10 sự thật đáng kinh ngạc về Alligator Gar

Alligator gar là loài cá hấp dẫn được đặt tên theo hình dáng giống cá sấu Mỹ. Tuy nhiên, rất may là chúng không nguy hiểm bằng. Cá sấu gar khá lớn và mọi người coi chúng là loài nguy hiểm vì kích thước của chúng. Nhưng gar này, loài cá nước ngọt lớn thứ hai ở Bắc Mỹ và là một hóa thạch sống, thực sự giúp duy trì quần thể cá. Đọc tiếp để khám phá thêm nhiều sự thật đáng kinh ngạc về cá sấu gar!

1. Gars lớn nhất trong tất cả các Gars

Alligator gar là loài cá gar lớn nhất. Những con cá này thường nặng tới 300 pound và dài tới 10 feet, đảm bảo chúng là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất ở Bắc Mỹ. Cá sấu đực thường to hơn con cái. Con cá sấu gar lớn nhất được ghi nhận đã bị bắt ở hồ Chotard của Mississippi vào năm 2011 và nặng tới 327 pound.

2. Nó được gọi là Alligator Gar vì nó trông giống như một con cá sấu Mỹ

an-alligator-gar-atractosteus-spatula-trong-khi-bơi-trong-a-hồ-hồ-lớn
Alligator gar được đặt tên vì giống với cá sấu Mỹ

©Bill Roque/Shutterstock.com

Cá sấu Mỹ có thân hình dài và gầy, mõm và một hàng răng sắc nhọn. Alligator gar có các đặc điểm giống như cá sấu Mỹ nhưng cũng có vây ngực, vây bụng, vây lưng và vây hậu môn. Cá sấu gar có nhiều biến thể màu khác nhau, như xám, xanh lá cây và nâu. Chúng cũng có những đốm sẫm màu trên lưng, chúng chuyển dần sang màu trắng hoặc vàng khi chạm đến bụng dưới. Cá sấu Mỹ cũng có bàng quang hoạt động giống như phổi, cho phép chúng tồn tại trong nước có hàm lượng oxy thấp. Chúng cũng có thể chịu được một lượng nhỏ nước mặn nhưng không sống ở đại dương rộng mở.

3. Alligator Gars Sống ở miền Nam Hoa Kỳ và miền Đông Mexico

Cá sấu Mỹ sống ở hồ, sông, cửa sông, đầm lầy, nhánh sông và hồ chứa trên khắp các vùng phía nam của Hoa Kỳ và miền đông Mexico. Chúng từng sống ở Iowa và Nebraska, nhưng quần thể của chúng đã chết vì đánh bắt quá mức. Theo Danh sách đỏ của IUCN, mặc dù bị săn bắt ráo riết ở Iowa và Nebraska, cá sấu gar ít được quan tâm nhất. Hầu hết các mối đe dọa của chúng, bên cạnh việc săn bắn quá mức, là ô nhiễm và thay đổi môi trường sống, nhưng điều này không gây thiệt hại đáng kể cho số lượng của chúng.

4. Alligator Gar là một kẻ săn mồi hung dữ

Cá Đắt Nhất: Cá Sấu Bạch Kim
Cá sấu Mỹ là kẻ săn mồi phục kích hung dữ

© Danny Ye/Shutterstock.com

Một sự thật đáng kinh ngạc khác về cá sấu Mỹ là chúng là những thợ săn điêu luyện như thế nào. Những con gar này là những kẻ săn mồi thông minh, phục kích chờ đợi con mồi của chúng. Chúng sẽ nằm dưới đáy sông, hồ hoặc từ từ bơi cách mục tiêu vài mét trước khi tấn công. Alligator gar tấn công con mồi bằng cách lao về phía trước theo chuyển động quét và tóm lấy con mồi bằng bộ hàm khổng lồ của chúng. Chúng đã tiến hóa thành những kẻ săn mồi hung dữ với tầm nhìn tuyệt vời và có thể cảm nhận được chất hóa học từ con mồi. Nhưng những loại khí này không làm cạn kiệt đáng kể nguồn cá. Thay vào đó, chúng giúp duy trì quần thể cá khỏe mạnh.

5. Cá sấu Gar không chỉ ăn cá

Những loài cá ăn thịt này ăn những loài cá nhỏ hơn như cá chép và cá trích. Tuy nhiên, chúng cũng sẽ ăn hầu hết mọi sinh vật có thể nhét vừa miệng chúng. Ngoài cá, cá sấu gar ăn rùa, chim và thậm chí cả động vật có vú nhỏ.

6. Cá sấu Gar đẻ hàng nghìn quả trứng

Một trong những sự thật đáng kinh ngạc nhất về cá sấu Mỹ là những con cái có thể mang và đẻ hàng nghìn quả trứng! Mùa sinh sản thường diễn ra từ tháng 5 đến tháng 7. Một số gar cái không sinh sản hàng năm và sẽ chỉ sinh sản nếu nước tràn bờ tạo thành vùng ngập nước. Sau đó, gar cái sẽ đẻ tới 30.000 quả trứng mỗi năm trên đá và thảm thực vật gần bờ nguồn nước.

Trứng sẽ nở sau sáu đến tám ngày và hút hết lòng đỏ cho đến khi không còn lại gì. Nhiều con non sẽ chết vì bị săn mồi, nhưng những con sống sót sẽ phát triển nhanh chóng trong hai năm đầu đời. Cá sấu Mỹ thành thục sinh dục vào khoảng 11 năm và có thể sống đến hơn 50 tuổi trong tự nhiên.

7. Cá sấu Gar không phải là loài duy nhất của Gar

Gar đốm (Lepisosteus oculatus) ở Bắc Mỹ
Một sự thật thú vị về gar đốm là nó trông giống gar cá sấu nhưng nhỏ hơn và có những đốm đốm đẹp mắt.

© volkova natalia/Shutterstock.com

Các loài gar khác là gar mũi ngắn, gar đốm và gar mũi dài. Shortnose gar có mõm ngắn, rộng và không lớn bằng alligator gar. gar đốm trông tương tự như gar mũi ngắn nhưng có đốm đen trên đầu và vây. gar mũi dài có mõm dài nhất và mỏng nhất trong tất cả các loài gar khác nhau.

8. Nhiều cần thủ bắt cá sấu để ăn

Bắt được cá sấu Mỹ không dễ vì loài cá này rất hung dữ và sẽ chiến đấu tốt vì chúng là loài cá săn. Tuy nhiên, điều đó không ngăn được những người câu cá bắt chúng. Bên cạnh việc cung cấp cho các cần thủ một cuộc đi săn tốt, thịt của chúng cũng phù hợp để tiêu thụ, khiến cho việc câu cá giải trí đối với loài cá này trở thành một thử thách đáng giá. Cá sấu Mỹ có thịt trắng, săn chắc và vị dịu nhẹ. Mọi người nấu gar cá sấu bằng cách chiên hoặc nướng chúng.

9. Cá sấu Gars có thể gây thương tích nghiêm trọng cho con người

Những con cá săn mồi này trong tự nhiên thụ động hơn những con bị giam cầm. Tuy nhiên, thực tế là một con cá sấu Mỹ nuôi nhốt có thể trở nên hung dữ trong bể không đủ không gian hoặc thức ăn. Cá sấu Mỹ cũng có miệng khổng lồ với những chiếc răng sắc nhọn tiến hóa để ăn thịt con mồi như rùa và rắn. Sẽ rất kinh khủng nếu một con cá sấu cắn một người. Tuy nhiên, các báo cáo giai thoại cung cấp một số bằng chứng về việc cá sấu tấn công người, mặc dù không có trường hợp nào được ghi nhận.

10. Hóa thạch sống

Con cá sấu Mỹ (Atractosteus spatula) ngoạn mục này bơi trong nước ngọt với những tia nắng mặt trời chiếu trên cơ thể của nó.
Alligator gar ngày nay trông gần giống hệt như họ hàng của chúng hàng triệu năm trước

©Cheng Wei/Shutterstock.com

Sự thật đáng kinh ngạc cuối cùng về cá sấu gar mà chúng tôi dành cho bạn hôm nay là chúng được gọi là “hóa thạch sống”. Bản thân Charles Darwin đã mô tả cá sấu gar là "hóa thạch sống" vì giải phẫu nguyên thủy của chúng và thực tế là chúng trông gần giống hệt như tổ tiên của chúng hàng ngàn năm trước. Họ hàng của họ lần đầu tiên tồn tại khoảng 157 triệu năm trước và được tìm thấy ngay trên khắp thế giới.

Tiếp theo

  • Khám phá Alligator Gar lớn nhất từng bị bắt
  • Khám phá "Fishapod" cổ đại có thể đi bộ trên cạn
  • Bắt được cá nước ngọt lớn nhất thế giới

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cá sấu gar (Atractosteus spatula) là một loài cá euryhaline có vây tia có họ hàng với cá vây cung ở phân lớp Holostei.

© TKBackyard/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Tôi là một nhà văn tự do với hơn tám năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung. Công việc viết nội dung của tôi bao gồm nhiều thể loại khác nhau và tôi có bằng kinh doanh. Tôi cũng tự hào là tác giả của cuốn hồi ký My Sub-Lyme Life. Công trình này mô tả chi tiết những ảnh hưởng của việc sống chung với các bệnh nhiễm trùng chưa được chẩn đoán như bệnh rickettsia (như Lyme). Bằng cách chia sẻ câu chuyện này, tôi mong muốn mang đến cho người khác niềm hy vọng và lòng can đảm để vượt qua những thử thách trong cuộc sống. Trong thời gian chết, tôi coi trọng việc dành thời gian cho bạn bè và gia đình.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
  1. Thế giới biển, Có sẵn tại đây: https://seaworld.org/animals/facts/bony-fish/gars/
  2. Kidadl, Có sẵn tại đây: https://kidadl.com/facts/animals/alligator-gar-facts
  3. Cuộc sống của cá, có tại đây: https://lifeoffish.com/alligator-gar-size-12-interesting-facts-you-must-know/#What_is_the_giant_alligator_gar
  4. Cục Bảo tồn Missouri, Có tại đây: https://mdc.mo.gov/discover-nature/field-guide/alligator-gar