Koi vs Goldfish: 7 điểm khác biệt chính và hướng dẫn nhận dạng (kèm ảnh)

cá vàng-vs-koi-header

Tôi nhận được câu hỏi này rất nhiều. “Cá của tôi là cá koi hay cá vàng?” Đó là điều mà tôi đã muốn viết một bài chi tiết trong một thời gian và hôm nay là ngày. Thật khó để nhầm lẫn cá vàng lạ mắt với cá koi do hình dạng cơ thể khác biệt đáng kể của chúng.

Cá thân hình mảnh khảnh (tức là Commons, Comets, Shubunkins) có thể khó hơn một chút. Đó là lý do tại sao tôi tập hợp hướng dẫn này về sự khác biệt của cá koi và cá vàng. Một số phương pháp này đáng tin cậy hơn những phương pháp khác.

Tất cả kết hợp lại sẽ giúp vẽ nên bức tranh về loài cá mà bạn đang cố xác định. Tôi hy vọng nó sẽ hữu ích vào lần tới khi bạn tìm kiếm trong ao của mình!

dải phân cách nhiệt đới sóng

Sự khác biệt về thị giác

cá chép vs cá vàng

trong nháy mắt

Cá Koi

 • Chiều dài trung bình (người lớn): 24–36 inch
 • Cân nặng trung bình (người lớn): 20−35 pounds
 • Tuổi thọ: 25−35 năm
 • Yêu cầu về môi trường sống: Cao
 • Màu sắc: Đỏ, trắng, đen, xanh, vàng

cá vàng

 • Chiều dài trung bình (người lớn): 2–6 inch
 • Cân nặng trung bình (người lớn): 0,2–0,6 pound
 • Tuổi thọ: 10–15 năm
 • Yêu cầu về môi trường sống: Trung bình
 • Màu sắc: Cam, đỏ, đen, xanh dương, xám, nâu, vàng, trắng

Cá vàng thường nhỏ hơn nhiều so với cá chép Koi và có thể được nhìn thấy với nhiều hình dạng thân, vây và đuôi cũng như kích cỡ khác nhau. Sự khác biệt rõ ràng nhất về hình ảnh giữa hai loại này là sự hiện diện của ngạnh trên Cá chép Koi, một đặc điểm mà Cá vàng không có.

Một điểm khác biệt đáng chú ý khác là ở vây: Cá vàng có vây đuôi chẻ và vây lưng tách rời, trong khi vây lưng của Cá chép Koi được gắn suốt dọc theo cơ thể của nó. Koi cũng có xu hướng có nhiều màu sắc và hoa văn hơn so với cá vàng.

chia-sóng ah

Tổng quan về cá chép Koi

cá koi trong hồ cá nước ngọt
Tín dụng hình ảnh: Arunee Rodloy, Shutterstock

Cá chép Koi là một loại cá chép có màu sắc đa dạng của cá chép Amur và đã được nuôi để trang trí trong nhiều thế kỷ. Cá chép Koi không phải là một loài riêng biệt với cá chép thông thường, và trên thực tế, từ “Koi” là bản dịch tiếng Nhật và tiếng Trung của từ “cá chép”.

Việc nhân giống những con cá xinh đẹp này bắt đầu ở Nhật Bản vào đầu thế kỷ 19, chúng được nhân giống và chọn lọc để có màu sắc và hoa văn độc đáo.

Koi Carp là những sinh vật rất thông minh mà mèo được huấn luyện để làm quen với chủ nhân của chúng và thậm chí ăn trên tay của họ! Chúng là một phần quan trọng của văn hóa châu Á và được tôn sùng như biểu tượng của sự kiên trì, bền bỉ và sức mạnh. Cá chép Koi vàng tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng, màu xanh thanh bình và màu đỏ tích cực.

chăn nuôi

Nhân giống cá chép Koi có vẻ tương đối dễ dàng; chỉ cần đặt một con đực và con cái cùng nhau trong một cái ao và để tự nhiên diễn ra. Tuy nhiên, nó không hoàn toàn đơn giản. Vấn đề là khá khó để phân biệt chính xác giữa Koi đực và cái, do đó việc chọn cá thể để nhân giống trở thành một thách thức.

Một phương pháp cơ bản để phân biệt hai loài này là con đực trông mảnh khảnh hơn, trong khi con cái có thân hình tròn trịa hơn, nhưng chỉ qua kinh nghiệm, bạn mới học được cách phân biệt chúng một cách tự tin.

Khoảng 3-6 tuổi là độ tuổi sinh sản lý tưởng của Koi, mặc dù chúng cũng có thể sinh sản ở độ tuổi lớn hơn, mặc dù ít thành công hơn. Trong quá trình sinh sản, Koi cần nhiều năng lượng hơn nên sẽ cần nhiều thức ăn hơn, bạn nên cho chúng ăn 3-4 lần một ngày trong thời gian này.

Cuối cùng, giống như con người, Koi thích sự riêng tư khi sinh sản. Quá trình này có thể mất một chút thời gian, vì vậy hãy cho họ không gian rộng rãi và riêng tư!

Môi trường sống

Cá chép Koi là loài cá khá dễ thích nghi và khỏe mạnh nhưng vẫn cần một số điều kiện cụ thể để luôn khỏe mạnh và hạnh phúc. Ao của chúng phải duy trì nhiệt độ trong khoảng 74-86 độ quanh năm, vì vậy bạn sẽ cần hệ thống sưởi ấm trong những tháng lạnh hơn.

Cân bằng PH cũng là một yếu tố quan trọng và cần duy trì trong khoảng từ 7,0 đến 8,6—bất cứ giá trị nào thấp hơn hoặc cao hơn mức này đều có thể gây ra tình trạng sức khỏe kém hoặc thậm chí tử vong.

cận cảnh hồ cá koi
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Cây nước cũng là một bổ sung tuyệt vời cho môi trường sống của chúng, bao gồm hoa súng, lục bình và bèo tấm, và những cây nhỏ hoặc cây che bóng mát cho hồ cá Koi cũng rất tốt để giữ cho chúng mát mẻ. Cá Koi cần nhiều không gian để bơi lội và cần khoảng 250 gallon nước cho mỗi con trưởng thành để sống vui vẻ.

Bạn có thể thấy tại sao việc nuôi cá chép Koi có thể nhanh chóng trở nên đắt đỏ.

Chăm sóc sức khỏe

Cá Koi ăn nhiều loại thức ăn, từ côn trùng nhỏ đến thực vật và tảo, và thậm chí thỉnh thoảng sẽ thưởng thức một miếng trái cây như một món quà. Thức ăn cho cá Koi mua tại cửa hàng là lựa chọn tốt nhất để làm thức ăn chính và chúng sẽ cần được cho ăn ít nhất một lần một ngày. Lượng Koi ăn rất khác nhau tùy theo mùa và chúng thường ăn ít hơn trong những tháng mùa đông.

Cá chép Koi là loài động vật khá khỏe mạnh nếu được chăm sóc đúng cách và rất ít bệnh tật. Hầu hết các bệnh mà chúng có xu hướng mắc phải cũng thường dễ dàng điều trị được, vì vậy việc chăm sóc Koi thường dễ dàng nếu môi trường sống và chế độ ăn uống của chúng được duy trì đúng cách.

Phù hợp với:

Cá chép Koi cần rất nhiều không gian, vì vậy lý tưởng nhất là đặt ngoài trời trong một cái ao lớn. Điều này làm cho chúng phù hợp hơn với những chủ sở hữu có không gian trong sân để chứa chúng. Những con cá này không phát triển tốt khi ở một mình hoặc trong bể nhỏ và do đó không thích hợp sống trong căn hộ nhỏ. Chúng là sự bổ sung tuyệt vời cho môi trường ngoài trời trong nhà, nơi chúng có nhiều không gian để bơi lội và nhiều bóng râm. bộ chia cây thủy sinh

Tổng quan về cá vàng

Cá vàng-bơi-trong-thủy cung_Japans-Fireworks_shutterstock
Tín dụng: Pháo hoa Nhật Bản, Shutterstock

Cá vàng là hậu duệ của Cá chép Phổ và do đó có một số lịch sử chung với Cá chép Koi. Điều đó nói rằng, chúng là một loài hoàn toàn riêng biệt và chỉ có một chút tương đồng với tổ tiên cá chép của chúng. Cá vàng có đủ hình dạng và kích cỡ do lai tạo có chọn lọc và có thể rất khác nhau về màu sắc, kiểu vây và mắt.

Hầu hết cá vàng thương mại chỉ thích hợp sống trong nhà vì chúng khá nhạy cảm, nhưng một số biến thể cũng hoạt động tốt trong ao ngoài trời.

chăn nuôi

Nuôi cá vàng khá phức tạp và không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Cá vàng cần thay đổi nhiệt độ cụ thể để kích thích sinh sản. Sống trong tự nhiên, chúng thường sinh sản vào mùa xuân, vì vậy bạn sẽ cần bể có kiểm soát nhiệt độ để sinh sản thành công.

Việc phân biệt con đực và con cái cũng có thể là một thách thức và bạn thường phải đợi cho đến khi chúng trưởng thành hoàn toàn, khoảng một tuổi, trước khi bạn có thể giới tính chúng.

Nếu bạn chưa quen với thế giới cá vàng hoặc là một người nuôi cá vàng có kinh nghiệm muốn tìm hiểu thêm, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng , trên Amazon.

Từ việc chẩn đoán bệnh và đưa ra các phương pháp điều trị chính xác để đảm bảo những chú cá vàng của bạn hài lòng với cách thiết lập và bảo trì của chúng, cuốn sách này làm cho blog của chúng tôi trở nên sống động đầy màu sắc và sẽ giúp bạn trở thành người nuôi cá vàng giỏi nhất có thể.

Môi trường sống

Cá vàng cần nhiều không gian trong bể để khỏe mạnh và vui vẻ, gấp khoảng hai lần cá nhiệt đới và cũng thích nước có nhiệt độ ấm hơn. Trong tự nhiên, chúng thích nước chảy chậm, yên tĩnh và tận hưởng vô số đời sống thực vật thủy sinh. Chúng khá dễ chăm sóc và một bể lớn chứa đầy cây là lý tưởng. Trái ngược với niềm tin phổ biến, một bể cá nhỏ sẽ không cắt nó!

Chúng tôi đề xuất một bể chứa ít nhất 20 gallon cho mỗi con cá và đương nhiên bạn sẽ cần một bể lớn hơn nếu định thả thêm cá. Cá vàng tạo ra một lượng chất thải khá lớn vì chúng hầu như liên tục ăn, vì vậy việc lọc đầy đủ là điều cần thiết. Chúng cần độ PH từ 6,0-8,0 và thích nước tĩnh.

cá vàng trong bể cá_antoni-halim_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: antoni halim, Shutterstock

Chăm sóc sức khỏe

Cá vàng có cảm giác thèm ăn lớn và hầu như luôn tìm kiếm thức ăn, nhưng phần lớn, Cá vàng vẫn bị cho ăn quá nhiều. Goldfish Flakes thương mại là lý tưởng làm chế độ ăn chính của chúng, tốt nhất là loại nổi, thỉnh thoảng xử lý giun máu hoặc ấu trùng muỗi.

Một con cá vàng chỉ cần cho ăn một lần một ngày, tốt nhất là vào buổi sáng và bạn chỉ nên cho chúng ăn những gì chúng có thể ăn trong khoảng 2 phút và sau đó loại bỏ phần còn lại. Với chế độ ăn uống hợp lý và bể được bảo dưỡng tốt, Cá vàng có thể sống tới 15 năm và vì vậy chúng thường là một vật nuôi khỏe mạnh.

Yếu tố lớn nhất cần chú ý là căng thẳng, vì điều này thường có thể dẫn đến bệnh tật và chán ăn. Đảm bảo bể của chúng sạch sẽ, ấm áp và độ PH cân bằng tốt, đồng thời giữ chúng trong một môi trường yên tĩnh và trong lành để giảm căng thẳng.

Phù hợp với:

Cá vàng là vật nuôi lý tưởng cho những người chủ sống trong những ngôi nhà hoặc căn hộ nhỏ không có không gian cho ao ngoài trời. Chúng ít phải bảo trì và nói chung là những động vật khỏe mạnh, sống lâu và là lựa chọn tuyệt vời cho các gia đình có trẻ em. bộ chia cây thủy sinh

7 điểm khác biệt chính giữa cá Koi và cá vàng là:

1. Sự hiện diện của một cặp Barbels so với Không có

Đây có lẽ là cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để phân biệt sự khác biệt giữa cá vàng và cá koi. Kiểm tra miệng để tìm hai cặp “râu” nhọn ngắn ở mỗi bên (một cặp sẽ lớn hơn đáng kể so với cặp kia).

Nếu cá có chúng, đó chắc chắn là cá koi. Nếu không, đó là một con cá vàng. Những barbels nhỏ này là gì? Một số suy đoán rằng chúng giúp cá di chuyển và định hướng trong vùng nước đục. Giống như cách một con côn trùng hoặc ốc sên sử dụng râu của nó.

Họ cung cấp cho cá koi một cái nhìn rất độc đáo.

Tín dụng hình ảnh: jggrz, Pixabay

Bài viết liên quan : Cá vàng Vs. cá koi

2. Vây lưng liền so với Vây lưng tách rời

Bây giờ bạn có thể nhìn vào phần cuối của vây lưng gần đuôi nhất. Nó có dẫn thẳng xuống cơ thể không? Hay nó giống như chui xuống dưới và tách ra một chút trước khi nối với lưng cá?

Đính kèm = Koi.

Tách ra = Cá vàng.

Phương pháp này có thể hơi khó sử dụng cho đến khi bạn thực hành đủ.

3. Hàm dưới phẳng so với Hàm dưới tròn

Có điều gì đó về hình dạng đầu của cá koi khá khác biệt với đầu của cá vàng. Một lý do chính cho điều đó là hàm phẳng dọc theo mặt dưới của đầu cá koi. Một con cá vàng có nhiều đường cong tròn hơn dưới cằm trước khi đầu tiếp xúc với cơ thể.

Tại sao lại thế này? Tôi không có ý kiến. Có vẻ như nó chỉ là một thứ khác duy nhất cho mỗi loài và mang lại cho chúng vẻ ngoài đặc biệt của riêng mình.

cá koi
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

4. Trọng lượng cơ thể nhiều hơn ở phía trước vây lưng so với trọng lượng cơ thể nhiều hơn ở phía sau vây lưng

Koi có tỷ lệ khối lượng cơ lớn hơn ở phía trước mép trước của vây lưng. Đối với hầu hết cá vàng, nó phân bố đều hơn dọc theo cơ thể trước và sau.

Một số con cá vàng lớn hơn, được nuôi dưỡng tốt có thể trở nên khá khỏe mạnh ở khu vực phía sau đầu giữa đầu và nơi bắt đầu vây lưng của chúng. Nhưng hầu hết chúng (dù sao cũng là những con có thân hình mảnh khảnh) đều có hình ống đẹp mắt.

Thông thường, Koi có khối lượng lớn hơn ở gần đầu.

5. Sự hiện diện của các tính năng ưa thích (đối với cá vàng)

Điều này không phải lúc nào cũng đáng tin cậy, tùy thuộc vào loại cá vàng bạn đang xem. Nhưng có một điều khiến một số loài cá vàng khác với cá koi là chúng có thể có vây đuôi kép. Điều này có thể chỉ ra loài cá như Wakin, Fantail hoặc Jikin.

Các tính năng ưa thích khác mà cá vàng có mà koi không bao gồm:

 • quả bông
 • mắt bong bóng
 • kính thiên văn mắt
 • Không có vây lưng
 • thân tròn ngắn
 • Văn

Mặc dù các giống cá Koi như cá koi vây dài hoặc “koi bướm” có thể có vây cực dài và phóng đại, nhưng đây không được coi là một đặc điểm lạ mắt như của cá vàng.

cá vàng đuôi quạt
Tín dụng hình ảnh: dien, Shutterstock

6. Một số màu sắc và kiểu màu nhất định

Cá Koi và cá vàng có thể có một số màu giống nhau, vì vậy đây không phải lúc nào cũng là phương pháp tốt nhất để phân biệt giữa chúng. Đôi khi nó có thể có ích.

Nhiều con cá vàng được nuôi trong ao thường có màu cam, trắng hoặc cam và trắng (còn được gọi là sarasa). Cá vàng Shubunkin có thân hình sao chổi với các vây dài hơn nhưng có màu hoa tam thể gồm trắng, đen và cam.

Koi có rất nhiều kiểu màu và loại vảy, nhiều trong số đó không thấy ở cá vàng. Một số trong số họ là khá đáng kinh ngạc! Màu sắc của cá koi thường quyết định giá trị của nó.

Điều này cũng đúng với các giống cá vàng đắt tiền hơn trên thị trường. Màu càng hiếm giá càng cao.

Xem thêm: Bán Cá Koi

7. Tiềm năng kích thước lớn hơn nhiều so với không lớn bằng

Cá của bạn phải trưởng thành để sử dụng phương pháp này. Nhưng đôi khi nó có thể hữu ích. Koi có thể trở nên KHỔNG LỒ—lớn hơn rất nhiều so với một con cá vàng trưởng thành trong ao.

Chúng ta đang nói chuyện dài tới 4 feet! Điều đó gần như khó tin cho đến khi bạn tận mắt chứng kiến. Hầu hết cá vàng sao chổi sẽ không bao giờ vượt quá kích thước tối đa 14 inch. Vì vậy, lần tới khi bạn đang tìm kiếm một hồ cá vàng và cá koi, hãy để ý xem con nào trông lớn nhất.

Đó có thể là cá koi!

dải phân cách ah

Đúng vậy, cá koi và cá vàng thực sự là “anh em họ xa”. Nhưng theo một số nguồn tin, lý do chúng có thể khác nhau như vậy là do tổ tiên của chúng thực sự là hai loại cá chép khác nhau.

Cá chép ở Nhật Bản được cho là cha đẻ của cá koi, trong khi cá vàng có nguồn gốc từ cá chép Phổ hoặc Gibel (điều này đang được tranh luận giữa những người chơi cá cảnh). Điều này có nghĩa là mặc dù cả hai đều có nguồn gốc từ cá chép, nhưng chúng được lai tạo từ các loài cá chép khác nhau với cấu tạo di truyền khác nhau.

Tuy nhiên, cả hai có thể giao phối với nhau để tạo ra con cái vô trùng. (Những thông tin chi tiết hơn ở một bài viết khác.)

Cá vàng và cá Koi có thể ở cùng nhau không?

Bất chấp sự khác biệt của chúng, cá vàng và cá koi có thân hình mảnh khảnh có thể trở thành những người bạn đồng hành tuyệt vời. Cả hai đều là những vận động viên bơi lội lực lưỡng, mạnh mẽ và có khả năng chịu lạnh tốt. Cá vàng ưa thích không phải là một lựa chọn tốt cho loại cá vàng hay cá koi nhanh nhẹn do bản chất mỏng manh của chúng.

Thêm về điều đó trong một bài viết khác là tốt.

bộ chia cây thủy sinh

Suy nghĩ cuối cùng

Bây giờ, tôi muốn nghe từ bạn. Bạn đã thử bất kỳ phương pháp nào trong số này để phân biệt sự khác biệt giữa cá koi và cá vàng chưa? Nếu vậy, tôi muốn nghe nó diễn ra như thế nào.

Hoặc có thể bạn có một số mẹo mà tôi chưa đề cập.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: (L) Val Krasn, Shutterstock, (R) IamSuperPear, Shutterstock