Chiếc lồng phù hợp sẽ là ngôi nhà hạnh phúc cho chú chuột hamster Syria của bạn

Chọn lồng tốt nhất cho hamster Syria của bạn

Hình ảnh Paul Starosta / Getty

Một trong những loài hamster phổ biến nhất được nuôi làm thú cưng là hamster Syria hoặc hamster vàng. Mặc dù có tên chung, nhưng không phải tất cả chuột hamster Syria đều có lông màu vàng đỏ; bây giờ chúng được lai tạo với nhiều màu sắc và độ dài của lông. Mặc dù chuột hamster Syria là loại hamster thú cưng lớn nhất, nhưng chúng vẫn tương đối nhỏ với chiều dài trung bình từ 5 đến 7 inch khi trưởng thành.

Những loài gặm nhấm dễ thương này trở thành vật nuôi vui nhộn và có thể hòa đồng với việc xử lý nhẹ nhàng thường xuyên. Chúng tò mò, năng động và vui tươi, mặc dù thói quen sống về đêm của chúng có nghĩa là bạn có thể không thường xuyên nhìn thấy chúng khi thức. Tuy nhiên, một số sẽ điều chỉnh phần nào lịch trình của bạn nếu bạn xử lý chúng thường xuyên. Đừng bao giờ đột ngột đánh thức chú hamster đang ngủ của bạn, vì điều này có thể khiến nó giật mình và cắn.

Để giữ cho hamster cưng của bạn khỏe mạnh và vui vẻ, điều rất quan trọng là phải cho nó ăn một chế độ ăn phù hợp, cho nó cơ hội tập thể dục và chọn một chiếc lồng phù hợp với nhu cầu của nó. Khi chọn lồng cho chuột hamster Syria, bạn cần xem xét một số yếu tố. Quan trọng nhất, bạn muốn chọn một chiếc lồng đủ lớn, an toàn và dễ làm sạch. Thật không may, nhiều lồng bạn tìm thấy ở cửa hàng thú cưng không đáp ứng tất cả các yêu cầu này khi nói đến chuột hamster Syria. Đây là cách chọn loại lồng tốt nhất cho hamster của bạn và trang bị cho nó đúng cách.

Kiểu lồng

Các lựa chọn chính của bạn sẽ là giữa lồng dây (thường đặt trên đế nhựa), lồng mô-đun bằng nhựa (loại có nhiều ngăn và ống) hoặc bể cá (có nắp lưới an toàn). Mỗi kiểu lồng đều có ưu điểm và nhược điểm khi làm sạch, thông gió và an ninh.

Theo nguyên tắc chung, lồng dây rất dễ làm sạch, nhưng nếu các thanh không được đặt cách nhau đủ gần, thú cưng của bạn sẽ dễ dàng trốn thoát. Những chiếc lồng này có nhiều kích cỡ và phù hợp với mọi ngân sách. Lồng nhựa tốt hơn để chứa những thứ lộn xộn như giường nằm rải rác, thức ăn hoặc chất thải, nhưng không cung cấp nhiều thông gió như lồng dây. Bể thủy tinh có nhiều kích cỡ, nhưng nặng, có thể lạnh và cản trở sự lưu thông không khí.

Hãy xem xét từng yếu tố này sâu hơn.

Dễ Dàng Vệ Sinh

Nói chung, lồng dây có khay nhựa là dễ làm sạch nhất; chỉ cần nhấc dây ra khỏi đáy, làm sạch giường và lau phần dây nếu cần. Lồng càng phức tạp thì càng khó làm sạch, điều này rất quan trọng nếu bạn đang cân nhắc lồng nhựa có nhiều ngăn và ống. Những chiếc lồng này có thể trở thành một công việc vặt để làm sạch. Bể cá không quá khó để làm sạch nhưng có thể nặng và khó xử lý khi làm sạch. Làm sạch lồng không phải là một công việc thú vị, vì vậy việc giữ cho nó dễ dàng sẽ khiến việc sở hữu một chú chuột hamster trở nên thú vị hơn.

Vệ sinh lồng

Lồng của hamster của bạn cần được làm sạch thường xuyên. Lên kế hoạch dọn dẹp kỹ lưỡng ít nhất hàng tuần, thay ga trải giường và lau sạch tất cả các bề mặt bằng chất tẩy rửa an toàn cho loài gặm nhấm để loại bỏ vi trùng. Mỗi ngày, bạn nên loại bỏ thức ăn cũ và bộ đồ giường bẩn, đồng thời cung cấp cho thú cưng của bạn nước ngọt và thức ăn. Lồng bẩn có khả năng gây hại cho sức khỏe thú cưng của bạn, đồng thời sẽ có mùi và trông xấu.

Vân sam / Theresa Chiechi

thông gió

Luồng không khí tốt không chỉ giúp khử mùi mà còn giúp thú cưng của bạn khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. Lồng dây dễ dàng là lựa chọn tốt nhất để thông gió, vì không khí lưu thông xung quanh các thanh. Các ống và ngăn kín của lồng mô-đun bằng nhựa có thể cản trở luồng không khí, vì vậy chất lượng không khí và sự ngưng tụ có thể trở thành vấn đề. Tương tự như vậy, bể cá cũng có thể có hệ thống thông gió không đầy đủ do các mặt và đáy bằng kính đặc của chúng.

Hãy nhớ rằng độ mở của lồng dây giúp chúng thông gió tốt nhưng đồng nghĩa với việc bạn phải giữ lồng tránh gió lùa. Lồng và bể cá bằng nhựa giúp bảo vệ tốt hơn khỏi gió lùa.

Lồng an ninh và an toàn

Hamster có thể vừa với những không gian nhỏ đáng ngạc nhiên. Để tránh trốn thoát lúc nửa đêm, khoảng cách giữa các thanh trên lồng của chuột đồng Syria không được cách nhau quá 1/2 inch. Thanh ngang sẽ cho phép một số cơ hội để leo lên. Kiểm tra cửa trên bất kỳ lồng nào để đảm bảo chúng chắc chắn, vì hamster có thể trở thành chuyên gia mở cửa. Kẹp chốt bằng kim loại, chẳng hạn như kẹp ở đầu dây xích chó, có thể được kẹp vào cửa "khóa" để tăng thêm mức độ bảo mật cho cửa dây. Nếu bạn chọn lồng có nhiều tầng, hãy đảm bảo rằng không có chỗ nào khiến hamster của bạn có thể rơi xuống một khoảng cách xa.

Theo nguyên tắc chung, lồng nhựa và bể kính an toàn hơn lồng dây, nhưng nắp hở có nghĩa là thú cưng của bạn vẫn có thể trốn thoát. Đảm bảo rằng phần trên cùng của bất kỳ chiếc lồng nào đều có nắp đậy vừa vặn để chuột lang của bạn không thể trượt xuống bên dưới, đẩy lên hoặc chui qua.

Hamster là loài động vật rất năng động, vì vậy đừng mắc sai lầm khi cho rằng thú cưng của bạn còn nhỏ nên không cần nhiều chỗ để vận động.

Đặt mục tiêu tối thiểu là 24 inch x 12 inch và cao ít nhất 12 inch. Tuy nhiên, để giữ cho hamster của bạn năng động và vui vẻ, hãy cố gắng mua một chiếc lồng lớn hơn—khi nói đến lồng hamster, càng lớn càng tốt. Và mặc dù hamster của bạn có thể sẽ thích leo lên một hoặc hai tầng trong lồng của nó, nhưng nó sẽ dành phần lớn thời gian ở tầng trệt, vì vậy, khi xác định kích thước, hãy chọn một chiếc lồng dài hơn thay vì cao hơn, bất cứ khi nào có thể.

Hamster Syria cần không gian rộng rãi để chạy nhảy và chơi đùa, và không gian sàn thực tế của lồng rất quan trọng cho việc này. Nhìn chung, nhiều lồng được bán trên thị trường dành cho chuột đồng quá nhỏ đối với chuột đồng Syria. Lưu ý rằng các ống, ngăn và bánh xe tích hợp của lồng mô-đun bằng nhựa quá nhỏ đối với nhiều chuột đồng Syria, vì chúng được dành nhiều hơn cho chuột đồng lùn hoặc chuột nhắt.

Lồng Hamster Syria và Nhai

Ổ đĩa và khả năng nhai của chuột đồng có thể ảnh hưởng đến loại lồng phù hợp với chúng. Lồng dây có nhiều lợi thế, nhưng một số chuột đồng gần như bị ám ảnh bởi việc nhai các thanh. Nếu việc cung cấp nhiều đồ chơi nhai và đồ chơi nhai không làm giảm bớt việc nhai, thì việc chuyển sang một chiếc lồng có mặt chắc chắn có thể là lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra, khi chọn lồng nhựa, hãy đảm bảo rằng không có cạnh hoặc đường gờ nhựa lộ ra ngoài mà chuột hamster có thể bắt đầu nhai lồng, nếu không chuột hamster của bạn có thể sẽ trốn thoát vào một lúc nào đó. Bể cá nói chung là loại chống nhai (nhưng hãy đảm bảo nắp đậy chắc chắn).

bánh xe

Hamster nên có bánh xe, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo bánh xe đủ lớn cho hamster Syria. Chọn bánh xe có đường kính từ 8 đến 12 inch cho chuột hamster Syria của bạn, vì bánh xe 6 inch dành cho chuột nhắt hoặc chuột hamster lùn không đủ lớn. Bánh xe được lắp trong lồng nhựa đôi khi quá nhỏ đối với những chú chuột hamster lớn hơn này. Lý tưởng nhất là bánh xe phải có bề mặt chắc chắn và không có thanh ngang để hỗ trợ, do đó tay chân hoặc các bộ phận cơ thể khác không bị vướng vào.

Độ sâu giường

Cho dù bạn sử dụng kiểu lồng nào, hãy đảm bảo rằng bạn có thể cung cấp một lớp nền sâu đẹp để đào hang. Điều này là quan trọng nhất đối với lồng dây—chọn loại có khay sâu để có thể lót một lớp lót dày đẹp mắt, đồng thời cũng để giảm lượng lót chuồng mà chuột hamster của bạn sẽ đẩy hoặc đá ra khỏi lồng. Theo nguyên tắc chung, hamster Syria của bạn nên có một lớp lót dày ít nhất từ 1 đến 2 inch. Loại bỏ chất độn chuồng hàng ngày và thay thế tất cả chất độn chuồng hàng tuần.

Loại giường

Loại giường tốt nhất cho hamster Syria là giấy vụn. Không sử dụng dăm gỗ làm giường ngủ, vì chúng có thể gây khó chịu cho dạ dày của thú cưng nếu ăn phải. Ngoài ra, dăm gỗ có thể nhiều bụi hơn, có khả năng gây kích ứng phổi của chuột hamster.

Câu hỏi thường gặp

 • Chuồng hamster của tôi nên có bao nhiêu cấp độ?

  Hamster của bạn cần nhiều không gian để tập thể dục và dạo chơi. Tùy thuộc vào diện tích lồng mà bạn có, bạn có thể dài và thấp hoặc chọn một chiếc lồng không dài bằng nhưng có nhiều tầng để thú cưng của bạn leo trèo và khám phá. Cả hai loại này đều phù hợp với hamster của bạn, nhưng nếu chọn lồng nhiều tầng, hãy đảm bảo rằng thang được cố định để thú cưng của bạn không bị ngã.

 • Làm thế nào để bạn thuần hóa một con hamster Syria?

  Hamster Syria của bạn có thể mất một chút thời gian để quen với bạn và thuần hóa. Để bắt đầu, hãy đặt lồng của nó ở vị trí trung tâm trong nhà để nó quen với con người và sự di chuyển. Lúc đầu, đừng xử lý nó quá nhiều, hãy để nó ổn định ở nơi ở mới. Sau khi hamster của bạn cảm thấy thoải mái, bạn có thể làm theo các bước đơn giản sau để thuần hóa và huấn luyện nó thành công.

 • Tôi có nên nuôi nhiều hơn một chú hamster Syria không?

  Mặc dù một số loại hamster khác hoạt động tốt trong các nhóm nhỏ, nhưng hamster Syria là những kẻ cô độc và có xu hướng đánh nhau nếu bị nhốt trong lồng với một loài gặm nhấm khác. Trừ khi bạn có kế hoạch nuôi chuột đồng, thú cưng của bạn sẽ hạnh phúc nhất khi được ở trong lồng một mình.

 • Hamster Syria sống được bao lâu?

  Một chú chuột hamster Syria được chăm sóc tốt thường sẽ sống được hai hoặc ba tuổi.

 • Đâu là nơi tốt nhất cho lồng hamster của tôi?

  Giữ lồng hamster của bạn tránh ánh nắng trực tiếp, tránh xa những khu vực có gió lùa và tránh xa mọi nguồn nhiệt độ cao, chẳng hạn như bếp lò hoặc lò sưởi. Tìm một địa điểm không quá ồn ào, vì hamster có thể bị căng thẳng do quá nhiều tiếng ồn. Tốt nhất bạn nên đặt lồng ở khu vực không bật tắt đèn quá thường xuyên khi con vật đang ngủ. Cuối cùng, chọn một nơi mà bạn có thể nhìn thấy thú cưng của mình thường xuyên, nhưng sẽ không bị làm phiền nếu nó chạy bằng bánh xe hoặc chạy lăng xăng quanh lồng khi bạn đang cố ngủ.