Mèo Scottish Fold thân thiện và giống cú

Mèo tai cụp Scotland là một giống mèo lông ngắn, tính tình ngọt ngào với một đặc điểm khác thường mà nó được đặt tên là: đôi tai cụp. Đôi tai nhỏ của mèo gập về phía trước và cụp xuống, tạo cho nó một vẻ ngoài độc đáo gần giống với một con cú. Đặc điểm này có thể bắt nguồn từ một con mèo chuồng ở Scotland mang gen đột biến đã trở thành cơ sở cho giống mèo này. Thật không may, gen quy định tai cụp cũng có liên quan đến chứng rối loạn xương đau đớn.

Trong khi đạo đức của việc nhân giống mèo tai cụp Scotland đang gây tranh cãi do khả năng dị dạng về mặt giải phẫu, thì thực tế vẫn tiếp tục vì mọi người yêu thích giống mèo chu đáo, tận tụy và có vẻ ngoài thú vị này.

Tổng quan về giống

Tên khác: Gấp

Tính cách: Tình cảm và hòa đồng nhưng không đòi hỏi

Trọng lượng: Lên đến 11 pounds

Chiều dài: Lên đến 30 inch

Chiều dài lông: Lông ngắn; một biến thể tóc dài ít phổ biến hơn

Màu lông: Nâu, xám, đen, đỏ, kem, trắng

Các mẫu áo khoác: Tabby, mai rùa và calico

Màu mắt: Xanh lục, xanh lam-xanh lá cây và vàng

Tuổi thọ: Lên đến 14 năm

Không gây dị ứng: Không

Xuất xứ: Scotland

Đặc điểm nếp gấp Scotland

Giống chó này được biết đến với tính khí dễ chịu và hòa đồng nói chung. Nó thường rất hòa thuận với những con chó thân thiện với mèo và những con mèo khác, đồng thời thích nghi tốt với những hộ gia đình có nhiều vật nuôi. Những đứa trẻ đủ lớn để tôn trọng loài mèo này và không xử lý nó một cách thô bạo sẽ nhanh chóng kết bạn với giống mèo Scottish Fold, chúng có tính cách trìu mến vừa an ủi vừa quý mến mọi người ở mọi lứa tuổi.

Người Scotland gấp không cần phải tham gia tích cực hoặc tập thể dục vất vả để được hạnh phúc; nó sẽ phát triển mạnh trong một gia đình nơi trò chơi thông thường được cân bằng với nhiều thời gian âu yếm yên tĩnh.

Mức độ tình cảm Cao
thân thiện Trung bình
Thân thiện với trẻ em Cao
Thân thiện với vật nuôi Cao
nhu cầu tập thể dục Trung bình
tinh nghịch Trung bình
Mức năng lượng Trung bình
Sự thông minh Cao
Xu hướng phát âm Thấp
Số lượng đổ Trung bình

Vân sam / Ulyana Verbytska

Vân sam / Ulyana Verbytska

Lịch sử của Scottish Fold

Mèo tai cụp Scotland đầu tiên là một con mèo chuồng tên là Susie được phát hiện tại một trang trại ở Perthshire, Scotland vào năm 1961. Cô ấy có một đột biến tự nhiên đối với đôi tai cụp, cô ấy đã truyền lại cho một nửa số mèo con của mình. Nông dân hàng xóm William Ross bắt đầu nhân giống mèo con và tham khảo ý kiến của một nhà di truyền học. Đáng buồn thay, Susie đã chết sau khi bị một chiếc ô tô đâm, nhưng con gái của cô ấy là Snooks đã duy trì đường lối của cô ấy.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hồ sơ loài cá Blenny

Người ta sớm biết rằng mèo con Scotland gấp không được sinh ra với đôi tai cụp. Tai của mèo con mang gen này bắt đầu gấp vào khoảng 21 ngày tuổi, bắt đầu từ mép ngoài của tai gần gốc.

Gen nếp gấp là một gen trội nhiễm sắc thể thường không hoàn chỉnh, ảnh hưởng đến sự phát triển của sụn và xương trên khắp cơ thể mèo.

Một con mèo có hai bản sao của gen được cho là đồng hợp tử. Những con mèo có hai bản sao của gen tạo ra tai cụp có thể gặp các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, bao gồm chứng rối loạn về xương có tên là osteochondrodysplasia có thể gây viêm khớp khi còn nhỏ. Mèo đồng hợp tử không được nhân giống vì những lý do đạo đức rõ ràng.

Những con mèo có một bản sao của gen là dị hợp tử. Chúng phải có đặc điểm tai cụp nhưng khỏe mạnh hơn một chút. Họ có thể bị viêm khớp nhưng thường ở độ tuổi lớn hơn. Có tranh cãi về việc liệu những con mèo này có chất lượng cuộc sống tốt hay phải chịu đau đớn và tàn tật.

Những con mèo có tai cụp được lai với những con mèo không có đặc điểm tai cụp để đảm bảo không con nào nhận được hai bản sao của gen. Tốt nhất là không nên lai tạo một con mèo tai cụp Scotland dị hợp tử với một con mèo tai cụp Scotland có tai thẳng, mà thay vào đó là lai với mèo Anh lông ngắn. Điều đáng lo ngại là các nếp gấp Scotland có tai thẳng vẫn có thể có gen nhưng không biểu hiện ra ngoài.

Nhiều bác sĩ thú y phản đối việc nhân giống tai cụp Scotland vì bất kỳ con mèo nào có gen tai cụp đều mắc chứng loạn sản xương sụn, điều này sẽ ảnh hưởng đến mèo ở một mức độ nào đó và có thể gây đau hoặc suy nhược. Các cuộc tranh luận đang diễn ra sôi nổi ở các quốc gia nơi việc chăn nuôi vẫn tiếp diễn.

Mặc dù giống mèo này đã được đăng ký với Hội đồng quản trị của Cat Fancy (GCCF) ở Vương quốc Anh, nhưng điều này đã bị rút lại vào năm 1971 do những lo ngại về đạo đức đối với sức khỏe của mèo. Tuy nhiên, việc chăn nuôi vẫn tiếp tục ở Hoa Kỳ và các nơi khác. Chúng được Hiệp hội những người yêu mèo Hoa Kỳ (ACFA), Hiệp hội những người yêu mèo (CFA) và Hiệp hội mèo quốc tế (TICA) chấp nhận.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá Wrasse Rồng hấp dẫn và đầy thử thách

Câu lạc bộ gấp Scotland bao gồm:

 • Người hâm mộ mèo tai cụp Scotland
 • Hiệp hội mèo tai cụp quốc tế (Câu lạc bộ trực thuộc CFA)

Mèo tai cụp Scotland có bộ lông dày nên có thể cần chải lông hàng tuần để giúp ngăn ngừa lông xù.

Cắt móng cho mèo vài tuần một lần và cung cấp trụ cào móng. Duy trì vệ sinh răng miệng tốt bằng cách đánh răng cho mèo ít nhất hàng tuần. Hãy chú ý đến đôi tai của nếp gấp Scotland của bạn và kiểm tra chúng hàng tuần xem có dấu hiệu kích ứng, bọ ve hoặc nhiễm trùng nào không. Nếp gấp của tai có thể khiến những con mèo này dễ bị nhiễm trùng tai hơn một chút do luồng không khí giảm.

Các nếp gấp Scotland hoạt động vừa phải. Chúng thích ở gần con người và chơi các trò chơi đồ chơi tương tác. Cung cấp một cây cho mèo để leo trèo và khảo sát căn phòng — ngay cả những chú mèo Scotland cũng muốn thỉnh thoảng được "lên trên tất cả".

Khi vuốt ve hoặc chơi với một nếp gấp, hãy nhẹ nhàng chạm vào đuôi của nó. Những con mèo này thường có đuôi cứng, có thể bị đau khi uốn hoặc kéo.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Mối quan tâm sức khỏe lớn nhất đối với nếp gấp Scotland là một bệnh di truyền về xương có tên là osteochondrodysplasia ảnh hưởng đến sự phát triển của sụn và xương. Nếu bạn đang kiểm tra một con mèo để có thể mua hoặc nhận nuôi, hãy tìm tình trạng đuôi cứng, khớp chân cứng hoặc bất kỳ vấn đề cử động nào ở chân hoặc bàn chân có thể là dấu hiệu cho thấy mèo bị ảnh hưởng bởi chứng loạn sản xương khớp. Tình trạng này có khả năng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Ngay cả với sự phổ biến của chứng loạn sản xương sụn, các nếp gấp của Scotland vẫn có tuổi thọ bình thường ở mèo. Thật không may, chúng có thể gặp nhiều khó chịu trong cuộc sống hơn các giống chó khác.

Ngoài chứng loạn sản xương sụn, các vấn đề sức khỏe chính ảnh hưởng đến mèo tai cụp Scotland bao gồm:

 • Bệnh thận đa nang (PKD): một vấn đề bẩm sinh, di truyền khiến các túi chất lỏng hình thành trong thận
 • Bệnh cơ tim: một dạng bệnh tim

Vẻ bề ngoài

Đôi tai cụp là đặc điểm khác thường nhất của mèo tai cụp Scotland, nhưng ngoại hình chung của nó cũng tròn đáng chú ý. Cả đầu và thân của nó đều có xu hướng khá giống hình quả cầu, với đôi chân chắc nịch và chiếc đuôi hơi mập làm nổi bật tổng thể tròn trịa của con mèo. Đôi mắt to của chúng cũng gần tròn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Ric Rac so với Xương rồng xương cá: Đâu là sự khác biệt?

Mèo Xcốt-len là những con mèo có kích thước trung bình, thường có lông ngắn và rậm hơn là lông dài và bộ lông của chúng có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau.

Ăn kiêng và dinh dưỡng

Mèo Scottish Fold nên được cho ăn giống như bất kỳ con mèo nhà nào, chú trọng vào việc kiểm soát cân nặng vì béo phì gây thêm căng thẳng cho bộ xương và có thể dẫn đến các bệnh như tiểu đường. Bạn có thể chọn thức ăn ướt hoặc khô hoặc kết hợp.

Nhu cầu của mèo sẽ thay đổi trong suốt cuộc đời của nó và bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để biết các khuyến nghị về dinh dưỡng. Hãy nhớ theo dõi thú cưng của bạn xem có béo phì không vì điều đó có thể rút ngắn tuổi thọ của mèo.

Nơi nhận nuôi hoặc mua mèo tai cụp Scotland

Bạn có thể tìm thấy một chú mèo gấp Scotland thuần chủng thông qua một nhà lai tạo trong khu vực của bạn, nhưng nếu bạn muốn nhận nuôi từ một tổ chức cứu hộ, hãy tham khảo:

Tổng quan về mèo tai cụp Scotland

Không nghi ngờ gì về sự quyến rũ và thân thiện của mèo tai cụp Scotland. Nó bình tĩnh, tình cảm và dễ thích nghi với hầu hết các hộ gia đình. Rắc rối với giống mèo này là khả năng bị đau và suy nhược — cả đời hoặc khi là một con mèo cao cấp — đó là "cái giá" phải trả khi có đôi tai cụp dễ thương đó.

ưu

 • ngoại hình độc đáo

 • Bình tĩnh và dễ tính

 • Tình cảm và thân thiện với người lớn, trẻ em và các vật nuôi khác

Nhược điểm

 • Nguy cơ cao mắc bệnh suy nhược sụn và xương

 • Có thể bị cứng hoặc khó chịu trong suốt cuộc đời

 • Chăn nuôi đang gây tranh cãi

Nhiều giống mèo hơn và nghiên cứu thêm

Nếu bạn quan tâm đến các giống tương tự, hãy xem:

Nếu không, hãy xem tất cả các hồ sơ giống mèo khác của chúng tôi.

Câu hỏi thường gặp

 • Mèo gấp Scotland có thích được bế không?

  Những con mèo tình cảm này thích được bế trừ khi chúng bị đau do những bất thường về xương liên quan đến chứng loạn sản xương khớp.

 • Osteochondrodysplasia ở mèo gấp Scotland là gì?

  Osteochondrodysplasia là một chứng rối loạn thoái hóa sụn và xương ảnh hưởng đến mèo tai cụp Scotland. Gen quy định tình trạng này cũng chính là gen tạo ra đôi tai cụp của giống chó này.

 • Tại sao bạn không nên lấy một con mèo gấp Scotland?

  Mặc dù mèo tai cụp Scotland là những con mèo dễ thương và thân thiện, nhưng tất cả chúng đều mang một gen liên quan đến những bất thường về xương đau đớn có thể khiến chúng bị đau hoặc thậm chí bị què vào một thời điểm nào đó trong đời.