8 lầm tưởng và quan niệm sai lầm về cá vàng: Tin đồn có thật không?

cá vàng bơi trong bể cá

Đầy màu sắc, khỏe mạnh và dễ thích nghi, cá vàng là một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất trên toàn thế giới. Tuy nhiên, sự nổi tiếng của họ đã khiến họ có nhiều quan niệm sai lầm về sự chăm sóc và trí thông minh của họ. Cá vàng không chỉ là loài cá lớn cần bể cá hoặc ao lớn mà chúng còn rất thông minh.

Những con cá này có thể lớn một cách ấn tượng và có rất nhiều trong các cửa hàng thú cưng. Cho dù bạn là người mới nuôi cá vàng hay đã nuôi cá vàng trong nhiều năm, chúng tôi sẽ vạch trần những lầm tưởng và quan niệm sai lầm xung quanh cá vàng.

Vì vậy, hãy tìm hiểu xem những tin đồn về cá vàng phổ biến này có đúng không.

bộ chia cá vàng

1. Cá vàng có thể sống hạnh phúc trong bát

cá vàng trong vòi nước-pixabay
Tín dụng hình ảnh: imsogabriel, Pixabay

Một cái bát, bình hoa và bể cá nhỏ chẳng hạn như lọ không phải là nơi ở tốt cho cá vàng. Hầu hết các bát không đủ lớn cho cá vàng, khiến chúng trở thành một lựa chọn nhà ở tồi. Sự thật là cá vàng sẽ không vui khi ở trong bát và điều đó ngăn cản chúng sống một cuộc sống lâu dài và không căng thẳng. Mặc dù về mặt kỹ thuật, một con cá vàng có thể sống trong một cái bát, nhưng nó sẽ không phát triển mạnh.

Niềm tin rằng cá vàng thuộc về bát có thể bắt nguồn từ nhiều thập kỷ trước, khi cá vàng được trưng bày trong bát cho khách đến chơi nhà ở Trung Quốc. Những con cá vàng đã được vớt ra khỏi ao của họ để trưng bày trong những chiếc bát này, và có thể một trong những vị khách đã nghĩ rằng những con cá vàng đang sống vĩnh viễn trong chiếc bát.

Khi nói đến việc nuôi cá vàng thời hiện đại, nên sử dụng bể hoặc ao lớn cho những con cá này. Bể phải được trang bị bộ lọc để có một không gian sống đầy đủ, đủ chỗ cho từng con cá vàng bơi lội thoải mái, đó là thách thức trong một cái bát.

Đây là lý do tại sao bát có hại cho cá vàng và tại sao nên tránh chúng:

  • Nồng độ oxy thấp
  • Chất lượng nước kém và chất thải tích tụ
  • buồn chán
  • Đông
  • Tăng trưởng hạn chế

2. Cá vàng không cần bể cá lớn

Cá vàng phát triển mạnh trong bể cá và ao lớn nếu nó đủ lớn. Nếu bạn không thể nuôi cá vàng trong ao, chúng có thể phát triển mạnh trong bể cá lớn hình chữ nhật. Cá vàng ưa thích trung bình có kích thước từ 6 đến 10 inch, trong khi một con cá vàng thông thường có thể tăng kích thước lên tới 12 inch.

Vâng, kích thước này có thể mất nhiều năm để đạt được, nhưng nó cho thấy những con cá này có thể lớn đến mức nào.

Hạn chế kích thước của cá vàng không tốt cho sức khỏe của cá và rất nhiều dị tật cũng như các vấn đề về sức khỏe có thể xảy ra do cá vàng bị suy giảm tăng trưởng. Các bể cá nhỏ hơn không cho phép cá vàng đạt kích thước trưởng thành khỏe mạnh, cùng với chất lượng nước kém mà các bể cá nhỏ hơn này mang lại.

Một nguyên tắc chung để thả cá vàng giữa những người nuôi cá vàng là 11 đến 20 gallon nước cho mỗi con cá vàng. Là nhà sản xuất chất thải nặng, cá vàng cần một bể cá lớn có thể xử lý lượng sinh học của chúng. Nếu bể cá quá nhỏ, không đủ nước để pha loãng tất cả chất thải của cá vàng, ngay cả khi có bộ lọc.


3. Họ không sống lâu

cá vàng trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Tịnh Nguyễn, Bapt

Nhiều người bắt được một con cá vàng mà không biết con cá của mình sống được bao lâu. Do bệnh tật và điều kiện sống không thích hợp, hầu hết cá vàng đều chết sớm. Mặc dù người ta cho rằng cá vàng chỉ sống được vài tháng, nhưng chúng có khả năng sống từ 15 đến 20 năm. Tuổi thọ này có thể đạt được nếu được chăm sóc, quản lý bệnh và chế độ ăn uống phù hợp.

Nếu bạn muốn tăng tuổi thọ của cá vàng và cho phép chúng sống trong hơn một thập kỷ, thì một nơi tốt để bắt đầu là cung cấp cho chúng một bể cá hoặc ao lớn. Sau đó, bể cá của họ nên được trang bị một bộ lọc phù hợp với kích thước của bể cá.

Một chế độ ăn chất lượng cao gồm thức ăn viên cho cá vàng với thức ăn sống hoặc đông khô như chất bổ sung có thể đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cá vàng của bạn, cho phép chúng phát triển và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

Căng thẳng là yếu tố chính có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của cá vàng và cá vàng bị căng thẳng dễ mắc bệnh hơn.


4. Cá vàng là loài cá nước lạnh

Mặc dù huyền thoại này phần lớn đúng, nhưng cá vàng tốt hơn nên được gọi là cá nước ôn đới. Điều này là do cá vàng có thể phát triển mạnh ở cả nước ấm và nước lạnh, không giống như cá nhiệt đới hoặc nước lạnh hoàn toàn không thể chịu được nhiệt độ khác nhau.

Cá vàng cảm thấy thoải mái nhất ở nhiệt độ phòng—hoặc nhiệt độ mà bạn cảm thấy thoải mái. Nước không được quá ấm cũng không quá lạnh và có thể duy trì nước bằng máy sưởi bể cá. Máy sưởi cũng có thể hữu ích ở nhiệt độ lạnh để điều trị hoặc ngăn ngừa một số bệnh.

Mặc dù cá vàng có thể xử lý các biến động nhiệt độ, nhưng chúng hoạt động tốt nhất với nhiệt độ cơ bản. Có thể sử dụng lò sưởi để đạt được điều này nếu nhiệt độ phòng liên tục giảm xuống dưới 60 độ F.

Nhiệt độ lý tưởng cho cá vàng là từ 64 đến 75 độ F và bạn có thể để nhiệt độ giảm dần 1 hoặc 2 độ vào ban đêm.


5. Cá vàng có trí nhớ ngắn

cá vàng phổ biến trong hồ thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Cá vàng không có trí nhớ ngắn và chúng có thể ghi nhớ mọi thứ khá tốt. Một huyền thoại phổ biến bạn có thể nghe về cá vàng là chúng có trí nhớ 3 hoặc 5 giây. Điều này không đúng và đã được chứng minh là sai bởi các nghiên cứu khác nhau.

Trí nhớ của cá vàng phức tạp hơn những gì người ta tưởng trước đây và chúng có thể nhớ mọi thứ trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm tùy thuộc vào mức độ quan trọng của ký ức đối với chúng. Người ta đã phát hiện ra rằng não cá vàng có ependymin, là một loại glycoprotein trong tế bào chất của não chịu trách nhiệm hình thành ký ức dài hạn.

Cá vàng có thể nhớ cả những tình huống tích cực và tiêu cực, đặc biệt là những tình huống ảnh hưởng đến sự sống còn của chúng.


6. Còi cọc là tốt cho cá vàng

Bể cá nhỏ hơn không cung cấp nhiều không gian cho cá vàng của bạn có thể làm giảm sự phát triển của chúng. Tuy nhiên, các yếu tố môi trường khác đóng một vai trò trong việc cá vàng còi cọc, chẳng hạn như chế độ ăn uống, bệnh tật, di truyền và hóa học nước.

Còi cọc, hay còn gọi là “kém phát triển”, không bình thường và cũng không tốt cho sức khỏe của cá vàng. Không nên cố ý hạn chế sự phát triển của cá vàng để giữ cho chúng nhỏ và có thể sống trong bát và các bể nhỏ khác cho đến hết đời.

Điều này có thể gây bất lợi cho cá vàng, vì sự tăng trưởng kém có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh sản, trao đổi chất, hình thành xương và cơ của chúng. Cá vàng bị hạn chế tăng trưởng có thể trông không bình thường nếu chúng cố gắng sống sót trong những điều kiện này trong một vài năm. Chúng có thể bị teo cơ và gai nhô ra, và nhìn chung trông không cân xứng so với những con cá vàng không bị hạn chế tăng trưởng.


7. Có thể nuôi cá vàng một mình

cá vàng-pixabay2
Tín dụng: LoggaWiggler, Pixabay

Là một loài cá xã hội, cá vàng được hưởng lợi từ một người bạn cùng loài trong cùng một bể. Không nên nuôi cá vàng một mình vì chúng có thể trở nên buồn chán và cô đơn. Tuy nhiên, bể cá vàng quá đông cũng không tốt, vì vậy việc tìm ra tỷ lệ thả cân bằng và lý tưởng là rất quan trọng.

Mặc dù cá vàng sẽ không nhất thiết chết nếu chúng được nuôi một mình, nhưng chúng sẽ tốt hơn nhiều khi có bạn đồng hành. Cá vàng là bạn cùng bể tốt nhất với những con cá vàng khác và những con cá xã hội này mang đến cho nhau sự đồng hành, giao tiếp và sự an toàn mà con người không thể có được.

Tình bạn với những con cá vàng khác rất quan trọng, đến nỗi Thụy Sĩ đã cấm nuôi cá vàng một mình.


8. Cá vàng không cần bộ lọc

Huyền thoại này có thể bắt nguồn từ việc cá vàng được nuôi trong những chiếc bát nhỏ, không đủ chỗ cho bộ lọc. Mặc dù cá vàng ban đầu được nuôi mà không có bộ lọc trong những năm đầu tiên thuần hóa, nhưng đây là thời kỳ trước khi điện được phát minh và cung cấp.

Giờ đây, việc chăm sóc và phúc lợi cho cá vàng liên tục được cập nhật, bộ lọc được coi là một vật dụng thiết yếu cho cá vàng.

Bộ lọc giúp giữ cho nước sạch và ngăn nước bị tù đọng. Nước tù đọng không được lọc liên tục trở thành môi trường tồi tệ cho cá vàng. Hơn nữa, nhiều bộ lọc cũng có thể giúp oxy hóa nước bằng cách cải thiện chuyển động bề mặt, cho phép trao đổi khí tốt hơn.

Quan trọng nhất, các bộ lọc là nơi cư trú của một lượng lớn vi khuẩn có lợi giúp chuyển đổi amoniac từ chất thải của cá thành một dạng ít độc hơn được gọi là nitrat. Nước đi qua phương tiện lọc có nhiệm vụ giữ nước sạch, tạo môi trường lành mạnh hơn nhiều cho cá vàng của bạn.

bộ chia cá vàng

Phần kết luận

Cá vàng khá đơn giản để giữ hạnh phúc và khỏe mạnh khi bạn hiểu các yêu cầu chăm sóc thích hợp của chúng. Mặc dù có rất nhiều quan niệm sai lầm và thậm chí là những lầm tưởng nguy hiểm về cá vàng, nhưng hầu hết chúng đều có thể dễ dàng bị bác bỏ.

Nghiên cứu con cá vàng của bạn là rất quan trọng và đảm bảo rằng bạn xem xét cả sự thật và thông tin cập nhật là điều cần thiết để một con cá vàng sống lâu.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Val Krasn, Shutterstock