Khám phá con cá da trơn đầu phẳng lớn nhất từng bị bắt ở Florida

Còn cách nào tốt hơn để trải qua một buổi chiều đầy nắng ở Florida hơn là ra ngoài bắt cá trê. Lấy cần và cuộn của bạn, một số mồi sống và đi đến một trong những điểm nóng của cá trê để cuộn một con lớn. Ở Florida, bạn sẽ tìm thấy mèo kênh, mèo xanh và cá trê đầu bẹt, tất cả đều đòi hỏi một chiến lược đánh bắt hơi khác. Nếu bạn đang hy vọng bắt được một người phá kỷ lục, bạn có thể muốn làm theo lời khuyên của một số người giữ kỷ lục trước đó. Cá đầu bẹt không phổ biến ở Florida nhưng chúng đã di cư từ Alabama và Georgia đến các vùng của cán xoong. Chúng có thể được tìm thấy ở sông Apalachicola và Escambia, nhưng con cá bẹt lớn nhất từng được đánh bắt ở Florida đã bị bắt ở sông Hoàng Hà. Hãy cùng tìm hiểu về màn bắt cá hoành tráng nhé!

Cá trê Flathead là gì?

cá da trơn
Cá da trơn đầu dẹt lớn hơn mèo kênh nhưng nhỏ hơn cá trê xanh.

©slowmotiongli/Shutterstock.com

Câu trả lời rõ ràng là một con cá trê có đầu phẳng, và điều đó đúng một phần. Nhưng cái đầu dẹp của cá da trơn chỉ là một đặc điểm khiến chúng khác biệt với các loài cá da trơn khác. Cá da trơn lớn hơn cá da trơn nhưng nhỏ hơn một chút so với cá da trơn xanh. Chúng có phần đầu rộng hơn/phẳng hơn và có màu vàng nâu với vẻ ngoài như lột xác. Những con lớn nhất có thể dài 3-4 feet và nặng hơn 100 pound! Chúng thích những con sông và hồ chứa nước chảy chậm, thích nhất là vực sâu và khu vực xung quanh đập.

Con cá da trơn lớn nhất từng bị bắt ở Florida lớn đến mức nào?

Con cá da trơn lớn nhất từng bị bắt ở Florida nặng 69,9 pound! Con Flathead nặng gần 70 pound này đã bị tay câu cá suốt đời Lavon Nowling câu được ở sông Hoàng Hà. Thật trùng hợp là người giữ kỷ lục trước đó, một con cá đầu dẹt nặng 69,3 pound, cũng được đánh bắt từ sông Hoàng Hà! Nowling cho biết ông đã đánh cá cả đời, đặc biệt là dọc sông Hoàng Hà. Vào ngày 26 tháng 8 năm 2020, anh ấy ra ngoài câu cá mèo kênh nhưng thay vào đó, anh ấy lại câu được con cá bẹt khổng lồ. Đầu dẹt có chiều dài 48,5 inch, dài hơn 4 feet và có chu vi là 38,25 inch; bạn sẽ không thể có được bàn tay của bạn xung quanh cái này!

Làm thế nào để chúng tôi biết đây là một hồ sơ hợp pháp?

Để đủ điều kiện đạt kỷ lục bang Florida, con cá phải được cân chính thức trên một chiếc cân được chứng nhận và có sự chứng kiến của nhân viên Ủy ban Bảo tồn Động vật Hoang dã và Cá Florida. Nó cũng phải được xác định và chứng nhận bởi một nhà sinh vật học để đảm bảo rằng nó là loài chính xác. Con cá đầu dẹt nặng 69,9 pound của Lavon Nowling đã chính thức được cân và xác minh tại Trại giống Blackwater của FWC gần Holt. Bạn có thể xem danh sách các hồ sơ chính thức của Florida tại trang web “Big Catch Florida”.

Đây cũng là con cá da trơn lớn nhất từng được đánh bắt ở Florida phải không?

cá trê xanh vs cá trê kênh
Cá da trơn xanh thường là loài lớn nhất trong ba loài cá da trơn chính ở Hoa Kỳ. Một số có thể nặng hơn 100 pound!

©M Huston/Shutterstock.com

Đúng. Thông thường, cá da trơn xanh lớn hơn cá da trơn, nhưng cá da trơn xanh kỷ lục ở Florida chỉ nhỏ hơn một chút so với người phá kỷ lục mới. Con cá trê xanh lớn nhất từng bị bắt ở Florida nặng 69,5 pound bởi William Stewart III trên sông Choctawhatchee. Stewart đã lập kỷ lục vào ngày 30 tháng 5 năm 2015 và con cá trê xanh của anh có chiều dài bằng chính xác con cá mà Nowling vừa bắt được vào năm 2020 là 48,5 inch.

Còn những loài cá da trơn phá kỷ lục khác ở Florida thì sao?

Con cá da trơn kênh lớn nhất được đánh bắt ở Florida là con cá da trơn nặng 44/5 pound do Joe Purvis bắt được vào tháng 5 năm 1985. Nó được đánh bắt trên Hồ Bluff ở Hạt Lake.

Con cá trê trắng lớn nhất bắt được ở Florida là con nặng 18,88 pounder do Jim Miller bắt được trên sông Withlacoochee ở Quận Marion cách Orlando khoảng 75 dặm về phía Tây. Miller giữ kỷ lục kể từ ngày 21 tháng 9 năm 1991.

Con cá da trơn lớn nhất từng bị bắt trên thế giới lớn như thế nào?

Con cá da trơn đầu dẹt lớn nhất từng được đánh bắt trên thế giới là con cá đầu dẹt nặng 123 pound do Ken Paulie bắt được từ Independence, Kansas. Máy câu nặng 123 pound của anh ấy được quay vào ngày 19 tháng 5 năm 1998 và giữ “Kỷ lục thế giới về tất cả các loại câu” của Hiệp hội cá trò chơi quốc tế. Paulie đã bắt được con cá đuối trong Hồ chứa Thành phố Elk.

Những loại kỷ lục thế giới được giữ bởi Hiệp hội cá trò chơi quốc tế?

Bên cạnh các kỷ lục phân chia “All-Tackle” đo lượng cá nặng nhất đánh bắt được, còn có các kỷ lục cho All-Tackle Length, All-Tackle Length Fly, Line Class (Thông thường), Tippet Class (Bay). IGFA cũng mang đến cho các cần thủ trẻ cơ hội phá vỡ một số kỷ lục với Hạng Thiếu niên và Hạng nhỏ.

Những kỷ lục thế giới đầu phẳng nào khác đã được bắt ở Florida?

sông Apalachicola
Sông Apalachicola ở Bắc Florida là điểm nóng của các loại cá da trơn.

© Carolyn Davidson Hicks/Shutterstock.com

Có một vài con cá trê Flathead Kỷ lục Thế giới Line Class do một cần thủ đến từ Florida nắm giữ. Vicki D. Martin giữ ba kỷ lục thế giới ở hạng đường dây đối với ba con cá bẹt riêng biệt mà cô ấy bắt được. Con đầu tiên trong Hạng W-04 kg (8 lb) là một con cá đầu dẹt nặng 5 lbs 6 oz được đánh bắt từ Sông Escambia vào ngày 19 tháng 5 năm 2018. Hãy nhớ rằng Escambia là một trong những con sông chảy xuống từ Alabama nơi có nhiều cá da trơn hơn chung.

Kỷ lục thứ hai mà cô ấy nắm giữ là ở Hạng W-06 kg (12 lb) với trọng lượng 10 lbs. Cá bơn 9 oz được đánh bắt trên sông Apalachicola có đầu nguồn ở Georgia. Kỷ lục này được lập vào ngày 25 tháng 4 năm 2017.

Kỷ lục thứ ba của cô là 21 lbs. Đầu phẳng 4 oz sử dụng 20 lbs. dòng W-10 kg (20 lb), được kéo lại từ sông Escambia. Cô ấy đã bắt được con đó một ngày trước khi người phá kỷ lục 8 lbs, hẳn là một ngày cuối tuần may mắn! Kỷ lục đó được lập vào ngày 18 tháng 5 năm 2018.

Con cá da trơn lớn nhất từng bị bắt trên thế giới là gì?

Cá trê khổng lồ Mekong bơi lội
Mekong Giant Catfish là loài cá da trơn lớn nhất trên thế giới. Người giữ kỷ lục là 646 pound và dài 9 feet!

©tristan tan/Shutterstock.com

Cá da trơn lớn nhất thế giới là cá da trơn khổng lồ Mekong. Chúng là một loài khổng lồ có thể nặng tới 500 pound trở lên! Theo Kỷ lục Guinness Thế giới, con cá trê khổng lồ Mekong lớn nhất từng được đánh bắt là 646 pound! Bạn có thể tưởng tượng?! Con cá khổng lồ này dài 9 feet (dài hơn một chiếc ghế dài trung bình 7 feet)! Dúi chỉ sống ở lưu vực sông Mêkông thuộc các nước Thái Lan, Campuchia, Việt Nam, Mianma và CHDCND Lào. Con cá phá kỷ lục được kéo lên từ con sông ở miền bắc Thái Lan vào năm 2005. Cá da trơn khổng lồ sông Mekong được IUCN coi là “Cực kỳ nguy cấp”. Theo Quỹ Động vật hoang dã Thế giới, “Các dự án điều hướng cũng đã phá hủy các khu vực sinh sản quan trọng và ô nhiễm và bồi lắng cũng có tác động. Một yếu tố quan trọng khác dẫn đến sự suy giảm của cá da trơn khổng lồ sông Mekong là đánh bắt quá mức.” Các nhà bảo tồn đang làm việc ở những quốc gia đó để giúp đỡ loài cá da trơn khổng lồ.

Các mẹo để bắt được con cá bẹt lớn nhất tiếp theo từng bị bắt ở Florida là gì?

  • Câu cá sông Apalachicola và Escambia
  • Cá vào ban đêm khi chúng thường ăn nhất
  • Dùng mồi sống
  • Sử dụng một hàng dài để đến các địa điểm sâu hơn
  • Sông Hoàng Hà có lẽ cũng không phải là một lựa chọn tồi!
  • Chúc may mắn!

Tiếp theo

  • Cá da trơn sông Mississippi khổng lồ phá vỡ kỷ lục đánh bắt trước đó
  • Khám phá con cá da trơn kênh lớn nhất từng được đánh bắt ở Florida
  • Khám phá con cá da trơn kênh lớn nhất từng được đánh bắt ở Arizona
  • cá da trơn

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

cá da trơn

© slowmotiongli/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Tôi là một tác giả và nhà báo về bảo tồn động vật hoang dã, nâng cao nhận thức về bảo tồn bằng cách dạy những người khác về những loài động vật tuyệt vời mà chúng ta chia sẻ trên hành tinh. Tôi tốt nghiệp Đại học Minnesota-Morris với bằng Giáo dục Tiểu học và tôi là một cựu giáo viên. Khi tôi không viết lách, tôi thích đi xem các trận bóng đá của con tôi, xem phim, tham gia các dự án DIY và chạy với "Tango" Labradoodle khổng lồ của chúng tôi.

FAQs (Những câu hỏi thường gặp)

một con cá trê phẳng là gì?

Câu trả lời rõ ràng là một con cá trê có đầu phẳng, và điều đó đúng một phần. Nhưng cái đầu dẹp của cá da trơn chỉ là một đặc điểm khiến chúng khác biệt với các loài cá da trơn khác. Cá da trơn lớn hơn cá da trơn nhưng nhỏ hơn một chút so với cá da trơn xanh. Chúng có phần đầu rộng hơn/phẳng hơn và có màu vàng nâu với vẻ ngoài như lột xác. Những con lớn nhất có thể dài 3-4 feet và nặng hơn 100 pound! Chúng thích những con sông và hồ chứa nước chảy chậm, thích nhất là vực sâu và khu vực xung quanh đập.

Con cá da trơn lớn nhất từng được ghi nhận nặng bao nhiêu?

69,9 cân

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.