Cách nuôi cá Koi không cần oxy dành cho người mới

Cách nuôi cá Koi không cần oxy thế nào là thắc mắc của rất nhiều người đặc biệt là những người mới nuôi loài cá cảnh này. Trên thực tế thì bất kỳ loài cá cảnh nào khi nuôi cũng cần cung cấp đủ oxy thì cá mới sống và phát triển khỏe mạnh được. Vậy, cách nuôi cá Koi không cần oxy có phù hợp hay không? Chúng ta cùng đi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Những điều cần biết về cá Koi

tiêu đề ảnh cách nuôi cá koi không cần oxy ảnh 1

Cá Koi chính là cá chép Nhật Bản, được đánh giá là một trong những loài cá cảnh đẹp và giá trị nhất hiện nay. Không chỉ có ngoại hình đẹp, màu sắc bắt mắt mà cá Koi còn mang nhiều ý nghĩa may mắn, giàu sang, phú quý. Chính vì thế, càng ngày cá Koi càng được nhiều người ưa chuộng và nuôi rộng rãi trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, đây lại là loài cá cảnh hơi khó nuôi, đòi hỏi người chơi cần có kiến thức và kinh nghiệm chăm sóc cá tốt để tạo ra một môi trường sống chất lượng cho cá. Như vậy cá mới luôn khỏe mạnh, có ngoại hình đẹp và tuổi thọ cao.

Cách nuôi cá Koi không cần oxy có phù hợp không?

tiêu đề ảnh cách nuôi cá koi không cần oxy ảnh 2

Oxy chính là yếu tố vô cùng cần thiết để duy trì sự sống của mọi loài sinh vật. Với cá Koi cũng không phải là ngoại lệ chính vì thế bắt buộc khi nuôi cá Koi bạn cần cung cấp đầy đủ oxy cho cá. Việc Nuôi cá Koi không cần oxy trợ cấp từ các thiết bị nhân tạo cũng thi thoảng vẫn có. Nhưng điều này chỉ áp dụng khi bạn nuôi cá Koi ở mật độ thấp trong thời gian ngắn.

Bất kể bạn nuôi cá Koi nhằm mục đích kinh doanh hay thưởng ngoạn thì đều không thể bỏ qua vấn đề cung cấp oxy cho cá nếu muốn cá sống khỏe, ít bệnh tật và không bị chết.

Dấu hiệu nhận biết hồ cá Koi thiếu oxy

tiêu đề ảnh cách nuôi cá koi không cần oxy ảnh 3

Bạn có thể nhận biết việc hồ cá Koi nhà mình có thiếu oxy hay không nhờ những biểu hiện cụ thể dưới đây:

3.1 Tảo nở hoa

Nồng độ oxy cạn kiệt sẽ dẫn đến hàm lượng nitrit, amoniac và các hợp chất hữu cơ tăng lên. Lúc này tảo ở trong hồ sẽ hút những chất này để sinh sôi phát triển nhanh chóng, tạo thành những thảm tảo dày đặc. Những thảm tảo có thể gây cản ánh sáng, hút hết các phân tử oxy còn lại trong nước làm cho môi trường nước bị ảnh hưởng.

3.2 Cá Koi thở hổn hển

Khi bạn thấy từng đàn cá Koi tụ tập trên mặt nước, miệng há to, muốn nhảy lên cao để hớp thì đây chính là dấu hiệu hồ cá nhà bạn bị thiếu oxy.

Một số bạn sẽ lầm tưởng đây là biểu hiện khi cá đói, vì thế cần theo dõi cá ở những thời điểm cá đã ăn no và không còn nhu cầu ăn uống. Cá Koi tụ tập gần những điểm chảy ra của bộ lọc cũng là dấu hiệu cá bị thiếu oxy.

Ở giai đoạn cạn kiệt oxy thì cá có những hành vi bơi lội kỳ quặc, nằm bất động dưới đáy ao. Nếu để tình trạng này diễn ra lâu thì có thể gây ra những tổn thương không thể phục hồi cho cá Koi.

3.3 Mùi hôi

Nếu trong hồ thiếu oxy thì sự phân hủy các vật liệu hữu cơ sẽ được kiểm soát bởi quá trình lên men, gây ra mùi hôi thối như mùi động vật bị thối rữa.

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến các hệ thống ao hồ tự nhiên hay có mùi hôi do lượng chất phân hủy cao mà lại không có sục khí để cung cấp oxy.

Các yếu tố ảnh hưởng tới lượng oxy trong hồ cá

tiêu đề ảnh cách nuôi cá koi không cần oxy ảnh 4

Nếu như bạn nuôi cá Koi với mật độ cá cao thì cách nuôi cá Koi không cần oxy chính là một quan điểm sai lầm. Để hiểu rõ hơn về điều này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến lượng oxy trong hồ cá.

Yếu tố quan trọng nhất chính là mật độ cá và số lượng cá Koi có trong hồ. Bên cạnh đó thì hệ vi sinh vật trong hồ cũng là nơi tiêu thụ oxy nhiều ảnh hưởng đến lượng oxy trong hồ cá.

Sự phát triển của tảo và rong rêu, nhiệt độ không khí, chất thải từ cá, thức ăn dư thừa tồn đọng trong bể là những yếu tố không thể bỏ qua nếu bạn muốn duy trì môi trường sống lành mạnh cho cá Koi.

Hàm lượng oxy nuôi cá Koi phù hợp nhất

tiêu đề ảnh cách nuôi cá koi không cần oxy ảnh 5

Việc đảm bảo mức oxy hòa tan trong hồ là vô cùng cần thiết để đảm bảo cá Koi khỏe mạnh. Theo các chuyên gia, mức oxy phù hợp nhất cho cá Koi là ở trong khoảng 7-9 mg/l. Đây cũng là mức oxy mà hệ vi sinh vật trong hồ cá cần để sống và phát triển. Khi mức oxy hòa tan thấp, dưới khoảng 0.2-0.5 mg/l thì cá Koi sẽ không hít thở được đủ oxy, dẫn tới bị ngạt và chết cá.

Nếu hồ cá bị thiếu oxy sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cá, làm xuất hiện các vấn đề khác như tăng nồng độ ammoniac và nitrite trong nước hồ từ đó ảnh hưởng tới độ pH của nước, khiến cá dễ bị bệnh.

Hậu quả của cách nuôi cá Koi không cần oxy

tiêu đề ảnh cách nuôi cá koi không cần oxy ảnh 6

Như ở trên chúng ta đã phân tích, oxy là một trong những yếu tố không thể thiếu để đảm bảo sự sống cho cá Koi cùng như các sinh vật trong hồ cá. Nếu thiếu oxy cá sẽ gặp những hậu quả sau:

6.1 Cá Koi khó hấp thụ dinh dưỡng

Nếu cá Koi không nhận đủ oxy thì cá sẽ gặp khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn và hấp thu dinh dưỡng. Từ đó, cá sẽ bị thiếu dinh dưỡng, chậm lớn, gầy gò và không phát triển được. Sức đề kháng của cá cũng suy giảm làm cá dễ bị mắc bệnh hơn.

6.2 Hồ cá bị ô nhiễm, hôi thối

Hồ cá khi không có đủ oxy sẽ rất dễ bị hôi thối, nước đục bẩn và bạn không thể quan sát được cá dễ dàng. Nếu như bạn không xử lý kịp thời sẽ gây ra tình trạng cá bị ngộ độc oxy và chết đột ngột. Chính vì thế, việc cung cấp lượng oxy cho cá Koi là cực kỳ cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho cá.

6.3 Ô nhiễm môi trường

Hồ cá Koi là nơi tập trung nhiều chất thải từ thức ăn thừa, phân cá, tảo, rong rêu cũng như các chất hữu cơ khác. Các chất thải này sẽ gây ô nhiễm môi trường, gây giảm lượng oxy có sẵn trong nước làm cho cá Koi gặp các vấn đề về sức khỏe. Việc cung cấp oxy đầy đủ cho hồ cá giúp loại bỏ chất thải tốt hơn, giảm tình trạng ô nhiễm môi trường nước nuôi cá.

Cách bổ sung oxy cho hồ cá Koi

tiêu đề ảnh cách nuôi cá koi không cần oxy ảnh 7

Để bổ sung oxy cho hồ cá Koi, người nuôi cần thực hiện các biện pháp sau đây:

7.1 Sử dụng máy thổi khí

Sử dụng máy thổi khí đặt trong hồ nuôi cá sẽ giúp không khí được bơm vào hồ đều đặn, tạo ra bong bóng khí cho nước. Như vậy, sẽ làm tăng lượng oxy hòa tan trong nước để cá Koi hô hấp và phát triển tốt hơn.

Bên cạnh đó, máy thổi khí còn có công dụng lọc nước trong hồ bằng cách tạo ra dòng chảy vừa phải trong hồ, nhằm loại bỏ các chất cặn bẩn, vi khuẩn gây hại, đảm bảo nước trong lành và tinh khiết hơn.

Điều này rất hữu ích khi nuôi cá Koi trong hồ nhỏ hay khi mật độ cá Koi trong hồ quá cao. Bởi vì các yếu tố này có khả năng làm giảm lượng oxy trong hồ. Chính vì thế, sử dụng máy thổi khí cho hồ là giải pháp hiệu quả để bổ sung oxy cho cá.

7.2 Tạo thác nước trong hồ

Thác nước sẽ tạo ra dòng chảy trong hồ nuôi cá Koi, qua đó làm tăng cường khả năng hòa tan oxy trong nước, cung cấp nước lưu động cho cá.

Ngoài ra, việc tạo thác nước trong hồ còn giúp tăng cường quá trình lọc nước để làm giảm độ đục đồng thời loại bỏ các chất độc gây hại cho cá có trong nước. Một điều bạn cần lưu ý đó là khi sử dụng thác nước cần điều chỉnh độ cao của thác cho phù hợp, trả để nước bắn ra ngoài hồ làm ảnh hưởng tới môi trường xung quanh hồ.

7.3 Hiệu ứng Venturi

Đây cũng là một phương pháp cung cấp oxy cho hồ nuôi cá Koi được nhiều người yêu thích và sử dụng vì nó mang lại hiệu quả cao, cách thực hiện đơn giản.

Cụ thể, để cung cấp oxy trong hồ nuôi cá Koi thì chúng ta sẽ sử dụng một đường ống thông khí để gắn vào đường ống dẫn nước bơm vào trong hồ cá Koi. Ống thông khí này sẽ được thu hẹp tại một điểm cố định nhằm tạo ra vùng hạ áp làm cho không khí được hút vào trong dòng nước và sẽ hòa tan trong nước. Nhờ đó, lượng oxy trong hồ sẽ được tăng lên.

Những điều cần quan tâm khi nuôi cá Koi

tiêu đề ảnh cách nuôi cá koi không cần oxy ảnh 8

Để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của cá Koi thì trong quá trình chăm sóc bạn cần đặc biệt quan tâm tới những điều dưới đây:

Đầu tiên, lượng cá Koi trong hồ cá cần được kiểm soát kỹ sao cho phù hợp nhất với diện tích của bể cá và lượng nước trong bể. Nếu nuôi quá nhiều cá Koi trong bể sẽ làm tăng lượng chất thải, thức ăn dư thừa cũng như chất độc hại có trong nước. Như vậy, cá sẽ gặp vấn đề về sức khỏe.

Thứ hai đó là cần đảm bảo chất lượng nguồn nước nuôi cá Koi bằng việc thay nước thường xuyên và dọn dẹp bể cẩn thận. Chất thải trong nước có thể làm tăng sự sinh sôi của vi khuẩn, làm giảm oxy trong nước gây nguy hiểm cho cá Koi.

Thứ ba đó chính là điều chỉnh chế độ ăn uống của cá Koi. Các loại thức ăn phù hợp với cá Koi gồm: tảo, rau xanh, giá đỗ, tôm tép, cá trích, cá mồi, thức ăn công nghiệp, và thức ăn chuyên dụng cho cá Koi. Bạn cần kiểm soát lượng thức ăn cho cá ăn mỗi ngày, không cho ca ăn quá nhiều vừa ảnh hưởng tới sức khỏe vừa gây hại cho môi trường sống.

Cuối cùng, các bạn cần theo dõi và kiểm tra sức khỏe của cá Koi đều đặn, thường xuyên mỗi ngày. Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở cá thì cần nhanh chóng xử lý kịp thời, tránh tình trạng lây nhiễm ra toàn hồ cá.

Như vậy, qua những thông tin mà Nuoitrong.com đã chia sẻ ở trên hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về cách nuôi cá Koi không cần oxy là điều không hề khả quan và không nên thực hiện. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi, đừng quên truy cập vào website mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé. Chúc bạn luôn thành công!


Hãy ghé thăm Thế Giới Loài Cá để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về nuôi cá cảnh!