Cá vàng Jikin: Hướng dẫn chăm sóc, Giống, Tuổi thọ, v.v. (kèm Ảnh)

jikin-cá vàng

Cá vàng nổi tiếng trong thế giới cá vì đẹp, dễ nuôi và dễ chịu trong bể cá. Nhưng nếu bạn là chủ sở hữu mới làm quen, bạn có thể ngạc nhiên về số lượng loại cá vàng khác nhau mà bạn có thể chọn. Chúng dường như có đủ hình dạng, kích cỡ và màu sắc.

Jikin là một loài đáng để chiêm ngưỡng—với những chiếc vây xếp nếp và những chấm đỏ rực rỡ. Nó thêm đặc điểm, màu sắc và cá tính cho bất kỳ môi trường tương thích nào. Nhưng những vẻ đẹp hiếm có này có thể khó tìm. Hãy cùng tìm hiểu về vận động viên bơi lội tí hon tuyệt vời này nhé.

chia1-goldfish-new

Thông tin nhanh & Cá vàng Jikin

Tên loài: Carassius hào quang
Gia đình: họ cá chép
Mức độ chăm sóc: Dễ
Nhiệt độ: 65°-78° F
Tính cách: Nhẹ nhàng, điềm đạm
Mẫu màu: Đỏ, trắng
Tuổi thọ: hơn 10 năm
Kích cỡ: Lên đến 9 inch
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon
Thiết lập xe tăng: Bể nuôi cá
khả năng tương thích: Rất tương thích với các loại cá vàng khác và nhiều loại cá khác

chia cây cá 2

Tổng quan về cá vàng Jikin

Cá vàng Jikin có thân màu trắng nhạt với vây màu đỏ rực rỡ. Vẻ ngoài độc đáo của nó sẽ thêm nhiều màu sắc tuyệt vời vào bể cá của bạn—và chúng rất dẻo dai. Những chú cá hiền lành này sẽ hòa thuận với các sinh vật khác trong bể, miễn là chúng không đủ nhỏ để ăn!

Những con cá này cũng khỏe mạnh. Bạn có thể là người hoàn toàn mới trong thế giới nuôi cá và nuôi thành công những con cá vàng này.

Cá vàng Jikin có giá bao nhiêu?

Cá vàng Jikin thường không được tìm thấy bên ngoài quê hương Nhật Bản của chúng. Chúng có giá tương đương với Cá vàng Wakin — đắt hơn hầu hết.

Chúng thường có giá từ 15 đến 25 đô la cho mỗi con cá . Bạn có thể phải trả nhiều tiền hơn nếu gần như không thể tìm thấy chúng trong khu vực của bạn.

Phần khó nhất là bắt đầu tìm loại cá vàng đặc biệt này. Những con cá này được lai tạo ở Nhật Bản và đó là nơi mà hầu hết chúng tồn tại ngày nay. Chúng có thể trở nên phổ biến và ngày càng phổ biến trong những năm tới, nhưng ngay bây giờ, chúng rất thưa thớt.

Hành vi & Tính khí điển hình

Nói chung, những con cá vàng này cực kỳ ôn hòa và bình tĩnh. Chúng có xu hướng làm rất tốt với những con cá vàng khác và những người bạn cùng bể. Vì lý do này, mọi người thích đặt chúng trong ao và bể cá cùng với các loài cá và sinh vật khác của họ.

Những con cá này không bao giờ thực sự thù địch hoặc lãnh thổ. Nếu bạn nhận thấy cá vàng của mình trở nên hung dữ, thì đó có thể là do các nguyên nhân tiềm ẩn—cho dù đó là sức khỏe kém, không gian đông đúc hay các vấn đề về thay lông.

Ngoại hình & Giống

Cá vàng Jikin có vẻ ngoài rất khác biệt, có thể phân biệt chúng với những con cá vàng khác. Chúng có màu trắng bạc với sáu chấm đỏ. Chúng có những chấm đỏ trên môi, vây lưng, vây bụng, vây ngực, vây đuôi và vây hậu môn.

Một thuộc tính mong muốn là chúng có đuôi chia bốn thùy, được gọi là đuôi công. Chúng bơi uyển chuyển trong bể, mang đến vẻ thẩm mỹ cực cao.

Một số loài cá vàng Jikin có thể mất đi màu đỏ sặc sỡ này khi chúng già đi, chuyển sang màu cam nhạt. Nó phổ biến với tuổi tác và không chỉ ra các vấn đề sức khỏe.

Trong khi có một số loại cá vàng, Jikins có màu sắc và kiểu cơ thể đồng nhất.

vách ngăn vỏ sò

Cách chăm sóc cá vàng Jikin

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

Để Cá vàng Jikin của bạn có một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh, việc thiết lập môi trường sống của chúng là vô cùng quan trọng.

Kích thước hồ cá

Tốt nhất là bạn nên có ít nhất một bể cá 20 gallon cho Jikin của mình, nếu bạn có một cặp. Cá vàng lớn rất nhanh nên cần có không gian thích hợp.

Nhiệt độ & độ pH

Nước của Jikin của bạn phải ở trong khoảng từ 68° đến 74° F. Cá vàng không nhạy cảm với độ pH như một số loài cá khác, nhưng nó phải nằm trong khoảng từ 7,0 đến 8,4.

Đảm bảo không thay đổi quá nhiều độ pH hoặc nhiệt độ vì nó có thể làm cá vàng bị choáng hoặc chết.

Thực vật

Có rất nhiều loại cây phù hợp với bể nuôi cá vàng của bạn. Thực vật không chỉ trông đẹp mà còn cung cấp dinh dưỡng và oxy cho cá của bạn.

Một số lựa chọn tuyệt vời là:

 • ổ voi
 • Rêu Java
 • Kiếm Amazon
 • Anubis
 • dương xỉ java
 • hầm mộ
 • Thủy thần
 • cây ngải cứu
 • Rau má Brazil
 • Cabomba

lọc

Mặc dù đúng là cá vàng có thể “sống” trong bể cá nước tĩnh, nhưng đó chắc chắn không phải là môi trường tốt nhất cho chúng. Chúng cần nước sạch, được lọc để phát triển.

Một bộ lọc ống đựng đơn giản sẽ bơm nước qua bể để làm sạch các mảnh vụn và tạo ra oxy.

Nếu bạn là chủ sở hữu cá vàng mới hoặc thậm chí có kinh nghiệm đang gặp khó khăn trong việc hiểu sự phức tạp của quá trình lọc nước hoặc chỉ muốn biết thêm một chút thông tin chi tiết về nó, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng.

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Nó bao gồm mọi thứ về cách thiết lập bể lý tưởng nhất và hơn thế nữa!

Thắp sáng

Ánh sáng rất quan trọng đối với cá vàng để chúng có thể có lịch trình ngủ/thức phù hợp. Họ cần 12 giờ ánh sáng trực tiếp, 12 giờ bóng tối.

Cơ chất

Sỏi là một lựa chọn phổ biến cho chất nền trong bể cá vàng. Nó hấp dẫn, rẻ và dễ thay đổi. Cố gắng đảm bảo rằng các mảnh sỏi đủ lớn để cá vàng của bạn không vô tình nuốt phải các mảnh sỏi. Một nguyên tắc nhỏ là mua sỏi có kích thước bằng hạt đậu hoặc lớn hơn.

Cát là một lựa chọn phổ biến khác của những người nuôi cá vàng. Nó trông rất tự nhiên và đóng vai trò là bề mặt cho vi khuẩn tốt.

Bạn luôn có thể có một bể không có chất nền. Nó không đẹp về mặt thẩm mỹ, nhưng rất dễ quản lý.

cá nhiệt đới 2 ngăn

Cá vàng Jikin có thể sống trong ao không?

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, bạn có thể nuôi Cá vàng Jikin trong ao mà không gặp hậu quả gì. Những con cá này khá khỏe mạnh và sống tốt ở vùng khí hậu ôn đới và nhiệt đới.

cá vàng jikin

Cá vàng Jikin có phải là bạn tình tốt trong bể không?

Những con cá vàng này là những người bạn cùng bể tuyệt vời. Chúng kết hợp rất tốt với nhiều loại cá khác nhau.

Các cặp tốt nhất cho cá vàng là:

 • Plecostomus lông cứng
 • ốc táo
 • cá mỏ vịt
 • Tetras vây máu
 • ngạnh
 • danios
 • Tuế Núi Mây Trắng
 • Rasbora đuôi kéo
 • Hillstream Loach
 • tôm tre

Cá vàng là sinh vật có tính xã hội cao và nếu bạn thay đổi chúng một mình, chúng có thể sẽ rất chán nản. Bạn phải luôn có ít nhất hai con cá vàng cùng nhau nếu không có gì hơn.

Tuy nhiên, cố gắng không ghép cá vàng của bạn với một số loài nhất định. Luôn kiểm tra trước khi thêm loài khác vào bể của bạn.

Cho cá vàng Jikin của bạn ăn gì

Cá vàng Jikin là loài ăn tạp, vì vậy chúng lấy thức ăn từ cả thực vật và nguồn thịt. Thông thường, bạn có thể cho cá vàng ăn thức ăn có vảy cá, nhưng bạn có thể cho cá vàng ăn nhiều để thay đổi mọi thứ một chút.

Cá vàng Jikin ăn:

 • dế
 • giun máu
 • sâu bột
 • Daphnia
 • Con tôm
 • đậu Hà Lan bóc vỏ
 • nho da
 • Dưa hấu
 • Tảo
 • Ngô
 • Quả bí
 • Rau lá xanh
 • Bông cải xanh
 • Cà rốt
 • Nấu cơm

Thỉnh thoảng bạn có thể đãi chúng một bữa ăn nhẹ, nhưng hãy cẩn thận đừng cho chúng ăn quá nhiều, vì chúng có thể tự ăn đến chết.

Giữ cho cá vàng Jikin của bạn khỏe mạnh

Bạn cần thực hiện một số bước để giúp Jikin bơi lội vui vẻ.

 1. Giữ điều kiện nước lý tưởng. Bạn sẽ cần giữ bể thật sạch và đảm bảo rằng nhiệt độ luôn ở mức ấm.
 2. Cung cấp một chế độ ăn uống cân bằng. Bạn sẽ cần cung cấp cho Jikin của mình nhiều loại chất dinh dưỡng để đảm bảo dinh dưỡng của chúng là tối ưu.
 3. Đặt cây trong bể cá của bạn. Thực vật trông thật tuyệt trong bể thủy sinh và chúng rất tốt cho hệ sinh thái nhỏ bé của Jikin của bạn.
 4. Giải độc bể. Đảm bảo bạn giữ độ pH chính xác trong nước và không có vi khuẩn có hại trong bể.
 5. Hãy chắc chắn rằng hồ cá của bạn là đủ lớn . Nếu Jikin của bạn ở trong một không gian quá nhỏ, nó có thể kìm hãm sự phát triển của chúng và rút ngắn tuổi thọ của chúng.

chăn nuôi

Nếu bạn quan tâm đến việc nhân giống Jikin của mình, nó có thể không đơn giản như bạn nghĩ. Nó đòi hỏi nỗ lực và những điều kiện đặc biệt—thêm vào đó, nó có thể tốn kém.

 1. Hãy chắc chắn rằng môi trường là lý tưởng. Mọi thứ cần phải hoàn hảo—từ nhiệt độ đến ánh sáng.
 2. Tăng cường chế độ ăn kiêng cho Jikin của bạn. Bạn sẽ cần bắt đầu cho cá Jikin của mình ăn thêm một ít calo.
 3. Bắt chước mùa xuân. Jikin Goldfish sinh sản vào mùa xuân. Bằng cách hạ nhiệt môi trường của chúng, sau đó từ từ làm ấm nó, bản năng sẽ nắm giữ.
 4. Chu kỳ nước hàng ngày. Để giữ cho nước sạch, hãy đảm bảo quay vòng nước và làm sạch lồng.
 5. Giới tính và chọn tất cả các vàng của bạn. Bạn phải chắc chắn rằng bạn có số lượng nam và nữ phù hợp. Sau đó, chọn những con giống tốt nhất để sinh sản.
 6. Cố gắng đẻ trứng tự nhiên hoặc thụ tinh nhân tạo. Xem liệu Jikin của bạn có trứng hữu cơ hay không. Nếu không, bạn có thể cố gắng hỗ trợ tình hình.
 7. Tách bố mẹ ra khỏi trứng. Vì vậy, không con cá vàng nào ăn trứng, hãy tách những con gây giống ngay khi bạn phát hiện ra một số con.
 8. Hãy kiên nhẫn chờ đợi. Trứng cá vàng nở trong 2-7 ngày.

bộ chia cây thủy sinh

Cá vàng Jikin có phù hợp với bể cá của bạn không?

Nếu bạn đủ may mắn để phát hiện ra một con Cá vàng Jikin, bạn có thể thêm một con vào bể cá hiện có của mình—hoặc bắt đầu một con cá mới! Jikins là loài cá đáng yêu, dịu dàng, khiến chúng tương thích với hầu hết mọi tình huống. Chúng không cầu kỳ hay tinh tế—vì vậy những người mới bắt đầu đều được chào đón.

Hãy nhớ rằng, cá vàng là sinh vật có tính xã hội cao, phát triển mạnh khi ở gần những người bạn cùng bể khác. Jikins thích bơi cùng bạn bè hơn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Koifish, Shutterstock