Tìm hiểu tất cả về cá vàng Fantail

Fantail Goldfish: Hồ sơ loài cá

Hình ảnh Robert Moore / Getty

Cá vàng đuôi quạt là một loại cá vàng ưa thích phổ biến, được biết đến với chiếc đuôi kép. Thay vì có một cái đuôi tiêu chuẩn với vây đuôi trên và dưới, những con cá vàng này đã được lai tạo để có hai vây đuôi trên và dưới, với vây trên cùng được hợp nhất dọc theo đỉnh. Hãy đặc biệt cân nhắc khi nuôi cá vàng đuôi quạt để phù hợp với khả năng bơi lội bị suy giảm của chúng.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Cá vàng đuôi quạt, cá vàng đuôi kép

Tên khoa học: Carassius auratus

Kích thước người lớn: 7 inch

Tuổi thọ: 10 đến 15 năm

Đặc trưng

Đặc trưng
Gia đình họ cá chép
Nguồn gốc Châu Á
Xã hội Hoà bình
Cấp độ xe tăng Hàng đầu, người ở giữa
Kích thước bể tối thiểu 20 gallon
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi lớp trứng
Quan tâm Dễ
pH 6,0 đến 9,0
độ cứng 6 đến 12 dGH
Nhiệt độ 55 đến 80F (10 đến 27 độ C)

Nguồn gốc và phân phối

Mặc dù cá vàng sao chổi ban đầu có nguồn gốc từ cá chép diếc ở châu Á, nhưng cá vàng đuôi quạt không được tìm thấy trong tự nhiên và được tạo ra thông qua nhân giống chọn lọc của con người. Được phân loại là nhiều loại cá vàng "ưa thích", cá vàng đuôi quạt được tạo ra thông qua việc lai tạo những con cá có đặc điểm mong muốn với nhau qua vô số thế hệ.

Màu sắc và Đánh dấu

Cá vàng đuôi quạt được biết đến với đuôi kép, nhưng cũng có xu hướng có thân ngắn và có thể có vây ngực và vây hậu môn dài. Tùy thuộc vào việc đuôi quạt của bạn có được lai tạo với các giống cá vàng ưa thích khác, chẳng hạn như orandas, ryukins hoặc Pearlscales hay không, đuôi quạt của bạn có thể mang một số đặc điểm của những con cá vàng khác, chẳng hạn như đầu nhỏ (đầu sưng), thân cao hoặc coelom mở rộng. Cá vàng đuôi quạt thường có màu từ cam đến trắng nhưng có thể có màu đỏ hoặc nhiều màu nếu chúng được lai với giống cá vàng shubunkin hoặc ryukin.

bạn cùng bể

Đối với các loài cá vàng khác, những lựa chọn này là tốt nhất để chọn bạn cùng bể cho cá vàng đuôi quạt.

Không có

Một số con cá vàng không hòa thuận với những con khác, và điều đó không sao cả. Cá vàng có thể được nuôi riêng lẻ, nhưng vẫn cần một bể cá lớn, được lọc để duy trì sức khỏe tốt nhất của chúng. Hãy chắc chắn dành nhiều thời gian với một con cá vàng ở một mình và chiều chuộng nó như đứa con một đặc biệt.

Một con cá vàng khác

Bạn cùng bể tốt nhất cho cá vàng đuôi quạt là một con cá vàng lạ mắt khác. Tốt nhất là không nên thả một con cá vàng khác có thân dài, chẳng hạn như sao chổi hoặc shubunkin, vì chúng có thể bơi nhanh hơn con cá vàng ưa thích của bạn và lấy hết thức ăn nhanh hơn. Tốt nhất là chọn một con cá vàng ưa thích khác có khả năng bơi chậm tương tự để đảm bảo mọi người đều có phần thức ăn và không gian công bằng.

Nhiếp ảnh của ZhangXun/Getty Images

Cá ngựa vằn

Khi thêm cá vào bể cá vàng, khía cạnh quan trọng nhất cần xem xét là tính chất ôn hòa của môi trường nước. Cá vàng được giữ ở nhiệt độ thấp hơn so với hầu hết các loài cá nhiệt đới, khiến chúng không tương thích với nhau. Tuy nhiên, một đàn cá ngựa vằn (zebra danio) là sự bổ sung tuyệt vời cho bể cá vàng. Chúng thích ở trong một nhóm, vì vậy hãy đảm bảo có ít nhất năm con cá ngựa vằn. Có nhiều loại vây và màu sắc của cá ngựa vằn để lựa chọn.

Hình ảnh Slowmotiongli/Getty

Môi trường sống và chăm sóc cá vàng Fantail

Giống như các giống cá vàng khác, cá vàng đuôi quạt là một loài cá dễ nuôi, ít bảo trì. Tuy nhiên, giống như tất cả các loài cá vàng khác, chúng lộn xộn hơn hầu hết các loài cá cảnh khác và sẽ yêu cầu bạn tuân thủ thói quen bảo dưỡng thường xuyên. Với hình dạng đuôi của chúng, cá vàng đuôi quạt không phải là loài bơi lội hiệu quả nhất, vì vậy đừng làm cho môi trường của chúng có quá nhiều đồ trang trí. Bạn có thể thấy chúng nghỉ ngơi thường xuyên hơn các loài cá vàng khác, vì vậy việc có một khu vực thoáng trên nền sẽ giúp chúng nghỉ ngơi thoải mái hơn.

Chế độ ăn và cho ăn cá vàng Fantail

Có nhiều chế độ ăn dạng viên có sẵn để nuôi cá vàng đuôi quạt của bạn. Khi chọn thức ăn viên, hãy đảm bảo chọn đúng kích cỡ thức ăn viên để cá dễ nuốt. Vì chúng không có dạ dày có tính axit, nên cá vàng dựa vào răng hàm mài của chúng để nghiền nát thức ăn nhằm tiêu hóa đúng cách. Hầu hết cá vàng sẽ cần khoảng 32-35% protein, nhưng do chúng gặp khó khăn trong việc bơi lội, cá vàng ưa thích nên có mức protein cao hơn một chút trong chế độ ăn. Chọn chế độ ăn có hàm lượng chất béo khoảng 4-5% và thay hộp đựng thức ăn 6 tháng một lần để đảm bảo đủ lượng vitamin C. Chế độ ăn chìm được khuyến nghị để giúp ích cho bất kỳ loài cá nào dễ bị rối loạn sức nổi, để chúng không nuốt không khí trên bề mặt khi ăn thức ăn nổi.

Tần suất cho ăn sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ bể của bạn. Dưới 70 độ F (21 độ C), bạn nên cho cá vàng ăn mỗi ngày một lần. Ở 70 độ F trở lên, bạn nên cho cá vàng ăn hai lần một ngày. Rắc thức ăn vừa đủ để chúng có thể ung dung ăn trong 5 phút. Nếu bạn thấy thức ăn thừa sau thời gian cho ăn, nghĩa là bạn đang cho ăn quá nhiều. Loại bỏ thức ăn thừa ra khỏi bể cá để tránh tích tụ chất thải.

Khác giới

Giống như cá vàng sao chổi, cá vàng đuôi quạt có những đặc điểm dễ phân biệt với con đực. Củ sinh sản, những nốt sần màu trắng nổi lên, sẽ xuất hiện trên nắp mang (nắp mang) và mép trước của vây ngực ở con đực trong mùa sinh sản. Con cái có xu hướng tròn trịa hơn, nhưng với cái bụng phình to ở Fantails, điều này không đáng tin cậy.

Nuôi cá vàng Fantail

Cá vàng là những nhà lai tạo cuồng nhiệt, và ngay cả cá cha mẹ mới làm quen với cá thường có thể cho cá vàng của chúng sinh sản. Đảm bảo tăng lượng protein và chất béo cho cá vàng trong chế độ ăn trước khi sinh sản để đảm bảo tuyến sinh dục phát triển đầy đủ. Nên thả cá vàng đuôi quạt vào bể sinh sản gồm một đực và một cái. Thông thường, tăng nhiệt độ nước và đưa thực vật sống vào sẽ khuyến khích cá của bạn bắt đầu sinh sản. Việc tăng độ dài ánh sáng ban ngày vào mùa xuân cũng sẽ khuyến khích sinh sản và điều này có thể được điều chỉnh bằng ánh sáng trong nhà. Khi cá bố mẹ đã sinh sản, hãy vớt chúng ra khỏi bể sinh sản nếu không chúng sẽ ăn trứng. Cho cá con ăn thức ăn bột khi chúng bơi lội tự do sau khi nở.

Thêm các loài cá cảnh

Nếu bạn thích cá vàng Fantail, chúng tôi khuyên bạn nên xem một số loài cá tương tự: