Kính thiên văn Eye Goldfish: Chăm sóc, Thông tin cơ bản, Ảnh và hơn thế nữa

kính viễn vọng-mắt-cá vàng-bơi

Với đôi mắt to lồi ra, cá vàng mắt kính viễn vọng không là gì nếu không muốn nói là đặc biệt. Nhưng, bạn biết bao nhiêu về loài cá nổi bật này?

Nếu bạn đang nghĩ đến việc giữ mắt viễn thị – hoặc bạn đã làm rồi – thì chúng tôi có tất cả thông tin bạn cần về những loài cá này để giúp chúng vui vẻ và khỏe mạnh. Chưa kể một số sự thật và số liệu thú vị.

Vì vậy, hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm về loại cá vàng lạ mắt đáng nhớ này.

chia1-goldfish-new

Xác định ngoại hình của cá vàng mắt kính thiên văn

Đặc điểm nổi bật nhất của loài cá vàng mắt viễn thị – và đặc điểm mà chúng có tên như vậy – là đôi mắt lồi của chúng nằm trên phần cuối của “thân cây” dài. Điều này làm cho chúng nổi bật so với tất cả các loại cá vàng khác.

Ở một số loài cá, những thân này có thể dài tới 3/4 inch, mặc dù hầu hết đều ngắn hơn.

Cơ thể của chúng tròn hoặc hình quả trứng, giống như cá vàng đuôi quạt, ngoại trừ nhỏ hơn một chút, với chiều sâu cơ thể bằng 2/3 chiều dài.

Đôi mắt kính thiên văn có vẻ ngoài ngắn và mập mạp rõ rệt, cộng với vây đuôi chẻ đôi, hơi chẻ đôi.

cá vàng bướm
Tín dụng hình ảnh: ngu ngốc, Shutterstock

Màu sắc có sẵn

Mắt kính viễn vọng có thể được tìm thấy với nhiều màu sắc, với các loại vảy kim loại hoặc xà cừ, nhưng hiếm khi có vảy mờ.

Màu sắc bao gồm màu trắng, đỏ, xanh dương hoặc sô cô la; hai màu đỏ trắng hoặc đen trắng; hoặc ba màu/calico. Về mặt kỹ thuật, loài cá vàng được gọi là black moor có mắt kính viễn vọng màu đen, nhưng chúng có xu hướng có cuống mắt ngắn hơn một chút.

Về loại đuôi, cá vàng mắt kính viễn vọng có thể có một số biến thể: vây đuôi xẻ tiêu chuẩn có độ dài vừa phải, đuôi dài rủ xuống, đuôi mạng che mặt, đuôi rộng hoặc đuôi bướm.

Cá vàng mắt kính viễn vọng có thể lớn như thế nào?

Cá vàng mắt kính thiên văn thường có kích thước từ khoảng 4 đến 6 inch, nhưng chúng đã được biết là có chiều dài lên tới 8 inch.

Cá vàng mắt kính thiên văn có thể sống được bao lâu?

Giống như tất cả các loài cá vàng, mắt kính viễn vọng có tuổi thọ khá dài. Thông thường chúng có thể sống từ 10 đến 15 năm nếu được chăm sóc đúng cách.

Tuy nhiên, 15 đến 20 năm không phải là hiếm khi được nuôi trong ao hoặc bể cá lớn, được bảo trì tốt.

nguồn gốc

Trong bài viết của chúng tôi về lịch sử cá vàng, chúng tôi thảo luận làm thế nào tất cả cá vàng có thể được truy nguyên từ cá chép nuôi trong ao ở Trung Quốc cổ đại. Tuy nhiên, chúng ta biết một số chi tiết về nguồn gốc của loài cá vàng mắt kính viễn vọng một cách cụ thể hơn.

Những con cá vàng lạ mắt xinh đẹp này là một trong những loài đầu tiên được nhân giống để đánh máy, ở Trung Quốc vào đầu những năm 1700. Ban đầu, người Trung Quốc gọi loại này là “mắt rồng” hay “cá rồng”. Mắt kính viễn vọng được phát triển thêm ở Nhật Bản vào cuối những năm 1700, nơi nó được gọi là "demekin" – tên mà những loài cá này vẫn được sử dụng ở Nhật Bản cho đến ngày nay.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tìm hiểu xem Kỳ nhông xanh có thể là thú cưng phù hợp với bạn hay không

Chúng có dễ giữ không?

Mắt kính viễn vọng không phải là một trong những loại cá vàng dễ nuôi nhất và do đó không được khuyến khích làm cá đầu tiên hoặc thậm chí là cá vàng đầu tiên.

Mắt của chúng có thể dễ dàng bị thương và nhiễm trùng, đồng thời chúng có thị lực kém nên không cạnh tranh tốt để kiếm thức ăn – vì vậy tốt nhất chúng nên được giao cho những người nuôi cá vàng có kinh nghiệm hơn.

Nếu bạn chưa quen với thế giới cá vàng hoặc là một người nuôi cá vàng có kinh nghiệm muốn tìm hiểu thêm, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng , trên Amazon.

Từ việc chẩn đoán bệnh và đưa ra các phương pháp điều trị chính xác để đảm bảo những chú cá vàng của bạn hài lòng với cách thiết lập và bảo trì của chúng, cuốn sách này làm cho blog của chúng tôi trở nên sống động đầy màu sắc và sẽ giúp bạn trở thành người nuôi cá vàng giỏi nhất có thể.

bộ chia cá vàng

Do đôi mắt lồi mỏng manh của chúng, bạn phải cẩn thận với những gì bạn cho vào bể nuôi cá vàng mắt kính viễn vọng. Tránh bất cứ thứ gì có cạnh sắc, vì nó có thể làm hỏng mắt cá của bạn – trên thực tế, nên tránh hầu hết các đồ trang trí, kể cả bất kỳ loại cây giả nào bằng nhựa.

Cung cấp nơi trú ẩn cho cá vàng của bạn dưới dạng cây sống phù hợp với bể cá vàng, hoặc cây tơ không có bất kỳ bộ phận “xước” nào.

Yêu cầu chế độ ăn uống

Cá vàng mắt kính viễn vọng – giống như tất cả các thành viên trong loài của chúng – là loài ăn tạp, có nghĩa là chúng ăn cả thực vật và động vật. Chìa khóa để một con cá vàng khỏe mạnh là cho ăn nhiều loại thức ăn tốt – giống như chúng ta; họ cần một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng.

Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với thức ăn dạng viên hoặc dạng vảy chất lượng cao được thiết kế riêng cho cá vàng.

Vì cá vàng không có dạ dày nên thức ăn viên nên được ngâm trong nước trước khi cho ăn. Nếu không, chúng có thể gây táo bón và các vấn đề về bàng quang.

Bổ sung thức ăn dạng vảy hoặc dạng viên này với nhiều loại thực phẩm tươi, đông lạnh hoặc đông khô, chẳng hạn như tôm ngâm nước muối, giun tubifex, daphnia, giun máu, đậu Hà Lan có vỏ và bí xanh.

Yêu cầu hồ cá

Bể kính viễn vọng của bạn là ngôi nhà của chúng – nơi chúng thậm chí có thể sống cả đời – vì vậy điều cần thiết là phải thiết lập đúng cách để giúp chúng vui vẻ và khỏe mạnh.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá nóc ăn gì? 12 món ăn yêu thích của họ

Kích thước và hình dạng bể

Mặc dù mắt kính viễn vọng không phải là loài cá vàng lớn nhất, nhưng chúng vẫn cần một bể cá tương đối lớn.

Cá vàng tạo ra rất nhiều chất thải, vì vậy trong bể quá nhỏ, chất lượng nước sẽ kém, không tốt cho cá của bạn – cộng với điều đó có nghĩa là bạn phải thay nước nhiều hơn.

Chưa kể rằng cá vàng của bạn cần có đủ chỗ để bơi – vì vậy tuyệt đối không được phép sử dụng bể cá!

Bắt đầu với một bể tối thiểu 20 đến 30 gallon cho một con cá vàng mắt kính viễn vọng và thêm 10 gallon cho mỗi con cá bổ sung mà bạn nuôi chung với chúng. Vì vậy, nếu bạn nuôi ba con cá cùng nhau, bạn sẽ cần một bể từ 40 đến 50 gallon, nếu bạn nuôi năm con, bạn sẽ cần một bể từ 60 đến 70 gallon, v.v.

Hãy nhớ rằng, đó là mức tối thiểu – cá vàng phát triển mạnh trong không gian rộng, vì vậy bạn có thể cung cấp bể cá càng lớn thì càng tốt.

Cá vàng mắt kính thiên văn hoạt động tốt nhất trong bể hình chữ nhật dài hơn chiều rộng. Điều này mang lại cho chúng nhiều không gian bơi ngang hơn, cộng với diện tích bề mặt nước càng lớn thì càng nhiều oxy.

Bộ lọc có cần thiết không?

Như đã đề cập ở trên, cá vàng tạo ra rất nhiều chất thải, vì vậy cần phải lọc mạnh mẽ. Chọn bất kỳ loại bộ lọc nào bạn thích, nhưng hãy ghi nhớ các nhu cầu cụ thể của cá vàng mắt kính viễn vọng khi thực hiện lựa chọn của bạn.

Đầu tiên, đảm bảo rằng hệ thống lọc bạn chọn không có các cạnh thô hoặc nhọn, vì những thứ này có thể làm hỏng đôi mắt mỏng manh của cá. Thứ hai, tránh các bộ lọc tạo ra dòng điện đặc biệt mạnh vì mắt kính viễn vọng không phải là người bơi nhanh nhất hoặc khỏe nhất.

Điều quan trọng nữa là đảm bảo bộ lọc của bạn đủ mạnh để xử lý kích thước bể mà bạn có – và, hãy nhớ; tốt hơn là bộ lọc của bạn hơi quá mạnh còn hơn là không đủ mạnh.

Bạn nên thêm chất nền nào?

Mặc dù chất nền không cần thiết 100% cho cá vàng, nhưng nhiều người nuôi cá thấy nó trông hấp dẫn hơn bể có đáy trần. Cá vàng cũng thích tìm kiếm thức ăn trong chất nền, vì vậy nó cho phép chúng thực hành hành vi tự nhiên này.

Ngoài ra, chất nền của bạn có thể chứa một số vi khuẩn tốt cần thiết để duy trì môi trường hồ cá trong lành.

Chọn chất nền cát mịn hoặc sỏi hoàn toàn nhẵn quá lớn để cá vàng của bạn có thể nuốt được. Không bao giờ có bất kỳ sỏi hoặc đá lởm chởm nào với cá vàng mắt kính viễn vọng, vì bạn không muốn chúng cào và làm tổn thương đôi mắt lồi của chúng.

Yhey có cần đèn không?

Nếu bạn giữ bể của mình trong phòng có nhiều ánh sáng tự nhiên, thì ánh sáng nhân tạo là không cần thiết (trừ khi bạn trồng cây sống), nhưng nhiều người vẫn thích sử dụng nó, vì nó làm cho bể hấp dẫn hơn, đặc biệt là sau khi trời tối hoặc sáng. những ngày ảm đạm.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Đảm bảo giữ cho cá của bạn mát mẻ trong mùa hè

Mục đích của chiếu sáng nhân tạo là duy trì chu kỳ ngày/đêm tự nhiên, vì vậy, hãy bật đèn khoảng 12 đến 16 giờ (liên tục) mỗi ngày và tắt trong 8 đến 12 giờ mỗi ngày. Sử dụng đồng hồ hẹn giờ để điều chỉnh việc này, vì bạn rất dễ quên và không phải lúc nào bạn cũng ở nhà khi đến giờ “tắt đèn”.

Họ cần nhiệt độ bao nhiêu?

Nhiệt độ trong bể chứa mắt kính viễn vọng của bạn nên được giữ trong khoảng từ 65 đến 75 độ F. Điều này có nghĩa là ở hầu hết các vùng khí hậu, chúng sẽ không cần máy sưởi trong bể của mình.

Mặc dù cá vàng có thể sống sót ở nhiệt độ lạnh hơn mức này, nhưng điều đó không thoải mái đối với chúng và nhiệt độ giảm đột ngột có thể gây tử vong.

Do đó, nếu bạn sống ở một nơi cực kỳ lạnh, hãy nghĩ đến việc trang bị một máy nước nóng cơ bản cho bể của bạn để giúp duy trì nhiệt độ không đổi.

Khả năng tương thích của Tank Mate

Do nhiệt độ nước và các yêu cầu khác, tốt nhất nên nuôi cá vàng cùng với những con cá vàng khác. Mặc dù một số người cho biết đã thành công khi nuôi chúng cùng với các loài nước lạnh khác, nhưng chúng tôi không khuyến nghị điều đó.

Mắt kính viễn vọng chậm hơn hầu hết các loài cá vàng – ngay cả những loài ưa thích khác – và có thị lực kém, vì vậy bạn phải cẩn thận khi chọn bạn tình trong bể để chúng không bị cạnh tranh thức ăn.

Tất nhiên, những con cá vàng mắt kính thiên văn khác (bao gồm cả cá mo đen) là những người bạn cùng bể lý tưởng, nhưng những con cá vàng ưa thích di chuyển chậm khác có khuyết tật cũng hoạt động tốt, chẳng hạn như cá vàng mắt bong bóng, cá vàng mắt thiên thể và cá vàng đầu sư tử.

Video: Nhìn Cá Vàng Bằng Mắt Kính Viễn Vọng

Nếu bạn muốn xem hoạt động của cá vàng mắt kính viễn vọng, hãy xem video dưới đây. Lưu ý rằng đây không phải là bể thông thường của chúng – bể này quá nhỏ so với lượng cá trong đó. Người làm video nói rằng chúng thường sống trong một cái bồn/ao trong nhà 127 gallon.

máy chia cá

Suy nghĩ cuối cùng

Cá vàng mắt kính thiên văn có thể có vẻ ngoài độc đáo – với đôi mắt lồi – nhưng vì điều này, chúng có một số nhu cầu cụ thể, vì vậy bạn không nên mua một con trước khi cân nhắc kỹ xem bạn có thể đáp ứng nhu cầu của chúng hay không.

Và đừng quên, người bạn thủy sinh mới của bạn có thể sống trong 20 năm, vì vậy bạn phải chuẩn bị sẵn sàng để ở trong đó lâu dài.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: PxFuel