Cách nuôi và nhân giống cá cảnh Gourami

Có nguồn gốc từ Nam Á từ Pakistan đến Hàn Quốc, một số loài cá cảnh nước ngọt nhiệt đới là loài cá cảnh phổ biến. Nó cũng là một trong những loài cá đẻ trứng dễ sinh sản trong bể cá.

Yêu cầu chăm sóc và sinh sản (sinh sản) bầu bí hơi khác nhau giữa các loài, nhưng hầu hết bầu bí đều có những nhu cầu cơ bản giống nhau. Nếu bạn đang cân nhắc lai tạo Gourami của mình, hãy tìm hiểu các yêu cầu cơ bản, sau đó kiểm tra hồ sơ về loài của bạn để xem chúng có nhu cầu cụ thể nào không.

Thiết lập hồ cá và bạn cùng bể

Người sành ăn tương đối đơn giản, và do đó rất phù hợp với hầu hết các bể cá cộng đồng. Chọn những người bạn cùng bể không hung dữ có kích thước tương tự. Cichlid lùn phù hợp, cũng như characin và các loài cá mê cung khác. Bởi vì những con đực có thể có tính lãnh thổ, nên chỉ nuôi một con Bầu trời đực trong bể. Nếu không gian đủ rộng để cho phép mỗi bên tuyên bố lãnh thổ của mình, hai người có thể bị xét xử.

Nên sử dụng chất nền có kích thước từ mịn đến trung bình có màu trung tính. Nhiệt độ nước tối ưu đối với hầu hết các loài bầu bí là 74–79 độ F (24–26 độ C). Độ pH của nước phải từ trung tính đến hơi axit, có độ cứng thấp. Trồng cây thủy sinh thật tốt với Cryptocoryne, Java Fern, Vallisneria hoặc các loại thực vật thủy sinh cứng cáp khác.

Ăn kiêng

Người sành ăn sẽ ăn hầu hết mọi loại thức ăn; tuy nhiên, điều quan trọng là phải thay đổi chế độ ăn uống để đảm bảo dinh dưỡng cân bằng. Sự kết hợp giữa thức ăn dạng vảy khô cũng như thức ăn đông lạnh và tươi/sống sẽ cung cấp một chế độ ăn uống đầy đủ chất. Khi điều dưỡng cá trước khi sinh sản, hãy cung cấp các loại rau tươi như rau diếp, đậu Hà Lan nấu chín và rau bina, cũng như các loại thực phẩm sống như giun đen, tôm ngâm nước muối và giun thủy tinh. Tất cả cá giống phải được ăn uống đầy đủ, khỏe mạnh trước khi chuyển sang bể nuôi.

Bể nhân giống

Mực nước trong bể sinh sản phải sâu 6 inch để sinh sản hầu hết các loài cá sành ăn. Đối với các loài bầu bí lớn hơn, có thể cần sâu hơn một chút. Ánh sáng phải dịu bớt và nhiệt độ nước nên tăng dần trong vài ngày trước khi cá đẻ cho đến khi đạt 82-85 độ. Chuyển động của nước phải ở mức tối thiểu để tổ bong bóng không bị xáo trộn. Bộ lọc bọt biển rất phù hợp để sử dụng cho bể sinh sản, vì nó sẽ không hút cá con.

Tất cả cá bầu đều là lớp trứng xây tổ bong bóng để sinh sản và nuôi con non. Đặt một số thực vật nổi hoặc các vật thể nổi khác trong bể vì hầu hết các loài Bầu bí đều xây tổ bong bóng gắn vào các vật thể nổi này. Một số chuyên gia sử dụng các miếng xốp làm bệ nổi trong bể nuôi.

Theo dõi cẩn thận tất cả các điều kiện trong bể của bạn, chẳng hạn như nhiệt độ nước và độ pH, cả trước và sau khi sinh sản. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bể có nắp đậy. Trong khi cá trưởng thành không cần điều này, cá con rất nhạy cảm với bất kỳ sự thay đổi nhiệt độ nào.

Chọn nam và nữ

Nếu bạn chưa biết giới tính của những người sành ăn của mình, hãy kiểm tra kỹ chúng. Con cái thường có vây lưng và vây hậu môn tròn hơn trong khi vây của con đực nhọn hơn ở mép sau. Con cái thường phình ra về chiều rộng khi chúng mang trứng. Ở một số loài, có thể có sự khác biệt rõ rệt về màu sắc giữa con đực và con cái. Trong mọi trường hợp, điều quan trọng là chọn một cặp khỏe mạnh với một con cái rõ ràng đang mang trứng.

Chuyển một cặp giống

Trước tiên, di chuyển con cái đã chọn của bạn đến bể sinh sản, tạo cơ hội cho cá thích nghi và xác định các điểm ẩn nấp khác nhau. Khoảng một ngày sau, bạn có thể chuyển cá đực sang bể. Theo dõi để đảm bảo con cái có chỗ ẩn nấp, vì điều này cần thiết trong quá trình đẻ trứng. Nếu con đực quấy rối con cái đến mức gây ra vết xước hoặc cản trở sự ẩn náu và ẩn dật của con cái, hãy thử thêm một con cái thứ hai vào bể để đánh lạc hướng con đực.

Quy trình chăn nuôi

Có thể mất vài ngày để cá sinh sản. Trong khi chờ đợi, nếu loài của bạn là loài xây tổ bong bóng, thì con đực có thể đang xây tổ giữa các thực vật hoặc đồ vật trôi nổi. Con đực thậm chí có thể sử dụng một góc bể làm mỏ neo cho tổ bong bóng. Khi tổ được xây dựng và con cái sẵn sàng đẻ trứng, con đực sẽ quấn quanh người của nó dưới tổ và thụ tinh cho trứng khi nó đẻ chúng.

Sau khi con cái đẻ trứng, số lượng lên tới hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn con, con đực sẽ ngậm chúng vào miệng khi chúng rơi xuống và mang từng quả trứng riêng lẻ về tổ bong bóng. Nếu loài này không phải là loài xây tổ bong bóng, trứng sẽ phân bố ngẫu nhiên quanh bể.

Con cái nên được loại bỏ ngay sau khi đẻ vì nó có thể bắt đầu ăn trứng. Nên để cá đực trong bể sinh sản, vì cá đực có nhiệm vụ chăm sóc tổ và cá con cho đến khi chúng có thể bơi lội tự do. Khi cá con bơi lội tự do, con đực cũng có thể được loại bỏ. Đối với những loài không hình thành tổ bong bóng, hãy loại bỏ cả bố và mẹ ngay sau khi sinh sản để ngăn chặn sự ăn thịt của trứng.

Chăm sóc cá bột

Ban đầu, cá con sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng từ túi lòng đỏ trứng của chúng, nhưng ngay khi chúng bơi lội tự do, bạn sẽ cần bắt đầu cung cấp chất dinh dưỡng. Bắt đầu bằng cách cho ăn những loại thức ăn đặc biệt đủ nhỏ để cá con tiêu thụ. Các lựa chọn bao gồm thức ăn lỏng cho cá, luân trùng hoặc infusoria, tất cả đều có bán tại các cửa hàng cá cảnh. Cho cá con ăn thường xuyên, sáu lần một ngày hoặc hơn. Khi cá lớn hơn, khoảng 4 đến 7 ngày, bắt đầu cho tôm con ăn. Sẽ mất vài tuần để chúng phát triển đủ lớn để chuyển sang bể cá bình thường.

Hãy chắc chắn để giữ cho nước sạch. Giống như cách bạn làm trong một bể cá bình thường, hãy thay một phần nước, nhưng hãy cẩn thận để không vô tình vớt những con cá bột nhỏ. Gần như chắc chắn bạn sẽ thu được nhiều cá sống sót hơn số cá bạn có thể giữ cho mình, vì vậy hãy tìm người để mua hoặc nhận nuôi. Sau một vài tuần, khi chúng có vẻ có thể ăn thức ăn tiêu chuẩn cho cá, bạn có thể chuyển những con cá sành ăn non đến ngôi nhà lớn hơn của chúng.

Các loài bầu bí phổ biến

Có khoảng một chục loài gourami thường thấy trong buôn bán cá cảnh. Một số trong số chúng có nhiều hơn một hình thái màu sắc, nhưng vẫn là cùng một loài. Các loài bầu bí phổ biến bao gồm:

 • Bầu bí sọc – Colisa fasciata
 • Bầu xanh – Trichogaster trichopterus
 • Sô cô la Gourami – Sphaerichthys osphromenoides
 • Bầu bí lùn – Colisa lalia
 • Bầu vàng – Trichogaster trichopterus
 • Bầu bí mật ong – Trichogaster chuna
 • Bầu bí hôn – Helostoma temminckii
 • Leeri Gourami – Trichogaster leeri
 • Bầu trời ánh trăng – Trichogaster microlepis
 • Opaline Gourami – Trichogaster trichopterus
 • Bầu bí trân châu – Trichogaster leeri
 • Bột Bầu Xanh – Colisa lalia
 • Bầu đỏ – Colisa lalia
 • Bầu bí da rắn – Trichogaster pectoralis
 • Bầu Trời Hoàng Hôn – Colisa chuna
 • Bầu bí môi dày – Colisa labiosa
 • Bầu bí ba chấm – Trichogaster trichopteru s