cá dầu

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

“Cá dầu là loài ăn thịt cơ hội, ăn những gì có nhiều và dễ bắt được trong môi trường của nó.”

Bản tóm tắt

Cá dầu ( Ruvettus pretiosus ) là một loài cá thu rắn được tìm thấy ở vùng biển ôn đới và nhiệt đới ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Chúng sống ở vùng nước sâu, sống theo cặp và lặng lẽ bơi qua vùng nước tối. Nó là một loài cá để săn phổ biến ở một số khu vực trên thế giới, nhưng nhiều quốc gia có quy định về nhập khẩu và bán thịt của nó. Tìm hiểu mọi thứ cần biết về cá dầu, bao gồm cả nơi nó sống, thức ăn của nó và lý do tại sao bạn có thể không muốn ăn nó.

5 sự thật thú vị về cá dầu

  • Cá có dầu chứa hàm lượng sáp este cao, khó tiêu hóa đối với con người.
  • Ăn thịt cá có dầu có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy nặng, buồn nôn và nôn ở một số người.
  • Một số người bán cá sẽ dán nhãn nhầm cá có dầu thành cá tuyết, khiến một số quốc gia cấm nhập khẩu.
  • Loài này thường bị đánh bắt ngẫu nhiên từ nghề cá, có nghĩa là ngư dân vô tình bắt được chúng.
  • Chúng sống ở vùng nước sâu tới 2.600 feet dưới mặt nước.

Phân loại và tên khoa học

Cá dầu ( Ruvettus pretiosus ) thuộc lớp Actinopterygii trong bộ Scombriformes, bao gồm chín họ cá xương. Chúng cư trú trong họ Ruvettus và được gọi là cá thu rắn, và họ này bao gồm 25 loài. Chúng là thành viên duy nhất được biết đến của chi Ruvettus .

Vẻ bề ngoài

dầu cá
Ăn thịt cá có dầu có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy nặng, buồn nôn và nôn ở một số người.

© Người đánh cá/Shutterstock.com

Cá dầu là một loài cá thuộc họ cá da trơn, thân hình ngư lôi, mắt to, vảy sần sùi, sẫm màu. Cơ thể của nó có màu nâu với các đầu vây màu đen và có thể dài tới 10 feet, nặng 140 pound. Tuy nhiên, cá có dầu trung bình nhiều nhất là 5 feet. Chúng trông giống như một con cá nhồng và có những chiếc răng giống như răng nanh. Cơ thể chúng chứa thủy ngân và lượng dầu cao. Cá dầu và cá tương tự, escolar, chứa khoảng 20% este sáp khó tiêu. Cá không chuyển hóa các este này và chúng tích tụ trong da và thịt của nó.

Phân bố, dân số và môi trường sống

Cá dầu có phân bố quốc tế ở vùng biển ôn đới và nhiệt đới gần bờ biển ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương và Biển Địa Trung Hải. Chúng sống ở vùng nước tương đối sâu từ 330 đến 2.600 feet dưới mặt nước. Bạn có thể tìm thấy chúng dọc theo đáy biển và các cột nước.

Động vật ăn thịt và con mồi

Cá dầu là loài ăn thịt cơ hội, ăn những gì có nhiều và dễ bắt được trong môi trường của nó. Chế độ ăn uống chính của chúng bao gồm mực, cá nhỏ và động vật giáp xác. Nhưng nó sẽ giải quyết cho bất cứ thứ gì nó có thể nuốt được. Cá có dầu thậm chí đã được ghi lại khi ăn qua dạ dày của cá voi. Tuy nhiên, đây là trường hợp hiếm gặp.

Kẻ săn mồi chính xác của chúng vẫn chưa được biết, nhưng rất có thể chúng là con mồi của cá ngừ và cá cờ, giống như các loài cá thu rắn khác.

Sinh sản và tuổi thọ

Cá dầu là sinh vật sống đơn độc, ẩn nấp trong nước sâu một mình hoặc theo cặp. Không có nhiều thông tin về thói quen giao phối của chúng, ngoại trừ việc chúng sinh sản hữu tính thông qua đẻ trứng. Quá trình thụ tinh xảy ra bên ngoài cơ thể, với con đực giải phóng tinh trùng và con cái phóng trứng. Sinh sản xảy ra vào giữa đến cuối mùa hè. Kích thước đẻ trứng và tuổi thọ của chúng vẫn chưa được biết.

Trong câu cá và nấu ăn

Cá dầu có thể ăn được, nhưng con người không thể tiêu hóa được dầu mà chúng tạo ra. Nhiều quốc gia có khuyến cáo hoặc cấm loại cá này do tác dụng phụ bất lợi có thể xảy ra sau khi ăn. Một số người có thể ăn cá có dầu và cảm thấy ổn, nhưng những người khác lại bị tiêu chảy ra dầu, mức độ từ nhẹ đến nặng, kèm theo buồn nôn, nôn và đau đầu. Dầu của cá cũng không bị phân hủy khi nấu hoặc đông lạnh.

Vì cá có dầu có hương vị dễ chịu nên một số người bán cá cố tình dán nhãn nhầm thành cá bơ hoặc cá tuyết. Do chiến thuật lừa đảo này, Nhật Bản và Ý đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu cá có dầu. FDA Hoa Kỳ tuyên bố rằng mặc dù các triệu chứng có thể khó chịu nhưng loài này không gây rủi ro sức khỏe nghiêm trọng cho cộng đồng.

Các mối đe dọa và tình trạng bảo tồn

IUCN liệt kê cá dầu là LC hoặc “ít quan tâm nhất”. Kích thước quần thể của loài này ổn định (không có số liệu chính xác) và tương đối phổ biến trong phạm vi của nó. Mặc dù không có mối đe dọa đáng kể nào đối với cá dầu, nhưng chúng thường bị đánh bắt nhầm từ nghề đánh bắt cá ngừ và cá kiếm, điều này có thể tác động gián tiếp đến quần thể của chúng.

  • Escolar
  • cá thu ngựa
  • cá thu

Xem tất cả 65 con vật bắt đầu bằng chữ O

Cá dầu có hương vị đậm đà, dễ chịu và là loài cá để săn phổ biến ở một số vùng trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều quốc gia khuyên bạn không nên ăn thịt của nó do khó chịu ở đường tiêu hóa.

Cá có dầu có hàm lượng este sáp cao, khó tiêu hóa ở người. Tiêu thụ dầu cá có thể gây tiêu chảy nặng, buồn nôn, nôn và đau đầu.

Bạn có thể tìm thấy cá dầu ở vùng nước sâu từ 300 đến 2.600 feet. Chúng sống ở vùng biển ôn đới và nhiệt đới ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương và Địa Trung Hải.

Cá dầu là một loài cá thu rắn. Và chúng trông giống như một con cá nhồng.

Cá dầu chứa 20% sáp este. Loài này cũng có hàm lượng thủy ngân cao.