng bắt đầu quá trình quá trình phân hủy sinh học. Cho đến khi lớp màng này dày đến mức nhất định sẽ thì vi sinh sẽ tróc ra khỏi bề mặt quả cầu. Sản phẩm thuộc siêu vật liệu danh cho hồ cá Koi nhập khẩu từ Đức.

Trên đây là 10+ loại vật liệu lọc bể cá giá rẻ được khách hàng tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất. Hy vọng từ những gợi ý đã được chọn lọc một cách kĩ lưỡng của chúng tôi sẽ giúp bạn có được sản phẩm vật liệu lọc bể cá giá rẻ phù hợp tốt nhất cho chú cá của mình.

         >>> Tìm hiểu ngay: 5 Lưu ý cần thiết để nước hồ cá cảnh trong vắt, nhìn đẹp mắt

Chúc các bạn lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhé!