Hướng dẫn nhiệt độ nước cho cá vàng – Phạm vi cho cá vàng là bao nhiêu?

wakin-con cá vàng

Có thể bạn đã nghe nói rằng cá vàng là loài cá nước lạnh, nhưng điều đó có đúng không và ý nghĩa chính xác của nó là gì?

Cá vàng thường bị hiểu lầm là vật nuôi, dẫn đến việc chúng chỉ sống sót trong điều kiện nước dưới mức trung bình, thay vì phát triển mạnh. Và một trong những khía cạnh quan trọng nhất của môi trường của họ là nhiệt độ.

Chúng tôi đã tập hợp bài viết này về nhiệt độ nước cho cá vàng để dạy cho bạn mọi thứ bạn cần biết về chủ đề này, để bạn có thể hiểu đúng.

Nhiệt độ nước thích hợp cho cá vàng là bao nhiêu?

Điều đầu tiên bạn cần biết là nhiệt độ nước thích hợp cho cá vàng là bao nhiêu. Tuy nhiên, đây không phải là một câu trả lời đơn giản vì chúng có thể sống ở nhiều nhiệt độ khác nhau, tùy thuộc vào giống và những gì chúng đã quen.

Đối với một con cá vàng trong nhà trung bình (ưa thích hoặc phổ biến), lý tưởng là ở đâu đó trong khoảng từ 72 đến 75 độ F, hoặc 22 đến 24 độ C.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhân giống cá vàng của mình, nhiệt độ nước phải gần 68 độ F.

Một số loài cá được nuôi trong ao và chúng phải chịu được nhiệt độ lạnh hơn nhiều. Tuy nhiên, cá được nuôi trong nước lạnh hơn sẽ di chuyển chậm hơn và có khả năng điều đó có thể ảnh hưởng đến một số chức năng trao đổi chất của chúng. Khi trời quá lạnh, chúng thậm chí còn ngủ đông.

Vì vậy, về cơ bản, nếu bạn nuôi cá vàng trong nhà, nhiệt độ tối ưu và được khuyến nghị là từ 72 đến 75 độ F, nhưng chúng có thể được giữ ở nhiệt độ thấp hơn và cao hơn một chút.

Điều quan trọng hơn là duy trì nhiệt độ tương đối ổn định, vì sự thay đổi nhanh chóng có thể khiến cá của bạn bị sốc và thậm chí tử vong.

Cá vàng trong bể cá với cây xanh

Tại sao cá vàng cần nước có nhiệt độ cụ thể?

Cá vàng có thể tồn tại ở nhiều nhiệt độ khác nhau, vậy tại sao bạn nên giữ nước của chúng trong khoảng 72 đến 75 độ F? Chà, có một sự khác biệt giữa việc chỉ sống sót và phát triển thực sự, và bạn muốn con cá của mình làm điều sau.

Bạn sẽ nhận thấy rằng cá vàng bơi nhanh hơn rất nhiều khi nước ấm hơn. Những thứ được giữ trong nước quá lạnh sẽ hoạt động chậm chạp và khi nhiệt độ xuống quá thấp, nó có thể gây ra các vấn đề với các chức năng trao đổi chất khác nhau.

Cá vàng thông thường có khả năng chịu nước lạnh tốt hơn so với các giống ưa thích, nhưng điều đó vẫn không có nghĩa là nó lý tưởng.

biểu đồ nhiệt độ cá vàng

Nếu bạn là người mới hoặc người nuôi cá vàng có kinh nghiệm đang gặp khó khăn trong việc tìm ra nhiệt độ tốt nhất cho gia đình cá vàng của mình, hãy xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi trên Amazon, Sự thật về cá vàng, bao gồm mọi thứ về thực hành bảo trì bể, duy trì sức khỏe tối ưu cho cá , và hơn thế nữa!

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Làm thế nào để bạn theo dõi nhiệt độ của bể cá vàng của bạn?

Bây giờ bạn đã biết nhiệt độ lý tưởng cho bể cá vàng của mình, bạn cần biết cách kiểm tra và theo dõi nó.

Cách duy nhất để chắc chắn là sử dụng nhiệt kế hồ cá. Bạn sẽ tìm thấy nhiều loại nhiệt kế hồ cá khác nhau, mỗi loại đều có ưu và nhược điểm.

Mặc dù nhiệt kế kỹ thuật số thường chính xác nhất và dễ đọc nhất, nhưng ngay cả một mô hình dính đơn giản cũng đủ cho bể cá vàng nếu bạn có ngân sách tiết kiệm, vì bạn không phải kiểm soát nhiệt độ nước cho cá vàng. một phần của một mức độ.

cá vàng ryukin

Làm thế nào để bạn kiểm soát nhiệt độ nước cá vàng của bạn?

Vì vậy, làm thế nào để bạn đảm bảo nước trong bể cá vàng của bạn được giữ ở nhiệt độ chính xác? Chà, cách dễ nhất và hoàn hảo nhất là sử dụng máy sưởi bể cá.

Nhiều người nuôi cá vàng không tin rằng bạn thực sự cần máy sưởi bể cá trong bể nước lạnh, cho rằng bạn đang giữ nó trong nhà ở khu vực được sưởi ấm vào mùa đông.

Mặc dù có một số sự thật trong điều này – nhiệt độ nước khó có thể vượt ra khỏi phạm vi an toàn cho cá của bạn – nó vẫn sẽ dao động, tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường trong phòng. Như chúng ta đã biết ở trên, sự dao động không tốt cho cá vàng, vì vậy tốt nhất bạn nên giữ nhiệt độ trong bể ổn định bằng cách sử dụng máy sưởi.

Khi tìm máy sưởi bể cá, hãy nhớ kiểm tra xem bạn có thể điều chỉnh đầu ra của nó hay không. Một số kiểu máy được đặt ở một nhiệt độ duy nhất, nhiệt độ này thường được thiết kế cho bể nhiệt đới, do đó nước sẽ nóng lên quá cao.

Bạn cũng có thể giúp kiểm soát nhiệt độ trong nhà bằng cách tránh các yếu tố bên ngoài có thể gây ra biến động—thêm về điều đó bên dưới.

Điều gì có thể gây ra sự dao động trong nhiệt độ nước?

Ngay cả khi bạn có máy sưởi bể cá, một số yếu tố bên ngoài có thể gây ra sự dao động nhiệt độ nước cho cá vàng của bạn.

Các yếu tố có khả năng làm mát nước không quá nghiêm trọng, miễn là máy sưởi hồ cá của bạn hoạt động bình thường, vì máy sưởi sẽ làm ấm nước trở lại phạm vi chính xác. Điều đó nói rằng, vẫn nên tránh các nguyên nhân gây ra biến động nhiệt độ nếu có thể.

Ngoài ra, nếu nước quá nóng, các tùy chọn để làm mát nước sẽ hạn chế hơn rất nhiều, vì vậy bạn muốn tránh điều này bất cứ khi nào có thể.

Đây là một số yếu tố phổ biến nhất có thể gây ra biến động nhiệt độ nước:

  • Bộ tản nhiệt hoặc máy sưởi khác. Đặt bể cá của bạn quá gần bộ tản nhiệt hoặc máy sưởi không gian có thể khiến nhiệt độ tăng lên.
  • Nhiệt độ phòng xung quanh. Bất kể nhiệt độ trong phòng nơi bạn nuôi cá vàng là bao nhiêu cũng sẽ ảnh hưởng đến nước trong bể. Hãy chắc chắn rằng bạn sưởi ấm căn phòng vào mùa đông (mặc dù máy sưởi bể cá có thể phát huy tác dụng) và cân nhắc bật điều hòa không khí hoặc sử dụng quạt nếu trời quá nóng vào mùa hè.
  • Dự thảo hoặc ánh sáng mặt trời trực tiếp. Không nên đặt bể cá vàng quá gần cửa sổ hoặc dưới ánh nắng trực tiếp. Khi trời nóng, nước trong bể có thể bị quá nóng nếu đặt quá gần cửa sổ và trong những tháng lạnh hơn, nước có thể bị lạnh hoặc có gió lùa.

Chúng ta có thể loại bỏ điều gì về nhiệt độ nước đối với cá vàng?

Chăm sóc cá vàng không đơn giản như nhiều người nghĩ, nhưng giờ đây bạn đã biết thêm về nhiệt độ nước chính xác cho cá vàng của mình, bạn có thể đảm bảo rằng mình đang thực hiện đúng và cố gắng hết sức vì chúng.

Mặc dù máy sưởi hồ cá không phải là thiết bị bắt buộc phải có đối với bể nước lạnh, nhưng chúng tôi chắc chắn khuyên bạn nên sử dụng máy sưởi để giúp duy trì nhiệt độ ổn định, điều này sẽ mang lại môi trường dễ chịu và thoải mái hơn cho cá của bạn.

XEM CSONG: Cá vàng cần loại nước nào? Mọi thư bạn cân biêt!

Tín dụng hình ảnh nổi bật: JuanCarlosPalauDiaz, Shutterstock