Bao lâu một con cá có thể sống ra khỏi nước? Mọi thư bạn cân biêt!

cá vàng-ngoài nước

Người bình thường có thể nín thở dưới nước khoảng 2 phút. Kỷ lục sau khi hít thở đầy phổi oxy tinh khiết đầu tiên là 24 phút 3 giây. Tuy nhiên, chúng ta không thể tồn tại lâu dài dưới nước và cá cũng không thể tồn tại lâu ngoài nước.

Vì vậy, bao lâu một con cá có thể tồn tại ra khỏi nước?

Câu trả lời không hoàn toàn đơn giản như bạn tưởng tượng. Vì có hàng nghìn loại và loài cá khác nhau nên nhiều khi cá có thể sống sót ngoài nước trong thời gian dài.

bộ chia sóng

Làm thế nào để cá thở trong nước?

Sẽ dễ hiểu hơn vì sao cá không thể sống sót khi bạn biết cách chúng sống sót dưới nước.

Cá dựa vào oxy để có thể thở, giống như con người. Nếu bạn từng sở hữu một bể cá, có lẽ bạn đã có thứ gì đó sục khí vào nước cho cá của mình. Mục đích của chiếc máy đó là truyền oxy vào nước để cá tiếp tục thở.

Cá sử dụng một hệ thống hô hấp khác với con người. Cá sử dụng mang để xử lý tất cả lượng nước mà chúng hít vào. Có những mạch máu nhỏ gần bề mặt của mang. Những tàu này hoạt động bằng cách chiết xuất oxy từ nước và thải chất thải.

Mang có thiết kế hoạt động tương tự như phổi của chúng ta. Sự khác biệt quan trọng là nó liên quan đến việc hấp thụ oxy trong khí quyển thay vì phân loại các loại khí khác nhau trong không khí và giữ lại oxy, như phổi của chúng ta làm.

Vì vậy, khi bạn vớt một con cá lên khỏi mặt nước, bạn sẽ thấy mang của nó giãn ra và xẹp xuống liên tục. Chuyển động này là do họ đang cố gắng hít vào. Mặc dù họ được bao quanh bởi oxy nhưng họ không thể sử dụng được nữa.

Thở trên cạn là nơi có sự khác biệt giữa các loài cá khác nhau. Mang và hệ thống hô hấp của một số loài cá sẽ sụp đổ trong vòng vài giây. Những người khác có thể sống trong một vài ngày. Chúng có thể làm được điều này vì chúng có cách hấp thụ oxy qua da hoặc lưu trữ nó bên trong chúng cho đến khi chúng quay trở lại nước.

Điều quan trọng đối với nhiều loài cá là liệu mang của chúng có ẩm hay không. Ít nhất chúng có thể tiếp tục hấp thụ một phần oxy trong khi mang của chúng vẫn còn ướt. Tuy nhiên, nếu một con cá nhảy ra khỏi bể cá và đáp xuống chất hấp thụ, nó sẽ chết nhanh hơn nhiều.

Hãy chia câu trả lời này thành một vài loại cho chính xác.

Cá vàng (và các loại cá cảnh khác)

Cá vàng ngoài bể
Tín dụng hình ảnh: Amonsiri Sommut, Shutterstock

Cá cưng của bạn có thể tồn tại ngoài nước bao lâu tùy thuộc vào việc chúng là cá nước ngọt hay nước mặn. Cá nước ngọt có xu hướng yếu hơn cá nước mặn vì chúng có mang mỏng manh và cơ thể nhỏ hơn. Điều đó làm tăng thêm cái chết nhanh chóng bên ngoài nước. Chúng thường sẽ kéo dài tối đa 10 phút. Tuy nhiên, nếu họ hoảng sợ thì có thể chưa đầy 1 phút.

Cá nước mặn thường sống lâu hơn, nhưng không lâu hơn khoảng 10 phút, mặc dù đôi khi chúng có thể tồn tại đến 20 phút nếu chúng ở trên chất không thấm nước.


cá lưỡng cư

cá lưỡng cư là loài độc nhất so với các loài cá khác; họ có thể rời khỏi nước trong thời gian dài. Một số dành phần lớn cuộc đời của họ trên cạn thay vì dưới nước.

Một ví dụ là cá thòi lòi Đại Tây Dương (Periophthalmus barbarus). Chúng có sự thích nghi cho phép chúng hít thở oxy qua một lớp lót đặc biệt trong cổ họng. Chúng cũng có mang hoạt động mà chúng sử dụng khi ở dưới nước. Chúng sống gần 75% cuộc đời ngoài nước bằng cách sử dụng những sự thích nghi này.

Các loài cá lưỡng cư khác bao gồm:

  • cá thòi lòi sọc
  • tàu con thoi
  • rầy xanh
  • cá phổi Tây Phi
  • cá phổi cẩm thạch

Tùy thuộc vào loài cá lưỡng cư, chúng sẽ có những khả năng khác nhau để tồn tại bên ngoài nước.


Cá Đại Dương Lớn

Thể loại này không phải là về cá voi và cá heo. Mặc dù một số người nhầm lẫn chúng với cá, nhưng những con vật này là động vật có vú. Chúng cần oxy từ không khí để thở. Đó là lý do tại sao chúng phải thỉnh thoảng trồi lên mặt nước trước khi lặn trở lại.

Cá mập là ví dụ tuyệt vời của cá đại dương lớn. Chúng có thể sống ngoài nước trong khoảng thời gian từ vài phút đến 11 giờ.

Cá mập đã thích nghi với việc ở ngoài nước lâu như vậy vì chúng dành phần lớn thời gian để săn mồi ở vùng nước nông, nơi có nhiều khả năng chúng sẽ mắc cạn khi thủy triều rút. Nhưng những loài cá khác, chẳng hạn như Cá mập trắng lớn, sẽ chỉ có thể sống sót trong khoảng thời gian bằng một con cá nước mặn trung bình.


cá da trơn đi bộ

cá da trơn đi bộ
Tín dụng hình ảnh: Px Fuel

Cá da trơn đi bộ là duy nhất. Loài cá này đã thích nghi với cuộc sống lâu hơn ngoài nước. Chúng đã phát triển thêm một cơ quan cho phép mang của chúng hấp thụ oxy từ không khí.

Chúng có phần "đi bộ" trong tên của mình từ việc ngọ nguậy trên cạn và tự di chuyển bằng vây ngực.

bộ chia cây thủy sinh

Tóm tắt

Trung bình, cá có thể sống khoảng 10 phút ngoài nước nhưng có thể chết nhanh hơn nếu chúng đáp xuống bề mặt thấm nước. Tuy nhiên, cá nước mặn thường sống lâu hơn và một số loài nhất định, chẳng hạn như cá lưỡng cư, có những cách thích nghi đặc biệt giúp chúng có thể tồn tại lâu dài bên ngoài nước.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Orla, Shutterstock