Cáo ăn gì?

Những điểm chính:

 • Cáo chủ yếu săn mồi vào ban đêm và được coi là động vật sống đơn độc.
 • Cáo có khả năng có hơn 40 âm thanh khác nhau.
 • Cáo sử dụng từ trường của trái đất để giúp chúng săn mồi.
cáo-ăn-làm-gì
Cáo là loài ăn tạp có chế độ ăn nhiều ếch, chim, động vật gặm nhấm và thỏ

©AZ-Động vật.com

Cáo thường bị mang tiếng xấu, và không chỉ trong truyện cổ tích, nơi chúng thường đóng vai phản diện hoặc kẻ lừa bịp. Những người nuôi động vật nhỏ biết rõ cáo có thể gây hại như thế nào nếu nó vào sân nhà bạn. Mặc dù mang tiếng xấu, cáo thực sự có thể hành động khá thân thiện. Chúng thường ít hoặc không gây ra mối đe dọa nào đối với con người và sẽ chịu đựng được hầu hết các vật nuôi trong nhà.

Chúng có xu hướng quan tâm đến công việc kinh doanh của mình và những con cáo thành thị thậm chí sẽ sống hòa bình bên cạnh con người. Được biết đến với sự tò mò và năng lượng cao, cáo thường gặp rắc rối khi chúng nhắm vào gà, thỏ hoặc vịt đã được thuần hóa. Để tránh rắc rối với cáo, điều quan trọng là phải biết chúng thích ăn gì. Điều đó nói rằng, những con cáo ăn gì, và làm thế nào để chúng tìm thấy thức ăn?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét những loại thức ăn mà loài cáo thích ăn nhất, cũng như cách chúng săn mồi và tìm kiếm thức ăn. Ngoài ra, chúng ta sẽ thảo luận về những gì cáo hoang dã ăn so với những gì cáo cưng ăn. Cuối cùng, chúng ta sẽ kết thúc bằng việc khám phá xem cáo con ăn gì. Hãy bắt đầu cuộc rượt đuổi và trả lời câu hỏi chính xác những con cáo ăn gì.

Cáo thích ăn gì?

cáo kêu trong đêm - cáo đỏ trên cánh đồng
Cáo là loài ăn tạp và ăn nhiều loại thức ăn.

©iStock.com/Rejean Bedard

Trái ngược với niềm tin phổ biến, cáo không phải là động vật ăn thịt, mà thực sự là động vật ăn tạp. Trong tự nhiên, cáo sẽ ăn nhiều loại thức ăn, mặc dù chế độ ăn của chúng chủ yếu là thịt. Nói chung, chúng sẽ săn bắt động vật khi có sẵn nhưng sẽ chuyển sang ăn thực vật khi chúng không thể bắt thịt.

Đặc biệt, họ thích những thực phẩm giàu chất đạm, béo như cá, trứng và chim. Điều đó nói rằng, họ cũng thưởng thức các món ăn ngọt và mặn, như trái cây, sữa và các loại hạt. Nhìn chung, bạn có thể chia thức ăn mà cáo thích ăn thành 15 loại.

Các loại thức ăn mà cáo thích ăn nhất bao gồm:

 • loài gặm nhấm
 • thỏ
 • Chim
 • ếch
 • Giun
 • côn trùng
 • gấu trúc
 • bò sát
 • cua
 • nhuyễn thể
 • Hoa quả
 • Hạt giống
 • nấm
 • Rau
 • trứng

Khi có sẵn, cáo cũng sẽ ăn xác thối. Nếu một con cáo sống gần con người, nó cũng có thể ăn rác hoặc thức ăn thừa.

Cáo săn lùng thức ăn thường xuyên như thế nào?

Cáo Răng- Barking Red Fox
Những con chó này sẽ ăn miễn là thức ăn có sẵn. Chúng có khả năng tiêu thụ bất cứ thứ gì từ 0,5 đến 1 kg thức ăn mỗi ngày.

©iStock.com/Tyrannax

Cáo được biết đến với việc săn mồi vào sáng sớm hoặc trong đêm. Chúng chủ yếu kiên nhẫn chờ đợi âm thanh của một con chuột hoặc động vật nhỏ khác di chuyển dọc theo mặt đất chỉ khi thời điểm thích hợp. Vào những thời điểm khác, cáo có thể nghe thấy chuyển động dưới lòng đất và bắt đầu đào bới con mồi. Chúng được biết là đào nhanh chóng để xác định bữa ăn tiếp theo của chúng.

Cáo sẽ ăn thường xuyên nhất có thể. Nhờ thính giác tuyệt vời của mình, cáo sẽ tìm, tấn công và ăn thịt con mồi ngay khi xác định được vị trí của con mồi và nếu chúng đói. Những con chó này sẽ ăn miễn là thức ăn có sẵn. Chúng có khả năng tiêu thụ bất cứ thứ gì từ 0,5 đến 1 kg thức ăn mỗi ngày.

Cáo săn mồi và kiếm thức ăn như thế nào?

Giống chó hoang dã: Cáo Bắc Cực
Cáo gây bất ngờ cho con mồi bằng cách vồ lấy chúng mà không hề hay biết.

©Agami Photo Agency/Shutterstock.com

Hầu hết cáo là loài ăn đêm và chúng thực hiện phần lớn hoạt động săn mồi và kiếm ăn vào ban đêm. Điều đó nói rằng, không có gì lạ khi nhìn thấy một con cáo ra ngoài vào lúc hoàng hôn hoặc bình minh, hoặc thậm chí vào ban ngày. Đúng như bản chất, hầu hết cáo săn mồi bằng cách tàng hình. Chúng thích lẻn vào con mồi và hạ gục chúng một cách bất ngờ hơn là làm cạn kiệt thức ăn của chúng.

Tuy nhiên, cáo có thể chạy nhanh và có thể bắt những con mồi đang chạy trốn nếu được yêu cầu. Ví dụ, cáo đỏ có thể chạy tới 30 dặm một giờ, trong khi cáo xám có thể chạy 40 dặm một giờ. Cáo sẽ sử dụng kỹ thuật vồ để kẹp con mồi, sau đó giết chết mục tiêu bằng hàm răng sắc nhọn của chúng. Thông thường, chúng sẽ bẻ cổ hoặc lưng con mồi, hoặc chọc thủng cổ họng để ra đòn kết liễu. Nếu không thể ăn hết bữa trong một lần, cáo có thể cất thức ăn thừa ở gần đó và quay lại lấy sau.

Cáo đã điều chỉnh các giác quan nhạy bén để giúp chúng săn mồi vào ban đêm. Thính giác của chúng rất thính, chúng có thể nghe thấy tiếng chuột kêu cách xa 100 feet. Chúng có thể cử động tai một cách độc lập, điều này cho phép chúng xác định chính xác nơi phát ra âm thanh. Cáo cũng sở hữu một khứu giác tuyệt vời. Điều này cho phép họ phát hiện động vật làm tổ dưới mặt đất.

Những con cáo và thợ đào thành thạo sẽ nhanh chóng chui vào đất, băng hoặc đá để bắt côn trùng và động vật nhỏ. Ngoài ra, cáo còn sở hữu một tầm nhìn tuyệt vời thích nghi để giúp chúng săn mồi vào ban đêm. Chúng sở hữu tầm nhìn 260 độ, mặc dù tầm nhìn của chúng chủ yếu dựa vào việc chúng phát hiện chuyển động. Tầm nhìn của chúng có nhiều điểm chung với mèo và giống như chó, chúng không thể nhìn thấy màu xanh lục hoặc đỏ.

Cáo ăn gì trong tự nhiên?

Động vật có thể nhìn thấy cáo hồng ngoại
Cáo đỏ ăn động vật gặm nhấm, thỏ, trứng, chim, trái cây, xác thối và bất cứ thứ gì khác mà nó bắt được.

©iStock.com/The_Near_North

Trong tự nhiên, chế độ ăn của cáo sẽ thay đổi theo mùa và môi trường sống tự nhiên của nó. Ví dụ, ở các vùng khí hậu phía bắc hơn, cáo sẽ ăn các động vật có vú thích nghi với lạnh như vượn cáo và thỏ tuyết. Trong khi đó, những con cáo sống xa hơn về phía nam sẽ ăn nhiều động vật thích nghi với nhiệt độ cao hơn.

Vào mùa đông, cáo chủ yếu ăn động vật có vú nhỏ, trong khi vào mùa hè, chúng sẽ ăn nhiều trái cây, thực vật và côn trùng hơn. Sự khác biệt cũng tồn tại giữa các loài, mặc dù điều này có thể liên quan nhiều đến sự phân bố hơn là sinh học.

Cáo đỏ là loài cáo lớn nhất và là loài cáo phân bố rộng rãi nhất. Chúng ăn nhiều động vật có vú nhỏ bao gồm chuột đồng, chuột nhắt, sóc đất, chuột đồng, chuột nhảy, chuột rừng, chuột túi má và chuột cống. Chúng cũng sẽ ăn các loài chim biết hót và chim nước, cũng như trứng.

Cáo đỏ cũng có thể nhắm vào những con mồi lớn hơn như gấu trúc, thú có túi ôpôt và nhím, cũng như côn trùng, bò sát và cá. Chế độ ăn uống của họ cũng bao gồm nguyên liệu thực vật và trái cây như quả mọng, táo, mận, lê và quả sồi. Vào ban đêm, cáo đỏ sẽ săn xác thối và cũng có thể nhắm mục tiêu vào các trang trại gia cầm. Những con cáo sống gần dân cư thành thị cũng sẽ ăn chuột, chim bồ câu hoặc bất kỳ loại rác nào mà chúng có thể tìm thấy.

Con cáo cưng ăn gì?

Cáo đỏ
Cáo đỏ Nga là giống cáo duy nhất được thuần hóa phần nào.

© Hình ảnh RT/Shutterstock.com

Trước hết, cáo là động vật hoang dã. Ngay cả những con cáo được nuôi nhốt cũng có bản năng hoang dã và không nên đối xử như những con chó đã được thuần hóa. Điều đó nói rằng, có một giống cáo được lai tạo đặc biệt để thuần hóa, cáo đỏ Nga. Tuy nhiên, những con cáo này vẫn cần rất nhiều sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt.

Ngoài việc tập thể dục nhiều và có chỗ để chạy, cáo cưng cần có một chế độ ăn uống độc đáo để đảm bảo sức khỏe tối ưu của chúng. Chế độ ăn uống hợp lý cho cáo cưng sẽ bao gồm sự cân bằng hợp lý giữa protein, vitamin và khoáng chất. Nói chung, một con cáo cưng có thể ăn thức ăn cho chó chất lượng cao, không có ngũ cốc. Chỉ cần đảm bảo điều chỉnh tỷ lệ theo trọng lượng của chú cáo cưng của bạn.

Bạn cũng có thể mua thức ăn cho cáo có công thức đặc biệt chứa lượng protein và taurine phù hợp. Như một món ăn, bạn có thể bao gồm một lượng nhỏ trái cây và rau quả. Các món ăn phổ biến bao gồm:

 • Dâu tây
 • quả việt quất
 • Táo
 • Cà rốt
 • Nấm
 • trứng
 • Thịt sống

Cáo cưng cũng sẽ được cung cấp côn trùng thường xuyên nếu bạn để chúng ra ngoài. Ngoài ra, bạn có thể đưa côn trùng sống vào chế độ ăn của chúng như châu chấu, ấu trùng, dế, bọ cánh cứng và sâu bướm. Tuy nhiên, bạn nên tránh cho cáo ăn một số loại thức ăn nhất định. Những thực phẩm này có thể gây độc cho cáo cưng của bạn. Thực phẩm có thể có vấn đề bao gồm:

 • Hạt
 • Nho và nho khô
 • caffein
 • Hành
 • Sô cô la
 • Tỏi
 • Hố và hạt từ trái cây

Cáo con ăn gì?

cặp cáo đỏ trên đồng cỏ
Cáo con dựa vào mẹ để cho chúng ăn và dạy chúng cách săn mồi.

©iStock.com/Harry Collins

Cáo con, hay cáo con, bị mù bẩm sinh và chỉ dựa vào bố mẹ để kiếm thức ăn. Trong hai tuần đầu tiên, chúng chỉ ăn phần thịt nôn ra mà sâu bướm cho chúng ăn. Một khi chúng có thể tiêu hóa toàn bộ thức ăn, mẹ chúng sẽ mang đến cho chúng những con mồi nhỏ còn sống, như chuột và côn trùng. Thực hành giết con mồi sống dạy cho chúng những kỹ năng cần thiết để tồn tại trong tự nhiên.

Vào thời điểm chúng có thể đi săn cùng mẹ, cáo con sở hữu hầu hết các khả năng cần thiết để săn mồi và kiếm thức ăn. Nếu bạn nuôi một chú cáo con vẫn đang trong giai đoạn cai sữa, bạn có thể cho nó ăn sữa công thức thay thế sữa dành cho chó con.

Khoảng 1 tháng tuổi, bạn có thể bắt đầu cho bé ăn thức ăn đặc. Tốt nhất là bắt đầu với chế độ ăn toàn thịt, đặc biệt là thỏ sống, thịt gà và động vật gặm nhấm. Nếu bạn có thể bổ sung chế độ ăn của nó bằng côn trùng sống thì càng tốt. Theo thời gian, bạn có thể từ từ bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm khi nó chuyển sang tuổi trưởng thành.

Tiếp theo:

 • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
 • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
 • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cáo kêu trong đêm - cáo xám trên cây
Cáo Xám (Urocyon cinereoargenteus) leo cây. Cáo xám tạo ra tiếng động giống tiếng chó sủa hơn là tiếng hét của phụ nữ.

© Danita Delimont/Shutterstock.com


Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.