Daphnia cho cá Betta: Những điều bạn cần biết

cho-betta-fish

Đối với vấn đề đó, một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc nuôi cá Betta khỏe mạnh hay bất kỳ loài cá nào khác là tái tạo các điều kiện mà chúng phát triển trong tự nhiên trong môi trường nuôi nhốt của chúng. Điều này bao gồm các khía cạnh như nhiệt độ và độ pH của nước, thực vật và đồ đạc trong bể cá, và tất nhiên, cả thức ăn. Cá betta thích săn mồi sống, và một trong những cách tốt nhất để tái tạo điều này trong điều kiện nuôi nhốt là với daphnia.

Daphnia là một trong những thức ăn lành mạnh nhất cho cá betta và là một trong những thức ăn dễ kiếm nhất. Tuy nhiên, có một số nhầm lẫn nhất định xung quanh chủ đề này đối với một số người nuôi cá cảnh, vì vậy hãy đọc tiếp để tìm hiểu tất cả về daphnia và cho cá betta của bạn ăn nó!

bộ chia cây thủy sinh

Daphnia là một chi động vật giáp xác phù du nhỏ, hay còn gọi là bọ chét thủy sinh do cách chúng bơi giống như cách di chuyển của bọ chét. Nhiều loài daphnia sống ở cả nước mặn và nước ngọt, và cá betta có thể bắt gặp những loài này trong tự nhiên và săn bắt chúng để làm nguồn thức ăn. Chúng có chiều dài từ 1 đến 5 mm, đây là kích thước lý tưởng để cá Betta của bạn ăn, và chúng có thể được tìm thấy ở cả dạng sống và đông lạnh dưới dạng thức ăn ở hầu hết các cửa hàng thủy sinh.

daphnia thức ăn cho cá sống
Tín dụng hình ảnh: paisalphoto, Shutterstock

Daphnia có lợi cho cá betta không?

Vì daphnia có khả năng được tìm thấy trong môi trường sống tự nhiên của Betta và là thứ mà chúng sẽ ăn một cách tự nhiên, nên bạn nên cho cá Betta nuôi nhốt của mình ăn nó. Bạn có thể mua daphnia đông lạnh hoặc sống và thậm chí nhân giống chúng ở nhà nếu bạn có không gian. Chúng chứa nhiều protein, một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cá Betta.

Daphnia có thể giúp Betta tiêu hóa, nghĩa là chúng có thể chế biến thức ăn thông thường dễ dàng hơn và việc tăng cường protein sẽ cung cấp cho chúng thêm nhiều năng lượng. Cho cá betta của bạn ăn daphnia sống sẽ kích thích bản năng săn mồi của chúng. Vì daphnia có thể tồn tại trong bể nếu chúng chưa bị ăn ngay nên chúng sẽ không gây ô nhiễm nước bể cá.

cá betta bướm trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Rifkong, Shutterstock

Daphnia đông lạnh so với sống

Vì daphnia rất tốt cho cá betta của bạn, nên cho cá betta của bạn ăn chúng càng thường xuyên càng tốt. Nhưng loại nào là tốt nhất, daphnia sống hay đông lạnh?

Daphnia sống

Nhiều chủ sở hữu hồ cá cho rằng daphnia sống là lựa chọn tốt nhất cho cá betta và vì những lý do chính đáng. Việc nhân giống daphnia khá dễ dàng, vì vậy bạn có thể cân nhắc việc nhân giống chúng như một giải pháp lâu dài hơn cho bể của mình. Nếu việc nhân giống không dành cho bạn, daphnia có sẵn và không tốn kém để mua vì chúng rất dễ nhân giống. Ngoài ra, cá Betta của bạn sẽ được hưởng lợi từ việc săn các loài giáp xác sống, vì nó sẽ kích thích bản năng săn mồi tự nhiên của chúng.

Có một vài nhược điểm, mặc dù. Việc cho ăn quá nhiều vẫn có thể xảy ra, vì bất kỳ loài daphnia nào còn sót lại sẽ bị cá betta của bạn nhặt ra sau đó. Ngoài ra, bạn nên đảm bảo rằng bạn mua chúng từ một nhà lai tạo có uy tín để tránh hóa chất, ký sinh trùng và các bệnh tiềm ẩn.

khoai tây chiên cá betta
Tín dụng hình ảnh: airdone, Shutterstock

Daphnia đông khô và đông lạnh

Ưu điểm lớn nhất của daphnia đông khô là sự tiện lợi. Bạn có thể chỉ cần mua một lượng lớn và giữ chúng trong tủ đông. Chúng vẫn sẽ cung cấp cho cá betta của bạn tất cả những lợi ích sức khỏe của daphnia sống, không có nguy cơ ký sinh trùng và bạn cũng có thể bọc chúng trong thuốc hoặc vitamin tổng hợp. Tất nhiên, daphnia đông khô sẽ không mang lại cho cá betta của bạn “cảm giác săn mồi hồi hộp” như daphnia sống!

Bạn cũng có thể mua daphnia đông lạnh, thường có dạng khối nhỏ. Điều này thật tuyệt vì nó rất tiện lợi, nhưng hãy cẩn thận khi cho ăn quá nhiều. Đảm bảo rằng bạn đã cắt các khối hình khối thành những miếng nhỏ hơn và rã đông chúng trước khi cho bé ăn.

thiết lập bể cá betta
Tín dụng hình ảnh: Pras1107, Shutterstock

cá nhiệt đới 2 ngăn

Daphnia có tốt cho táo bón không?

Một trong những lợi ích sức khỏe thường được quảng cáo của daphnia đối với cá betta là chữa táo bón. Hóa ra điều này là đúng, và những người nuôi cá betta đã sử dụng daphnia như một phương pháp chữa táo bón trong một thời gian dài. Táo bón khá phổ biến ở cá Betta, nguyên nhân chủ yếu là do cho ăn quá nhiều và chế độ ăn thiếu chất xơ không phù hợp. Daphnia được biết đến như một loại thuốc nhuận tràng nhẹ và một lượng nhỏ có thể giúp khắc phục tình trạng đầy hơi và táo bón ở cá betta của bạn.

Bạn nên cho Betta của mình ăn bao nhiêu Daphnia?

người phụ nữ cho cá betta ăn trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Alexander Geiger, Shutterstock

Lượng daphnia chính xác để cung cấp cho cá betta của bạn tùy thuộc vào kích cỡ và tuổi của cá, mặc dù không quá 1,8 gam mỗi cá betta mỗi ngày là một nguyên tắc chung. Tốt nhất là chia phần này thành hai phần hoặc nửa phần kết hợp với thức ăn thông thường của Betta của bạn. Một số cá betta có thể ăn nhiều hơn hoặc ít hơn, vì vậy hãy chú ý để ước tính tốt hơn khẩu phần ăn cho cá betta của bạn.

Đọc liên quan: 10 loại thức ăn sống tốt nhất cho cá betta – Đánh giá & Lựa chọn hàng đầu

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Daphnia là một nguồn protein tuyệt vời cho Betta, và daphnia sống đặc biệt tuyệt vời vì nó sẽ kích thích bản năng săn mồi của Betta của bạn. Daphnia có sẵn ở hầu hết các cửa hàng thủy sinh và việc nhân giống nó tại nhà cũng là một quá trình dễ dàng nếu bạn muốn tiết kiệm tiền. Là một nguồn protein đơn giản, rẻ tiền cho cá Betta của bạn, daphnia là một lựa chọn cho ăn tuyệt vời.

Bạn cũng có thể quan tâm: Tại sao cá Betta của tôi nhổ thức ăn ra ngoài?


Tín dụng hình ảnh nổi bật: ảnh thời gian tốt nhất, Shutterstock