Khám Phá 9 Loài Cá Đẹp Mắt Được Tìm Thấy Ở Canada

Canada là quốc gia lớn thứ hai thế giới theo diện tích, đo 3,85 triệu dặm vuông. Có rất nhiều vùng hoang dã tuyệt đẹp, bao gồm nhiều vùng nước trong nước. Vì vậy, có rất nhiều loài cá ngoạn mục được tìm thấy. Nhiều loài cá Canada cũng có thể được tìm thấy ở miền bắc Hoa Kỳ. Một số loại cá Canada phổ biến và phong phú nhất được sử dụng làm thực phẩm. Câu cá là một môn thể thao giải trí phổ biến trong nước và nó cũng thường nằm trong 25 quốc gia hàng đầu về sản lượng cá thương mại trên toàn cầu mỗi năm. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về loài cá tinh túy tuyệt vời nhất của Canada.

1. Cá hồi cầu vồng

Cá hồi cầu vồng thực sự được tìm thấy trên khắp thế giới, kể cả ở Canada. Tuy nhiên, chúng chỉ có nguồn gốc ở bờ biển phía tây của Hoa Kỳ, Mexico và Canada, cũng như Bờ biển Đông Thái Bình Dương của Nga, trên Bán đảo Kamchatka. Tuy nhiên, chúng đã được giới thiệu đến các quốc gia xa xôi vì nhiều lý do bao gồm tạo ra nguồn cung cấp cá tốt hơn và cải thiện du lịch. Ở 70% những nơi mà cá hồi cầu vồng đã được giới thiệu, họ đã phát triển quần thể tự duy trì. Ở các khu vực khác, dân số phải được bổ sung theo thời gian. Hiện chúng được tìm thấy ở mọi châu lục ngoại trừ Nam Cực!

Một số cá hồi cầu vồng sống ở nước ngọt cả đời. Cá hồi cầu vồng ven biển dành vài năm trong đại dương và sau đó quay trở lại vùng nước ngọt để đẻ trứng. Cá hồi vân nước ngọt còn được gọi là cá hồi đầu thép. Cá hồi cầu vồng ăn côn trùng, trứng cá, các loài cá khác và động vật giáp xác. Cá hồi lớn hơn có xu hướng ăn nhiều cá hơn cá hồi nhỏ hơn. Cá hồi sống ở nước ngọt đôi khi cũng ăn sinh vật phù du. Ở đại dương, chúng cũng ăn mực.

Trong khi phạm vi bản địa của cá hồi cầu vồng ở Canada chỉ bao gồm các khu vực ven biển Thái Bình Dương của British Columbia và Yukon, chúng hiện được tìm thấy ở mọi tỉnh ngoại trừ Nunavut và Lãnh thổ Tây Bắc. Một số địa điểm hàng đầu ở Canada để câu cá hồi vân bao gồm Sông Bow ở Alberta, Công viên Tỉnh Hồ Superior ở Ontario và Hồ Diefenbaker ở Saskatchewan.

Cá hồi cầu vồng là một loại cá phổ biến để ăn. Nướng nó trong lò với các loại thảo mộc và gia vị là một cách phổ biến để nấu nó. Cá hồi hun khói cũng được coi là món ngon ở nhiều nơi.

cá hồi cầu vồng có nguồn gốc từ bờ biển Thái Bình Dương của Canada
Cá hồi cầu vồng có nguồn gốc từ các khu vực ven biển Thái Bình Dương của Canada là British Columbia và Yukon.

© FedBul/Shutterstock.com

2. Cá vược miệng lớn

Loài cá này có nhiều tên khác bao gồm:

 • bass miệng rộng
 • cá vược miệng rộng
 • cá vược
 • trầm đen
 • lớn
 • cá vược Florida
 • miệng rộng Florida
 • cá của thợ gốm
 • trầm xanh
 • cá hồi xanh
 • cá vược Gilsdorf
 • cá vược
 • miệng rộng miền nam
 • miệng rộng phương bắc

Và đôi khi, nó được gọi ngắn gọn là LMB.

Cá vược miệng rộng có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Canada, cũng như miền Đông Hoa Kỳ và Mexico. Tuy nhiên, chúng đã được du nhập đến các khu vực khác để cải thiện nguồn cung cấp cá cho thực phẩm, thể thao và du lịch. Thật không may, loài này được coi là loài xâm lấn và đã ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái ở một số nơi chúng được du nhập. Một số chuyên gia tin rằng cá vược miệng lớn là nguyên nhân gây ra sự tuyệt chủng của Atitlan Grebe, một loài chim từ Guatemala. Chúng thành công với tư cách là một loài xâm lấn vì sau khi được giới thiệu, chúng dễ dàng điều chỉnh chế độ ăn uống của mình theo bất cứ thứ gì có sẵn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Điều Trị Bệnh Bàng Quang Ở Cá Cảnh

Ở Canada, cá vược miệng rộng có nguồn gốc từ Nam Ontario, nhưng hiện nay chúng cũng có thể được tìm thấy ở British Columbia, Quebec, Saskatchewan và New Brunswick. Chúng là loài yêu thích của người câu cá vì chúng có xu hướng đánh nhau ở cuối dây câu, khiến trải nghiệm càng trở nên khó khăn hơn. Một cách phổ biến để nấu món cá này là tẩm bột và chiên nó, cả con cá, phi lê hoặc cắt thành từng miếng nhỏ hơn.

Cá vược miệng rộng có nguồn gốc từ Nam Ontario
Ở Canada, cá vược miệng rộng có nguồn gốc từ Nam Ontario, nhưng cũng có thể được tìm thấy ở British Columbia, Quebec, Saskatchewan và New Brunswick.

©iStock.com/FtLaudGirl

3. Walleye

Walleye là một loài cá dồi dào ở Canada đến nỗi nó là loài cá chính thức của tỉnh Manitoba. Nó cũng là loài cá phổ biến nhất đối với những người câu cá ở Saskatchewan. Chúng cũng rất phong phú ở các tỉnh Quebec, Ontario, Alberta và Lãnh thổ Tây Bắc.

Walleye còn được gọi là pike vàng hoặc pickerel vàng. Tuy nhiên, chúng không có quan hệ họ hàng gần với một loài cá khác có tên là pickerel. Walleyes có tầm nhìn tuyệt vời, vì vậy chúng có thể kiếm ăn trong điều kiện ánh sáng yếu. Đây là một lợi thế giúp chúng tránh xa những kẻ săn mồi hoạt động mạnh hơn vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Chúng thường được tìm thấy vào lúc hoàng hôn hoặc bình minh, hoặc vào những ngày nhiều mây.

Walleyes được đánh bắt phổ biến đến mức nhiều khu vực có giới hạn về kích thước hoặc số lượng cá walleye mà bạn có thể đánh bắt. Walleye chiên được một số người coi là món ăn cổ điển của Canada.

Walleye là loài cá chính thức của Manitoba.
Walleye là loài cá chính thức của tỉnh Manitoba của Canada.

©wwwarjag/Shutterstock.com

4. Bắc Pike

Cá pike phía bắc được tìm thấy ở các vĩ độ phía bắc trên toàn cầu, bao gồm Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Anh, Ireland và Đông Âu. Ở Canada, loài cá xanh ô liu này được tìm thấy ở Quebec, Ontario, Alberta, Saskatchewan, Manitoba, Yukon, Nunavut và Lãnh thổ Tây Bắc. Ở một số khu vực, pike được coi là loài cá nguy hiểm vì chúng có tốc độ sinh sản cao và là loài cá săn mồi. Ở một số khu vực, các biện pháp được đưa ra để giúp ngăn chặn chúng lây lan ra ngoài phạm vi thông thường.

Pike cũng là một loại cá phổ biến để ăn mặc dù thực tế là nó khá xương. Một số người gọi nó là “con tôm hùm của người nghèo” do công việc khó khăn trong việc gỡ xương nó. Tuy nhiên, pike nướng là một món ăn phổ biến ở nhiều vùng khí hậu phía Bắc, nơi cá có mặt.

pike phương bắc được tìm thấy trên khắp Canada
Ở Canada, cá pike phương Bắc được tìm thấy ở Quebec, Ontario, Alberta, Saskatchewan, Manitoba, Yukon, Nunavut và Lãnh thổ Tây Bắc.

© Martin Prochazkacz/Shutterstock.com

5. Bánh quẩy đen

Crapie đen có thể chỉ có nguồn gốc ở miền Đông Hoa Kỳ và Canada, nhưng nó đã được cấy ghép rộng rãi, vì vậy nó hiện có mặt ở mọi tiểu bang của Hoa Kỳ ở vùng hạ 48 cũng như các vùng của Ontario ở Canada. Chúng chủ yếu ăn côn trùng và động vật giáp xác, nhưng những con bọ già và lớn hơn có thể ăn một số loài cá.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  5 lựa chọn thay thế cá cảnh để xem xét (Có ảnh)

Có thể nhận biết Crappy nhờ thân phẳng và có màu xanh lục với những đốm đen. Chúng thường dài tới 8 inch nhưng con crappie dài nhất từng bị bắt dài hơn 19 inch. Crappy sống ở ao hồ và chúng được coi là loài cá tuyệt vời để ăn đối với những người không có điều kiện ăn cá biển. Nướng hoặc chiên là cách phổ biến nhất để chế biến bánh crappie đen. Ngoài ra còn có một loài gọi là crappie trắng có hương vị tương tự.

bánh đen
Có thể nhận biết Crappy nhờ thân phẳng và có màu xanh lục với những đốm đen.

©Trung tâm Nghiên cứu Môi trường Smithsonian / Flickr – Giấy phép

6. Ngựa đỏ bạc

Loài cá nước ngọt này được tìm thấy ở Canada giữa Quebec và Alberta. Chúng là loài cá ăn đáy ăn tảo, nhuyễn thể, ấu trùng côn trùng và xác chết trong nước. Chúng thường dài tới 24 inch và nặng từ 3-5 pound, nhưng con nặng nhất từng bị bắt là 14 pound và 14 ounce.

Ngựa đỏ bạc thường sống ở những vùng nước trong của hồ và sông. Loài cá này không phải là loài đánh bắt phổ biến, nhưng những người đam mê câu cá thích nó vì nó có thể gây chiến lớn. Cá có vị ngọt hơn, nhưng nó có xương nhỏ cần chú ý. Khi chế biến, người ta thường xay nhỏ để làm chả cá.

Cá ăn đáy nước ngọt redhorse bạc
Silver redhorse là loài cá nước ngọt, ăn đáy được tìm thấy ở Canada giữa Quebec và Alberta.

©Ellen Edmonson và Hugh Chrisp, Phạm vi công cộng, qua Wikimedia Commons – Giấy phép

7. Hạt bí ngô

Loài cá nhỏ và dễ thương này có nhiều tên gọi khác bao gồm cá rô ao, cá thái dương, nắng và kivver. Chúng trải dài từ New Brunswick ở Canada đến Nam Carolina ở Hoa Kỳ. Chiều dài trung bình của chúng chỉ là 4 inch, nhưng chúng có thể dài tới 11 inch. Chúng là loài cá nước ngọt có thể được tìm thấy trong các hồ và ao yên tĩnh. Cá bí ngô ăn côn trùng, động vật thân mềm và động vật giáp xác. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng cá bí đỏ được đánh bắt và ăn rất phổ biến. Về mặt ẩm thực, chúng được coi là “panfish”. Nướng, nướng hoặc chiên là những cách phổ biến để chế biến chúng.

Pumpkinseed là loài cá nước ngọt nhỏ được tìm thấy ở New Brunswick, Canada
Pumpkinseed là loài cá nước ngọt nhỏ, từ New Brunswick ở Canada cho đến Nam Carolina ở Hoa Kỳ.

©iStock.com/Zdenek Macat

8. Cá vây cung

Bowfins là loài cá lớn có thể sống tới 30 năm. Chúng dài trung bình 20 inch nhưng có thể dài tới 43 inch! Những con cá này hoạt động mạnh nhất vào ban đêm. Chúng âm thầm rình rập con mồi và tấn công. Theo một nghiên cứu, chúng cũng có thể nhịn ăn tới 20 tháng. Chúng ăn cá, con tôm, động vật thân mềm và côn trùng. Ở Canada, chúng được tìm thấy ở Ontario.

Đây không phải là loài cá siêu phổ biến để chơi thể thao, và đã có lúc nó bị coi là loài cá kém ăn vì có vị nhạt. Tuy nhiên, ngày nay một số người đồng ý rằng nó sẽ ngon nếu nó được hun khói hoặc chiên, hoặc dùng để tạo hương vị cho nước dùng cá. Nó cũng được sử dụng cho các món ăn từ cá đáy như chả cá và cá viên. Trứng cá vây cung là một nguồn trứng cá muối giá cả phải chăng và dễ tiếp cận hơn so với cá tầm truyền thống, được nhiều người coi là một món ngon.

Bowfin được tìm thấy ở Ontario, Canada
Bowfin có thể sống tới 30 năm và phát triển đến chiều dài trung bình là 20 inch; chúng được tìm thấy ở Ontario, Canada.

©Miroslav Halama/Shutterstock.com

9. Kênh cá trê

Ở Canada, cá trê kênh, còn được gọi là mèo kênh, được tìm thấy ở khu vực Hồ Lớn ở Nam và Trung Ontario. Mặc dù loài cá này có thể nặng tới 50 pound, nhưng sản lượng đánh bắt trung bình sẽ vào khoảng 10 pound. Chế độ ăn uống của chúng bao gồm các loài cá khác, ốc sên, trai, rắn, ếch, côn trùng, thực vật, tảo, hạt, ngũ cốc, quả hạch và đôi khi là chim nhỏ hoặc thậm chí cả động vật có vú. Chúng có khứu giác và vị giác tuyệt vời giúp chúng tìm thấy thức ăn trong nước. Chúng lấy tên từ những chiếc râu giống như râu giúp chúng nếm và ngửi.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách xử lý cá bị bỏng amoniac

Cá da trơn là một loài cá phổ biến để chơi thể thao và để ăn. Chúng sẽ ăn nhiều loại mồi khác nhau, bao gồm cả những thứ dễ kiếm như xúc xích và cá cắt miếng. Cá da trơn chiên, nướng và làm đen là một cách tuyệt vời để chế biến món này và các loài cá da trơn khác.

Cá trê kênh được tìm thấy ở khu vực Great Lakes của Ontario, Canada
Cá da trơn Channel, được tìm thấy ở khu vực Great Lakes của Ontario, lấy tên từ những chiếc râu giống như râu của chúng giúp chúng có vị và mùi.

©Aleron Val/Shutterstock.com

Tiếp theo

 • 7 Hồ Lớn Nhất Canada
 • 10 loài cá lớn nhất thế giới
 • 4 con cá ngu ngốc nhất

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

cá hồi vân
cá hồi vân

© iStock.com/Max2611


Giới thiệu về tác giả


Tôi là một nhà văn tự do đã làm việc trong lĩnh vực sáng tạo nội dung và tiếp thị kỹ thuật số hơn bảy năm. Các chủ đề yêu thích của tôi để viết bao gồm sức khỏe, động vật, thể dục và dinh dưỡng, mặc dù với tư cách là nhà cung cấp nội dung chuyên nghiệp và người viết thuê, tôi có thể dễ dàng viết về hầu hết mọi thứ! Tôi yêu tất cả các loài động vật và đã ăn chay trường hoặc thuần chay hơn 10 năm. Con vật yêu thích của tôi là mèo, chó và gà, đặc biệt là con mèo của tôi, Tula.

FAQs (Những câu hỏi thường gặp)

Quốc gia lớn thứ 2 theo khu vực là gì?

Canada là quốc gia lớn thứ hai theo diện tích.

một số cá Canada là gì?

Cá vây cung, cá hồi cầu vồng và cá bí ngô là một số loài cá được tìm thấy ở Canada.

Cá hồi vân bản địa ở đâu?

Cá hồi cầu vồng chỉ có nguồn gốc ở bờ biển phía tây của Hoa Kỳ, Mexico và Canada, cũng như Bờ biển Đông Thái Bình Dương của Nga, trên Bán đảo Kamchatka.

một số tên khác cho bass miệng lớn là gì?

Bass lớn còn được gọi là Widemouth bass, Bigmouth bass, Bucketmouth bass và LMB.

Cá chính thức của Manitoba là gì?

Walleye là loài cá chính thức của Manitoba.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
 1. Wikipedia, Có sẵn tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Rainbow_trout
 2. Wild Trout Trust, có tại đây: https://www.wildtrout.org/content/rainbow-trout
 3. The Crazy Tourist, có tại đây: https://www.thecrazytourist.com/22-best-fishing-destinations-canada/
 4. Wikipedia, Có sẵn tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Canada
 5. Wikipedia, Có sẵn tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Walleye
 6. Chính phủ Canada, Có tại đây: https://www.dfo-mpo.gc.ca/species-especes/profiles-profils/largemouthbass-achigangrandebouche-eng.html
 7. Wikipedia, Có sẵn tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Largemouth_bass
 8. Wikipedia, Có sẵn tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Northern_pike
 9. Chính phủ Canada, Có tại đây: https://www.dfo-mpo.gc.ca/species-especes/profiles-profils/northernpike-grandbrochet-eng.html
 10. Người câu cá cao cấp, có tại đây: https://premierangler.com/can-you-eat-crappie-a-guide-to-safely-preparing-your-catch/#:~:text=As%20a%20short%20answer% 2C%20tuy nhiên, ao%2C%
 11. Cá thô, Có sẵn tại đây: https://www.roughfish.com/silver-redhorse
 12. Wikipedia, Có sẵn tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Silver_redhorse
 13. Wikipedia, Có sẵn tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Black_crappie
 14. Wikipedia, Có sẵn tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Pumpkinseed
 15. Wikipedia, Có sẵn tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Bowfin
 16. Pan Fish Nation, Có sẵn tại đây: https://panfishnation.com/pumpkinseed-fish