Nhiệt độ lý tưởng cho bể cá nước mặn là gì?

Nhiệt độ bể tối ưu cho bể cá nước mặn

Nhiều người chơi cá cảnh hỏi: Nhiệt độ tối ưu cho bể cá nước mặn của tôi là bao nhiêu? Thật không may, không có câu trả lời đơn giản, dễ hiểu cho câu hỏi này. Sự lựa chọn nhiệt độ trong bể cá cũng đa dạng như chủ sở hữu. Một số người chơi cá cảnh cảm thấy rằng giữ bể của bạn trong khoảng 75-77 độ là tốt nhất, một số người nói rằng 75-80 độ. Những người khác cảm thấy rằng một số san hô và cá, đến từ vùng biển nhiệt đới ấm áp, hoạt động tốt hơn nhiều ở nhiệt độ khoảng 80-85 độ hoặc cao hơn. Một số động vật không xương sống thậm chí sẽ hoạt động tốt hơn ở nhiệt độ nước mát hơn.

Ý kiến về nhiệt độ bể nước mặn

Trong bài viết trên tạp chí trực tuyến của Ronald Shimek's Aquarium Frontier "Độ mặn và nhiệt độ của rạn san hô tự nhiên là gì…Thực sự…và nó có quan trọng không?" anh ấy đưa ra quan điểm rằng san hô mà bạn có trong bể đến từ nhiều nhiệt độ nước biển khác nhau, từ 72 độ đến khoảng 92 độ. Ông nói rằng "Việc duy trì một bể chứa ở nhiệt độ trên 70 độ F (24 đến 26 độ C) sẽ gây căng thẳng cho bất kỳ cư dân rạn san hô nào từ trung tâm Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, vì nó quá lạnh. Và, bởi vì đây là gần giới hạn trên đối với vùng cận nhiệt đới sinh vật, nó cũng sẽ gây căng thẳng cho chúng. Sẽ tốt hơn cho tất cả những người có liên quan nếu những người chơi cá cảnh tập trung nỗ lực vào việc duy trì các hệ thống riêng biệt cho các sinh vật từ các khu vực địa lý khác nhau." Biết bạn nuôi loại động vật nào và chúng đến từ đâu đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định nhiệt độ bể tốt nhất cho bể cá Nước mặn của bạn là bao nhiêu.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  cá voi

Đáp lại bài báo của Ronald, Richard Harker tuyên bố trong bài báo "Nhiệt độ bể san hô–Một góc nhìn khác", "Một người nuôi cá quyết định tăng nhiệt độ bể của mình cần đảm bảo rằng đó là một bể ổn định với san hô khỏe mạnh, không có dấu hiệu của tảo và có thiết bị cần thiết để loại bỏ hiệu quả các chất thải gia tăng. Trong những điều kiện này, việc tăng nhiệt độ của bể sẽ là an toàn." Tuy nhiên, anh ấy cảm thấy rằng thay vì cố gắng tăng nhiệt độ của mình, bạn nên đạt đến nhiệt độ thích hợp ở khoảng 79 độ F. Anh ấy nói thêm rằng "Nhiệt độ này mang lại biên độ an toàn lớn nhất cho người chơi cá cảnh, vì san hô đã được chứng minh là phát triển mạnh trong nước vài độ ở hai bên của nhiệt độ này."

Cân nhắc trước khi cài đặt nhiệt độ

Có những yếu tố quan trọng khác cần lưu ý nếu quyết định chạy bể của bạn ở nhiệt độ cao hơn:

  • Trong một hệ thống khép kín, có thể có quá nhiều chất thải trao đổi chất cần xử lý. Nếu những chất thải dư thừa này không được loại bỏ đúng cách, với nhiệt độ bể cao, điều này có thể gây ra các vấn đề như tảo nở hoa không kiểm soát được và các bệnh về cá hoặc san hô phát triển mạnh trong điều kiện ấm hơn. Trong vùng nước biển mở, có rất nhiều sinh vật biển hiện tại và khác để kiểm soát những vấn đề này.
  • Nước ấm hơn dẫn đến thiếu oxy hòa tan trong nước. Việc mất oxy hòa tan có thể gây ngạt thở và giết chết những người cư ngụ trong bể của bạn nhanh hơn nhiều so với nhiệt độ cao hơn. Tuy nhiên, việc nước chuyển động tốt và sục khí bề mặt và bể rộng rãi có thể kiểm soát vấn đề này.
  • Sự thay đổi nhiệt độ nhanh hoặc đột ngột có thể có tác động rất bất lợi đối với tảo zooxanthellae, loài tảo rất cần thiết để cung cấp dinh dưỡng cho phần lớn san hô. Sự thay đổi nhiệt độ có thể buộc các loài zooxanthellae thường trú phải rời bỏ san hô, dẫn đến hiện tượng san hô bị tẩy trắng và cuối cùng là sự diệt vong của san hô.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá Koi ăn gì? 8 loại thực phẩm chính trong chế độ ăn uống của họ

Thay đổi nhiệt độ nhanh

Như bạn có thể thấy, các ý kiến về chủ đề này rất đa dạng cũng như các loại xe tăng khác nhau mà bạn bảo trì. Tuy nhiên, sự đồng thuận chính dường như là bất kỳ loài động vật nào tiếp xúc với nhiệt độ nước thay đổi nhanh chóng sẽ bị căng thẳng và có thể chết, nhưng với sự thích nghi dần dần, động vật là những sinh vật tuyệt vời và có thể thích nghi với môi trường của chúng. Chỉ cần cố gắng duy trì nhiệt độ nước hồ cá của bạn trong phạm vi mà cư dân sẽ gặp phải trong môi trường tự nhiên của họ.

Nhiệt độ cao hơn có thể gây ra vấn đề đối với một số cư dân trong bể của bạn, nhưng nhiệt độ bể liên tục thay đổi theo độ tăng hoặc giảm quá nhiều trong thời gian ngắn dường như là mối đe dọa nhiều hơn. Nếu bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng về nhiệt độ dao động liên tục hàng ngày từ bốn độ trở lên, lên hoặc xuống, một trong những giải pháp đầu tiên là thêm một máy sưởi bể cá được kiểm soát nhiệt, giúp bể không trở nên quá mát. Nếu bể luôn quá ấm, máy làm lạnh bể cá cũng có sẵn. Máy làm lạnh cho phép bạn giảm nhiệt độ ấm hơn và luôn giữ chúng ở mức cài đặt chính xác, đây dường như là yếu tố quan trọng nhất.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm thế nào để giảm mức độ phốt phát trong bể cá của bạn một cách an toàn