Lãnh thổ Sailfin Tangs

Sailfin Tang (Tang buồm Thái Bình Dương)

Thông tin hữu ích cho những người có sở thích

Là một trong những thành viên thân thiện hơn của họ tang, tang vây buồm vẫn có xu hướng chiếm lãnh thổ xung quanh các tang khác. Nó là một loài cá đẹp, nhiều màu sắc, trông tương tự như họ hàng gần của nó là loài vây buồm Desjardin, và phổ biến hơn và ít tốn kém hơn.

Tổng quan về giống

Tên thường gọi: Cá vây buồm Thái Bình Dương, cá vây buồm phía đông, cá vây đuôi, cá đuôi gai

Tên khoa học: Zebrasoma veliferum

Kích thước người lớn: Lên đến 15 inch

Tuổi thọ: 5 đến 7 năm

Đặc trưng

Gia đình Họ Acanthuridae
Nguồn gốc Châu Đại Dương, Ấn Độ Dương và Nam Thái Bình Dương
Xã hội bán tích cực
Cấp độ xe tăng Tất cả các khu vực
Kích thước bể tối thiểu 125 ga-lông
Ăn kiêng động vật ăn cỏ
chăn nuôi máy rải trứng
Quan tâm Dễ trung gian
pH 8.1 đến 8.4
độ cứng 8 đến 12 dGH
Nhiệt độ 75 đến 82 F (25 đến 28 C)

Nguồn gốc và phân phối

Tang vây buồm chủ yếu được tìm thấy ở các rạn san hô và đầm phá hướng ra biển dọc theo vùng biển Nam Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Châu Đại Dương. Ở Thái Bình Dương, loài cá này được tìm thấy ở những nơi như Indonesia, phía bắc và phía nam Nhật Bản, quần đảo Hawaii, quần đảo Tuamoto, đảo Rapa, các khu vực phía nam của Rạn san hô Great Barrier và New Caledonia.

Chúng có thể sống ở vùng nước có độ sâu từ 3 feet đến 200 feet trở lên. Những con non có bản chất đơn độc và thích dành phần lớn thời gian của chúng để ẩn mình sau những tảng đá, san hô và rạn san hô đục. Chúng thích những vùng san hô có dòng nước chảy mạnh.

Màu sắc và Đánh dấu

Tang vây buồm có thân hình đĩa bao gồm một vây hậu môn khổng lồ, vây lưng nhô cao và mõm mở rộng. Răng hầu có số lượng ít hơn và kích thước lớn hơn so với một số loài khác trong chi Zebrasoma. Nó có những con dao mổ là những cấu trúc giống như xương sống sắc nhọn nằm ở hai bên cuống đuôi; những cấu trúc này đóng vai trò là cơ chế bảo vệ và giúp cá thể hiện sự thống trị. Dao mổ được gấp bên trong rãnh khi không sử dụng.

Ở giai đoạn con non, cơ thể có màu nâu trung bình, có các sọc màu vàng sáng với một số màu vàng sáng phân bố ở vây, đuôi và mũi. Khi ở giai đoạn trưởng thành, cơ thể có màu ô liu nâu và các sọc vàng chuyển sang màu vàng nhạt với đuôi màu vàng vàng.

bạn cùng bể

Giống như hầu hết các loài cá trong họ cá đuôi gai, tang vây buồm là loài cá không chơi tốt với các tang vây buồm khác. Chúng rất lãnh thổ, vì vậy nếu bạn đặt hai con lại với nhau, chúng sẽ đánh nhau. Vì có dao cạo hoặc cựa ở đuôi nên khi đánh nhau chúng sẽ chém nhau. Không đặt nhiều hơn một trong một bể. Nếu một con vây buồm ở trong bể cùng với những con cá phẫu thuật khác, nó có thể bị bắt nạt.

Nó hiếm khi làm phiền các động vật không xương sống, mặc dù mẫu vật thỉnh thoảng có thể phát triển thói quen xấu là cắn vào lớp vỏ trai hoặc polyp của san hô đá có nhiều polyp thịt. Chúng thường tương thích với hầu hết các loài cá khác.

Trong tự nhiên, một con cá đuối sạch hơn sẽ giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng khỏi cơ thể chúng, tuy nhiên, những con cá đuối này cực kỳ khó sống trong điều kiện nuôi nhốt. Các loài cá thay thế như cá bống neon hoặc tôm sạch hơn có thể giúp họ bằng cách cung cấp dịch vụ vệ sinh này trong bể cá gia đình.

Sailfin Tang Môi trường sống và Chăm sóc

Là một vận động viên bơi lội nhanh nhẹn và nhanh nhẹn, nó sẽ dành nhiều thời gian ở vùng nước thoáng và di chuyển vào và ra khỏi các kẽ hở. Thay nước thường xuyên là không cần thiết. Bạn có thể thay 10 phần trăm lượng nước hai tuần một lần hoặc 20 phần trăm mỗi tháng một lần.

Tất cả cá phẫu thuật đều cần một bể cá có nhiều sục khí, dòng nước mạnh sẽ giúp cung cấp oxy tốt. Cung cấp nhiều không gian, đặc biệt là cho mẫu vật trưởng thành, cùng với nhiều đá và san hô có kẽ hở để rút lui và ngủ. Kiểu trang trí này cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của tảo mà cá câu thích ăn cỏ, khiến chúng trở thành một bổ sung có giá trị cho môi trường rạn san hô.

Tang vây buồm có thể khá cứng cáp một khi đã thích nghi nhưng sẽ không hoạt động tốt trong bể chưa hoàn thành chu trình nitơ trong bể cá. Thêm tang vây buồm vào bể đã được lắp đặt và vận hành ít nhất sáu tháng. Sử dụng bộ dụng cụ kiểm tra hồ cá để kiểm tra các thông số nước trước khi đưa cá vào bể.

Chế độ ăn kiêng Sailfin Tang

Cá tang vây buồm chủ yếu ăn vi tảo lá, vì vậy bất kỳ bể nào có đủ lượng tảo sẽ là môi trường sống rất tốt cho loài này. Tang vây buồm dễ dàng thích nghi với các loại thức ăn cơ bản trong bể như thức ăn dạng mảnh, tôm, tảo bẹ khô hoặc rong biển nori, chỉ để nêu tên một số. Chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì, nhưng là động vật ăn cỏ hơn, chúng thích rau xanh hơn.

khác biệt giới tính

Đối với hầu hết các loài Zebrasoma, không có sự khác biệt rõ ràng về giới tính. Con đực có xu hướng phát triển lớn hơn một chút so với con cái. Bạn có thể chứng kiến một số khác biệt về giới tính, xét về nghi thức giao phối, nhưng những khác biệt này chỉ xuất hiện trong thời kỳ sinh sản.

Nhân giống Sailfin Tang

Không có nhiều thông tin về thói quen sinh sản của những loài cá này ở vùng biển rộng. Tang vây buồm có thể là đực hoặc cái và không có đặc điểm lưỡng tính.

Sinh sản của những con cá này có liên quan chặt chẽ với các chu kỳ mặt trăng. Cá sinh sản theo cặp. Những con đực biểu diễn cảnh tượng thay đổi màu sắc để thu hút sự chú ý của những con cái. Những con đực đa thê và có thể giao phối với nhiều con cái trong một mùa. Mặt khác, những con cái trưởng thành về mặt tình dục chỉ sinh sản một lần trong một tháng.

Ấu trùng cá ban đầu sống nhờ lòng đỏ trứng trong ba ngày đầu tiên. Từ ngày thứ tư, chúng bắt đầu ăn sinh vật phù du. Khi chúng chuyển sang giai đoạn phát triển hơn, cơ thể chúng trở nên nén hơn và gai xuất hiện trên vây lưng cũng như vây bụng. Cơ thể của chúng trở nên không có vảy và trong suốt. Giai đoạn ấu trùng này được gọi là “ấu trùng acronurus” chỉ thấy ở họ cá Acanthuridae. Khi chúng trưởng thành, cơ thể chúng trở nên hình bầu dục và tròn trịa và phần cuống đuôi nổi rõ hơn.

Nhiều giống cá cảnh và nghiên cứu thêm

Nếu tang vây buồm hấp dẫn bạn và bạn quan tâm đến một số loài cá tương thích cho bể cá của mình, hãy đọc tiếp: