Hải cẩu có phải là động vật có vú không?

Những điểm chính

 • Hải cẩu là động vật có vú và sở hữu tất cả các đặc điểm khiến một con vật trở thành động vật có vú.
 • Hải cẩu không có lông trên khắp cơ thể, nhưng chúng có rất nhiều râu nhạy cảm.
 • Hải cẩu sản xuất sữa và sữa hải cẩu được coi là loại sữa giàu dinh dưỡng nhất.

Hải cẩu là động vật có vú! Chúng sở hữu tất cả những thứ khiến một con vật trở thành động vật có vú. Chúng là loài máu nóng, là động vật có xương sống, chúng có lông và hơn hết, các bà mẹ nuôi con bằng sữa tiết ra từ tuyến vú.

Thật vậy, sữa hải cẩu là một trong những loại sữa giàu dinh dưỡng nhất. Ví dụ, sữa của hải cẩu trùm đầu chứa nhiều chất béo đến mức con mẹ chỉ cần cho con bú trong hai tuần trước khi nó tự lập.

Hải cẩu, còn được gọi là động vật có vú, không chỉ là động vật có vú mà còn thuộc một nhóm đặc biệt gọi là động vật có vú ở biển. Những động vật có vú này sống phần lớn cuộc đời của chúng trong hoặc gần nước, đặc biệt là đại dương. Pinnipeds dành phần lớn thời gian ở dưới nước, săn lùng thứ gì đó để ăn, nhưng chúng phải lên cạn để sinh con, giao phối và thay lông.

Đây là một trong những điểm khác biệt giữa chúng với cá voi, cá heo và cá heo, những loài sống hoàn toàn dưới nước và có nguy cơ tử vong nếu chúng mắc cạn.

Về cơ bản có ba loại pinniped. Chúng là hải mã, hải cẩu thực sự, không có tai ngoài và cần lê mình trên đất liền hoặc băng, và sư tử biển, có tai ngoài và có thể di chuyển xung quanh bằng chân chèo.

Nhân tiện, hải mã không có lông trên khắp cơ thể, nhưng chúng có rất nhiều râu nhạy cảm đến nỗi chúng đã truyền cảm hứng cho một kiểu ria mép của con người.

Họ hàng gần nhất của hải cẩu là gấu, và hải cẩu tách khỏi chúng khoảng 60 triệu năm trước.

là-hải cẩu-động vật có vú
Một con hải cẩu đàn hạc lớn màu xám nằm trên một chảo băng với khuôn mặt và cơ thể phủ đầy tuyết. Hải cẩu, còn được gọi là động vật có vú, không chỉ là động vật có vú mà còn thuộc một nhóm đặc biệt gọi là động vật có vú ở biển.

©Dolores M. Harvey/Shutterstock.com

Tại sao mọi người nghĩ hải cẩu không phải là động vật có vú?

Có thể mọi người nghĩ rằng pinnipeds là một loại cá, vì một số người nghĩ rằng cá voi và cá heo là loại cá. Điều này là do chúng có vây và chân chèo thay vì chân và thích nghi tuyệt vời với cuộc sống dưới nước. Nhưng hải cẩu không phải là cá, mà là động vật có vú.

Ngoài ra, những sinh vật thường bị nhầm lẫn cũng là cá heo và cá heo được coi là động vật có vú. Mặc dù những sinh vật này trông giống như cá, nhưng chúng không phải và thường bị nhầm lẫn như vậy.

Hơn nữa, cá heo thường có thể bị nhầm lẫn với "cá heo" thực sự là một loài cá chứ không phải động vật có vú.

Hải cẩu có bị đe dọa không?

Một trong số năm loài được cắt tỉa đang bị đe dọa do săn bắn liều lĩnh, biến đổi khí hậu và ô nhiễm. Một số loài chân chim bị vướng vào lưới dùng để bắt cá hoặc các sinh vật biển khác. Ví dụ, sự nóng lên toàn cầu làm tan băng trên biển và khiến chúng khó tìm được nơi để di chuyển hơn.

Tất cả các loài động vật chân kim như sư tử biển, hải cẩu và hải mã đều được bảo vệ ở vùng biển Hoa Kỳ theo Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú Biển. Lòng tham của con người đã dẫn đến sự suy giảm của nhiều loài hải cẩu và dân số. Trong quá khứ, hàng triệu con hải cẩu đã bị giết để lấy thịt, mỡ và lông. Tuy nhiên, hải cẩu có thể được bảo vệ ở Mỹ nhưng nhiều quốc gia vẫn đang giết chúng với số lượng lớn do đánh bắt, lưới và ô nhiễm.

Nước ấm không giữ oxy tốt như nước lạnh và điều này làm giảm sự phong phú của con mồi của hải cẩu. Ô nhiễm có hại cho sinh vật biển nói chung và thậm chí tiếng ồn do tàu biển tạo ra cũng có thể gây hại. Dưới đây là một số pinnipeds được liệt kê là có nguy cơ tuyệt chủng.

 • Hải cẩu tu sĩ Địa Trung Hải. Có ít hơn 700 loài động vật này được tìm thấy trong một số ít quần thể quanh Biển Địa Trung Hải. Bởi vì điều này, nó là một trong những loài pinniped hiếm nhất trên thế giới.
 • Con dấu Ungava. Đây là loài hải cẩu nước ngọt quý hiếm được tìm thấy ở phía bắc Quebec. Các nhà khoa học tin rằng có ít hơn 100 con vật này còn lại.
 • Con dấu nhẫn Saimaa. Loài vật này là một loài hải cẩu nước ngọt khác và chỉ được tìm thấy ở Hồ Saimaa ở Phần Lan. Ước tính có khoảng 400 cá thể còn lại.
 • Hải cẩu tu sĩ Hawaii. Loài vật này là một trong hai loài động vật có vú đặc hữu của Hawaii. Con còn lại là dơi hoary Hawaii.
 • Sư tử biển New Zealand. Còn được gọi là whakahao, loài sư tử biển lớn này là một trong những loài sư tử biển hiếm nhất. Nó là loài duy nhất trong chi Phocarctos .
 • sư tử biển Australia. Loài sư tử biển này, cũng là loài duy nhất trong chi của nó, được biết đến với chu kỳ sinh sản kỳ lạ.
 • Hải cẩu lông Galapagos. Con hải cẩu nhỏ này là con hải cẩu lông nhỏ nhất. Nó chỉ được tìm thấy ở quần đảo Galapagos.
 • Sư tử biển Galapagos. Loài sư tử biển này được tìm thấy cả trên Quần đảo Galapagos và ít gặp hơn trên Isla de la Plata. Nó là con sư tử biển nhỏ nhất.
 • hải mã. Loài pinniped lôi cuốn này nổi tiếng với cặp ngà và kích thước khổng lồ của nó. Một con đực lớn có thể nặng hơn hai tấn. Tình trạng bảo tồn của nó là dễ bị tổn thương.
Hải cẩu là động vật có vú
Một con hải cẩu tu sĩ Hawaii có nguy cơ tuyệt chủng trên một bãi biển ở Kauai, Hawaii. Con hải cẩu này là một trong hai loài động vật có vú đặc hữu của Hawaii.

©Lorraine Logan/Shutterstock.com

Tiếp theo…

 • 10 sự thật đáng kinh ngạc về hải cẩu cảng – Hải cẩu cảng không nhai thức ăn và có các chi bị che giấu, nhưng có những sự thật màu sắc nào? Hãy đọc để tìm hiểu!
 • 10 sự thật đáng kinh ngạc về hải cẩu – Hải cẩu Baikal là hải cẩu nước ngọt duy nhất trên thế giới, hãy tìm hiểu mọi thứ khác mà bạn cần biết về những hải cẩu tuyệt vời này!
 • Hải cẩu ăn gì? – Hải cẩu có ăn cá không? Thực đơn của họ có gì? Nhấn vào đây để đọc thêm!

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Hải cẩu là động vật có vú
Hải cẩu là động vật có vú

© iStock.com/Streluk


Giới thiệu về tác giả


Tên tôi là Rebecca và tôi đã là một Freelancer Chuyên nghiệp được gần một thập kỷ. Tôi viết nội dung SEO và thiết kế đồ họa. Khi tôi không làm việc, tôi bị ám ảnh bởi những con mèo và những con chuột cưng.

FAQs (Những câu hỏi thường gặp)

Con dấu tốt để làm gì?

Hải cẩu đã bị săn bắt từ thời cổ đại. Chúng đã và trong một số trường hợp vẫn bị săn lùng để lấy lông, điều này đặc biệt đúng với những con non của chúng. Chúng cũng bị săn bắt để lấy thịt và mỡ. Càng ngày, những con chim kim tước đang được bảo vệ bởi luật pháp cấm chúng bị săn bắt hoặc săn bắt một cách liều lĩnh.

Có bao nhiêu loài hải cẩu?

Theo IUCN, có 36 loài chân chim. Một số loài này có phân loài.

Con dấu được tìm thấy ở đâu?

Hải cẩu được tìm thấy chủ yếu ở các vùng cực, mặc dù có một số ít, chẳng hạn như hải cẩu tu sĩ, được tìm thấy ở vùng nước ấm hơn như Địa Trung Hải. Tuy nhiên, ngay cả khi nước ấm, chúng vẫn nguội đi nhờ các dòng hải lưu theo mùa. Điều này cho phép chúng trở nên giàu chất dinh dưỡng hơn. Phần lớn các loài chân kim được tìm thấy ở nước mặn và chỉ một số ít được tìm thấy ở nước ngọt. Chúng bao gồm Ungava, Saimaa bao quanh, và hải cẩu Baikal và Caspian.

Chúng là loài ăn tạp, ăn cỏ hay ăn thịt?

Pinnipeds là loài ăn thịt, vì chúng chỉ ăn động vật như nhuyễn thể, mực, cá, chim cánh cụt và hải cẩu nhỏ hơn, bao gồm cả con của các loài khác.

Con dấu có nguy hiểm không?

Chúng không thực sự nguy hiểm đối với con người, nhưng một số loài hung dữ hơn những loài khác, đặc biệt là trong mùa sinh sản hoặc nếu chúng đói. Ít nhất một người đã bị hải cẩu báo hoa mai giết chết. Các nhà khoa học tin rằng con vật đã nhầm con người, người đang đeo thiết bị lặn, với một loại hải cẩu vốn là con mồi thông thường của báo hoa mai. Nhìn vào răng của nhiều loài động vật có chân kim sẽ thấy răng nanh và răng ăn thịt của động vật ăn thịt, và ngay cả khi một con vật không có ý định giết người hoàn toàn, chúng vẫn có thể cắn một nhát nghiêm trọng. Ngoài ra, hải cẩu là động vật lớn đáng ngạc nhiên. Các loài chân kim như hải cẩu voi và hải mã quá lớn để có thể quấn vào.

Hải cẩu có di cư không?

Một số loài pinniped di cư. Thật vậy, cuộc di cư của hải cẩu voi phía bắc là cuộc di cư dài nhất so với bất kỳ động vật có vú nào. Con đực bơi 13.000 dặm, và con cái bơi 11.200 dặm mỗi năm để tìm thức ăn rồi kéo đi sinh sản, lột xác và sinh con. Người ta cho rằng hải cẩu trùm đầu và đàn hạc không di cư, nhưng chúng có thể di cư từ nơi sinh ra ở Greenland và đông bắc Canada đến New England.

Tại sao hải cẩu lột xác?

Pinnipeds thỉnh thoảng cần thay lông vì bộ lông của chúng không giữ ấm cho chúng mà chỉ bảo vệ chúng khỏi bị thương và bị bỏng do tia cực tím của mặt trời. Ngoài ra, chúng cần thay lông chủ yếu trên cạn vì chúng cần đưa máu đến gần bề mặt da để khuyến khích sự phát triển của bộ lông mới. Họ không thể làm điều này ở vùng nước lạnh, nơi hầu hết hải cẩu sinh sống vì máu sẽ được chuyển đến các cơ quan nội tạng của chúng. Với bộ lông và thậm chí cả da bong ra, chúng sẽ bị hạ thân nhiệt rất nhanh. Một con hải cẩu vẫn tiếp xúc với nước trong thời gian thay lông sẽ mất nhiều thời gian hơn để có bộ lông mới.

Nhiều con pinniped lột xác ngay sau khi chúng mang thai, mặc dù lượng hormone thai kỳ tăng cao có thể cản trở quá trình thay lông. Con vật vượt qua điều này thông qua một hiện tượng gọi là thời kỳ phôi thai. Trong khi cô ấy thay lông, phôi đơn giản là không phát triển và các hormone được kiểm soát.

Có những loài động vật không chỉ rụng và mọc lại bộ lông mà còn rụng và mọc lại lớp da trên cùng. Hải cẩu voi làm điều này và chúng không chỉ phải ở trên đất liền trong vài tuần mà còn không được ăn trong thời gian này. Đây được gọi là một cuộc lột xác thảm khốc.

Hải cẩu sống được bao lâu?

Tuổi thọ của hải cẩu phụ thuộc rất nhiều vào loài, nhưng là động vật có vú, hải cẩu có thể sống rất lâu. Hải cẩu xám có thể sống hơn 30 năm, sư tử biển Galapagos có thể sống từ 15 đến 24 năm, hải mã có thể sống từ 30 đến 40 năm và mặc dù một con hải cẩu đực có thể lớn gần gấp đôi hải mã, nó chỉ sống từ 11 đến 13 năm. Con của tất cả các loài là loài dễ bị săn mồi nhất và thậm chí bị những con đực cùng loài giẫm chết khi những con bò đực chiến đấu với những con đực đối thủ hoặc cố gắng giao phối với mẹ của con non.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.