Tôm càng vs Tôm hùm: Giải thích 5 điểm khác biệt chính

Những điểm chính
  • Tôm càng và tôm hùm sống ở những nơi hoàn toàn khác nhau.
  • Tôm hùm và tôm càng đều là động vật giáp xác và động vật không xương sống lột bỏ bộ xương ngoài cứng rắn của chúng.
  • Bí mật về tuổi thọ của tôm hùm được cho là do telomerase – một loại enzyme sửa chữa DNA.

Tôm càng và tôm hùm thường bị nhầm lẫn với nhau, và chắc chắn sẽ không ích gì khi ở một số vùng, tôm hùm được gọi là tôm càng. Đó là một sai lầm dễ mắc phải – xét cho cùng, chúng trông cực kỳ giống nhau. Cả hai đều sống dưới nước và có bộ xương ngoài cứng và càng lớn. Nhưng sự thật là chúng thực sự là hai loài hoàn toàn khác nhau.

Nhưng họ thực sự giống nhau đến mức nào? Đầu tiên, có sự khác biệt lớn về kích thước và chúng ăn những thứ khác nhau. Tuy nhiên, có thể điểm khác biệt quan trọng nhất là chúng sống ở những nơi hoàn toàn khác nhau – một con sống ở biển trong khi con kia sống ở sông hồ. Tham gia với chúng tôi để khám phá tất cả sự khác biệt của chúng và tìm ra chính xác con nào sống ở đâu.

tôm càng-vs-tôm hùm-1200x627

©AZ-Động vật.com

So sánh tôm hùm với tôm càng

Tôm hùm và tôm càng đều là động vật giáp xác và động vật không xương sống, chúng sẽ lột bỏ bộ xương ngoài cứng rắn nhiều lần trong suốt cuộc đời của chúng. Cả hai đều là decapods và có mười chân. Vì vậy, nếu chúng có quá nhiều điểm chung thì có lẽ bạn đang tự hỏi liệu có bất kỳ sự khác biệt nào giữa chúng không. Chà, mặc dù có những điểm tương đồng nhưng vẫn có một số điểm khác biệt chính và một số thậm chí còn giúp dễ dàng phân biệt giữa hai loại này.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Harlequin Rasbora và Betta Fish có thể sống cùng nhau không?

Kiểm tra biểu đồ dưới đây để tìm hiểu một vài trong số những khác biệt chính.

tôm tôm càng
Kích cỡ Thường dài từ 8 đến 20 inch dài 2 – 6 inch
Môi trường sống Nước mặn – trong tất cả các đại dương trên đáy cát và bùn Nước ngọt – hồ, sông, suối, ao. Thường dưới đá và trong các kẽ hở ở phía dưới
Màu sắc Thường có màu xanh lục hoặc nâu lục, nhưng có thể rất đa dạng Thường có màu xanh đậm, xanh đậm hoặc đen
Ăn kiêng Cá nhỏ, ốc, trai, nhuyễn thể, động vật giáp xác nhỏ khác Côn trùng, giun, thực vật
Tuổi thọ Lên đến 100 năm Từ 3 đến 8 năm
Số loài Khoảng 30 con tôm hùm thật (có móng vuốt) Hơn 640

5 điểm khác biệt chính giữa tôm càng và tôm hùm

Động Vật Có Bộ Xương Ngoài-Crayfish
Mặc dù có ngoại hình giống nhau nhưng tôm càng và tôm hùm là những loài động vật hoàn toàn khác nhau

©Sergey Lavrentev/Shutterstock.com

Tôm càng Vs Tôm hùm: Kích thước

Một trong những khác biệt giữa tôm càng và tôm hùm là kích thước của chúng. Tôm càng nhỏ hơn nhiều so với tôm hùm và dài từ 2 đến 6 inch. Tôm hùm lớn hơn nhiều và thường dài từ 8 đến 20 inch, nhưng một số con thậm chí có thể dài tới vài feet.

Tôm càng Vs Tôm hùm: Môi trường sống

Cách dễ nhất để biết sự khác biệt giữa tôm hùm và tôm càng là nhìn vào nơi chúng sống. Tôm càng sống ở sông, hồ, ao và suối nước ngọt trong khi tôm hùm sống ở nước mặn ở biển và đại dương. Tuy nhiên, cả hai đều là cư dân sống ở đáy và thích ẩn nấp dưới những tảng đá và kẽ hở dưới đáy bùn.

Kẻ hủy diệt Cherax - yabby phổ biến
Tôm hùm có nhiều màu sắc khác nhau, chẳng hạn như màu xanh tuyệt đẹp này.

©Arunee Rodloy/Shutterstock.com

Tôm càng Vs Tôm hùm: Màu sắc

Thoạt nhìn, không có nhiều khác biệt giữa màu sắc của tôm hùm và tôm càng – tôm càng có màu xanh đậm, xanh lá cây hoặc đen, trong khi tôm hùm có màu xanh lục hoặc nâu lục. Tuy nhiên, đôi khi có thể nhìn thấy tôm hùm với nhiều màu sắc tươi sáng, bao gồm bạch tạng, đỏ, cam hoặc xanh lam.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Phát Hiện Loài Cá Già Nhất Thế Giới (Hơn 300 Tuổi!)

Tôm càng Vs Tôm hùm: Ăn kiêng

Tôm càng xanh và tôm hùm cũng có chế độ ăn khác nhau, mặc dù chúng đều là loài ăn tạp. Tôm hùm ăn chủ yếu là cá nhỏ, động vật thân mềm, ốc, nghêu, một số loài thực vật và động vật giáp xác nhỏ khác. Tôm càng xanh ăn hỗn hợp thực vật, sâu, côn trùng và thực vật và động vật chết.

Động Vật Có Bộ Xương Ngoài-Tôm Hùm Châu Âu
Tôm hùm lớn hơn nhiều so với tôm càng và có thể sống tới 100 năm

©davemhuntphotography/Shutterstock.com

Tôm càng Vs Tôm hùm: Tuổi thọ

Tôm hùm và tôm càng cũng có tuổi thọ rất khác nhau. Tùy thuộc vào loài, tôm càng sống từ 3 đến 8 năm. Tuy nhiên, tôm hùm thường có thể sống tới 100 năm. Thật đáng kinh ngạc, một số thậm chí còn vượt xa con số đó và con tôm hùm lâu đời nhất từng bị bắt ước tính đã 140 tuổi. Bí mật về tuổi thọ của chúng được cho là do telomerase – một loại enzyme sửa chữa DNA.

FAQs (Những câu hỏi thường gặp)

Tôm hùm và tôm càng có thuộc cùng một nhóm gia đình không?

Không, tôm hùm thuộc nhóm họ Nephropidae trong khi tôm càng xanh thuộc bốn nhóm họ – Astacidae, Cambaridae, CambaroididaeParastacidae .

Tôm Hùm Sai Có Thật Là Tôm Hùm Hay Không?

Không, mặc dù chúng có chung tên nhưng tôm hùm đất, tôm hùm gai, tôm hùm đất và tôm hùm đất không phải là tôm hùm thực sự. Chỉ những con tôm hùm có móng vuốt mới được coi là tôm hùm thật. Tôm hùm rạn, gai, dép và tôm hùm ngồi xổm thuộc các nhóm họ khác với tôm hùm thực sự và có một số điểm khác biệt giữa chúng, mặc dù sự khác biệt chính là ở móng vuốt của chúng.

Tôm hùm có thể sống sót trong nước ngọt?

Không, tôm hùm cần muối để tồn tại và duy trì độ mặn trong cơ thể chúng. Nếu chúng ở trong nước ngọt trong một khoảng thời gian dài, chúng sẽ chết.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Rắn biển Olive vs Hagfish: Đâu là sự khác biệt?

Tôm càng xanh có thể sống sót trong nước mặn không?

Không, mặc dù một số loài tôm càng được tìm thấy ở nước lợ, nhưng chúng không thể sống hoàn toàn ở nước mặn.

Red Swamp Crayfish - Pincers Spread
Một con tôm càng đực sử dụng móng vuốt của chúng để kẹp hoặc đâm đối thủ của chúng.

©rugco/Shutterstock.com

Động vật ăn thịt của tôm càng là gì?

Những kẻ săn mồi tự nhiên của tôm càng là cá lớn, rái cá, gấu trúc, chồn và một số loài chim lớn. Những kẻ săn trứng và con non của chúng là cá và các loài tôm càng khác.

Những kẻ săn mồi của tôm hùm là gì?

Những kẻ săn mồi tự nhiên của tôm hùm rất đa dạng vì tôm hùm được tìm thấy ở rất nhiều đại dương khác nhau, nhưng một số trong số chúng bao gồm cá lớn, lươn, cua và hải cẩu.

Tại sao người ta từng nghĩ rằng tôm hùm có thể sống mãi mãi?

Nhiều người ban đầu nghĩ rằng tôm hùm bất tử vì một vài điều. Đầu tiên là sự hiện diện của telomerase, một loại enzyme có thể sửa chữa DNA và các tế bào bị mất hoặc hư hỏng mỗi khi chúng lột bỏ bộ xương ngoài. Lý do thứ hai là tôm hùm không bao giờ ngừng phát triển và khi trưởng thành, chúng lột bỏ toàn bộ bộ xương ngoài cứ sau hai đến ba năm.

Ngoài ra, ngay cả khi chúng già đi, tôm hùm vẫn tiếp tục sinh sản và không bị vô sinh. Tuy nhiên, tôm hùm cuối cùng cũng chết và những con ở độ tuổi lớn chết trong quá trình lột xác (khi chúng lột bỏ bộ xương ngoài). Điều này xảy ra bởi vì chúng quá mệt mỏi để lột bỏ lớp vỏ lớn như vậy và chúng bị mắc kẹt giữa chừng và chết.

Tôm hùm không bao giờ ngừng phát triển và lột bỏ bộ xương ngoài vài năm một lần.

©Steven G. Johnson / Creative Commons

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Tôm càng vs Tôm hùm 1200x627

© AZ-Động vật.com


Giới thiệu về tác giả


Tôi đã viết chuyên nghiệp trong vài năm với trọng tâm là động vật và đời sống hoang dã. Tôi thích dành thời gian ở ngoài trời và khi không viết lách, tôi có thể thấy mình đang ở trong trang trại được bao quanh bởi ngựa, chó, cừu và lợn.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.