Những điều quan trọng bạn nên biết về thiết lập bể cá nhỏ

Mẹo thiết lập hồ cá nước mặn nhỏ

Hình ảnh Tom Merton / Getty

Bạn có thể có một bể cá nhỏ như thế nào với nước mặn? Điều này thường được hỏi, và mặc dù bạn có thể quyết định thiết lập một bể cá có kích thước nhỏ hơn 40 gallon, hay còn gọi là bể mini, micro, nano và pico, nhưng hầu hết những người chơi cá cảnh dày dạn kinh nghiệm sẽ cho bạn biết rằng thể tích bể càng lớn. nước bạn đang xử lý trong bể cá thì càng tốt. Lý do chính? Bởi vì có ít lo ngại hơn về những thay đổi môi trường xảy ra nhanh chóng nếu lượng nước lớn hơn.

Bể cá nhỏ là duy nhất

Với một lượng nước nhỏ, nếu vấn đề về chất lượng nước xuất hiện, chẳng hạn như nồng độ amoniac tăng cao chẳng hạn, thì nó có thể tăng lên nhanh chóng, gây ra hậu quả tai hại nếu không được khắc phục ngay. Khi bạn có một lượng nước lớn, mặc dù có thể có amoniac, nhưng nó thường tích tụ dần dần và có thể được coi là bị pha loãng do có nhiều nước hơn. Một tình huống như thế này có thể được khắc phục theo cách ít hoảng loạn hơn, bởi vì phải mất thêm một chút thời gian để vấn đề đạt đến mức nghiêm trọng.

Lời khuyên cho môi trường nước mặn nhỏ hơn

Nhỏ hơn không phải lúc nào cũng dễ dàng hơn hay tốt hơn và trước khi bạn quyết định lắp đặt một hệ thống nước mặn nhỏ hoặc mua một bộ bể cá mini/nano, đây là những chìa khóa quan trọng để thành công mà bạn nên biết khi thiết lập và duy trì một bể cá nhỏ hơn kích thước hơn 40 gallon.

 • Bạn nên kiên nhẫn và siêng năng.
 • Cung cấp đầy đủ lọc và lưu thông nước. (Ví dụ: Không sử dụng bộ lọc công suất treo có dung tích tối đa 10 gallon trên bể 10 gallon, nhưng tăng kích thước lên một đơn vị 20 hoặc 30 gallon.)
 • Kết hợp một skimmer protein là một điểm cộng nhất định để loại bỏ các chất hữu cơ tích tụ nhanh và rắc rối.
 • Giữ vật liệu tiền lọc sạch sẽ.
 • Để theo kịp những gì đang xảy ra trong bể cá, nước nên được kiểm tra thường xuyên.
 • Tùy thuộc vào mức độ tải trọng sinh học trong một hệ thống riêng lẻ, việc thay nước đều đặn hàng tuần, hai tháng một lần đến hàng tháng từ 25 đến 50 phần trăm là điều cần thiết để duy trì chất lượng nước tốt, điều này liên quan đến tầm quan trọng của việc kiểm tra nước.
 • Chọn người sử dụng bể một cách cẩn thận và không làm quá tải hệ thống bằng cách dự trữ quá nhiều.
 • Không cho ăn quá nhiều, đặc biệt là với các loại thực phẩm có thể nhanh chóng làm ô nhiễm nước.
 • Hãy thận trọng khi thêm chất đệm, chất điều chỉnh, nguyên tố vi lượng, chất bổ sung, chất phụ gia khác, cũng như thuốc. Những điều này có thể thay đổi sự cân bằng của hệ thống rất nhanh.
 • Theo dõi nhiệt độ, đặc biệt là khi thay nước. Nhiệt dư từ đèn, máy bơm, máy hớt bọt và các thiết bị khác có thể làm thay đổi nhiệt độ nước.
 • Đừng chế ngự hệ thống với quá nhiều ánh sáng. Sử dụng công thức tiêu chuẩn 3,5 đến 4,0 watt trên mỗi gallon (Ví dụ: 10 gallon x 4 = 40 watt), đèn huỳnh quang VHO có công suất phù hợp, đèn huỳnh quang compact công suất, bóng đèn công suất cao T-5, bóng đèn HQI nhỏ gọn, đèn LED và bóng đèn kết hợp là những lựa chọn phù hợp. Bộ dụng cụ hồ cá mini giúp chiếu sáng dễ dàng vì chúng được trang bị hệ thống chiếu sáng tích hợp. Nếu bạn định giữ san hô và các động vật không xương sống chứa zooxanthellae khác, bạn phải chọn cách thiết lập phù hợp sẽ hỗ trợ các loại động vật rạn san hô mà bạn định giữ.
 • Để tránh các vấn đề về bệnh tật, có thể dẫn đến việc phải xử lý bể cá, hãy dành thời gian để cách ly vật nuôi mới trước khi thả chúng vào bể trưng bày của bạn.

Đừng rơi vào cạm bẫy của việc trở nên thất vọng và thất vọng với việc nuôi cá cảnh và từ bỏ, bởi vì bạn đã chuẩn bị không tốt. Thành công chủ yếu bắt nguồn từ việc nhận thức được những gì được mong đợi trước khi bắt đầu xây dựng một bể cá và sau đó thực hiện cam kết tuân theo sự siêng năng thích hợp để chăm sóc nó. Điều này đặc biệt áp dụng cho việc duy trì một bể cá nhỏ.