Tại sao cá Betta của tôi chết? (11 lý do phổ biến)

Bạn có thể nản lòng khi biết cá Betta của mình đã chết, đặc biệt là khi bạn không biết tại sao. Tìm ra nguyên nhân cái chết có thể mang lại sự khép lại và bình yên cho tình hình và thật may mắn cho bạn, thật đơn giản để xác định lý do tại sao cá của bạn chết và có rất nhiều sai lầm phổ biến có thể khiến chúng qua đời. Cá Betta có thể sống trung bình từ 2 đến 4 tuổi, tức là khá già! Không có gì lạ khi cá Betta được chăm sóc tốt có thể sống tới 5 năm.

Nếu bạn đang tìm kiếm những lý do khiến cá Betta của bạn có khả năng chết, thì không cần tìm đâu xa hơn bài viết này sẽ thông báo cho bạn những lý do phổ biến nhất khiến cá Betta có thể chết.

11 Lý Do Phổ Biến Cá Betta Của Bạn Chết

Từ mỗi lý do, nhiều khả năng bắt nguồn từ. Ví dụ, chất lượng nước kém có thể dẫn đến một số bệnh nhiễm trùng khác nhau khiến cá Betta của bạn có thể chết và chỉ bạn mới có thể so sánh các triệu chứng của cá Betta với các danh sách chẩn đoán khác nhau để xem chúng có khớp nhau không và xác định xem điều đó có khả năng giết chết cá Betta của bạn hay không. Đôi khi một con cá Betta có thể chết mà không có triệu chứng rõ ràng, hoặc thậm chí các triệu chứng chậm xuất hiện chỉ phát sinh vào giai đoạn cuối.

1. Bể chưa được xử lý (triệu chứng ngộ độc amoniac, nitrit, nitrat)

Trước khi bạn có được một con cá Betta, trước tiên bạn nên xoay vòng bể để có được một cơ sở tốt cho vi khuẩn có lợi. Quá trình này được gọi là chu trình nitơ và là bước đầu tiên quan trọng đối với tất cả các bể cá mới. Chu kỳ một bể có thể mất từ 4 đến 8 tuần và quá trình này đảm bảo rằng nồng độ amoniac và nitrit độc hại nhanh chóng được chuyển thành nitrat không độc đối với cá và động vật không xương sống ở mức thấp. Nếu không có các thông số nước ở mức 0ppm amoniac và nitrit, cá của bạn có thể bị tích tụ độc tố. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến cá Betta mới chết.

Ngộ độc amoniac: Cá có các vệt đỏ hoặc đen và các mảng đen hoặc đỏ dọc thân. Bạn có thể nhận thấy tình trạng thờ ơ, chán ăn và vây bị kẹp. Nhiễm trùng thứ cấp có thể xảy ra do chất độc đốt cháy qua lớp chất nhờn. Nồng độ amoniac không bao giờ được cao hơn 0ppm (phần triệu).

Ngộ độc nitrit: Thường gây bệnh máu nâu. Các triệu chứng bao gồm mang màu nâu, bơ phờ, thở hổn hển trên bề mặt và chết đột ngột. Cá Betta trắng hoặc trắng đục có thể phát triển các mảng màu nâu có thể nhìn thấy được. Nhiễm độc nitrat làm cho máu của cá có màu nâu do tăng methemoglobin và khiến máu không thể vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Mức độ không bao giờ được vượt quá 0ppm.

Ngộ độc nitrat: Thân cong kèm theo sụt cân, chán ăn, vây bị kẹp và có vệt đỏ đều là những triệu chứng phổ biến của lượng nitrat dư thừa trong nước. Một bể được trồng nhiều và thay nước hàng tuần không bao giờ được vượt quá 25ppm.

Mẹo: Sử dụng bộ dụng cụ kiểm tra chất lỏng để giúp xác định mức độ chất độc trong nước!

2. Nhà ở không chính xác

Những người mới bắt đầu chơi cá cảnh thường ném cá Betta vào bát hoặc bình và cho rằng cá sẽ hạnh phúc. Chỉ để thấy chúng lãng phí trong bát của chúng và không hiển thị hoạt động nào khác ngoài việc đi tới đi lui. Những vùng nước nhỏ khiến chất độc tích tụ nhanh chóng trong nước, cuối cùng sẽ làm hại cá của bạn. Những không gian nhỏ này cũng gây ra căng thẳng lớn cho cá Betta, đặc biệt là khi chúng không thể nhìn thấy bên ngoài bức tường cong vì chúng làm biến dạng tầm nhìn tự nhiên của chúng. Căng thẳng có thể gây ra vô số bệnh tật và thường rút ngắn tuổi thọ của cá Betta của bạn trong nhiều năm. Không có gì lạ khi một con cá Betta đột ngột chết khi chúng ở trong hoàn cảnh nhà ở tồi tàn.

3. Di truyền xấu

Vì hầu hết chủ sở hữu cá Betta mua cá Betta từ các cửa hàng vật nuôi, nên cá chắc chắn có vấn đề liên quan đến việc lai tạo kém của chúng. Các cửa hàng thú cưng lấy nguồn hàng của họ từ các trang trại lai tạo cá đại trà, nơi cá Betta được lai tạo theo số lượng chứ không phải chất lượng. Yếu tố di truyền có thể khiến cá Betta của bạn chỉ sống được một nửa tuổi thọ tiềm năng và có thể khiến chúng chết mà hoàn toàn không có triệu chứng. Việc cá Betta ở cửa hàng thú cưng phát triển khối u và chết vài tuần sau đó là điều khá phổ biến.

4. Tuổi già

Nếu bạn có một thiết lập tốt cho cá Betta của mình và chúng đã ở bên bạn khá lâu rồi, nhưng bạn nhận thấy chúng hoạt động chậm lại và không hoạt động như trước thì cá Betta của bạn có thể đã già đi. Thật không may, ngay khi một con cá Betta bắt đầu biểu hiện các triệu chứng về tuổi của chúng (2–5 tuổi) thì chúng thường chỉ còn sống được vài tuần và không có gì lạ khi chỉ nhận ra cá Betta của bạn đang thể hiện hành vi của tuổi già sau khi chúng đã chết.

5. Bệnh tật

Ngay cả những con cá Betta khỏe mạnh nhất cũng dễ bị bệnh. Mầm bệnh xâm nhập vào bể qua bàn tay bẩn, sử dụng chung thiết bị bể giữa các bể khác nhau, thêm một con cá mới hoặc thậm chí trên một số cây thủy sinh. Mỗi bệnh đều có thể điều trị được do có nhiều lựa chọn thuốc cho các bệnh khác nhau. Tuy nhiên, đôi khi căn bệnh này quá cứng đầu và không phản ứng với việc điều trị và không may có thể giết chết cá Betta.

6. Cổ chướng

Đây không phải là quá nhiều bệnh tật; nó là kết quả của tổn thương cơ quan kéo dài và nghiêm trọng. Cổ chướng có thể giết chết một con cá qua đêm và các triệu chứng chính là sưng bụng và hình nón thông (các vảy nhô ra và giống hình quả thông khi nhìn từ trên xuống). Cổ chướng rất khó điều trị và có thể do nhiều mầm bệnh gây ra đã gây tổn hại cho các cơ quan nội tạng.

7. Nghẹt thở

Tất cả các loài cá đều cần một nguồn oxy tươi trong nước. Điều này được tạo ra bởi chuyển động liên tục và gồ ghề trên bề mặt từ các hệ thống sục khí khác nhau như đá khí, vòng khí, máy tạo bong bóng và máy tạo sóng. Điều này dẫn đến sự trao đổi khí từ bề mặt và oxy đi vào cột nước. Nếu bạn nuôi cá Betta trong bát hoặc bình, diện tích bề mặt sẽ giảm tối thiểu lượng oxy đi vào nước. Nếu bể của bạn thiếu hệ thống sục khí và bạn nhận thấy cá Betta của mình thở hổn hển trên bề mặt rất nhiều, thì có thể cá Betta của bạn đã bị chết ngạt. Hệ thống sục khí nên chạy 24/7 trong bể.

Sự thật thú vị: Cá Betta có một cơ quan mê cung hoạt động như một lá phổi. Chúng sẽ nuốt một lần trên bề mặt vài lần trong ngày để nạp đầy lại. Không nên nhầm lẫn điều này với thở hổn hển, một hành động thường xuyên và liên tục liên quan đến lượng oxy hòa tan thấp!

8. Dùng thuốc quá liều

Hầu hết các loại thuốc dưới nước đều an toàn ngay cả khi có những thay đổi nhỏ về liều lượng, tuy nhiên, một số loại thuốc có tác dụng phụ không mong muốn và có thể gây hại ở một số liều lượng nhất định. Liều lượng thuốc được ghi trên nhãn hoặc gói thuốc và thường tính theo số lít hoặc gallon của bể. Nếu bạn cho cá Betta của mình liều lượng không chính xác, điều đó có thể khiến một lớp độc tố tích tụ trên mang của chúng và khiến chúng chết ngạt. Nó cũng có thể tích tụ với lượng độc hại và hòa tan vào máu, gây tử vong. Điều tương tự cũng áp dụng cho việc pha trộn các loại thuốc không tương thích và loại bỏ hệ thống sục khí di động của bể xử lý.

9. Bỏng clo

Tất cả nước cần phải được khử clo bằng điều kiện nước chất lượng cao trước khi bạn thả cá Betta vào trong. Lượng clo phụ thuộc vào nguồn nước, nhưng nước máy, nước giếng khoan, nước đóng chai và nước RO nên được khử clo. Khi bạn thay nước, nước mới cũng phải được điều hòa và chuẩn bị cho cá Betta của bạn. Bỏng clo xuất hiện dưới dạng các mảng đen. Bạn cũng có thể nhận thấy hơi thở nhanh và tử vong trong vòng 3 giờ.

10. Chấn thương

Đồ trang trí sắc nhọn và cây giả thô ráp là nguyên nhân chính gây thương tích cho cá Betta. Những vật liệu này làm rách vây cá Betta của bạn, có thể gây ra nhiều loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể đe dọa đến tính mạng. Cá Betta của bạn cũng có thể bị thương từ các bạn cùng bể như cá Betta khác, cá cắn vây và các bạn cùng bể không phù hợp khác. Cá Betta của bạn có thể chết gián tiếp do nhiễm trùng phát triển từ vị trí bị thương.

11. Đóng băng

Cá Betta là loài cá nhiệt đới nghiêm ngặt, có nghĩa là chúng cần có lò sưởi để phát triển. Nhiệt độ nên được giữ trong khoảng từ 77°F đến 82°F. Đây là nhiệt độ mà cá Betta cảm thấy thoải mái nhất. Nếu cá Betta của bạn có nhiệt độ không ổn định và dao động liên tục, nó có thể gây căng thẳng dẫn đến bệnh tật. Nước lạnh có thể gây nhiễm trùng nấm hoặc ich (bệnh đốm trắng), có thể dễ dàng chữa khỏi bằng cách tăng dần nhiệt độ bằng máy sưởi cài đặt sẵn. Nếu cá Betta của bạn ở trong bể không có máy sưởi hoặc máy sưởi bị hỏng, thì nó có thể bị cảm lạnh và qua đời do khả năng miễn dịch thấp.

Mẹo sống sót cơ bản cho Betta

Học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ là phần đầu tiên của quá trình hồi phục sau khi mất cá Betta của bạn. Mọi người đều phạm sai lầm và nếu bạn cho cá Betta ăn mà chết là lỗi của bạn, đừng tự trách mình quá nhiều! Tốt nhất là sửa chữa bất kỳ sai lầm nào và làm tốt hơn vào lần sau.

  • Đảm bảo rằng cá Betta của bạn ở trong bể ít nhất 5 gallon. 10 đến 20 gallon là lý tưởng và phù hợp nhất cho người mới bắt đầu vì lượng nước lớn tạo ra nhiều chỗ sai sót hơn.
  • Xoay vòng bộ lọc và bể trước khi đặt cá Betta của bạn vào bên trong.
  • Kiểm tra nước của bạn thường xuyên và tiến hành thay nước hàng tuần.
  • Trao đổi cây giả và đồ trang trí bằng cây sống và các sản phẩm silicon.
  • Đảm bảo máy sưởi luôn hoạt động và thường xuyên kiểm tra nhiệt kế để đảm bảo nhiệt độ phù hợp.

Kết thúc nó

Đối phó với việc mất cá Betta của bạn sẽ rất khó khăn, nhưng chỉ cần nhớ rằng bạn đã cố gắng hết sức có thể! Nghề nuôi cá có những lúc thăng trầm và việc cá chết trong suốt thú chơi là điều bình thường. Luôn đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu và cung cấp ngôi nhà tốt nhất có thể cho cá Betta của mình và bạn nên nuôi một con cá Betta khỏe mạnh trong vài năm.