Giới thiệu về cá Kribensis đầy màu sắc và sống trong hang động

Là một loài cichlid lùn, kribensis là một loài cá nhiều màu sắc và dễ chăm sóc. Tên Latin của nó được dịch là "con cá có cái bụng đẹp". Trong mùa sinh sản, con cái có bụng màu đỏ anh đào rực rỡ. Cá Kribensis có nguồn gốc ở vùng biển châu Phi phía nam Nigeria và các vùng ven biển của Cameroon. Chúng thích vùng nước nông với thảm thực vật dày nhưng chịu được nhiều mức độ cứng khác nhau của nước.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Kribensis, purple cichlid, palette cichlid, Rainbow krib, pink kribensis cichlid, king cichlid

Tên khoa học: Pelvicachromis pulcher

Kích thước người lớn: 3 (nữ) đến 4 (nam) inch

Tuổi thọ: 5 năm

Đặc trưng

Gia đình Cichlidae
Nguồn gốc Châu phi
Xã hội Hoà bình
Cấp độ xe tăng cư dân dưới cùng
Kích thước bể tối thiểu 20 lít
Ăn kiêng Động vật ăn tạp, ăn hầu hết các loại thực phẩm
chăn nuôi thợ đánh trứng
Quan tâm Dễ
pH 6,5-7,0
độ cứng 8 đến 12 dGH
Nhiệt độ 75 đến 77 F (24 đến 25 C)

Nguồn gốc và phân bố

Như thường xảy ra với những cái tên thông thường, vẫn tồn tại cuộc tranh luận về việc loài cichlid nào thực sự là kribensis. Về mặt kỹ thuật, kribensis đề cập đến loài Pelvicachromis taeniatus . Tuy nhiên, trong thương mại cá cảnh, Pelvicachromis pulcher cũng như các loài cá khác trong chi này được bán dưới tên kribensis.

Loài cá này có nguồn gốc từ khu vực thoát nước ở cửa sông Ethiope ở đồng bằng sông Niger, nơi có nhiều điều kiện nước khác nhau. Nước của các dòng nước đen ở vùng thấp có tính axit và rất mềm, trong khi nước ở đồng bằng hơi lợ, kiềm hơn và cứng hơn nhiều so với các dòng chảy vào đó. Vì lý do này, kribensis đôi khi được mô tả là loài cá nước lợ, nhưng nó có thể sống trong nhiều điều kiện nước khác nhau, mặc dù những thay đổi đột ngột về thành phần hóa học của nước có thể gây căng thẳng cho cá và góp phần gây bệnh.

P. pulcher lần đầu tiên được nhập khẩu vào Đức vào năm 1913 bởi Christian Bruening. Trong nhiều thập kỷ, loài này có sẵn dưới nhiều tên khác nhau, bao gồm kribensis, cichlid niger, cichlid tím, và cichlid bảng màu. Bây giờ, nó chủ yếu được bán dưới tên kribensis cichlid. Hầu như tất cả các mẫu vật trong hoạt động buôn bán cá cảnh đều được nuôi nhốt thay vì đánh bắt tự nhiên.

Màu sắc và Đánh dấu

Ngay cả khi không sinh sản, đây là những loài cá hấp dẫn có thể được tìm thấy với nhiều hình thái màu sắc khác nhau như vàng, đỏ, lục và lam, ngoài giống bạch tạng đã được lai tạo trong vài thập kỷ. Cá hoang dã có một sọc dọc màu đen chạy từ miệng đến vây đuôi, với một vùng màu trắng phía trên và một sọc sẫm màu dọc theo lưng. Các vây có màu cam và vàng. Nắp mang có màu vàng hoặc đỏ, bụng màu đỏ đậm hơn trong quá trình sinh sản, đặc biệt là ở con cái.

bạn cùng bể

P. pulcher thường được nuôi trong bể cộng đồng, tuy nhiên, hãy cẩn thận khi chọn bạn cùng bể. Mặc dù chúng là loài cá hòa bình, nhưng chúng có thể cắn vây của những loài cá di chuyển chậm chẳng hạn như cá thần tiên. Nếu các loài cichlid khác sống trong bể, hãy chọn loài không sống ở tầng đáy để chúng không tranh giành cùng một lãnh thổ. Tránh nuôi chúng cùng với các loài sống trong hang khác, vì kribensis có tính lãnh thổ trong hang động.

Môi trường sống và Chăm sóc Kribensis

Ngay cả khi bạn không định đẻ chúng, hãy cung cấp cho mỗi con cá một hoặc hai hang. Các khối đá hoặc chậu hoa ổn định được đặt trên các mặt của chúng là những chất liệu được sử dụng phổ biến nhất. Hang không cần phải lớn, nhưng nó phải có cấu trúc an toàn và chỉ có một lối vào cho phép ánh sáng tối thiểu. Đảm bảo rằng các cạnh của lỗ mở trơn tru.

Khi sử dụng chậu hoa gốm hoặc đất sét hình bán nguyệt, hãy đảm bảo rằng không có hóa chất nào trên hoặc trong chất liệu của chậu có thể rò rỉ ra ngoài. Thậm chí, ống nhựa, gáo dừa hay gỗ lũa cũng có thể được sử dụng để tạo nên những hang động phù hợp. Để sử dụng một nửa gáo dừa, hãy cắt một miếng nhỏ ở một đầu để làm lối vào và ấn nó xuống lớp sỏi.

Bản thân bể phải được trồng tốt bằng cây thật hoặc cây nhân tạo. Mặc dù chúng thường không phá hoại thảm thực vật, nhưng kribensis lại thích đào và họ có thể nhổ cây. Chúng ưa thích những viên sỏi mịn, có màu sẫm, chúng sẽ nhanh chóng sắp xếp lại cho phù hợp với nhu cầu của chúng. Ngoài các hang động và thảm thực vật, hãy cung cấp một khu vực để bơi lội ngoài trời. Kribensis là một loài cá không đòi hỏi về điều kiện nước, đó là một lý do khác khiến nó trở nên phổ biến.

Chế độ ăn kiêng và cho ăn Kribensis

Kribensis là loài ăn tạp và sẽ chấp nhận thức ăn dạng mảnh hoặc viên, tôm ngâm nước muối đông lạnh, tôm ngâm nước muối mới nở, daphnia, ấu trùng muỗi, giun máu và thậm chí cả các loại rau như bí xanh. Để duy trì sức khỏe tốt, hãy cho chúng ăn nhiều loại thức ăn. Chúng là loài sống ở đáy, vì vậy hãy cung cấp một số loại thức ăn sẽ chìm xuống, chẳng hạn như thức ăn viên chìm. Khi dưỡng cá trước khi sinh sản, hãy cung cấp nhiều thức ăn sống.

Khác giới

Con cái có vây tròn ngắn hơn và một dải màu vàng rộng trên đỉnh vây lưng. Chúng nhỏ hơn nhiều so với con đực và có bụng tròn hơn, có màu đỏ tươi/tím khi chúng sẵn sàng đẻ trứng.

Con đực lớn hơn, dài hơn và mỏng hơn với các vây kết thúc bằng các điểm khác biệt. Chúng có màu sắc kém rực rỡ hơn so với con cái, đặc biệt là ở bụng. Hãy chắc chắn để có được cùng một loài cá; có một số loài cichlid kribensis có quan hệ gần gũi trông giống nhau.

Nhân giống Kribensis

Nếu bạn muốn lai tạo P. pulcher , việc tìm một cặp làm tổ đã được thiết lập sẽ khiến quá trình này trở nên tương đối đơn giản. Tuy nhiên, bạn có thể chọn cặp của riêng mình vì chúng khá dễ giao phối. Chọn mẫu vật trẻ khỏe mạnh và cường tráng. P. pulcher thành thục sinh dục chỉ sau sáu tháng (con cái trưởng thành nhanh hơn), vì vậy hãy hỏi xem chủ cửa hàng có biết tuổi của cá không. Khi một cặp đã được thiết lập, không thả cá khác vào bể. Con đực sẽ luôn chiến đấu, và thậm chí hai con cái sẽ cãi nhau để thu hút sự chú ý của con đực.

Một cặp sinh sản nên có bể riêng vì chúng trở nên rất hung dữ khi sinh sản và chăm sóc con non. Nếu nuôi trong bể thủy sinh với các loài cá khác, tránh các loài cá sống ở tầng đáy như cá plecos. Một chiếc xe tăng 20 gallon hoặc lớn hơn là lý tưởng. Điều này đặc biệt quan trọng nếu cá bột (cá con) được phép ở lại với người lớn khi họ trưởng thành. Cung cấp một số hang động để cặp đôi có thể chọn vị trí tốt nhất.

Nước hơi mềm có độ pH 6,5-7,0 thường cho cá bột với tỷ lệ đực/cái tương đối đồng đều. Nhiệt độ nước lý tưởng là khoảng 76-80 độ để nhân giống. Nhiệt độ thấp hơn hoặc cao hơn có thể ảnh hưởng đến kích thước của bầy và thậm chí cả tỷ lệ giới tính của cá con.

Sử dụng sỏi mịn (dưới 3 mm) và sử dụng độ sâu ít nhất 2 inch để cặp sinh sản có thể đào một cái hố đào hang. Chất nền có đường kính lớn hơn sẽ cản trở cặp cá này đào hang và cũng khiến cá con nhỏ có nguy cơ rơi qua các khoảng trống trong sỏi và sau đó bị chết.

Khi bạn tạo điều kiện cho cặp cá bằng cách cho chúng ăn một chế độ ăn phong phú bao gồm thức ăn sống, màu sắc của chúng sẽ đậm hơn khi chúng chuẩn bị đẻ trứng. Nói chung, con cái sẽ bắt đầu sinh sản bằng cách khoe phần bụng sáng màu của mình. Để lôi kéo con đực, nó sẽ ưỡn người, cong vây và rung cơ thể để thể hiện sự tán tỉnh. Những con cái sẵn sàng đẻ trứng có thể khá hung dữ.

Người ta thường thấy cặp sinh sản di chuyển sỏi ra khỏi hang ngay trước khi sinh sản—chúng đang chuẩn bị hang cho cá con. Khi cặp đôi đã chuẩn bị xong tổ của mình, quá trình sinh sản sẽ diễn ra trong hang, nơi 200 đến 300 quả trứng sẽ được đẻ trên bề mặt bên trong hang. Từ khi trứng được đẻ cho đến khi cá bột bơi lội tự do, cá cái sẽ ở trong hang, rất hiếm khi ra ngoài ăn. Con đực sẽ cẩn thận tuần tra quanh hang, bảo vệ con cái và đàn con của chúng. Rất khó phát hiện ra những con cá bột lốm đốm bay ngang qua bề mặt sỏi. Khi mạo hiểm ra khỏi hang, chúng sẽ bám sát cá bố mẹ như hình với bóng.

Một khi cá con được bơi tự do, hãy cho chúng ăn tôm ngâm nước muối mới nở, thức ăn mảnh vụn rất mịn hoặc một trong những loại thức ăn chiên có bán trên thị trường. Cung cấp một lượng nhỏ thức ăn vài lần mỗi ngày. Thay nước thường xuyên là rất quan trọng do cho ăn nhiều lần cũng như chất thải do con non đang lớn tạo ra. Nếu không được thực hiện, chất độc có thể làm hỏng hoặc giết chết cá con. Tuy nhiên, hãy cẩn thận tránh thêm nước, loại bỏ nước hoặc hút bụi ở khu vực gần hang động. Làm như vậy sẽ rất căng thẳng cho cá và loại bỏ chất truyền nhiễm mà cá con ăn vào.

Khi cá con trở nên năng động hơn, cả bố và mẹ thường sẽ chăm sóc chúng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, một phụ huynh sẽ chăm sóc con non và không cho phép phụ huynh kia lại gần, thậm chí còn tấn công phụ huynh không có quyền nuôi con. Khi điều này xảy ra, hãy nhanh chóng chuyển cá bố mẹ thứ cấp sang bể khác để tránh đánh nhau.

Trong hai đến bốn tuần, cá con sẽ đạt kích thước khoảng nửa inch và nên tách khỏi cá bố mẹ. Tại thời điểm này, cá bố mẹ có thể được chuyển đến một bể cá khác và được tạo điều kiện để sinh sản trở lại bằng cách cho chúng ăn thức ăn sống hoặc đông lạnh. Khi chúng sẵn sàng giao phối lần nữa, chúng sẽ lặp lại quy trình sử dụng hang để sinh sản và nuôi cá con.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu cá kribensis hấp dẫn bạn và bạn quan tâm đến các loài cichlid bố mẹ khác, hãy đọc tiếp:

Kiểm tra hồ sơ loài cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.