Điều gì xảy ra nếu một con bọ cạp chích thú cưng của bạn?

Bọ cạp, giống như các loài nhện khác, có thể khiến cả những người dũng cảm nhất cũng phải khiếp sợ. Mặc dù chúng đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái bằng cách kiểm soát quần thể côn trùng, nhưng chúng vẫn có thể gây nguy hiểm cho bạn và thú cưng của bạn.

Tất cả bọ cạp đều có nọc độc

Mặc dù không phải tất cả các loài bọ cạp đều gây chết người, nhưng về mặt kỹ thuật, tất cả chúng đều có nọc độc. Chúng sử dụng nọc độc này trong cả việc săn mồi và tự vệ. Trong số hơn 70 loài bọ cạp ở Hoa Kỳ, bọ cạp vỏ cây Arizona là loài duy nhất có thể được coi là nguy hiểm cho cả người và vật nuôi. Nó có thể được tìm thấy ở sa mạc Sonora của Arizona và một phần của Bắc Mexico. Mặc dù phần lớn bọ cạp ở Mỹ không gây chết người, nhưng việc bị một con bọ cạp đốt vẫn sẽ hủy hoại cả ngày của bạn. Nọc độc hiện diện, mặc dù không đủ mạnh để giết bất cứ thứ gì lớn hơn nhiều so với một loài côn trùng khác, nhưng vẫn có thể gây đau và tổn thương mô.

Phải làm gì nếu chó hoặc mèo của bạn bị bọ cạp đốt

Nếu chó hoặc mèo của bạn bị bọ cạp cắn, bạn có thể nghe thấy tiếng chúng kêu đau đớn, sau đó nhìn thấy chúng, hãy giơ chân lên. Khi nọc độc lưu thông khắp cơ thể chúng, bạn có thể bắt đầu thấy mắt giãn ra và chảy nước, chảy nước dãi, run rẩy hoặc run rẩy, khó thở và thậm chí là gục ngã. Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này hoặc nghi ngờ thú cưng của mình bị bọ cạp đốt, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc thú y ngay lập tức. Mặc dù phần lớn các loài bọ cạp ở Hoa Kỳ không gây chết người, nhưng vết chích của bất kỳ loài bọ cạp nào cũng nên được coi là trường hợp khẩn cấp. Hãy chắc chắn gọi cho bác sĩ thú y của bạn để thông báo trước cho họ rằng bạn sẽ đến và nhận các khuyến nghị về những gì bạn có thể làm ở nhà trước khi rời đi.

Nếu bạn có thể đến bác sĩ thú y trong vòng vài phút, họ có thể không muốn bạn đưa ra bất cứ thứ gì. Nếu bạn sống xa hơn, họ có thể muốn bạn cho uống một liều thuốc kháng histamine. Bác sĩ thú y của bạn sẽ cho bạn biết nên cung cấp bao nhiêu sức mạnh. Tuy nhiên, hãy luôn kiểm tra với bác sĩ thú y trước khi cho bất kỳ loại thuốc uống nào tại nhà. Bác sĩ thú y của bạn có một loại thuốc kháng histamine dạng tiêm mà họ có thể tiêm cho chó hoặc mèo của bạn khi bạn đến nơi. Thuốc sẽ có tác dụng nhanh hơn khi tiêm so với khi uống, vì vậy nếu bạn có thể đến bác sĩ thú y trong vòng vài phút sau khi bị đốt, bác sĩ thú y có thể muốn tiêm thuốc. Trong khi trên đường đến bác sĩ thú y, hãy chườm đá lên vết đốt và ngăn thú cưng của bạn liếm vết thương. Bác sĩ thú y sẽ loại bỏ ngòi (nếu vẫn còn) và làm sạch vết thương. Họ cũng có thể tiêm thuốc giảm đau và kê thêm thuốc giảm đau đường uống để bạn cho thú cưng của mình uống tại nhà.

Làm thế nào để ngăn chặn các cuộc tấn công của bọ cạp

Khi nói đến bọ cạp, câu nói sáo rỗng 'chúng sợ bạn hơn bạn sợ chúng' là đúng. Một con bọ cạp sẽ luôn cố gắng chạy và trốn hơn là đứng và chiến đấu. Chúng thích ẩn nấp ở những nơi ẩm thấp, tối tăm, kể cả giày, vì vậy hãy luôn kiểm tra giày trước khi xỏ chân vào. Bịt kín mọi vết nứt ở cửa ra vào bên ngoài hoặc cửa sổ trong nhà của bạn. Cố gắng ngăn con chó của bạn đào bới trong sân càng nhiều càng tốt. Tương tự như vậy, giữ mèo trong nhà càng nhiều càng tốt. Bọ cạp không thích ở ngoài trời mưa, vì vậy trong những tháng mưa ở sa mạc, hãy hết sức cảnh giác với những con bọ cạp đang tìm nơi trú ẩn trong nhà bạn. Sa mạc có thể là một nơi tuyệt đẹp để đi cắm trại. Việc không bị ô nhiễm ánh sáng có nghĩa là bạn thực sự có thể ngủ dưới tấm chăn đầy sao. Chỉ cần đảm bảo giũ sạch túi ngủ và giường của chó trước khi ngủ qua đêm. Rất nhiều bọ cạp sẽ thực sự phát sáng dưới ánh sáng của đèn cực tím. Vì vậy, hãy đưa đèn pin chiếu sáng đen vào danh sách kiểm tra khi cắm trại trên sa mạc để bạn có thể kiểm tra thêm môi trường xung quanh và lều của mình.

Bọ cạp chỉ là một thực tế của cuộc sống nếu bạn sống ở phía tây nam nước Mỹ. Mặc dù chúng trông rất đáng sợ, nhưng chúng cung cấp một phương tiện để kiểm soát côn trùng thậm chí còn gây phiền toái hơn cho chúng ta. Nhận thức được môi trường xung quanh bên ngoài và theo dõi sát sao thú cưng của bạn đang làm gì, cả trong nhà nhưng đặc biệt là ngoài sân, có thể giúp bạn và chúng an toàn không bị chích. Để biết thêm thông tin về những điều cần chú ý khi bị bọ cạp đốt và những việc bạn có thể làm để giữ an toàn cho chó hoặc mèo của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.