Thời kỳ mang thai của cá vàng: Cá vàng mang thai bao lâu?

Cá vàng có thể được coi là một loài cá phổ biến ngày nay, nhưng ngày xửa ngày xưa chúng rất kỳ lạ và quý hiếm! Người Trung Quốc bắt đầu lai tạo chúng từ 1.000 năm trước, cuối cùng tạo ra những con cá có vảy vàng cổ điển. Trong triều đại nhà Tống, chỉ những thành viên của gia đình hoàng gia mới được phép sở hữu những con cá tuyệt đẹp này. Ngày nay, bất kỳ ai cũng có thể sở hữu và nhân giống chúng – và một số người nuôi thú cưng làm như vậy một cách tình cờ. Nếu bạn nghĩ rằng người bạn đồng hành dưới nước của mình có thể đang mang thai, có lẽ bạn đang tự hỏi: cá vàng mang thai trong bao lâu? Đọc tiếp để biết câu trả lời cho những câu hỏi này và các câu hỏi khác về cá vàng!

redcap-oranda-goldfish
Cá vàng không bao giờ thực sự mang thai, vì chúng đẻ trứng thay vì sinh con. Chúng mang trứng, mất 2-7 ngày để nở sau khi được ký gửi và thụ tinh.

© 4ever cuối cùng/Shutterstock.com

Các loại cá vàng

Cá vàng là một loài cá chép trong họ Cá chép có tên khoa học là Carassius auratus . Những con cá xương vây tia này sống trong môi trường nước ngọt cả trong tự nhiên và vật nuôi. Có khoảng 200 giống cá vàng khác nhau với sự khác biệt đáng kể về màu sắc, kích thước, số lượng và hình dạng vây. Cá vàng có đuôi đơn hoặc đuôi kép. Chúng cũng có 3 biến thể màu chính: Erythrophores (đỏ), Xanthophores (vàng) và Melanophores (đen).

Cá vàng một đuôi

Cá vàng một đuôi là loài cá khỏe mạnh, là vật nuôi khởi đầu tốt. Cơ thể đơn giản, thuôn dài với một đuôi (đuôi) và vây hậu môn đặc trưng cho nhóm này. Chúng phát triển mạnh trong bể cá hoặc ao ngoài trời miễn là nước sạch và ít hoặc không có dòng chảy.

Ví dụ về các giống cá vàng đuôi đơn là:

 • Cá vàng thông thường (trung chuyển)
 • cá vàng sao chổi
 • cá vàng nhộng
 • cá vàng Shubunkin
 • Cá vàng Tamasaba (Sabao)

Cá vàng hai đuôi (Fancy)

Đúng như tên gọi, nhóm cá vàng này có vây đuôi và vây hậu môn kép. Một số trong số họ có đôi mắt quá khổ, thanh tú. Hầu hết trông đẹp hơn cá vàng một đuôi và cần được chăm sóc đặc biệt hơn, bao gồm cả nước ấm hơn. Chúng bơi chậm hơn cá vàng một đuôi và không nên nuôi chung một bể vì chúng sẽ không thể cạnh tranh thức ăn.

Ví dụ về các giống cá vàng đuôi kép là:

 • cá vàng đuôi quạt
 • cá vàng đuôi bướm
 • cá vàng Watonai
 • cá vàng đuôi sam
 • cá vàng vảy ngọc trai

Ngoại hình và kích thước cá vàng

Mặc dù tên của chúng, các giống cá vàng rất khác nhau về ngoại hình. Trong khi một số giữ lại màu vàng cam đặc trưng, thì một số khác có màu đỏ, trắng, đen, vàng, xanh xám, xanh ô liu, vàng hoặc nâu. Cá vàng hoang dã có xu hướng có màu sắc đơn giản hơn để ngụy trang trên lòng hồ và lòng sông. Cá vàng được nuôi làm thú cưng là loại cá sặc sỡ nhất và có thể rất đắt tiền tùy thuộc vào giống.

Cá vàng là loài cá nhỏ rất thích hợp với cuộc sống trong bể cá. Chúng thường chỉ dài 1-2 inch trong môi trường trong nước với chiều dài tối đa là 10 inch. Tuy nhiên, trong tự nhiên, chúng có thể lớn hơn một chút, lên tới 12-14 inch. Những giống chó này có thể nặng tới 9 pounds.

Chế độ ăn kiêng và động vật ăn thịt cá vàng

Cá vàng là loài ăn tạp, mặc dù con mồi của chúng nhất thiết phải có kích thước nhỏ. Răng hầu của chúng (răng trong cổ họng) cho phép chúng nhai thức ăn. Chúng ăn tảo, thực vật thủy sinh, côn trùng, tôm, cá và trứng côn trùng. Chủ vật nuôi cũng có thể cho chúng ăn thức ăn chế biến từ cá.

Nhỏ và tương đối không có khả năng tự vệ, cá vàng là con mồi của bất kỳ sinh vật nước ngọt ăn thịt nào khác. Cá như cá hồi và cá pike sẽ ăn cá vàng nếu có cơ hội; chúng cũng là con mồi của các loài chim như bói cá và diệc. Trong môi trường trong nước, cá vàng trong bể cá hoặc ao ngoài trời có thể là mục tiêu của mèo, chó, chó sói và gấu trúc.

môi trường sống của cá vàng

Cá vàng có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng sau đó đã lan rộng ra toàn thế giới. Ở một số nơi, chúng là một loài gây hại xâm lấn. Chúng tụ tập ở những vùng nước trong lành như ao, suối, sông, hồ và kênh rạch. Một số thậm chí đã được tìm thấy trong mương thoát nước. Nước lạnh, chảy chậm, hơi đục là môi trường sống ưa thích của chúng. Nếu được nuôi trong bể cá hoặc bể cá, tốt nhất là nên lót đáy bằng đất bẩn.

Cá vàng là loài cá thân thiện, thông minh và không có nhiều sự hung dữ trong tự nhiên. Chúng hoạt động tốt trong các nhóm dù là cá hoang dã hay cá thuần hóa. Các nhà quan sát thậm chí đã nhìn thấy chúng chơi và ngủ với nhau. Miễn là bể cá hoặc ao không quá đông đúc, chúng sẽ hòa thuận với những con cá vàng khác.

Động vật có thể nhìn thấy cá vàng hồng ngoại
Cá vàng có thể đẻ tới 1.000 quả trứng cùng một lúc.

©iStock.com/Foto_by_M

Sinh sản và tuổi thọ của cá vàng

Cá vàng là loài cá đẻ trứng, có nghĩa là quá trình thụ tinh của trứng diễn ra bên ngoài cơ thể chúng. Cá cái có trứng giải phóng pheromone để cho cá đực biết nó đã sẵn sàng đẻ trứng. Một con đực sau đó sẽ đuổi theo. Khi bắt được cô ấy, anh ta sẽ thúc liên tục vào bụng cô ấy để khiến cô ấy nhả trứng ra. Khi cô ấy làm vậy, con đực sẽ tiết ra sữa (tinh trùng) của mình. Tinh trùng thụ tinh cho trứng, trứng dính vào cây hoặc đá gần đó. Quá trình sinh sản này là sinh sản chứ không phải giao phối.

Lòng đỏ trong trứng cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho phôi cho đến khi chúng sẵn sàng nở. Chúng mất 2-7 ngày để nở tùy thuộc vào nhiệt độ của nước. Nước ấm hơn sẽ đẩy nhanh quá trình này.

Cá vàng có thể sống từ 5-12 năm, mặc dù một số giống có thể sống tới 30 năm.

Cá vàng mang thai bao lâu?

Bởi vì cá vàng không sinh non, nên về mặt kỹ thuật, chúng không bao giờ mang thai. Trứng mất 2-7 ngày để nở, nhưng cả con cái và con đực đều không tham gia vào quá trình này. Trên thực tế, cá vàng của cả hai giới sẽ ăn trứng nếu chúng tiếp cận được chúng. Vì lý do này, chủ vật nuôi nên ngay lập tức loại bỏ trứng cá sang một môi trường riêng nếu muốn chúng nở. Trong tự nhiên, những con cá khác cũng sẽ ăn trứng nếu có cơ hội.

Làm thế nào bạn có thể biết nếu một con cá vàng đang mang thai?

Mặc dù cá vàng không bao giờ thực sự mang thai, nhưng chúng mang trứng để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh. Có một số cách để phát hiện xem cá vàng đã sẵn sàng đẻ trứng hay chưa:

 • Cô ấy có một bên bụng phình ra: Một con cá vàng mang trứng sẽ không chỉ béo mà còn có vẻ ngoài mũm mĩm. Vì cá vàng là loài ăn phàm ăn nên chúng thường bị cho ăn quá nhiều, điều này có khả năng gây nhầm lẫn. Cá vàng có trứng thường sẽ có vẻ ngoài lệch lạc chứ không chỉ mũm mĩm.
 • Những con cá khác đuổi theo con cái: Những con đực sẵn sàng thụ tinh cho trứng sẽ đuổi theo con cái cho đến khi con cái thả chúng ra. Nếu cá của bạn trông giống như đang chơi đuổi bắt, chúng thực sự có thể đã sẵn sàng đẻ trứng.
 • Củ giao phối: Cá vàng đực trong mùa sinh sản có thể có những chấm nhỏ màu trắng gọi là củ giao phối trên mang và vây của chúng. Điều này có thể chỉ ra rằng chúng đã sẵn sàng thụ tinh cho trứng hoặc đã làm như vậy.

Ép một con cá vàng cái cồng kềnh cũng có thể làm rụng trứng. Tuy nhiên, phương pháp này không được khuyến khích cho những người không chuyên nghiệp vì nó có thể dễ dàng gây căng thẳng hoặc gây hại nghiêm trọng cho cá vàng của bạn.

Đàn cá chỉ vàng trong bể nuôi thương phẩm.
Trứng và cá con của cá vàng có thể cần bể riêng để ngăn những con cá vàng khác ăn chúng.

©kjnk/Shutterstock.com

Bao lâu thì một con cá vàng có thể mang thai?

Cá vàng trong tự nhiên thường đẻ trứng vào những tháng ấm hơn trong năm, bắt đầu từ mùa xuân. Chúng có thể sinh sản tối đa mỗi tháng một lần. Tuy nhiên, cá được nuôi trong nước ấm liên tục có thể làm như vậy quanh năm.

Cá vàng đẻ bao nhiêu trứng?

Một con cá vàng cái có thể đẻ tới 1.000 quả trứng cùng một lúc. Một số trứng sẽ không được thụ tinh và không phải tất cả trứng đã thụ tinh sẽ nở. Ngay cả trong số những người làm như vậy, chỉ có khoảng 30% sẽ sống sót, nếu điều đó xảy ra. Ấu trùng cá vàng sẽ có thể sống nhờ lòng đỏ còn lại từ trứng trong 2-3 ngày. Sau đó, chúng sẽ cần tìm một nguồn thức ăn khác.

Nếu bạn mua nhiều hơn một con cá vàng, hãy chuẩn bị tinh thần: bạn có thể sớm nhìn thấy trứng cá hoặc thậm chí là những chú cá con đáng yêu trong bể của mình!

Tiếp theo:

 • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
 • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
 • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

cá vàng bơi trong bể thủy sinh
Con vật màu cam đáng yêu này, cá vàng, có ít nhất 125 loài khác nhau.

© iStock.com/satit_srihin


Giới thiệu về tác giả

Kathryn Dueck


Tôi là một nhà văn tự do có kinh nghiệm trong cả tiểu thuyết và phi hư cấu. Khi không viết chữ trên trang, tôi thích đọc sách, đi bộ đường dài ngoài trời và chơi với chú chó của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.